Mờ sán sui - Rau sắn muối chua dân dã mà lạ miệng của đồng bào Dao đỏ

Đồng bào Đao dỏ Yên Bái chỉ dùng 2 loại sắn để làm món mờ sán sui, đó là sắn xanh và sắn đỏ giống địa phương, tuyệt đối không dùng sắn cao sản vì dễ gây ngộ độc.

Mờ sán sui là cách gọi của đồng bào Dao đỏ Yên Bái về món rau sắn muối chua. Từ nguyên liệu ngọn sắn non, bà con đã đem muối chua và chế biến ra những món ăn vừa dân dã lại thơm ngon lạ miệng, được nhiều người ưa thích. 

Khi những cây sắn mọc chồi, ra lá non, cao khoảng 1m, thì cũng là thời điểm bà con đồng bào Dao đỏ Yên Bái tranh thủ làm món mờ sán sui (tức rau sắn muối chua), bởi đây là thời điểm ngọn sắn non, ngon nhất trong năm. Đồng bào Đao dỏ Yên Bái chỉ dùng 2 loại sắn để làm món mờ sán sui, đó là sắn xanh và sắn đỏ giống địa phương, tuyệt đối không dùng sắn cao sản vì dễ gây ngộ độc.

Rau sắn để muối chua bà con chỉ ngắt lấy phần ngọn non.
Rau sắn để muối chua bà con chỉ ngắt lấy phần ngọn non.

Tuy là món khá đơn giản, nhưng để có một mẻ mờ sán sui có màu sắc bắt mắt, thơm ngon đúng vị thì nhất thiết phải qua khâu sơ chế cẩn thận. Thường bà con chỉ ngắt lấy phần ngọn và 1-2 lá bánh tẻ của cây sắn, không lấy lá già vì khi muối chua thường bị xơ dai không ngon. Ngọn sắn sau khi ngắt về đem rửa nước cho sạch nhựa, để ráo, sau đó đem thái nhỏ sắn với độ dài mỗi đoạn khoảng 2cm, bỏ vào chậu, thêm chút muối trắng để vò. Trong quá trình vò không nên quá mạnh tay, vì dễ làm nát, gãy rau sắn, làm món mờ sán sui kém đẹp mắt. Khi vò sắn xong sẽ nắm từng nắm nhỏ, vắt bỏ hết phần nước ngái và nhựa, chuẩn bị công đoạn muối trong chum, vại.

Rau sắn sau khi bóp muối, vắt bỏ nước ngái. Rau sắn được bà con muối trong chum, vại.
Rau sắn sau khi bóp muối, vắt bỏ nước ngái.
Rau sắn sau khi bóp muối, vắt bỏ nước ngái. Rau sắn được bà con muối trong chum, vại.
Rau sắn được bà con muối trong chum, vại.

Theo chị Bàn Thị Đức, thôn Khe Ván, xã Quang Minh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái: Vì lá sắn chứa nhiều nhựa, vị hơi đắng và ngái, nên cần bóp muối để sắn muối chua được mềm, vàng ngon. “Muốn mờ sán sui vàng, ngon thì bắt buộc phải bóp muối vắt bỏ nước đắng, ngái vừa giúp cho món mờ sán sui có màu vàng ngon, thơm hơn khi nấu. Món này khi muối chua màu sắc càng vàng thì càng thơm ngon, không có mùi ngái”.- Chị Đức cho biết.

Muối chua là công đoạn quan trọng nhất quyết định mờ sán sui ngon hay không ngon. Phải dùng nước đun sôi để nguội khoảng 30 độ C, tuyệt đối không dùng nước lã để muối vì dễ làm mờ sán sui bị khú và không vàng màu, sau đó thêm chút muối vào nước ấm. Cho lá sắn đã vò vào chum nhỏ, hoặc vại ấn chặt, rồi mới đổ ngập nước, lấy chiếc đĩa nhỏ úp phía trên có tác dụng làm chìm lá sắn ngập hết nước.. Miệng chum, vại được bịt kín bằng lá rong, hoặc lá chuối. Độ 1 tuần, sau khi kiểm tra thấy sắn muối lên màu vàng đẹp, có mùi thơm, không còn mùi ngái và mềm là nấu ăn được.

Rau sắn vắt bỏ nước trước khi chế biến. Cá suối băm nhỏ trước khi xào cùng rau sắn.
Rau sắn vắt bỏ nước trước khi chế biến.
Rau sắn vắt bỏ nước trước khi chế biến. Cá suối băm nhỏ trước khi xào cùng rau sắn.
Cá suối băm nhỏ trước khi xào cùng rau sắn.

