Mường Khương bước vào vụ thu hoạch quýt đặc sản

Giữa tháng 11, khắp các triền đồi và nương rẫy ở Mường Khương rực rỡ sắc vàng của mùa quýt chín. Đây cũng là thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm, khi người dân tất bật thu hoạch, tuyển chọn và tiêu thụ loại nông sản đặc trưng đã trở thành thương hiệu đặc sản của vùng cao biên giới này.

0:00 / 0:00
0:00

Theo thống kê của Phòng Kinh tế xã Mường Khương, toàn xã hiện có trên 740 ha diện tích trồng quýt, tập trung chủ yếu tại thị trấn Mường Khương cũ và các thôn Lao Chải, Chúng Chải B. Trong đó, khoảng 50% diện tích đang cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt 12 tấn/ha, tổng sản lượng ước khoảng 8.000 - 9.000 tấn/năm.

baolaocai-tl_z7215950473155-0f8f9a035cda7ddb192bbd3d976b3965.jpg
Tháng 11 hằng năm là thời điểm quýt Mường Khương chín rộ.

Mường Khương hiện có nhiều giống quýt được trồng và cho thu hoạch rải vụ, từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Trong đó, quýt giấy, quýt bột là nhóm chín sớm, đã được thu hoạch từ đầu vụ. Quýt sen (hay còn gọi là quýt ngọt) là giống chủ lực hiện đang vào chính vụ, thu hoạch chủ yếu trong tháng 11 và đầu tháng 12. Các loại quýt van sù, quýt đường, quýt sim... sẽ chín muộn hơn, có thể thu hoạch đến trước Tết Nguyên đán, giúp người dân kéo dài thời gian tiêu thụ.

baolaocai-tl_mg-3467.jpg
Nông dân Mường Khương thu hoạch quýt.

Nhờ chủ động đa dạng hóa giống, áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăm sóc và điều chỉnh hợp lý thời vụ thu hoạch, giá trị kinh tế của cây quýt Mường Khương những năm gần đây không ngừng được nâng cao. Ước tính, thu nhập bình quân từ cây quýt vượt trội hơn hẳn so với nhiều loại cây trồng khác.

Gia đình anh Lồ Phà Dìn, hộ trồng quýt tiêu biểu tại thôn Lao Chải, hiện có hơn 1.300 cây quýt. Năm nay, vườn quýt bước sang năm thứ 5, đã qua giai đoạn bói quả và chính thức bước vào thời kỳ thu hoạch ổn định với năng suất cao.

“Năm nay thời tiết thuận lợi, cây quýt phát triển tốt, quả to, mẫu mã đẹp. Quýt loại to bán với giá 25.000 đồng/kg, loại nhỏ hơn giá dao động 15.000 - 17.000 đồng/kg. Nhờ có mạng xã hội, vợ chồng tôi thường đăng video, quảng bá hình ảnh sản phẩm, qua đó kết nối được với nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh nên việc tiêu thụ rất thuận lợi” - anh Dìn chia sẻ.

baolaocai-tl_z7215943575551-52249fec2b30fa03c984704da3d4d952.jpg
Những quả quýt to, mẫu mã đẹp, khoảng 5 quả/kg có giá bán 25.000 đồng/kg.

Không chỉ bán trực tiếp tại chợ địa phương, nhiều hộ dân Mường Khương đã nhanh nhạy nắm bắt xu thế tiêu dùng mới, tận dụng nền tảng trực tuyến, như: Facebook, Zalo, TikTok... để giới thiệu và bán hàng. Nhờ đó, quýt Mường Khương ngày càng được đông đảo khách hàng biết đến.

Với gia đình chị Lồ Dìn Sủi, thôn Lao Chải, cây quýt là nguồn thu nhập chính của gia đình. Với khoảng 5.000 gốc quýt, trong đó khoảng 4.000 cây đang cho thu hoạch, mỗi vụ gia đình chị Sủi có thể thu về gần 20 tấn quýt. Không chỉ thu hái để bán cho thương lái, gia đình chị Sủi còn nhanh nhạy làm thêm các chòi ngắm cảnh, nghỉ ngơi; dọn dẹp, tạo cảnh quan, tạo lối đi trong vườn để du khách có thể đến trải nghiệm hái quýt tại vườn.

baolaocai-tl_z7215950504845-5516733aad55c18d4473fe7ff036464f.jpg
Du khách thăm quan, trải nghiệm hái quýt tại vườn.

