Lời giải hữu hiệu nào cho bài toán tinh giản biên chế?

Tinh giản biên chế gắn với sắp xếp lại bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, được các cấp, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, đạt một số kết quả đáng ghi nhận trong thời gian qua. Tuy nhiên, phần việc này vẫn còn một số bất cập, mâu thuẫn cần sớm được tháo gỡ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

1. Khảo sát tại nhiều tỉnh khu vực phía Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Quảng Ninh... cho thấy, công tác sắp xếp đơn vị hành chính gắn với tinh giản biên chế được triển khai tương đối quyết liệt. Tuy nhiên, quá trình sắp xếp cũng nảy sinh nhiều vấn đề mà lãnh đạo địa phương vẫn đang đau đầu tìm cách giải quyết; nhất là những vướng mắc, tồn tại trong việc sắp xếp được thực hiện theo cơ chế, các đơn vị hành chính không đủ tiêu chuẩn về diện tích, dân số được sáp nhập với nhau; hoặc sắp xếp các cơ quan, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ tương đồng để giảm đầu mối

Từ cách thức vận hành này mà nhiều xã sau khi sáp nhập có địa giới hành chính rất lớn, dân số tăng lên rất đông, khối lượng công việc nhiều, nhưng tổng số cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) xã không được vượt quá quy định của Chính phủ. Ví như tại huyện Si Ma Cai (Lào Cai), xã Quan Hồ Thẩn được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 xã: Quan Thần Sán, Cán Hồ và Mản Thẩn. Đồng chí Giàng Seo Châu, Bí thư Đảng ủy xã Quan Hồ Thẩn cho biết, sau khi sáp nhập, xã có diện tích rộng bằng cả một huyện dưới xuôi. Từ trung tâm xã xuống đến bản xa nhất cũng mấy chục cây số, đi lại rất vất vả, trong khi cán bộ xã thiếu, chất lượng chưa đồng đều nên lãnh đạo xã gặp nhiều khó khăn trong quản lý, điều hành và triển khai các nhiệm vụ.

“Sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính, địa giới hành chính là việc không khó, nhưng cái khó là sắp xếp con người. Từ khi 3 xã sáp nhập làm một thì vấn đề khiến cho cấp ủy, chính quyền địa phương đau đầu tìm cách giải quyết là chuyện sắp xếp CB, CC, VC dôi dư. Trong khi chính sách hỗ trợ chưa đủ để giúp các đối tượng này ổn định cuộc sống hay bắt đầu công việc khác”-đồng chí Giàng Seo Châu nhấn mạnh.

Đồng chí Giàng Seo Châu, Bí thư Đảng ủy xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai (thứ hai, từ phải sang) cùng bà con địa phương đóng gói sản phẩm mận Tả Van. ảnh 1

Đồng chí Giàng Seo Châu, Bí thư Đảng ủy xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai (thứ hai, từ phải sang) cùng bà con địa phương đóng gói sản phẩm mận Tả Van.

Tại tỉnh Quảng Ninh, sau khi sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, tổng số CB, CC, VC của TP Hạ Long tăng đột biến với tổng số hơn 4.100 người. Điều này đặt ra áp lực, thách thức rất lớn cho TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh trong việc bố trí, sắp xếp CB, CC, VC. Số lượng cán bộ đông, để tổ chức bộ máy vận hành hiệu quả, không chồng chéo là bài toán khó. Đó là chưa kể, sau sáp nhập, nhiều CB, CC, VC có nhà ở cách nơi làm việc mới quá xa, từ vài chục đến hàng trăm cây số nên ít nhiều tác động đến chất lượng công việc.

