Mường Khương: Khuyến khích người dân bảo vệ rừng sa mộc

Mường Khương là huyện vùng cao, biên giới, với địa hình đồi núi dốc, nhiệt độ mùa đông thường rất thấp, nên diện tích rừng cây sa mộc chiếm tỷ lệ lớn (gần 70%). Huyện Mường Khương đang có kế hoạch tăng cường bảo vệ diện tích rừng sa mộc hiện có để làm cây biểu tượng của địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xã Thanh Bình hiện có 679 ha rừng tự nhiên, trong đó trên 50% diện tích này là rừng sa mộc phân bố ở hầu hết các thôn, bản. Với diện tích rừng sa mộc lớn và chủ yếu ở các thôn nằm ven Quốc lộ 4, nên việc giữ rừng sa mộc cảnh quan được địa phương rất quan tâm. Theo ông Phùng Huy Tường, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình: Với địa hình dốc, lạnh giá vào mùa đông, nên việc bảo vệ diện tích rừng sa mộc có ý nghĩa lớn. Ngoài mục đích phòng hộ, chống sa mạc hóa thì tương lai đây là khu vực quy hoạch bảo tồn nguồn giống cây lâm nghiệp của huyện và tỉnh.

15.jpg
16.jpg

Hằng năm, tình trạng người dân khai thác nhỏ lẻ vẫn diễn ra, chính quyền xã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện triển khai nhiều giải pháp vận động người dân không khai thác ồ ạt mà khai thác tỉa thưa để giữ rừng cảnh quan và giữ nguồn cây giống. Tuy nhiên, do một số khu vực rừng xen lẫn với đất canh tác của người dân nên công tác quản lý, bảo vệ đang gặp nhiều khó khăn

Ông Phùng Huy Tường, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình

18.jpg

Được biết, để mở rộng diện tích rừng sa mộc, từ năm 2014, huyện Mường Khương đã gieo ươm hơn 100 kg hạt giống cây này để triển khai trồng 200 ha rừng phòng hộ và 200 ha rừng sản xuất. Nhằm động viên các hộ tham gia trồng rừng yên tâm làm tốt công tác trồng, giữ rừng, chính quyền địa phương đã dành hơn 500 triệu đồng hỗ trợ gạo cho các hộ nhận chăm sóc, bảo vệ diện tích rừng.

19.jpg

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Doanh Tiến, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mường Khương cho biết: Mường Khương hiện có 78.437 ha rừng phòng hộ, trong đó diện tích rừng có cây sa mộc chiếm phần lớn. Trước mắt, để bảo vệ diện tích rừng sa mộc, nhất là khu vực xã Thanh Bình, thị trấn Mường Khương và các xã vùng biên giới Dìn Chin, Pha Long, Tả Gia Khâu (nơi có nguy cơ sa mạc hóa cao), hạt đã đề nghị UBND huyện chỉ đạo các xã đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không khai thác quá mức diện tích rừng sa mộc, đồng thời có chính sách khuyến khích để người dân gìn giữ, bảo vệ rừng sa mộc.

17.jpg

Theo kế hoạch, trong năm 2024, huyện Mường Khương sẽ trồng thêm 300 ha rừng và triển khai giao khoán bảo vệ hơn 20 nghìn ha rừng tái sinh, trong đó nhiều diện tích là rừng sa mộc, phấn đấu tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn đạt 44,67%. Hy vọng với sự vào cuộc của chính quyền các địa phương và lực lượng kiểm lâm, những cánh rừng sa mộc ở Mường Khương sẽ mãi xanh tươi.

Trình bày: Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành với nông dân phát triển sản xuất

Đồng hành với nông dân phát triển sản xuất

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn người dân ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia chuỗi giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Phát triển nuôi cá “nhà giàu” ở Phúc Khánh

Phát triển nuôi cá “nhà giàu” ở Phúc Khánh

Tận dụng tiềm năng, lợi thế tại địa phương, một số hộ dân xã Phúc Khánh (Bảo Yên) đã phát triển nuôi cá tầm bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập và mở ra hướng đi mới cho phát triển kinh tế tại địa phương.

Sa Pa cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa mùa

Sa Pa cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa mùa

Theo kế hoạch vụ lúa mùa năm nay, thị xã Sa Pa gieo cấy 3.600 ha với các loại giống như: VL20, LC270, Nghi hương 305, Bắc thơm, Tám thơm, Thái Xuyên, nếp địa phương và các giống lúa thuần khác.

Đẩy mạnh thực hiện tiêu chí số 13

Xây dựng nông thôn mới: Đẩy mạnh thực hiện tiêu chí số 13

Trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 13 về Tổ chức sản xuất có vai trò quan trọng, hướng tới đưa sản xuất nhỏ lẻ, nông hộ sang sản xuất hàng hóa, quy mô lớn; sản xuất theo chuỗi giá trị, từ đó nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân. Những năm qua, các địa phương trong tỉnh đã nỗ lực triển khai các giải pháp thực hiện tiêu chí này.

Nỗ lực phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa

Nhân ngày Môi trường thế giới (5/6): Nỗ lực phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa

Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2024 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa”. Tại Lào Cai, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, các ngành, các địa phương đã chủ động nhiều giải pháp phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa.

Tăng cường quản lý vùng trồng sắn, gắn với chế biến tiêu thụ sản phẩm sắn

Tăng cường quản lý vùng trồng sắn, gắn với chế biến tiêu thụ sản phẩm sắn

Thực hiện Đề án “Phát triển bền vững ngành hàng sắn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”; UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản số 2805/UBND-NLN ngày 31/5/2024 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường quản lý vùng trồng sắn, gắn với chế biến tiêu thụ sản phẩm sắn.

Rộn ràng mùa thu hoạch dưa hấu

Rộn ràng mùa thu hoạch dưa hấu

Thời điểm này, nông dân xã Tòng Sành, huyện Bát Xát và xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên đang phấn khởi bước vào vụ thu hoạch dưa hấu với niềm vui được mùa, được giá.

Chăm sóc đàn vật nuôi, thủy sản mùa nắng nóng

Chăm sóc đàn vật nuôi, thủy sản mùa nắng nóng

Theo dự báo, mùa hè năm nay nắng nóng đến sớm, mực nước trên các sông, suối, hồ chứa giảm mạnh; nhiệt độ và những ngày nắng nóng gay gắt có thể xuất hiện nhiều hơn năm trước. Nhiệt độ cao sẽ làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, thủy sản. Để duy trì hoạt động chăn nuôi, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi, thủy sản.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân bị lũ cuốn tại xã Nậm Chày

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân bị lũ cuốn tại xã Nậm Chày

Chiều 31/5, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho thân nhân nạn nhân bị lũ cuốn tại xã Nậm Chày, huyện Văn Bàn.

fb yt zl tw