Chị Sủi chia sẻ: "Những năm gần đây, việc bán quýt rất thuận lợi, thương hiệu quýt đặc sản được nhiều người biết đến, có uy tín trên thị trường. Rất nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh chủ động tìm mua, đặt hàng nên chưa từng bị ế, thừa khi vào vụ thu hoạch. Không chỉ trồng quýt sen, gia đình cũng trồng thêm một số giống quýt để vụ quýt kéo dài hơn. Nhờ cây quýt mà gia đình có thu nhập ổn định".

Trước kia, vào thời điểm chính vụ, nhiều hộ dân vẫn phải nhập quýt từ thị trường bên kia biên giới để đáp ứng nhu cầu trong tỉnh. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, khi chất lượng, sản lượng quýt địa phương tăng lên, mẫu mã đẹp và nguồn cung dồi dào, quýt Mường Khương đã hoàn toàn chiếm lĩnh thị trường nội địa.

baolaocai-br_mg-3333.jpg
Mỗi năm, gia đình chị Lồ Dìn Sủi có thể thu hoạch gần 20 tấn quýt.

Nhằm nâng cao giá trị và sức cạnh tranh cho sản phẩm, chính quyền địa phương đang tích cực triển khai các giải pháp bảo quản, chế biến sau thu hoạch, hướng tới xây dựng chuỗi sản xuất, tiêu thụ quýt Mường Khương bền vững và hiệu quả hơn.

Ông Đào Văn Chiến - Phó Trưởng phòng Kinh tế xã Mường Khương, cho biết: Địa phương có định hướng duy trì diện tích trồng ổn định, chỉ mở rộng thêm khoảng 10% diện tích để không ảnh hưởng đến đất trồng rừng và các loại cây trồng khác.

“Định hướng của xã là phát triển vùng trồng quýt bền vững, chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm” - ông Chiến thông tin thêm.

Cũng theo ông Chiến, địa phương đang có kế hoạch kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở bảo quản, chế biến quýt nhằm đa dạng hóa sản phẩm, đồng thời nâng cao giá trị cho người trồng. Địa phương cũng sẽ tập trung hỗ trợ nông dân ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, đồng thời tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường trong và ngoài tỉnh.

Hiện nay, nhiều mô hình liên kết sản xuất cũng đang được hình thành. Người dân các thôn đã liên kết thành nhóm, tổ hợp tác để chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc và tiêu thụ sản phẩm. Việc áp dụng quy trình sản xuất an toàn, sử dụng phân bón hữu cơ, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật giúp nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

baolaocai-tr_mg-3345.jpg
Quýt Mường Khương tiêu thụ thuận lợi trên thị trường.

Cây quýt không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho hàng trăm hộ dân, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, tạo việc làm thời vụ cho nhiều lao động địa phương. Trong bối cảnh nông nghiệp đang chuyển mình theo hướng hàng hóa, cây quýt tiếp tục được xác định là một trong những cây trồng chủ lực, gắn với mục tiêu xây dựng thương hiệu nông sản đặc trưng của Mường Khương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quả chua cho “trái ngọt”

Quả chua cho “trái ngọt”

Hơn chục năm nay, người dân thôn Tiến Cường, xã Gia Phú đã lựa chọn cây quất làm cây trồng cho thu nhập tăng thêm ổn định. Không cần nhiều kỹ thuật chăm sóc, thị trường tiêu thụ ổn định, thu hoạch quanh năm, thu hoạch đến đâu tiểu thương mua đến đó, người dân thôn Tiến Cường khẳng định: Quả quất chua nhưng lại đang cho “trái ngọt” trên vùng đất này.

Mùa cam trĩu quả

Mùa cam trĩu quả

Những ngày này, các vùng trồng cây ăn quả của tỉnh bước vào mùa thu hoạch rộn ràng nhất trong năm. Sau một năm cần mẫn vun trồng, chăm sóc, người nông dân đón mùa quả ngọt với hy vọng mang lại nguồn thu nhập ổn định, góp phần “vẽ” nên bức tranh nông thôn yên bình, trù phú.

thôn Tân Phong

Tân Phong 1 - Điểm sáng nông thôn mới kiểu mẫu

Từ một thôn còn nhiều khó khăn, Tân Phong 1, xã Bảo Ái hôm nay đã khoác lên mình diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu với những tuyến đường bê tông sạch đẹp, hệ thống chiếu sáng đồng bộ, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện.

Cán bộ và nhân dân thôn Lao Chải bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Lao Chải chung sức xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, với địa hình chia cắt, dân cư phân tán, trên 99% là đồng bào Mông, song với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận, chung sức của Nhân dân và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Lao Chải đang từng bước tạo chuyển biến tích cực trong xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống Nhân dân.

