Huyện Mường Khương có 377 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ làm nhà ở

Sau khi rà soát, UBND huyện Mường Khương đã phê duyệt Quyết định 27/QĐ-UBND và Quyết định 87/QĐ-UBND về việc phê duyệt hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện năm 2024 theo Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
z5465203102350_98798c7f2cd806bd9380c97ea9172054.jpg
Một hộ nghèo tại xã Thanh Bình được hỗ trợ làm mới nhà ở theo chương trình.

Theo đó, UBND huyện Mường Khương đã phê duyệt tổng số 377 hộ được hỗ trợ làm nhà mới và sửa chữa nhà ở đảm bảo, trong đó 373 hộ được hỗ trợ làm nhà mới và 4 hộ được hộ trợ sửa nhà. Mỗi hộ làm nhà mới sẽ được hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn ngân sách Trung ương, 4 triệu đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh và nguồn đối ứng của các hộ từ huy động ủng hộ, đóng góp, hỗ trợ trong cộng đồng, gia đình là 36 triệu đồng. Mỗi hộ sửa chữa nhà ở được hỗ trợ 20 triệu đồng từ nguồn ngân sách trung ương, 2 triệu đồng từ ngân sách tỉnh và tiền đối ứng từ các nguồn khác là 18 triệu đồng.

Ngay sau khi được phê duyệt, các hộ dân sẽ nhận hỗ trợ từ các xã, thị trấn để thực hiện làm mới và sửa chữa nhà ở. Nhà ở được hỗ trợ thực hiện theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 phải đảm bảo tuổi thọ từ 20 năm trở lên.

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 01/2022/TT-BXD quy định về yêu cầu chất lượng về nhà ở sau khi được hỗ trợ như sau:

Điều 4: Yêu cầu chất lượng về nhà ở sau khi được hỗ trợ

1. Sau khi được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa, nhà ở phải đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 30m, đảm bảo “3 cứng” (nền - móng cứng, khung - tường cứng, mái cứng) và tuổi thọ căn nhà từ 20 năm trở lên.

2. Các bộ phận nền - móng, khung - tường, mái của căn nhà phải được làm từ các loại vật liệu có chất lượng tốt, không làm từ các loại vật liệu tạm, mau hỏng, dễ cháy. Cụ thể:

a) “Nền - móng cứng” là nền - móng nhà làm bằng các loại vật liệu có tác dụng làm tăng độ cứng của nền như: vữa xi măng - cát, bê tông, bê tông cốt thép, xây gạch/đá, gạch lát, gỗ;

b) “Khung - tường cứng” bao gồm hệ thống khung, cột, tường. Tùy điều kiện cụ thể, khung, cột được làm từ các loại vật liệu: bê tông cốt thép, sắt, thép, gỗ bền chắc; tường xây gạch/đá hoặc làm từ gỗ bền chắc;

c) “Mái cứng” gồm hệ thống đỡ mái và mái lợp. Tùy điều kiện cụ thể, hệ thống đỡ mái có thể làm từ các loại vật liệu: bê tông cốt thép, sắt, thép, gỗ bền chắc. Mái làm bằng bê tông cốt thép, lợp ngói. Trường hợp mái bằng tôn lợp giả ngói, tôn lạnh, tôn cách nhiệt, tôn cán sóng và có kết cấu đỡ chắc chắn (khung sắt, gỗ...) liên kết bền chặt với tường xây, cột bê tông cốt thép thì mái tôn trong trường hợp này được coi là vật liệu bền chắc.

Tùy điều kiện thực tế, các bộ phận nhà ở có thể làm bằng các loại vật liệu có chất lượng tương đương có sẵn tại địa phương đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đảm bảo thời hạn sử dụng. Ủy ban nhân dân các tỉnh (hoặc ủy quyền cho Sở Xây dựng) quy định chủng loại vật liệu địa phương cụ thể (nếu có), báo cáo Bộ Xây dựng xem xét, quyết định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huy động cả hệ thống chính trị nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Huy động cả hệ thống chính trị nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tại Hội nghị tổng kết Chỉ thị 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới” do Tỉnh ủy tổ chức sáng 13/6, đại diện một số sở, ngành, địa phương đã trình bày tham luận, đề cập đến những thuận lợi, khó khăn và các giải pháp để nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) toàn tỉnh. 

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đó là câu nói mà tôi tin là rất nhiều người nên nói với những người hút thuốc lá ở nơi công cộng, nơi có đông người, nhất là có phụ nữ, trẻ em và người già yếu. Tuy nhiên, có một thực tế rằng: nhiều người biết hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng vẫn ngại lên tiếng, ngại phản đối mà âm thầm chịu đựng.

fb yt zl tw