“Mưa đỏ” dừng bước tại vòng sơ tuyển Oscar 2026

Bộ phim “Mưa đỏ” của đạo diễn Đặng Thái Huyền không góp mặt trong danh sách rút gọn 15 tác phẩm tranh giải Phim quốc tế xuất sắc tại Oscar 2026.

Bộ phim “Mưa đỏ” của đạo diễn Đặng Thái Huyền không góp mặt trong danh sách rút gọn 15 tác phẩm tranh giải Phim quốc tế xuất sắc tại Oscar lần thứ 98 (Oscar 2026). Danh sách này vừa được Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ công bố, sau vòng tuyển chọn từ 86 quốc gia và vùng lãnh thổ đủ điều kiện tham dự.

“Mưa đỏ” dừng bước tại vòng sơ tuyển Oscar 2026 ảnh 1

“Mưa đỏ” dừng bước tại vòng sơ tuyển Oscar 2026

Ở hạng mục Phim quốc tế xuất sắc Oscar 2026, 15 tác phẩm lọt vào danh sách rút gọn đến từ nhiều nền điện ảnh khác nhau gồm: Argentina với “Belén”, Brazil với “The Secret Agent”, Pháp với “It Was Just an Accident”, Đức với “Sound of Falling”, Ấn Độ với “Homebound”, Iraq với “The President’s Cake”, Nhật Bản với “Kokuho”, Jordan với “All That’s Left of You”, Na Uy với “Sentimental Value”, Palestine với “Palestine 36”, Hàn Quốc với “No Other Choice”, Tây Ban Nha với “Sirât”, Thụy Sĩ với “Late Shift”, Đài Loan với “Left-Handed Girl” và Tunisia với “The Voice of Hind Rajab”.

Theo đánh giá của giới quan sát quốc tế, mùa giải năm nay được xem là đặc biệt cạnh tranh khi quy tụ nhiều tác phẩm từng giành giải hoặc gây tiếng vang tại các liên hoan phim lớn. Bên cạnh đó là những bộ phim đạt thành công thương mại đáng kể tại thị trường nội địa. Sự đa dạng này tiếp tục cho thấy hạng mục Phim quốc tế là một trong những không gian phản ánh rõ nét nhất chiều sâu văn hóa và góc nhìn nghệ thuật của điện ảnh thế giới.

“Mưa đỏ” do nhà văn Chu Lai viết kịch bản, lấy bối cảnh năm 1972, gắn với giai đoạn lịch sử khi Quảng Trị trở thành điểm nóng của chiến sự. Phim tái hiện thời điểm quân Giải phóng miền Nam Việt Nam giành quyền kiểm soát tỉnh Quảng Trị, trong bối cảnh Mỹ tăng cường khí tài cho quân đội Việt Nam Cộng hòa nhằm phản công, đặc biệt là khu vực thành cổ, với mục tiêu tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

Tại thị trường trong nước, “Mưa đỏ” ghi nhận sức hút lớn. Sau hơn một tháng công chiếu, phim thu hút hơn 8,1 triệu lượt khán giả, trở thành tác phẩm có lượng người xem cao nhất trong lịch sử phòng vé Việt Nam. Đến ngày 28/9, doanh thu của phim đạt 710 tỷ đồng. Trong những ngày cuối của đợt chiếu, nhiều cụm rạp lớn vẫn duy trì số suất ổn định với tình trạng kín ghế.

Cuối tháng 11, “Mưa đỏ” được chọn là đại diện của Việt Nam tham dự hạng mục Phim quốc tế xuất sắc tại Oscar lần thứ 98. Theo cơ quan quản lý điện ảnh, đây được xem là dấu mốc cho thấy nỗ lực hội nhập của điện ảnh Việt Nam trên sân chơi điện ảnh lớn nhất thế giới.

Tuy vậy, trong hơn hai thập niên qua, điện ảnh Việt Nam vẫn chưa từng tiến gần đến đề cử chính thức ở hạng mục này. Trường hợp đáng chú ý hiếm hoi là vào năm 2022, khi “Những đứa trẻ trong sương” của đạo diễn Hà Lệ Diễm lọt vào top 15 đề cử Phim tài liệu xuất sắc.

Theo kế hoạch, từ danh sách rút gọn 15 phim, Viện Hàn lâm sẽ tiếp tục bỏ phiếu để chọn ra 5 đề cử chính thức, dự kiến công bố ngày 22/1/2026. Lễ trao giải Oscar lần thứ 98 sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trưng bày 300 tài liệu sách, báo chủ đề 'Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước'

Trưng bày 300 tài liệu sách, báo chủ đề 'Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước'

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, từ ngày 10 đến 20/3, Trung tâm Văn hóa và Thư viện Hà Nội tổ chức trưng bày sách, báo với chủ đề “Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước” tại địa chỉ 54E Trần Hưng Đạo (phường Cửa Nam, Hà Nội).

