Mỗi căn nhà nghĩa tình - Một lời tri ân sâu nặng

Thời gian qua, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai đã nỗ lực kết nối những tấm lòng hảo tâm, vận động nguồn lực xã hội để xây dựng hàng trăm ngôi nhà mới cho các gia đình liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Mỗi căn nhà như một lời tri ân sâu nặng của các cựu chiến binh với những đồng đội đã hy sinh.

0:00 / 0:00
0:00
anh-trang-1.jpg

Cụ Lương Thị Lưu ở tổ dân phố Phú Thịnh 4, phường Văn Phú có chồng là liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Trước ngày có ngôi nhà mới như bây giờ, người vợ liệt sĩ nay ở tuổi 85 từng sống trong căn nhà gỗ nhỏ làm cách đây hơn 40 năm.

Suốt nhiều năm tháng cuộc đời, cụ Lưu ấp ủ hai ước mơ lớn: Một là tìm và đón được hài cốt của chồng về quê nhà; hai là có được một căn nhà khang trang để có nơi trang trọng thờ chồng.

Giờ đây, một trong hai ước mơ của cụ đã thành hiện thực. Từ giữa năm 2024, ngôi nhà xây cấp 4 rộng 65 m2 mà cụ hằng mơ ước đã được hiện thực hóa nhờ sự hỗ trợ của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh.

Cựu chiến binh Đồng Quang Hưng, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh chia sẻ: “Ngay khi biết đến hoàn cảnh cụ Lưu, chúng tôi đã sớm đến thăm gia đình và nhanh chóng triển khai kế hoạch hỗ trợ cụ làm nhà mới”.

Được Quân chủng Phòng không - Không quân hỗ trợ 80 triệu đồng, Hội đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương và sự giúp đỡ của người nhà gia đình cụ Lưu để hoàn thành ngôi nhà trị giá gần 200 triệu đồng.

Cụ Lưu chia sẻ: “Ngày trước, được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng để làm nhà nhưng tôi không dám nhận, vì không có tiền đối ứng. Nay nhờ có các cựu chiến binh trong Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ mà gia đình tôi có được căn nhà kiên cố, thật không mong gì hơn”.

Cụ Tạ Thị Nhật (sinh năm 1923, tổ dân phố Bình Trà, phường Âu Lâu) là mẹ liệt sĩ. Căn nhà gỗ khi trước cụ ở đã tồn tại 70 năm, xuống cấp rất nhiều. Như cụ Lưu, gia đình cụ Nhật cũng từng từ chối số kinh phí chính quyền hỗ trợ làm nhà vì không lo được tiền đối ứng.

Đồng chí Đồng Quang Hưng cho hay: “Thời điểm chúng tôi gặp cụ Nhật, cụ đã ở tuổi 100. Chúng tôi không thể chần chừ trong việc làm nhà cho cụ!”.

Bằng sự nỗ lực hết mình, các cựu chiến binh đã nhanh chóng kết nối với nhà hảo tâm hỗ trợ gia đình cụ 180 triệu đồng để làm ngôi nhà mới.

trao-nha-1800-trieu.jpg
Một số căn nhà được Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ kết nối hỗ trợ.

Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ làm nhà ở là hoạt động đầy ý nghĩa mà Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh thực hiện những năm qua, như một cách tri ân thiết thực với những liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Trong quá trình ấy, rất nhiều thời gian, công sức đã được các cựu chiến binh bỏ ra, để xác minh hoàn cảnh gia đình liệt sĩ; lựa chọn được đối tượng hỗ trợ phù hợp nhất; vận động, kết nối được nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm giúp đỡ, ủng hộ…

Mỗi khi nắm bắt được thông tin những gia đình liệt sĩ khó khăn về nhà ở, chúng tôi đều đến tận nơi để tìm hiểu rõ hoàn cảnh, điều kiện của gia đình, đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương lên phương án hỗ trợ tốt nhất có thể, từ đó có kế hoạch kết nối, vận động các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ kinh phí làm nhà

Cựu chiến binh Khổng Minh Quý, Phó Chủ tịch Hội

Từ năm 2018 đến nay, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ xây dựng được 144 căn nhà cho 144 gia đình liệt sĩ. Trung bình mỗi căn nhà được hỗ trợ 50 - 60 triệu đồng, có những căn được hỗ trợ ở mức 150 hay 180 triệu đồng.

