Mỗi trang sách vun đắp một niềm tự hào

Mỗi trang sách không chỉ bồi đắp tri thức, mà còn nuôi dưỡng tâm hồn, khơi gợi niềm tự hào về lịch sử dân tộc trong lòng thế hệ trẻ, đặc biệt trong những ngày tháng 4 lịch sử, kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Những cuốn sách lịch sử đang được trưng bày tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.
Những cuốn sách lịch sử đang được trưng bày tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Tháng Tư về, trong không khí thiêng liêng của những ngày lịch sử, Thư viện Quốc gia Việt Nam trở thành điểm hẹn của những trái tim yêu tri thức và cội nguồn. Giữa dòng người tìm đến với sách, với ký ức dân tộc, những câu chuyện được kể lại không chỉ là lời nhắc về quá khứ, mà còn là sợi dây vô hình kết nối các thế hệ. Từ người mẹ ân cần dẫn con gái nhỏ “đi qua những trang sử”, đến những bạn trẻ đang nỗ lực viết tiếp hành trình xây dựng đất nước bằng tri thức và lòng tự hào. Mỗi trang sách lịch sử không chỉ là thông tin, mà là ký ức sống động, là nhịp đập của bao thế hệ đã hy sinh, chiến đấu và gìn giữ đất nước.

Vun đắp tình yêu lịch sử cho các em nhỏ.
Vun đắp tình yêu lịch sử cho các em nhỏ.

Dẫn con gái học lớp 4 cùng tham gia các sự kiện về sách để trực tiếp lắng nghe những chia sẻ, lời tâm sự về thế hệ đi trước của những người đang công tác trong lực lượng vũ trang, chị Phạm Thị Phong Lan (phụ huynh, TP Hà Nội) chia sẻ: “Tôi muốn con hiểu rằng những trang sách lịch sử là kết tinh của cả một thế hệ đã dấn thân, đã hy sinh để gìn giữ và truyền lại cho thế hệ sau. Tôi cũng tin rằng, từ những trải nghiệm ấy, một ngọn lửa sẽ được nhen lên trong lòng con. Con sẽ hiểu rằng, mình không chỉ là một học sinh, mà còn là một mầm non của đất nước. Sau này, con sẽ học tập, rèn luyện, sống và xây dựng đất nước này ngày một tươi đẹp hơn để xứng đáng với tất cả những hy sinh mà cha ông đã để lại, tiếp nối niềm tin được gửi gắm qua những trang sách”.

Sinh viên Nguyễn Quỳnh Anh (đeo kính) cùng bạn tìm hiểu các tư liệu lịch sử quý giá tại thư viện.
Sinh viên Nguyễn Quỳnh Anh (đeo kính) cùng bạn tìm hiểu các tư liệu lịch sử quý giá tại thư viện.

Với Nguyễn Quỳnh Anh (19 tuổi, sinh viên), thế hệ trẻ ngày nay luôn nỗ lực tiếp bước cha ông, nối tiếp những truyền thống dân tộc, trong đó, những trang sách hào hùng chính là nền tảng soi chiếu, là người bạn đồng hành quan trọng trên con đường phát triển.

“Mỗi trang sách như mở ra một sợi dây liên kết giữa thế hệ đi trước và thế hệ sau, thông qua đó, tôi được học hỏi nhiều kiến thức, thêm trân trọng lịch sử hào hùng mà cha ông đã đổ mồ hôi, xương máu. Với tôi, mỗi trang sách là một ‘kho báu sống’, giúp tôi cảm nhận được những nỗi đau của các tác giả, ngắm nhìn thế giới họ từng đi qua và mở mang tri thức cho cả dân tộc. Là một sinh viên, tôi luôn nỗ lực gìn giữ, lan tỏa văn hoá đọc đến mọi người xung quanh, vận dụng tri thức lĩnh hội được để phát triển bản thân, dựng xây đất nước...”, Nguyễn Quỳnh Anh chia sẻ.

Sinh viên Ngô Hồng Nhung tranh thủ chụp lại những cuốn sách lịch sử được trưng bày tại thư viện.
Sinh viên Ngô Hồng Nhung tranh thủ chụp lại những cuốn sách lịch sử được trưng bày tại thư viện.

Còn với cô sinh viên 20 tuổi Ngô Hồng Nhung, sách là một nguồn tài nguyên vô tận, ghi lại và lưu giữ các sự kiện, tri thức và kinh nghiệm của con người qua các thời kỳ. Đặc biệt, sách lịch sử như một cánh cửa thời gian, giúp thế hệ trẻ hình dung được hành trình gian nan mà cha ông đã đi qua, từ đó nuôi dưỡng lòng tự hào dân tộc và bồi đắp chiều sâu tư duy. Mỗi trang sách là một mảnh ghép của quá khứ, là món quà tinh thần quý báu mà các thế hệ đi trước gửi gắm lại cho mai sau.

