“Vượt nắng, thắng mưa” thực hiện nhiệm vụ A80

Với tinh thần “Vượt nắng, thắng mưa”, khẩn trương, nghiêm túc, cùng với hàng nghìn quân nhân trong cả nước, 13 quân nhân thuộc Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đang quyết tâm phấn đấu, vượt mọi khó khăn tham gia tập luyện diễu binh, chuẩn bị cho Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025) (gọi tắt là nhiệm vụ A80).

0:00 / 0:00
0:00

Đây không chỉ là nhiệm vụ của người lính mà còn là niềm tự hào, vinh dự lớn lao khi được góp phần nhỏ bé cho thành công đại lễ của đất nước.

Trở về phòng nghỉ sau buổi tập, Thượng úy Trần Đại Hải (Phòng Hậu Cần, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai) thay bộ quân phục ướt đẫm mồ hôi sau ngày dài tập luyện dưới thời tiết oi nóng khắc nghiệt. Khuôn mặt anh và nhiều đồng đội sạm đen vì nắng, gió thao trường.

baolaocai-c_z6796439574142-7b5a46e173e464601bbdbce3f1abf2bb.jpg
Thượng úy Trần Đại Hải (bên phải ảnh) được lựa chọn vào Tổ bảo vệ Quân kỳ trong khối đứng Sĩ quan Cảnh sát biển.

Anh Hải được biên chế ở khối đứng Sĩ quan Cảnh sát biển gồm 218 chiến sĩ. Với ngoại hình nổi bật cùng tinh thần quyết tâm cao, anh Hải vinh dự được chọn vào Tổ bảo vệ Quân kỳ của khối. Sau thời gian tập trung huấn luyện tại Sư đoàn 316, Quân khu 2, từ đầu tháng 6, anh Hải cùng đồng đội di chuyển về Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Trung tâm Huấn luyện quốc gia 4 (Hà Nội) để tiếp tục tham gia tập luyện cùng các khối khác.

Lần đầu tiên tham gia tập luyện, thực hiện nhiệm vụ tại sự kiện trọng đại của đất nước, ban đầu, anh Hải không tránh khỏi những lo lắng, khó khăn, nhất là khi tập dưới thời tiết nắng nóng. Yêu cầu đối với khối đứng là các chiến sĩ phải duy trì tư thế đứng nghiêm trong nhiều giờ liên tục, khuôn dung trang nghiêm.

baolaocai-c_z6796439664646-b3fc761810031102ce5601deb9d25ebb.jpg
Thượng úy Trần Đại Hải và các đồng đội hăng say tập luyện để có động tác chuẩn mực.

Thời gian đầu, các chiến sĩ tập đứng nghiêm trong thời gian ngắn, sau tăng dần thời gian. Hiện, anh và các chiến sĩ duy trì tập tư thế đứng nghiêm khoảng 7 tiếng/ngày. Càng gần ngày diễn ra lễ kỷ niệm, cường độ tập luyện sẽ càng tăng, các chiến sĩ sẽ sử dụng thêm 1 số vật dụng trong quá trình tập để rèn luyện và nâng cao khả năng thích nghi của cơ thể trước thời tiết khắc nghiệt, đảm bảo sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong bất kỳ hoàn cảnh, điều kiện nào.

Anh Hải chia sẻ: Những ngày đầu chưa quen, sau khi tập, chân, tay mỏi rã rời, một số đồng chí còn bị say nắng, mệt mỏi. Để việc tập luyện đạt hiệu quả, chúng tôi sử dụng thêm dụng cụ hỗ trợ giúp thẳng lưng, đồng thời xác định quyết tâm cao nhất, vượt qua chính mình.

Các chiến sĩ cũng nhận được sự động viên, quan tâm kịp thời của các cấp chỉ huy nên tinh thần phấn chấn, sức khỏe ngày càng tốt hơn, thêm quyết tâm tập luyện đạt kết quả cao nhất, góp phần cho thành công chung của ngày lễ trọng đại.