Mỗi căn nhà được hoàn thành là một ước mơ của một gia đình liệt sĩ được hiện thực hóa.

Ông Hoàng Anh Gắn ở thôn Ba Khe, xã Cát Thịnh, là con liệt sĩ, vừa có được ngôi nhà mới bày tỏ: “Nhờ có Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ cùng sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương, gia đình tôi đã làm được ngôi nhà mới khang trang, yên tâm ổn định cuộc sống”.

buoi-le.jpg
Các buổi lễ khánh thành, bàn giao nhà cho gia đình liệt sĩ luôn được Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ phối hợp tổ chức trang trọng.

Tâm huyết, nỗ lực, những cựu chiến binh trong Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh là cầu nối nghĩa tình giữa các nhà hảo tâm và những gia đình liệt sĩ để không đơn thuần dựng lên những ngôi nhà mới mà còn vun đắp sự ấm áp và tri ân những hy sinh của các gia đình liệt sĩ với Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về điều chỉnh giao chỉ tiêu hoàn thành nhà ở xã hội trong năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về điều chỉnh giao chỉ tiêu hoàn thành nhà ở xã hội trong năm 2025

Chiều 25/7/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị trực tuyến điều chỉnh giao chỉ tiêu hoàn thành nhà ở xã hội trong năm 2025 và các năm tiếp theo đến năm 2030 để bổ sung vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Thêm đồ họa vào Sổ tay về hướng dẫn quản lý đất đai khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Thêm đồ họa vào Sổ tay về hướng dẫn quản lý đất đai khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Sáng 25/7, bà Đoàn Thị Thanh Mỹ, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), cho biết, Cục đã hoàn thành việc bổ sung sơ đồ đồ họa mô tả các bước thủ tục hành chính trong “Sổ tay hướng dẫn công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai khi thực hiện chính quyền địa phương hai cấp”.

Biết ơn và ý thức rõ niềm tự hào!

Biết ơn và ý thức rõ niềm tự hào!

Tháng 7 - tháng của tưởng nhớ, tri ân và hoài niệm. Tháng mà những ký ức của một thời oanh liệt của tuổi trẻ trong mỗi người lính già hôm nay lại ùa về với bao tự hào và xúc động.

An cư cho người có công: Nghĩa tình ở xã miền núi Lâm Thượng

An cư cho người có công: Nghĩa tình ở xã miền núi Lâm Thượng

Trong hành trình phát triển quê hương, những ngôi nhà vững chãi mọc lên thay thế những căn nhà tạm, cũ nát không chỉ là mái ấm mới của các gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, mà còn là biểu tượng sinh động của đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Tự hào cờ đỏ sao vàng tại lễ bế mạc Olympic Vật lý Quốc tế 2025

Tự hào cờ đỏ sao vàng tại lễ bế mạc Olympic Vật lý Quốc tế 2025

Trong không khí trang trọng và đầy cảm xúc tại hội trường của CentraleSupélec, một trường đào tạo kỹ sư danh tiếng của Pháp, trực thuộc Đại học Paris-Saclay - nơi được mệnh danh là "Hollywood của Vật lý", lễ bế mạc Olympic Vật lý Quốc tế (IPhO) 2025 đã chứng kiến niềm tự hào vô bờ của đoàn Việt Nam, khi cả 5 thí sinh đều giành huy chương, với thành tích ấn tượng 1 Vàng và 4 Bạc.

Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước 25/7: Từ nhận thức đến hành động

Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước 25/7: Từ nhận thức đến hành động

Mặc dù tỷ lệ đuối nước trên phạm vi toàn cầu đang có xu hướng giảm trong hai thập niên qua, song theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tốc độ giảm này vẫn chưa đủ nhanh để đáp ứng các Mục tiêu phát triển bền vững. Tại Việt Nam, đuối nước vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em.

fb yt zl tw