Mờ sán sui rất ngon khi nấu canh cá, xào cá suối, xào trứng, hoặc xào thịt băm…Đặc biệt mờ sán sui xào cá suối được bà con coi là món đặc sản. Để nấu món này ngon đúng vị, cá suối đem về mổ, rửa sạch ướp muối, kẹp nướng trên than củi cho vàng thơm, gỡ xuống băm nhỏ rồi mới đem xào mờ sán sui.

Chị Lý Thị Mụi, thôn Sâm Trên, xã Trung Tâm, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái chia sẻ: “Để mờ sán sui xào với cá suối được ngon hơn, cá khi nướng vàng phải băm nhỏ, để khi xào quện với mờ sán sui mới có vị thơm mà không có vị tanh của cá. Cá băm đảo qua mỡ lợn cho ngấm đều, sau đó mờ sán sui  vắt bỏ nước cho xào cùng cá 8-10 phút là chín. Thử vừa muối thì tắt bếp bắc xuống, nêm chút mỳ chính cho vừa miệng. Mờ sán sui ngon nhất khi nấu với cá”.

Rau sắn muối chua xào cá suối là món ăn dân dã mà lạ miệng trong mâm cơm của đồng bào.
Rau sắn muối chua xào cá suối là món ăn dân dã mà lạ miệng trong mâm cơm của đồng bào.

Các món được chế biến từ mờ sán sui rất hợp ăn với xôi, cơm trắng, bất kỳ ai đã từng thưởng thức đều cảm nhận rõ vị hơi chua, càng ăn càng bùi và rất thơm.“Lần nào đi công tác vùng đồng bào tôi cũng đều mang về món rau sắn muối chua. Quả thực nấu cá rất ngon, không có mùi tanh của cá, mà hầu như mùi thơm của rau sắn muối chua đã khử hết phần tanh của cá, ăn rất ngon cơm. Tôi rất thích”.- Chị Nguyễn Phương Linh, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái cảm nhận.

Đến các bản làng người Dao đỏ vùng cao Yên Bái, đừng quên thưởng thức các món ăn chế biến từ mờ sán sui-rau sắn muối chua của đồng bào nơi này, để làm hương vị núi rừng thêm đủ đầy.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Độc đáo nghi lễ Then Tày Chiềng Ken

Độc đáo nghi lễ Then Tày Chiềng Ken

Ở vùng đất Chiềng Ken, đồng bào Tày vẫn gìn giữ một nét văn hóa tinh thần độc đáo: nghi lễ Then truyền dòng. Nếu như ở một số địa phương khác, nghi lễ Then của người Tày có thể được truyền miệng hay học từ sách vở, thì nghi lễ Then của người Tày Chiềng Ken chỉ được truyền từ đời này sang đời khác với những người cùng huyết thống, trong dòng tộc hoặc sự lựa chọn nghiêm ngặt của thế hệ những thầy Then đi trước “hữu duyên” với trò Then của mình.

80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9: Thắng lợi có ý nghĩa lịch sử và thời đại sâu sắc

80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9: Thắng lợi có ý nghĩa lịch sử và thời đại sâu sắc

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là chiến công hiển hách, thắng lợi có ý nghĩa lịch sử và thời đại sâu sắc. Không chỉ chấm dứt ách đô hộ kéo dài hàng thế kỷ, thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám còn là biểu tượng rực rỡ của khát vọng tự do, quyền làm chủ và sức mạnh quật cường của dân tộc Việt Nam.

Ra mắt cuốn sách truyền cảm hứng về tinh thần đổi mới không ngừng nghỉ của Đảng

Ra mắt cuốn sách truyền cảm hứng về tinh thần đổi mới không ngừng nghỉ của Đảng

Cuốn sách “Đảng Cộng sản Việt Nam qua các kỳ Đại hội - Những quyết sách lịch sử” Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát hành, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đây là tài liệu quý, giúp nhìn lại chặng đường phát triển tư duy, đường lối lãnh đạo của Đảng qua từng kỳ Đại hội.

Nạn đói năm 1945 dưới góc nhìn sử học

Nạn đói năm 1945 dưới góc nhìn sử học

Nhân kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, cuốn sách “Sự thật về nạn đói năm 1945” của nhà sử học Nguyễn Quang Ân được xuất bản, nhằm tái hiện chân thực thảm họa khiến hơn 2 triệu người Việt Nam thiệt mạng.

Khi AI cùng bảo tồn di sản

Khi AI cùng bảo tồn di sản

Thời gian qua, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV đã ứng dụng công nghệ AI vào công tác bảo tồn mộc bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới được UNESCO công nhận một cách rất hiệu quả. Việc này góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của mộc bản triều Nguyễn, giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ, dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu di sản quý giá của dân tộc...

fb yt zl tw