Tháng 3 thắm đỏ nơi đầu nguồn biên giới

Tháng 3 thắm đỏ nơi đầu nguồn biên giới

Tháng 3, mùa xuân đã vào “độ chín”, khắp các bản làng nơi rẻo cao Tây Bắc ngập tràn trong sắc hoa đào, hoa mận. Tháng 3 cũng là mùa của những lễ hội tưng bừng mở ra khắp nơi. Giữa bầu không khí rộn ràng của mùa xuân, tôi ngược dòng sông Hồng, ngắm những hàng cây mộc miên (hoa gạo) đang “thắp lửa” đỏ rực giữa trời biên giới mà nhớ về những năm tháng lịch sử hào hùng của quân và dân ta bảo vệ từng tấc đất biên cương.

Bắc Ninh tổ chức lễ đón bằng UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Bắc Ninh tổ chức lễ đón bằng UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Tỉnh Bắc Ninh sẽ tổ chức lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp, đồng thời công bố Quần thể Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn - Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới và khai mạc Festival “Về miền di sản - 2026”.

'Việt Nam trên hành trình đổi mới' qua góc nhìn ảnh báo chí

'Việt Nam trên hành trình đổi mới' qua góc nhìn ảnh báo chí

Cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, đã ghi nhận nhiều tác phẩm chất lượng, phản ánh sinh động diện mạo Việt Nam hiện đại, năng động, phát triển bền vững và giàu bản sắc dân tộc.

Tưng bừng lễ hội đền Hai Cô

Tưng bừng lễ hội đền Hai Cô

Ngày 09/3 (tức ngày 21 tháng giêng năm Bính Ngọ), UBND xã Bảo Hà tưng bừng tổ chức lễ hội đền Hai Cô năm 2026. Dự lễ hội có lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã Bảo Hà cùng đông đảo người dân và du khách thập phương.

Người thắp lửa đam mê nhạc cụ dân tộc

Người thắp lửa đam mê nhạc cụ dân tộc

Trong dòng chảy hối hả của cuộc sống hiện đại, khi những giai điệu sôi động của âm nhạc đương đại chiếm ưu thế, tại Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái, vẫn có một người phụ nữ lặng lẽ nhưng bền bỉ gìn giữ và lan tỏa giá trị của âm nhạc truyền thống. Đó là cô giáo Trần Huyền Trang. Với cô, tiếng đàn không chỉ là âm thanh, mà là mạch nguồn văn hóa cần được gìn giữ và trao truyền qua các thế hệ.

Vinh danh 50 tác phẩm xuất sắc đoạt Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ VIII

Vinh danh 50 tác phẩm xuất sắc đoạt Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ VIII

Thiết thực chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, tối 8-3, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Xuất bản Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ VIII cho 50 cuốn sách, bộ sách giá trị, xuất sắc.

Lâm Giang khai hội đền Phúc Linh năm 2026

Lâm Giang khai hội đền Phúc Linh năm 2026

Trong hai ngày 07 và 08/3 (tức 19 và 20 tháng Giêng năm Bính Ngọ), xã Lâm Giang tổ chức Lễ hội đền Phúc Linh năm 2026. Đây là kỳ lễ hội có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu sự hồi sinh của di tích lịch sử cấp tỉnh sau vụ hỏa hoạn xảy ra vào năm 2024.

Dậm Thuông - nhịp đập trái tim của người Tày

Dậm Thuông - nhịp đập trái tim của người Tày

Với người Tày nói chung và người Tày xã Thượng Bằng La nói riêng, Dậm Thuông (còn gọi là múa Then, xòe Then) là nghi lễ chứa đựng trong đó những kỳ diệu của núi rừng. Màn Dậm Thuông gồm sáu điệu dậm cổ (gồm dậm hoa, dậm quạt, dậm gậy, dậm khăn, dậm tính tẩu, dậm hương), mỗi điệu đều mang ý nghĩa tâm linh riêng.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Dấu ấn sáng tạo của các nữ họa sĩ

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Dấu ấn sáng tạo của các nữ họa sĩ

Tài năng và niềm đam mê đã trở thành động lực để nhiều nữ họa sĩ kiên trì theo đuổi con đường nghệ thuật. Vượt qua những rào cản tâm lý và thử thách trong đời sống riêng, họ miệt mài sáng tạo, khẳng định dấu ấn cá nhân qua từng tác phẩm, góp phần làm phong phú đời sống mỹ thuật đương đại.

Xã Châu Quế tổ chức Lễ hội đền Nhược Sơn

Xã Châu Quế tổ chức Lễ hội đền Nhược Sơn

Trong hai ngày 07 - 08/3 (tức ngày 19 - 20 tháng Giêng năm Bính Ngọ), xã Châu Quế đã long trọng tổ chức Lễ hội đền Nhược Sơn năm 2026. Lễ hội diễn ra tại quần thể Di tích lịch sử cấp Quốc gia đền Nhược Sơn, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách thập phương về dự.

Điểm hẹn mùa xuân

Điểm hẹn mùa xuân

Xuân sang, đất trời Lào Cai lại “khoác” lên mình tấm áo mới với vẻ đẹp riêng có, không ồn ào, náo nhiệt mà trầm lắng, dịu dàng như bản hòa ca của mây núi, đất trời và lòng người, đón bước chân du khách về du xuân, tìm lại sự bình yên sau một năm bộn bề.

fb yt zl tw