Bắt "thần y rởm" Nguyễn Tiến Nam chữa bệnh bằng nước ion kiềm, lừa đảo 100 tỉ đồng

Công an TP Hà Nội vừa bắt giữ Nguyễn Tiến Nam cùng 7 người trong đường dây lừa đảo quảng cáo chữa “bách bệnh” bằng nước ion kiềm, với số tiền giao dịch lừa đảo gần 100 tỉ đồng.

0:00 / 0:00
0:00
Công an làm việc, lấy lời khai với nghi phạm Nam. (Ảnh: Công an cung cấp)
Công an làm việc, lấy lời khai với nghi phạm Nam. (Ảnh: Công an cung cấp)

Ngày 22/5, Công an TP Hà Nội cho biết đã bắt giữ Nguyễn Tiến Nam (68 tuổi, trú thôn Đìa, xã Bình Minh, Hà Nội) cùng 7 người khác để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, ổ nhóm lừa đảo do Nam cầm đầu hoạt động dưới hình thức quảng cáo chữa bách bệnh bằng uống nước ion kiềm.

Nhóm sử dụng các trang mạng xã hội để đăng tải các video nói về việc Nam có khả năng chữa được bách bệnh, kể cả các bệnh mà y học thế giới hiện chưa có phương pháp điều trị.

Khi bệnh nhân đến điều trị hoặc tư vấn, nghi phạm đều khẳng định với họ là chữa được khỏi các loại bệnh.

Ngày 20/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội khám xét khẩn cấp nơi ở, làm việc của Nguyễn Tiến Nam, thu giữ nhiều máy lọc nước không có nhãn mác.

Nam khai nhận bản thân không được đào tạo, cấp phép hành nghề khám, chữa bệnh. Từ năm 2018, nghi phạm tự nhận có thể chữa được tất cả các bệnh bằng hình thức uống nước ion kiềm.

Lợi dụng những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, thiếu hiểu biết, Nam đều tư vấn chữa khỏi bệnh bằng hình thức đến trực tiếp uống nước tại cơ sở hoặc mua máy lọc nước về nhà để uống.

Với các trường hợp bệnh nhân đến trực tiếp, Nam thu của mỗi bệnh nhân 200.000 đồng/ngày là chi phí để được uống nước ion kiềm chữa bệnh, còn người nhà đi cùng thu 100.000 đồng.

Đối với trường hợp bệnh nhân không ở lại điều trị hoặc không đến được, các nghi phạm tư vấn mua máy lọc nước ion kiềm với giá 3-40 triệu đồng.

Theo công an, bản thân Nam nhận thức được nước ion kiềm không thể chữa được tất cả các bệnh, nhưng do hám lợi nên đã tư vấn cho bệnh nhân để thu hút người bệnh điều trị nhằm chiếm đoạt tài sản.

Bước đầu, cơ quan công an xác định số tiền liên quan đến hoạt động giao dịch lừa đảo của Nguyễn Tiến Nam lên đến gần 100 tỉ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP đã tạm giữ hình sự Nguyễn Tiến Nam cùng 7 người khác gồm Nguyễn Tiến Đức, Nguyễn Tuyết Lan, Nguyễn Thị Vân, Nguyễn Thị Nhẫn, Chử Tiến Dũng, Phạm Văn Đường, Nguyễn Văn Tuân là quản lý, trợ lý, nhân viên giúp việc để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an TP Hà Nội đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, xử lý nghiêm các nghi phạm theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những tiktoker triệu view vướng vào ma túy

Những tiktoker triệu view vướng vào ma túy

Sở hữu lượng người theo dõi lớn cùng sức ảnh hưởng đáng kể trên mạng xã hội, nhiều TikToker từng được xem là gương mặt quen thuộc với giới trẻ. Tuy nhiên, thay vì duy trì hình ảnh tích cực, không ít người đã phải đối mặt với các cáo buộc và vụ án liên quan đến ma túy, để lại bài học đắt giá về trách nhiệm của người có tầm ảnh hưởng trong không gian mạng.

Triệt phá đường dây mang thai hộ

Triệt phá đường dây mang thai hộ

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh vừa triệt xóa hoạt động môi giới mang thai hộ vì mục đích thương mại với phương thức hoạt động tinh vi trên không gian mạng.

Bắt giữ người nghi liên quan vụ học sinh lớp 6 tử vong tại xã Hợp Thành sau gần 8 giờ truy tìm

Bắt giữ người nghi liên quan vụ học sinh lớp 6 tử vong tại xã Hợp Thành sau gần 8 giờ truy tìm

Một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào trưa 13/6 tại xã Hợp Thành đã khiến một học sinh lớp 6 tử vong. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, các lực lượng chức năng đã khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức truy tìm người nghi liên quan và bắt giữ được đối tượng sau gần 8 giờ kể từ thời điểm vụ việc xảy ra.

An toàn giao thông trong kinh doanh vận tải: Bắt đầu từ ý thức người cầm lái

An toàn giao thông trong kinh doanh vận tải: Bắt đầu từ ý thức người cầm lái

Tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện kinh doanh vận tải vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của cơ quan chức năng, doanh nghiệp và đội ngũ lái xe. Trong đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật được xem là yếu tố then chốt nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện trên mỗi hành trình.

Khởi tố 15 đối tượng câu kết với các đường dây lừa đảo tại Philippines và Campuchia

Khởi tố 15 đối tượng câu kết với các đường dây lừa đảo tại Philippines và Campuchia

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an thành phố Đà Nẵng vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 15 đối tượng về các hành vi lừa đảo và mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng. Các đối tượng này được xác định đã câu kết chặt chẽ với các đường dây lừa đảo, đánh bạc trực tuyến hoạt động tại Philippines và Campuchia.

fb yt zl tw