Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Mường Khương: Rộn ràng mùa thu hoạch quýt sen

Mường Khương: Rộn ràng mùa thu hoạch quýt sen

Thời điểm này, các nương quýt sen khắp vùng biên giới Mường Khương đã nhuộm màu vàng rực. Nông dân rộn ràng bước vào giai đoạn chính vụ thu hoạch quýt sen. Khắp các tuyến đường tại thị trấn Mường Khương, những sạp quýt được bày bán vàng rực, bắt mắt.

Thời điểm này, đến thị trấn Mường Khương và các xã Tung Chung Phố, Nậm Chảy, Lùng Khấu Nhin, Nấm Lư, không khó để bắt gặp những nương quýt sai trĩu quả, chín vàng rực. Khắp nơi, nông dân rộn ràng bước vào vụ thu hoạch quýt sen.

mg-3494.jpg
Những vườn quýt sen ở Mường Khương đang chín vàng.

Theo những nông hộ trồng quýt ở Mường Khương, vụ thu hoạch quýt sen bắt đầu từ đầu tháng 10 nhưng đến cuối tháng 11 dương lịch mới bước vào đợt cao điểm. Năm nay, quýt sen Mường Khương tiếp tục được mùa, giá bán ổn định, là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện.

mg-3486.jpg
mg-3467.jpg
Chị Lục Thị Thương thu hoạch quýt để bán cho thương lái.

Vườn quýt sen của gia đình chị Lục Thị Thương, thôn Tả Chư Phùng, xã Tung Chung Phố thời điểm này đã chín vàng rực. Mỗi ngày, chị Thương thu hoạch khoảng 1,5 - 2 tạ quýt để gửi cho các đầu mối tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Vừa gửi quýt cho các đầu mối quen, chị Thương vừa tận dụng sức lan tỏa của mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu, giúp việc tiêu thụ quýt được thuận lợi.

Chị Thương chia sẻ: Vườn quýt của gia đình có hơn 1.000 gốc, dự kiến năm nay cho thu hoạch khoảng 4 - 5 tấn quả, bán được khoảng 100 triệu đồng.

mg-3371.jpg
mg-3354.jpg
Nông dân thị trấn Mường Khương cẩn thận lựa chọn những quả quýt chín vàng để thu hoạch.

Tương tự, vườn quýt sen trĩu quả của gia đình ông Lù Dìn Phủ, thôn Lao Chải, thị trấn Mường Khương cũng đã chín vàng. Suốt 1 tháng trở lại đây, vườn quýt của gia đình ông Phủ lúc nào cũng tấp nập người đến tham quan, trải nghiệm hái và thưởng thức những quả quýt sen chín mọng. Gia đình vừa niềm nở chào đón du khách, vừa tất bật thu hoạch quýt để bán cho thương lái, gửi cho các mối khách quen trong và ngoài tỉnh.

mg-3267.jpg
Năm nay, quýt sen Mường Khương tiếp tục được mùa, giá bán ổn định, là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện.

Xác định việc đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ giúp nâng cao giá trị, đảm bảo phát triển “nghề” trồng quýt bền vững, gia đình ông Phủ đã đầu tư hệ thống tưới nước tự động, tiết kiệm; không sử dụng thuốc trừ cỏ trong canh tác quýt.

Đồng thời, ông Phủ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật khác trong danh mục được cho phép theo nguyên tắc “4 đúng”. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn quýt của gia đình ông Phủ luôn sai quả, mọng nước, vị ngọt, mẫu mã đẹp, được thị trường ưa chuộng.

mg-3271.jpg
Vào vụ quýt, mỗi ngày gia đình ông Phủ thu hoạch khoảng 3 - 4 tạ quả để bán cho các đầu mối.

Ông Phủ chia sẻ: Vườn quýt của gia đình chủ yếu từ 10 – 11 năm tuổi, ở độ tuổi này cây sẽ cho sản lượng tốt nhất, vị ngọt nhất, mẫu mã đẹp nhất.

Phần lớn quýt sau khi thu hoạch sẽ được gia đình ông Phủ chở ra quốc lộ để gửi xe khách vận chuyển đến các đầu mối ở thành phố Lào Cai và Hà Nội; phần còn lại các tiểu thương đến thu mua tận vườn nên hầu như không phải mang quýt đi bán lẻ.

mg-3324.jpg
Nông dân dùng mạng xã hội để quảng bá, tiêu thụ quýt.

Khác với chị Thương, ông Phủ và những hộ trồng quýt với diện tích lớn, nhiều hộ trồng quýt sen nhỏ lẻ chọn phương án thu hoạch để bán lẻ tại các khu chợ và các tuyến đường trên địa bàn thị trấn Mường Khương. Nhiều tiểu thương cũng mua lại quýt của các nhà vườn để bán cho người tiêu dùng.