2. Kinh nghiệm từ tỉnh Quảng Ninh cho thấy, mặc dù việc sắp xếp nhân sự sau sáp nhập đơn vị hành chính là việc cấp bách nhưng không thể không thận trọng từng bước. Việc bố trí, sắp xếp nhân sự không chỉ đặt trong phạm vi các đơn vị sáp nhập mà còn trong toàn tỉnh. Theo Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tiến Dương, tại TP Hạ Long, ngoài những người thuộc diện nghỉ chế độ, những người còn lại đều có phương án sắp xếp vào vị trí phù hợp. Cụ thể là sắp xếp vào các sở, ban, ngành nếu đáp ứng được chuyên môn công tác; hoặc luân chuyển sang các đơn vị cấp huyện khác trong tỉnh. Quá trình luân chuyển, cán bộ phải hướng đến bảo đảm tính hợp lý, tạo thuận lợi nhất cho công việc. Để đạt được kết quả này phụ thuộc phần lớn vào tinh thần quyết liệt, chủ động của địa phương, từ việc chủ động rà soát các đơn vị hành chính không đủ tiêu chí, tiêu chuẩn về diện tích, dân số... đến việc chủ động trong công tác cán bộ.

Mặc dù vậy, không phải địa phương nào cũng triển khai quyết liệt, hiệu quả được như tỉnh Quảng Ninh khi sáp nhập đơn vị hành chính, gắn với tinh giản biên chế. Theo báo cáo tổng kết của Bộ Nội vụ, thời gian qua, cả nước đạt nhiều kết quả tích cực, nhưng cũng còn không ít vấn đề đặt ra trong thực hiện chủ trương tinh giản biên chế; nhất là việc giải quyết số CB, CC, VC dôi dư sau khi đã sắp xếp, sáp nhập ở cấp huyện, xã. Cũng theo thông tin từ Bộ Nội vụ, tính chung trong thực hiện tinh giản biên chế trên phạm vi cả nước, đến ngày 30-6-2022, các bộ, ngành, địa phương đã tinh giản hơn 79.000 CB, CC, VC (trong đó các bộ, ngành khoảng 5.500 người; địa phương hơn 73.500 người). Nếu tính theo đối tượng thì số viên chức được tinh giản biên chế chiếm tỷ lệ nhiều nhất với 66,115%; CB, CC cấp xã chiếm 19,020%. Tính theo chính sách được hưởng, đối tượng hưởng chính sách về hưu trước tuổi chiếm 81,813% và đối tượng hưởng chính sách thôi việc ngay chiếm 18%...

Từ số liệu trên thấy rằng, mặc dù tinh giản biên chế có đạt về chỉ tiêu số lượng nhưng chưa thực sự gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ CB, CC, VC. Nhiều ý kiến cho rằng, việc tinh giản biên chế thời gian qua chủ yếu giảm số người về hưu, thôi việc, nghỉ việc, có nghĩa chỉ giảm những người “tinh” mà chưa thực sự gắn với việc đánh giá xếp loại hoàn thành công việc, gắn với đánh giá chất lượng CB, CC, VC một cách thực chất. Bên cạnh đó, có những trường hợp CB, CC, VC tự nguyện muốn nghỉ hưu, thôi việc nhưng lại không thuộc đối tượng tinh giản biên chế.

Như vậy, tinh giản biên chế vẫn là một câu hỏi hóc búa mà nhiều nơi chưa thể tìm ra lời giải căn cơ. Biên chế giảm nhưng chưa tinh; nơi này giảm, nơi khác lại tăng lên hay việc sắp xếp CB, CC, VC sau khi sáp nhập cơ quan, đơn vị hành chính... đang là vấn đề lớn đặt ra cho hệ thống chính trị ở tất cả các cấp.

Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Vinh dự trở thành một trong những tập thể được vinh danh trong đợt thi đua Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai, chúng tôi hỏi anh Nguyễn Tiến Hưng, trưởng thôn Trung Tâm, xã Dương Quỳ (Văn Bàn) về bí quyết. Anh Hưng tự hào chia sẻ: “Chìa khóa ở đây là sự đồng lòng, sự đoàn kết của tất cả người dân trong thôn. Mỗi người một việc nhỏ, chung sức lại sẽ làm nên việc lớn”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Sàn giao dịch chứng khoán New York

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Sàn giao dịch chứng khoán New York

Nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc và hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, sáng 21/9 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới này.

