Mở rộng điều tra đường dây lừa đảo hàng trăm nghìn người già, người nghèo

Mở rộng điều tra đường dây lừa đảo do Trần Quang Đạo chủ mưu, lừa đảo hàng trăm nghìn người già, người nghèo, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an khởi tố thêm 23 bị can, nâng tổng số lên 147 bị can.

Đối tượng Trần Quang Đạo.
Đối tượng Trần Quang Đạo.

Ngày 17/6/2025, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Bộ và Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt xóa băng nhóm tội phạm có tổ chức, núp bóng doanh nghiệp, sử dụng công nghệ cao, phương tiện điện tử thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm nghìn bị hại trên cả nước.

Những người bị hại chủ yếu là những người già, thiếu thông tin, không am hiểu về công nghệ, yếu thế, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp, cần được xã hội quan tâm, bảo vệ, gây bức xúc lớn trong quần chúng nhân dân.

Mở rộng điều tra, ngày 9/9, Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra bổ sung khởi tố thêm 23 bị can trong đường dây về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận, lợi dụng việc lộ lọt, mua bán thông tin cá nhân trên mạng xã hội, các đối tượng đã giả làm nhân viên các cơ sở y tế, bệnh viện dinh dưỡng, sử dụng phần mềm Internet mã hóa đầu số gọi đi để tư vấn tặng quà, dụ dỗ, mời chào những người già sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, đóng các khoản phí để nhận khuyến mãi quay thưởng cho các lần tiếp theo khi mua các sản phẩm đồ gia dụng, đồ điện tử.

Để tạo lòng tin, các đối tượng sẽ nâng dần giá trị trúng thưởng, mức đóng phí và cam kết hoàn tiền sau khi nhận được các sản phẩm khuyến mãi. Tuy nhiên sau đó, các đối tượng đã không thực hiện theo cam kết mà chiếm đoạt số tiền của các bị hại đã nộp.

Để điều hành hoạt động phạm tội, Trần Quang Đạo đã nhờ người thân đứng tên thành lập bốn công ty và thuê địa điểm, mua sắm công cụ, phương tiện để hoạt động. Tại các công ty, Đạo tổ chức theo mô hình phòng hành chính, nhân sự, kế toán; phòng kinh doanh; phòng chăm sóc khách hàng; được quản lý, phân công, phân cấp rõ ràng từ đối tượng giữ vai trò quản lý chung đến các đối tượng như trưởng phòng, tổ trưởng và nhân viên trực tiếp thực hiện.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 27/6/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát hình sự) đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với 124 đối tượng, trong đó trong đó có 123 đối tượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự, một đối tượng về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" theo Điều 288 Bộ luật Hình sự.

Tiến hành điều tra mở rộng vụ án, ngày 8/9/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát hình sự) tiếp tục ra Quyết định khởi tố bị can đối với 23 đối tượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự, ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quang Đạo (đối tượng cầm đầu) về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" theo Điều 288 Bộ luật Hình sự.

Hiện, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đang tiếp tục điều tra truy xét mở rộng, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng khác có liên quan để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Lào Cai: Từ 15/9, xử lý các trường hợp vi phạm cho thuê, sử dụng xe điện và xe tự chế gắn động cơ tại khu vực công cộng

Phường Lào Cai: Từ 15/9, xử lý các trường hợp vi phạm cho thuê, sử dụng xe điện và xe tự chế gắn động cơ tại khu vực công cộng

Ngày 08/9/2025, UBND phường Lào Cai đã có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị, các tổ dân phố về việc tuyên truyền, vận động người dân không thuê, sử dụng xe đồ chơi điện và xe tự chế có lắp động cơ tại khu vực công cộng trên địa bàn phường.

Trên 1.200 học sinh Trường Tiểu học Lê Văn Tám được tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông và an ninh trường học

Trên 1.200 học sinh Trường Tiểu học Lê Văn Tám được tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông và an ninh trường học

Sáng 08/9, Trường Tiểu học Lê Văn Tám phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh) và Công an phường Lào Cai tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa, tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông và an ninh trường học cho trên 1.200 học sinh và cán bộ, giáo viên nhà trường.

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào vùng cao

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào vùng cao

Lào Cai có hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, phần lớn sinh sống ở vùng cao, vùng sâu nên điều kiện tiếp cận pháp luật còn nhiều hạn chế. Nhận thức rõ điều này, thời gian qua, các địa phương, ngành chức năng trong tỉnh đã triển khai nhiều cách làm sáng tạo, đưa pháp luật đến gần với Nhân dân, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự, xây dựng nếp sống văn minh ở cơ sở.

Cạm bẫy lừa đảo bủa vây tân sinh viên

Cạm bẫy lừa đảo bủa vây tân sinh viên

Trẻ trung, năng động, ham học hỏi, có tinh thần cầu tiến, ý chí khát vọng là những lợi thế mà sinh viên mang trong mình. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội béo bở cho đối tượng xấu lợi dụng để ra tay lừa đảo tân sinh viên chuẩn bị bước chân vào giảng đường đại học bằng những chiêu bài hấp dẫn như: Trúng tuyển học bổng, du học, việc nhẹ lương cao, đầu tư tài chính…

Mạo danh luật sư để giúp lấy lại tiền bị lừa: Nhiều người "sập bẫy"

Mạo danh luật sư để giúp lấy lại tiền bị lừa: Nhiều người "sập bẫy"

Dù các cơ quan chức năng đã thường xuyên khuyến cáo nhưng không ít người dân vẫn bị bọn tội phạm công nghệ cao lừa đảo mất tiền. Tiếc tiền bị mất, nạn nhân đi tìm sự hỗ trợ từ luật sư và do không tìm hiểu kỹ, họ lại rơi vào bẫy của luật sư giả, tiếp tục bị lừa lần 2. Vậy khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý từ văn phòng luật sư, người dân cần làm gì?

Vì sao nhiều sinh viên rơi vào bẫy bắt cóc online?

Vì sao nhiều sinh viên rơi vào bẫy bắt cóc online?

Thời gian gần đây, cả nước liên tục ghi nhận hàng loạt vụ lừa đảo “bắt cóc online”. Báo động hơn, nhiều sinh viên trở thành “con mồi” mà các nhóm đối tượng nhắm đến và thao túng tâm lý nạn nhân để chiếm đoạt tài sản.

Tình hình trật tự, an toàn giao thông dịp 2/9 cơ bản bảo đảm tốt

Tình hình trật tự, an toàn giao thông dịp 2/9 cơ bản bảo đảm tốt

Ngày 2/9, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh, tình hình trật tự an toàn giao thông trên cả nước cơ bản bảo đảm tốt; tai nạn giao thông giảm sâu ở cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương) so với năm 2024, không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

fb yt zl tw