Không xuất hiện ở những khối diễu binh, diễu hành, nhiều cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Lào Cai âm thầm phía sau để thực hiện công tác hậu cần cho nhiệm vụ A80, như: nấu ăn, lái xe và các nhiệm vụ phục vụ khác.

baolaocai-c_z6794518541008-d06296ea0de23e060703f7a24a72c428.jpg
Trung úy Đinh Hải Cường, tổ nhà bàn thực hiện nhiệm vụ chia suất ăn theo đúng định lượng, tiêu chuẩn.

Gần 2 tháng nay, Trung úy Đinh Hải Cường, nhân viên nấu ăn, Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 4 – Nghĩa Lộ, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai và các đồng đội trong tổ thường thức giấc lúc 3 giờ sáng để chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ. Hiện, anh được điều động là nhân viên bộ phận nhà bàn, làm nhiệm vụ phân chia các suất ăn phục vụ các lực lượng tham gia tập luyện diễu binh, diễu hành tại điểm Trường Đại học Sĩ Quan Chính trị (Hà Nội).

Quá trình công tác, anh Cường đã từng được điều động phục vụ nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, các hội thao, hội thi tại tỉnh với số lượng suất ăn phục vụ lớn. Tuy nhiên, tại nhiệm vụ A80 lần này, số lượng suất ăn khoảng 1.000 suất/bữa, cao gấp hàng chục lần so với các lần thực hiện nhiệm vụ khác, khiến anh và nhiều đồng đội có phần chưa quen trong những ngày đầu.

Nhanh chóng thích nghi với công việc, anh và các đồng đội đã thực hiện việc phân chia thức ăn theo đúng định lượng, bàn giao cho các lực lượng ăn đảm bảo đúng tiêu chuẩn, trình bày đẹp mắt. Sau khi bữa ăn kết thúc, bộ phận nhà bàn có nhiệm vụ nhận lại các vật dụng đã bàn giao cho các lực lượng, kiểm đếm, sắp xếp theo đúng quy định.

Công việc tiếp nối liên tục, từ sáng sớm tinh mơ cho tới tối muộn nhưng ai trong bộ phận cũng thấy vui, phấn khởi khi thấy các lực lượng ăn cơm ngon miệng, sử dụng hết suất ăn, góp phần đảm bảo sức khỏe để tiếp tục tham gia thực hiện nhiệm vụ.

baolaocai-c_z6791270100842-0980ca76c37f898e77b56dd90afa9eb9.jpg
baolaocai-c_z6791270104083-da9d704b9e9491ac9023e39c2ff34a4d.jpg
Các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ hậu cần luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, góp phần mang đến những bữa cơm ngon, an toàn cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ A80.

Tương tự, Thiếu tá Ngô Minh Khôi, Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 5 - Mậu A, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai cũng được điều động, thực hiện nhiệm vụ A80 tại điểm Trường Đại học Sĩ quan Chính trị (Hà Nội). Anh Khôi được giao thực hiện nhiệm vụ tại bộ phận sơ chế thực phẩm, góp phần đảm bảo ăn cho các lực lượng.

Nhiệt độ ngoài trời thường xuyên ở mức cao, cộng thêm các vật dụng khi hoạt động phát sinh nhiệt khiến không khí khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm luôn oi nóng. Tuy nhiên, với tinh thần “Vượt nắng, thắng mưa”, cũng như các lực lượng đang tập luyện, các cán bộ, chiến sĩ bộ phận phục vụ đã khắc phục khó khăn, khẩn trương thực hiện công việc được giao.

Đôi tay thoăn thoắt nhặt rau xanh, anh Khôi cho biết: Việc sơ chế thực phẩm không khó song đòi hỏi phải thật cẩn thận, loại bỏ các phần không sử dụng được, tránh không để dập nát hay lãng phí thực phẩm. Mỗi nhân viên trong tổ đảm nhiệm một phần việc, ai cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm nên các công việc đều hoàn thành sớm hơn so với quy định, bàn giao thực phẩm đã sơ chế cho bộ phận khác để chế biến đúng thời gian. Từ đó, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần và khả năng hoàn thành nhiệm vụ của lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành.