Chuyện về hành trình Bác Hồ vào thăm vùng mỏ Cam Đường

Chuyện về hành trình Bác Hồ vào thăm vùng mỏ Cam Đường

Năm 2023, kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai, chúng tôi có dịp tìm lại hành trình Bác Hồ dừng chân vào thăm vùng Mỏ Apatit Cam Đường. Về lại những điểm Bác đã dừng chân xưa trên đường vào đất Mỏ, được gặp các nhân chứng lịch sử nguyên là công nhân Mỏ đã vinh dự được đón Bác, nghe lại những câu chuyện Bác dạy, thấy sự đổi thay nơi đây mà lòng rạng ngời hạnh phúc.

150 cán bộ làm công tác dân vận được bồi dưỡng nghiệp vụ

150 cán bộ làm công tác dân vận được bồi dưỡng nghiệp vụ

Sáng 21/9, Trung tâm Chính trị huyện Bảo Yên phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy Bảo Yên tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận dành cho cán bộ cơ sở năm 2023. Tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ có 150 học viên là cán bộ làm công tác dân vận thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tuyên dương 65 “Đảng viên trẻ tiêu biểu”, “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, “Công dân trẻ tiêu biểu”, “Câu lạc bộ Thanh niên tiêu biểu”

Tuyên dương 65 “Đảng viên trẻ tiêu biểu”, “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, “Công dân trẻ tiêu biểu”, “Câu lạc bộ Thanh niên tiêu biểu”

Sáng 21/9, Thành đoàn Lào Cai tổ chức hội nghị tuyên dương “Đảng viên trẻ tiêu biểu”, “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, “Công dân trẻ tiêu biểu”, “Câu lạc bộ thanh niên tiêu biểu” năm 2023.

Thành đoàn Lào Cai tổ chức tổng kết đợt thi đua đặc biệt chào mừng Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai

Thành đoàn Lào Cai tổ chức tổng kết đợt thi đua đặc biệt chào mừng Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai

Sáng 21/9, Thành đoàn Lào Cai tổ chức chương trình tổng kết đợt thi đua đặc biệt chào mừng Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023); trao giải cuộc thi hùng biện "Bác Hồ với Lào Cai - Tuổi trẻ thành phố Lào Cai học và làm theo lời Bác”.

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đạt giải cao tại hội thi giảng viên giỏi các trường chính trị toàn quốc lần thứ VIII

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đạt giải cao tại hội thi giảng viên giỏi các trường chính trị toàn quốc lần thứ VIII

Ngày 20/9, tại Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức bế mạc Hội thi Giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VIII.

Bà Vũ Thị Hồng Quý - nữ công nhân Nhà máy Điện Lào Cai từng vinh dự được gặp Bác Hồ

Bà Vũ Thị Hồng Quý - nữ công nhân Nhà máy Điện Lào Cai từng vinh dự được gặp Bác Hồ

Trong phòng truyền thống của Công ty Điện lực Lào Cai có một bức ảnh người phụ nữ đang trong tư thế sẵn sàng chiến đấu (ngắm bắn mục tiêu) bảo vệ Nhà máy Điện Lào Cai. Đó chính là bà Vũ Thị Hồng Quý, một trong những người thuộc thế hệ đầu tiên của Nhà máy Điện Lào Cai, cũng là người từng vinh dự được gặp Bác Hồ khi Người thăm Lào Cai tháng 9 năm 1958.

Mang những điều tốt đẹp cho cộng đồng

Mang những điều tốt đẹp cho cộng đồng

Hơn 1 năm công tác tại huyện Si Ma Cai trên cương vị Bí thư Huyện ủy, anh Hà Đức Minh, sinh năm 1987 đã để lại những dấu ấn trên các mặt công tác, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

 Góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi

Phòng Lý luận chính trị và Lịch sử Đảng, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy: Góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi

Thời gian qua, Phòng Lý luận chính trị và Lịch sử Đảng, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đạt nhiều kết quả trong công tác chuyên môn, nhất là trong đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai, góp phần tạo động lực, khí thế thi đua sôi nổi trong toàn Đảng bộ tỉnh.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai

Chiều 19/9, tại Phủ Chủ tịch, thủ đô Hà Nội, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã trang trọng đón tiếp, gặp mặt Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai là những điển hình tiên tiến trong thi đua học tập và làm theo Bác nhân dịp kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 – 23/9/2023).

fb yt zl tw