Khắp thị trấn và các xã vùng thấp của huyện Mường Khương, đâu đâu cũng có thể bắt gặp những sạp quýt vàng rực, chín mọng như lời mời gọi hấp dẫn đối với người tiêu dùng.

mg-3446.jpg
Quýt sen được nhiều tiểu thương bán khắp các tuyến đường khu vực trung tâm huyện Mường Khương.

Được biết, toàn huyện Mường Khương hiện có trên 800 ha quýt, trong đó có trên 400 ha quýt đang cho thu hoạch. Phần lớn diện tích quýt tại Mường Khương là giống quýt sen, thời vụ thu hoạch chính là tháng 11 dương lịch hàng năm.

Dự kiến sản lượng quýt toàn huyện Mường Khương năm 2024 đạt trên 4.000 tấn, với giá bán trung bình từ 12 - 25 nghìn đồng/kg tùy loại, nông dân huyện Mường Khương có nguồn thu lớn từ trồng quýt.

mg-3261.jpg
Quýt Mường Khương chín vàng, mời gọi du khách và người tiêu dùng.

Bên cạnh việc duy trì, cải tạo, mở rộng diện tích trồng, đặc biệt là quýt sen, ngành nông nghiệp và các đơn vị liên quan trên địa bàn huyện Mường Khương còn tập trung thực hiện công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, kêu gọi, thu hút đầu tư chế biến giúp ngành trồng quýt trên địa bàn huyện ngày càng phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đánh thức giá trị đẳng sâm dưới tán rừng

Đánh thức giá trị đẳng sâm dưới tán rừng

Không mở rộng diện tích bằng cách tác động vào rừng tự nhiên, xã Lao Chải đang lựa chọn một hướng đi khác: phát triển cây đẳng sâm dưới tán sơn tra nhằm gia tăng giá trị trên cùng một diện tích đất. Từ mô hình thí điểm, địa phương kỳ vọng hình thành sinh kế bền vững, bảo tồn nguồn gen dược liệu bản địa và tạo động lực cho phát triển kinh tế xanh ở vùng cao, nơi bảo vệ rừng và phát triển sản xuất không còn là hai mục tiêu tách rời.

Bài cuối: Mở lối cho “vàng xanh”

Từ “vàng xanh” đến bài toán giá trị Bài cuối: Mở lối cho “vàng xanh”

Sau nhiều năm phát triển nóng về diện tích, ngành quế Lào Cai đang đứng trước giai đoạn mới - giai đoạn của chất lượng, của chế biến sâu và phát triển thị trường. Đó không chỉ là yêu cầu từ thực tiễn mà còn là hướng đi “bắt buộc” nếu muốn “vàng xanh” tiếp tục giữ được vị thế trong tương lai.

Chủ động sản xuất trước diễn biến thời tiết khó lường

Chủ động sản xuất trước diễn biến thời tiết khó lường

Trước diễn biến thời tiết khó lường trong vụ mùa năm 2026 nông dân trên địa bàn tỉnh đang chủ động triển khai các khâu sản xuất. Từ làm đất, gieo mạ, chăm sóc đến lựa chọn giống và bố trí thời vụ theo từng vùng, tất cả đều được thực hiện sớm nhằm giảm thiểu rủi ro, bảo đảm mục tiêu gieo cấy 47.000 ha lúa mùa.

Xã Hạnh Phúc ra quân trồng cây theo mô hình nông - lâm kết hợp

Xã Hạnh Phúc ra quân trồng cây theo mô hình nông - lâm kết hợp

Ngày 30/6, xã Hạnh Phúc phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai, Tổ chức Bánh Mỳ cho Thế giới và Tổ chức Nghiên cứu Nông lâm quốc tế tổ chức lễ ra quân trồng cây theo mô hình nông - lâm kết hợp. Hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp sinh thái, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tạo sinh kế bền vững cho người dân vùng cao.

Bài 2: “Điểm nghẽn” của chuỗi quế Lào Cai

Từ “vàng xanh” đến bài toán giá trị Bài 2: “Điểm nghẽn” của chuỗi quế Lào Cai

Quế là cây trồng có giá trị kinh tế cao, mang lại nguồn thu nhập lớn, tạo sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân từ vùng thấp đến vùng cao trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc phát triển ngành hàng quế Lào Cai hiện vẫn đang đối mặt với một số “điểm nghẽn” lớn như: chất lượng vùng nguyên liệu chưa đồng đều; liên kết chuỗi giá trị còn yếu; chế biến sâu còn hạn chế và đặc biệt là thị trường xuất khẩu thiếu sự đa dạng…

Bài 1: “Vàng xanh” phủ kín những triền đồi

Từ “vàng xanh” đến bài toán giá trị Bài 1: “Vàng xanh” phủ kín những triền đồi

Từ vùng thấp đến vùng cao, cây quế vươn lên trở thành “vàng xanh” mang lại sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân và đóng góp lớn cho xuất khẩu nông - lâm sản. Nhưng phía sau sự tăng trưởng mạnh về diện tích và sản lượng là những “điểm nghẽn” về chất lượng, chế biến và thị trường. Khi giá trị vẫn dừng ở mức thấp, bài toán đặt ra là làm thế nào để ngành quế phát triển bền vững, nâng tầm trên chuỗi giá trị toàn cầu.

