Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết nhanh gọn hồ sơ thủ tục, đảm bảo công khai minh bạch và tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân luôn là phương châm của xã Mường Hum (huyện Bát Xát) trong công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đến bộ phận một cửa xã Mường Hum, chúng tôi cảm nhận được tinh thần trách nhiệm của cán bộ nơi đây. Qua quan sát, dù bộ phận chỉ có 3 cán bộ nhưng giải quyết công việc rất nhanh, chuyên nghiệp.

Đối với văn bản chứng thực, các cán bộ xử lý nhanh, sau vài phút người dân đã được nhận lại kết quả. Nhiều trường hợp đến giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4, các cán bộ đều tận tình hướng dẫn, hỗ trợ người dân tạo tài khoản giao dịch trực tuyến; thay đổi mật khẩu, cập nhật lại thông tin tài khoản; hướng dẫn quy trình, cách thức nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử của tỉnh.

2.png

Anh Tẩn Láo Tả, thôn Tả Pờ Hồ, xã Mường Hum bộc bạch: Mỗi lần có nhu cầu xin xác nhận thủ tục hành chính ở xã, tôi luôn được công chức bộ phận một cửa tiếp đón nhiệt tình, chu đáo. Gần đây nhất, khi tôi đến làm giấy khai sinh cho con, do đã được nghe hướng dẫn chuẩn bị các hồ sơ khi đến làm TTHC trên hệ thống loa truyền thanh của xã nên tôi chỉ mất 5 phút nộp hồ sơ và 4 tiếng sau đã nhận được kết quả.

Ngoài việc tuyên truyền cải cách hành chính (CCHC) trên hệ thống loa truyền thanh, để người dân hiểu rõ về các bước giải quyết TTHC, xã thường xuyên cử cán bộ đến các buổi họp thôn để lồng ghép tuyên truyền, giải thích cho bà con các bước khi đến giải quyết như chuẩn bị các giấy tờ cần thiết (căn cước công dân, bản gốc, bản sao, các giấy tờ khác liên quan, lệ phí theo đúng bảng niêm yết...) để giảm thời gian đi lại. Cán bộ xã còn nhắc nhở người dân, nếu giấy tờ bị mất, chưa đủ, phải lên xã đề nghị cấp lại.

Chị Nguyễn Thị Thanh Nhâm, công chức tư pháp - hộ tịch xã cho biết: Việc hướng dẫn người dân giải quyết công việc là trách nhiệm của chúng tôi. Đối với việc điền thông tin, kiểm tra các loại giấy tờ, chỗ nào người dân chưa nắm rõ, tôi giải thích cặn kẽ. Tôi thường xuyên tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực mình phụ trách để tham mưu giải quyết công việc được nhanh gọn và chính xác.

3.png

Thời gian qua, công nghệ thông tin không chỉ mang đến hiệu quả, mà còn rút ngắn thời gian giải quyết công việc tại xã Mường Hum. Các cán bộ không chỉ thành thạo máy tính mà còn duy trì tốt phần mềm dịch vụ công như chữ ký số, dịch vụ công trực tuyến, phần mềm hộ tịch... Mỗi khi nhận và đóng dấu, các đầu việc được nhập trực tiếp vào phần mềm điện tử để lưu. Nhờ vậy, TTHC được tiếp nhận và giải quyết kịp thời, tạo sự hài lòng đối với người dân. Ngoài ra, cán bộ thuộc bộ phận một cửa được cử đi tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện đạo đức công vụ để phục vụ người dân tốt hơn. Từ đầu năm 2023 đến nay, bộ phận một cửa xã Mường Hum tiếp nhận và giải quyết 274 hồ sơ, trong đó giải quyết trước hạn 272/274 hồ sơ, đạt 99,27%; giải quyết đúng hạn 2/274 hồ sơ, đạt 0,73%; không có hồ sơ quá hạn.

Công chức bộ phận một cửa của xã đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Mọi TTHC được niêm yết công khai, giúp công dân dễ tìm hiểu, đồng thời qua đó tuyên truyền cho bà con hiểu các TTHC theo đúng thẩm quyền.

Ông Sí Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Mường Hum

Thời gian tới, xã Mường Hum tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác CCHC, đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo phương châm “thân thiện, chuyên nghiệp và trách nhiệm”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an thị xã Sa Pa: Tập trung thực hiện Đề án 06

Công an thị xã Sa Pa: Tập trung thực hiện Đề án 06

Xác định rõ tầm quan trọng của Đề án “Phát triển ứng dụng về dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030” (Đề án 06) đối với sự phát triển của địa phương, Công an thị xã Sa Pa đã triển khai mô hình “Dịch vụ công trực tuyến theo Đề án 06”.

Xã Tân Thượng đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân và mã định danh điện tử

Xã Tân Thượng đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân và mã định danh điện tử

Sáng 20/6, tại UBND xã Tân Thượng, Công an huyện Văn Bàn phối hợp với UBND xã Tân Thượng, Tổ giúp đỡ xã nông thôn mới của Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức đợt cao điểm cấp căn cước công dân và mã định danh điện tử trên địa bàn xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn đợt 2.

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Đó là mục tiêu mà tỉnh Lào Cai đặt ra trong Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trưòng kinh doanh gắn với cải thiện chỉ số PCI, DDCI năm 2023 và quý I/2024.

Huyện Bảo Thắng phấn đấu hoàn thành cấp CCCD cho công dân đủ điều kiện trước 30/6/2023

Huyện Bảo Thắng phấn đấu hoàn thành cấp CCCD cho công dân đủ điều kiện trước 30/6/2023

Thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh về đợt cao điểm 50 ngày, đêm cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp cho công dân trong và ngoài tỉnh (từ ngày 20/5 đến ngày 10/7/2023), Công an huyện Bảo Thắng quyết tâm hoàn thành trong 40 ngày, rút ngắn 10 ngày so với yêu cầu.

Hoàn thiện hệ thống chính sách thuế gắn với cơ cấu lại thu ngân sách nhà nước

Hoàn thiện hệ thống chính sách thuế gắn với cơ cấu lại thu ngân sách nhà nước

Lào Cai đang hướng đến mục tiêu hoàn thiện hệ thống chính sách thuế gắn với cơ cấu lại thu ngân sách nhà nước theo hướng bao quát toàn bộ nguồn thu, mở rộng cơ sở thu, nhất là các nguồn thu mới, phù hợp với thông lệ quốc tế. Chính vì vậy, việc thực hiện cải cách hệ thống thuế có ý nghĩa rất quan trọng, hướng tới một hệ thống thuế đồng bộ, cơ cấu bền vững, bảo đảm huy động hợp lý các nguồn lực cho ngân sách nhà nước.

Tăng 43 bậc, Lào Cai xếp thứ 9 toàn quốc về Chỉ số hài lòng của người dân (SIPAS)

Tăng 43 bậc, Lào Cai xếp thứ 9 toàn quốc về Chỉ số hài lòng của người dân (SIPAS)

Sáng 19/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ tư trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số, phục vụ người dân, doanh nghiệp; đồng thời công bố Chỉ số SIPAS năm 2022 và Chỉ số PAR Index năm 2022.

Bộ Y tế bãi bỏ Thông tư về đấu thầu trang thiết bị y tế

Bộ Y tế bãi bỏ Thông tư về đấu thầu trang thiết bị y tế

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 08/2023/TT-BYT bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. Trong đó có Thông tư số 14/2020/TT-BYT ngày 10/7/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định một số nội dung trong đấu thầu trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập.

fb yt zl tw