Vẫn còn nhiều cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đang tham gia thực hiện nhiệm vụ A80 với các công việc khác nhau. Đó có thể là những chiến sĩ tập luyện ở các khối diễu binh, diễu hành, hay những người thầm lặng làm công tác hậu cần phía sau hàng quân với việc chuẩn bị bữa ăn ngon miệng, lái xe, cấp phát nước uống, nước giải khát, quân tư trang… Từ nơi biên cương của Tổ quốc, mỗi quân nhân Lào Cai có một nhiệm vụ khác nhau nhưng ai nấy đều tận tậm, tận lực thực hiện nhiệm vụ với ý thức, trách nhiệm cao nhất và niềm tự hào lớn lao khi được góp phần nhỏ bé vào thành công chung của ngày vui đất nước, dân tộc sắp tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không ngừng củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc

Không ngừng củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc

Những năm qua, các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh được xây dựng đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa bàn, lĩnh vực… Sau sắp xếp đơn vị hành chính, tỉnh Lào Cai chú trọng củng cố “Thế trận lòng dân” thông qua phát huy hiệu quả các mô hình tự quản về an ninh trật tự, góp phần giữ vững ổn định ngay từ cơ sở.

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai thăm, tặng quà và chúc Tết lực lượng bảo đảm cầu phao sông Lô

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai thăm, tặng quà và chúc Tết lực lượng bảo đảm cầu phao sông Lô

Ngày 19/2, đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai do Đại tá Lê Anh Tuấn - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã tới thăm, tặng quà và chúc Tết động viên cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 249 đang thực hiện nhiệm vụ canh trực, bảo đảm duy trì cầu phao sông Lô.

Tiếp nối chiến công

Tiếp nối chiến công

Giữa nhịp sống hối hả, lực lượng Công an tỉnh vẫn ngày đêm miệt mài lập nên những chiến công tiếp nối chiến công, góp phần bảo vệ bình yên cho quê hương, đất nước. Thầm lặng nhưng quyết liệt, trước thử thách là sự kiên trung, trước hiểm nguy là lòng dũng cảm, đó chính là phẩm chất, bản lĩnh của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân Lào Cai trong thời đại mới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng địa phương

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng địa phương

Công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng luôn được xác định là nhiệm vụ trọng yếu thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân, nhằm xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới. Nhận thức sâu sắc nhiệm vụ đó, lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, tập trung hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trung đoàn 254: Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Xuân Bính Ngọ

Trung đoàn 254: Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Xuân Bính Ngọ

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Trung đoàn 254 đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi dành cho cán bộ, chiến sĩ. Các hoạt động góp phần tạo khí thế thi đua, làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần, động viên bộ đội hăng hái thi đua, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2026.

Giữ mãi màu xanh biên cương

Giữ mãi màu xanh biên cương

Khi phố phường ở miền xuôi lung linh ánh đèn, tấp nập người đi chúc Tết, thì ở những miền biên viễn của Tổ quốc - từ Lũng Cú (Tuyên Quang), Mường Khương (Lào Cai), A Pa Chải (Điện Biên) đến Trường Sơn đại ngàn (Quảng Trị, Quảng Ngãi) hay miền biên giới Tây Nam, mùa Xuân đến chậm rãi, lặng lẽ.

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Sáng 17/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, lực lượng chức năng đã chào đón, tặng hoa những cư dân và du khách làm thủ tục xuất - nhập cảnh đầu tiên trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, tạo không khí phấn khởi, ấm áp ngay từ những ngày đầu năm mới.

Mùa xuân trên điểm tiền tiêu

Mùa xuân trên điểm tiền tiêu

Khi những cánh đào rừng bắt đầu bung nở trên triền núi, khi sương mỏng bảng lảng trên những bản làng vùng cao, cũng là lúc mùa xuân chạm ngõ nơi biên cương Tổ quốc. Ở những điểm tiền tiêu xa xôi ấy, xuân không chỉ mang theo sắc màu của đất trời mà còn chất chứa tình cảm, trách nhiệm và sự hy sinh thầm lặng của những người lính quân hàm xanh – những người đang ngày đêm gìn giữ sự bình yên cho phên dậu đất nước.

Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Chiều 16/2, Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa đêm Giao thừa 2026 tại các điểm: Quảng trường xã Yên Bình, Khu đô thị Yên Bái Riverside (phường Âu Lâu), Công viên Yên Hòa (phường Yên Bái), Quảng trường 19/8 (phường Yên Bái).

fb yt zl tw