“Khi đọc những tác phẩm như “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi cảm nhận được ý chí, tinh thần kiên cường, quả cảm của Người trong những tháng ngày tù đày khắc nghiệt. Đó không đơn thuần là câu chuyện cá nhân, mà là hình ảnh thu nhỏ của cả một dân tộc kiên cường trong thời kỳ kháng chiến. Những trang sách ấy không chỉ giúp chúng ta hiểu hơn về lịch sử, mà còn khơi dậy trong lòng mỗi người niềm yêu nước, sự biết ơn và khát vọng vươn lên. Với tôi, sách là “bảo vật”, một người thầy thầm lặng, nâng đỡ tâm hồn và trí tuệ cho bao thế hệ”.

Nếu âm nhạc, sân khấu, điện ảnh là những cảm xúc mang tính trực diện, những hình ảnh được dàn dựng, tạo những hiệu ứng thị giác thì văn học lại là “nghệ thuật của sự thầm thì”, sự tưởng tượng và rung cảm nội tâm. Khi đọc một trang sách lịch sử, đó không đơn thuần là việc tiếp nhận thông tin, mà là một hành trình tái hiện trong tâm trí về một thời hoa lửa của dân tộc, với những tấm gương bất khuất, anh dũng đấu tranh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc... Những bài học quá khứ, những thông điệp thế hệ đi trước gửi gắm, những tấm gương anh dũng… tất cả được cảm nhận không chỉ bằng lý trí, mà còn bằng sự rung động của trái tim. Những trang sách, áng văn chương không áp đặt cảm xúc, mà trao cho người đọc quyền được tưởng tượng, cảm nhận theo cách riêng của mình.

Là một nhà văn mang áo lính, Trung tá, nhà văn Phạm Vân Anh, Phó Chủ tịch Chi hội Nhà văn quân đội vinh dự, tự hào khi đồng hành cùng lịch sử dân tộc qua các trang sách, văn chương. Trong những “đứa con tinh thần” của mình, chị khéo léo lồng ghép những chất liệu đậm đà hơi thở cuộc sống thông qua những trải nghiệm, cuộc gặp gỡ; cùng với đó là tinh thần thời đại, khí thế của đoàn quân tốc chiến, tốc thắng cách đây 50 năm. Với chị, những trang sách lịch sử, áng văn chương, lời thơ, tiếng hát… đều có những giá trị và ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân nói chung và của thế hệ thanh niên nói riêng.

“Trước khi trở thành một nhà văn, tôi cũng là một thanh niên, một sinh viên như các bạn trẻ khác, nhờ những trang văn của các thế hệ đi trước, tôi đã hiểu được rất nhiều về hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ kiên cường, bất khuất của dân tộc ta. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có thêm nguồn cảm xúc lớn lao khi thấu hiểu, thấu cảm sâu sắc giá trị của nền hòa bình, độc lập, sự phát triển như ngày hôm nay… được đánh đổi bằng sự hy sinh bao mồ hôi, xương máu của lớp lớp thế hệ cha anh”, Trung tá Phạm Vân Anh chia sẻ.

Trung tá, nhà văn Phạm Vân Anh chia sẻ những câu chuyện về một thời hoa lửa hào hùng của dân tộc cho các bạn trẻ.
Trung tá, nhà văn Phạm Vân Anh chia sẻ những câu chuyện về một thời hoa lửa hào hùng của dân tộc cho các bạn trẻ.

Trung tá, nhà văn Phạm Vân Anh cũng gửi gắm niềm tin vào thế hệ trẻ rằng, các bạn hãy đắm mình, hòa mình vào những trang sách viết về chiến tranh, cách mạng và người lính, trải nghiệm một thế giới đầy cảm xúc qua những câu chuyện bi tráng nhưng chan chứa niềm tự hào. Khi đó, mỗi bạn trẻ sẽ thấy được vẻ đẹp của lý tưởng, lòng dũng cảm và phẩm chất kiên cường của người lính Quân đội nhân dân Việt Nam…

“Các bạn trẻ hiện nay được trang bị những khối lượng kiến thức rất lớn, tiệm cận với các cái loại hình văn học nghệ thuật, nền điện ảnh trên thế giới, sẵn sàng bước vào thế giới phẳng. Nhưng tôi cho rằng, với tất cả mọi người, điểm tựa là dân tộc, điểm tựa là tình yêu đất nước sẽ luôn mang đến nguồn cảm hứng lớn. Đặc biệt khi trong trái tim chúng ta luôn luôn có một màu cờ đỏ sao vàng thì chúng ta sẽ có hành trang vững chắc để theo đuổi thành công dù ở bất cứ nơi nào…”, Trung tá Phạm Vân Anh nói.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gìn giữ nét đẹp đám cưới người Tày

Gìn giữ nét đẹp đám cưới người Tày

Đám cưới là nghi lễ thiêng liêng trong đời người. Với đồng bào Tày, đây không chỉ là sự gắn kết của hai cá nhân, hai gia đình mà còn là sự tiếp nối những giá trị văn hóa, phong tục truyền thống. Giữa nhịp sống hiện đại, người Tày ở xã Lâm Thượng, tỉnh Lào Cai vẫn gìn giữ trọn vẹn nét đẹp ấy, góp phần làm giàu bản sắc văn hóa dân tộc.