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Nằm ở vùng đất thượng nguồn sông Chảy, xã Si Ma Cai và Sín Chéng nổi tiếng có phong cảnh đẹp, đặc biệt là vựa hoa quả ôn đới của tỉnh. Ngày đầu năm mới 2026, khi những cành hoa lê, hoa mận đang chúm chím nụ chào đón xuân về, chúng tôi có dịp đến với vùng đất lưu dấu ngựa thần để “mục sở thị” câu chuyện phát triển vùng cây ăn quả ôn đới trên núi đá tai mèo.

Quy Mông đầu tư có trọng điểm từ chương trình mục tiêu quốc gia

Quy Mông đầu tư có trọng điểm từ chương trình mục tiêu quốc gia

Xã Quy Mông là địa bàn còn nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội, dân cư phân tán, tỷ lệ hộ nghèo từng ở mức cao. Trong bối cảnh đó, khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), cấp ủy đảng, chính quyền xã xác định rõ quan điểm: Không chạy theo hình thức, không dàn trải nguồn lực, mà tập trung đầu tư vào những nội dung thiết thực, sát với nhu cầu đời sống và sản xuất của người dân.

[Infographic] Mức hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh để mở mới, làm đường bê tông xi măng

[Infographic] Mức hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh để mở mới, làm đường bê tông xi măng

Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết 22/2025/NĐ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2030. Trong đó, tại khoản 1 và khoản 2 Điều 3 của Nghị quyết quy định mức hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh để mở mới, mở rộng nền đường và xây dựng mặt đường bê tông xi măng.

Chung tay chữa lành “vết thương”

Chung tay chữa lành “vết thương”

Sau những cơn bão, khi dòng nước xiết đã rút, những dải mây xám rời đi, thôn Tả Trang, xã Bát Xát dần trở lại nhịp sinh hoạt thường ngày. Thế nhưng, trên tuyến đường nhỏ dẫn vào thôn, dấu vết của thiên tai vẫn còn hiện hữu. Mặt đường bê tông bị xé toạc, đất đá trôi đi, để lộ những vết rãnh sâu hoắm, như “vết thương” chưa kịp liền da.

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Ở thôn Cán Chư Sử (xã Si Ma Cai) có một nông dân người Mông đã tận dụng tốt lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng và vẻ đẹp của giống đào bản địa để trồng đào cảnh bán, đem lại thu nhập 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng mỗi năm. Đó là ông Giàng A Pùa, được người dân thôn Cán Chư Sử quen gọi với cái tên “triệu phú hoa đào”.

Ước mong Suối Chải

Ước mong Suối Chải

Thôn Suối Chải, xã Bát Xát ở độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển, hiện ra như một chấm nhỏ giữa đại ngàn trùng điệp. Tuyến đường độc đạo dẫn lên thôn uốn lượn theo triền núi, hẹp và dốc, có đoạn chỉ vừa hai xe máy tránh nhau. Một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu hun hút. Đoạn đường ấy chính là “nút thắt” lớn nhất, kìm hãm bước phát triển của Suối Chải suốt nhiều năm qua.

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân năm 2026, toàn tỉnh gieo cấy 29.000 ha lúa, phấn đấu sản lượng đạt 170.000 tấn. Nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra, ngành nông nghiệp và môi trường đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất cũng như ban hành văn bản hướng dẫn lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng vụ Đông Xuân 2025 - 2026.

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Sau gần hai năm triển khai, dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã của tỉnh Lào Cai” do Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tài trợ, Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện, đã cho thấy hiệu quả rõ nét. Dự án không chỉ góp phần cải thiện sinh kế, tăng thu nhập cho người dân mà còn thúc đẩy bình đẳng giới tại địa phương.

Mô hình canh tác cam bền vững

Mô hình canh tác cam bền vững

Trong bối cảnh nhiều diện tích cam tại các địa phương rơi vào tình trạng suy kiệt, sâu bệnh, thậm chí chết hàng loạt do canh tác thiếu bền vững, mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP của anh Mai Thanh Tùng, ở xã Lục Yên, đang cho thấy hướng đi hiệu quả, lâu dài. Với quy mô gần 200 ha, mô hình không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương.

Vùng cao chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Vùng cao chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Trước diễn biến khắc nghiệt của thời tiết mùa đông, với rét đậm, rét hại, băng giá và sương muối kéo dài, các xã vùng cao như Trạm Tấu, Hạnh Phúc, Phình Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Các giải pháp này góp phần giảm thiểu rủi ro chăn nuôi, bảo vệ tài sản, ổn định sinh kế và duy trì sản xuất nông nghiệp bền vững.

fb yt zl tw