Lào Cai khẩn trương giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại một số địa phương

Lào Cai khẩn trương giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại một số địa phương

Những ngày nắng nóng, khi nhu cầu sử dụng nước tăng cao cũng là lúc nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt kéo dài. Trước thực trạng đó, tỉnh Lào Cai đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt trước mắt, đồng thời hướng tới mục tiêu bảo đảm an ninh nguồn nước bền vững.

Khai thác bền vững tài nguyên nước khoáng nóng

Khai thác bền vững tài nguyên nước khoáng nóng

Giữa các bản làng phía Tây của tỉnh, những mạch nước khoáng nóng tự nhiên vẫn ngày đêm chảy từ lòng đất. Nguồn tài nguyên quý giá ấy từ lâu đã trở thành món quà thiên nhiên ban tặng cho các địa phương. Thế nhưng, trong khi người dân và doanh nghiệp khát khao biến khoáng nóng thành sản phẩm du lịch đặc sắc, thì những vướng mắc về quy hoạch và thủ tục cấp phép lại đang khiến nhiều dự án phải dừng bước.

Từ "2 giờ làm nông dân" đến những mùa vụ đổi thay ở Lao Chải

Từ "2 giờ làm nông dân" đến những mùa vụ đổi thay ở Lao Chải

Những ngày cuối tuần ở xã Lao Chải, trên những thửa ruộng bậc thang hay nương đồi phủ xanh màu cây trồng mới, hình ảnh cán bộ xã cùng bà con trực tiếp làm đất, xuống giống, chăm sóc và thu hoạch nông sản đã trở nên quen thuộc. Từ mô hình “2 giờ làm nông dân” gắn với phong trào “Ngày cuối tuần cùng dân”, khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân từng bước được thu hẹp.

Công an xã Phong Dụ Thượng hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, lan tỏa phong trào thi đua "Ba nhất"

Công an xã Phong Dụ Thượng hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, lan tỏa phong trào thi đua "Ba nhất"

Ngày 25/6, Công an xã Phong Dụ Thượng tổ chức chương trình hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Khe Dẹt. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng phong trào thi đua "Ba nhất" với phương châm "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất".

Đồng hành với nông dân làm giàu trên quê hương

Đồng hành với nông dân làm giàu trên quê hương

Từ những trang trại chăn nuôi quy mô lớn ở xã Mậu A đến những vùng dâu xanh mướt trải dài bên triền sông Hồng ở xã Đông Cuông, dấu ấn của tổ chức Hội Nông dân đang hiện hữu rõ nét trong hành trình hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và thực hiện các nhiệm vụ đột phá của tỉnh.

Việt Hồng hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững

Việt Hồng hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững

Là vùng quê giàu truyền thống cách mạng, nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ Yên Bái trước đây, Việt Hồng đã có nhiều đổi thay sau công cuộc đổi mới, đời sống người dân từng bước được cải thiện và xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, xuất phát điểm kinh tế còn thấp, đời sống của một bộ phận người dân vẫn còn khó khăn. Trước yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, địa phương đang tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế để tạo động lực tăng trưởng kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững.

Nông dân xã Tú Lệ hối hả nối nhịp mùa vàng

Nông dân xã Tú Lệ hối hả nối nhịp mùa vàng

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày cuối tháng 6, nông dân xã Tú Lệ tập trung thu hoạch lúa vụ xuân, đồng thời khẩn trương giải phóng đất, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bước vào sản xuất vụ mùa năm 2026. Trên khắp các cánh đồng, không khí lao động diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành kế hoạch sản xuất đúng khung thời vụ.

Hạnh Phúc ra quân trồng 100 ha cây dược liệu

Hạnh Phúc ra quân trồng 100 ha cây dược liệu

Sáng 24/6, tại chòm Cu Vai, thôn Háng Xê, xã Hạnh Phúc phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai tổ chức lễ ra quân trồng 100 ha cây dược liệu, gồm cây dổi xanh Hòa Bình và cây hồi Lạng Sơn, trên diện tích đất nương đồi của địa phương.

fb yt zl tw