Đồng bào dân tộc thiểu số Lào Cai bền bỉ giữ nghề thủ công truyền thống

Đồng bào dân tộc thiểu số Lào Cai bền bỉ giữ nghề thủ công truyền thống

Giữa nhịp sống hiện đại đang lan tỏa tới từng bản làng vùng cao, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai vẫn kiên trì gìn giữ nghề thủ công truyền thống. Không chỉ là sinh kế, những nghề như dệt lanh, thêu thổ cẩm, đan lát còn chứa đựng tri thức bản địa, bản sắc văn hóa và ký ức cộng đồng, được trao truyền qua nhiều thế hệ.

Dấu tích người Việt cổ bên suối Ngòi Nhù

Dấu tích người Việt cổ bên suối Ngòi Nhù

Lào Cai là vùng đất thượng nguồn sông Hồng, cũng là nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Ở các bản làng ven sông, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật cho thấy cách đây hàng chục nghìn năm, nơi đây từng là địa bàn sinh sống của người Việt cổ. Đặc biệt, tại khu vực thôn An Thắng bên dòng Ngòi Nhù, một di chỉ khảo cổ học quan trọng hiện vẫn còn lưu giữ nhiều dấu vết của người xưa.

“Giữ lửa” văn hóa Tày

“Giữ lửa” văn hóa Tày

Trong những năm gần đây, khi đô thị hóa diễn ra, bản làng của người Tày cũng bị tác động không nhỏ, nhiều nét văn hóa bị mai một, thậm chí mất dần... 

Mùa thêu thổ cẩm trên bản Hà Nhì

Mùa thêu thổ cẩm trên bản Hà Nhì

Vào mùa đông, khi việc thu hoạch lúa, ngô trên nương đã xong, phụ nữ người Hà Nhì ở các thôn, bản vùng cao khu vực huyện Bát Xát cũ bắt tay vào việc thêu thổ cẩm để chuẩn bị những bộ trang phục đẹp nhất cho dịp tết cổ truyền và lễ hội đầu năm của dân tộc.

Trang phục của người Dao Đỏ, Tả Phìn trong dòng chảy công nghiệp văn hóa

Trang phục của người Dao Đỏ, Tả Phìn trong dòng chảy công nghiệp văn hóa

Trong khuôn khổ hội thảo quốc tế “Engaging with Vietnam năm 2025”, do Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức từ ngày 12 - 16/12, Thạc sĩ Điền Thị Hoa Hồng, giảng viên Trường Đại học Mở Hà Nội, đã có nhiều chia sẻ tâm huyết xoay quanh chủ đề “Ứng dụng các yếu tố văn hóa trên trang phục người Dao Đỏ trong bối cảnh công nghiệp văn hóa tại Tả Phìn, Lào Cai”.

"Đánh thức" không gian văn hóa Tày ở Mậu A

"Đánh thức" không gian văn hóa Tày ở Mậu A

Cộng đồng người Tày ở Mậu A chiếm gần 12,8% dân số của xã. Trải qua nhiều thế hệ, đồng bào dân tộc Tày nơi đây vẫn duy trì văn hóa truyền thống giàu bản sắc. Việc xã Mậu A ra mắt Câu lạc bộ Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Tày đã khẳng định quyết tâm của chính quyền và Nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc.

Phát động Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) tỉnh Lào Cai

Phát động Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) tỉnh Lào Cai

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) tỉnh Lào Cai nhằm lựa chọn mẫu logo chính thức sử dụng trong các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phục vụ nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đối nội và đối ngoại của tỉnh.

Lào Cai đoạt 3 giải tại Cuộc thi “Cùng Đức Việt và O'Food thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm”

Lào Cai đoạt 3 giải tại Cuộc thi “Cùng Đức Việt và O'Food thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm”

Trong hai ngày (13 - 14/12), tại Thủ đô Hà Nội, vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi Nghệ thuật “Cùng Đức Việt & O’Food thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm” lần thứ XI đã diễn ra sôi nổi, giàu cảm xúc, quy tụ hàng trăm tài năng nghệ thuật nhí đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

fb yt zl tw