Lo COVID-19 trở lại, Mỹ chạy đua tiêm vắc-xin mới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18-4 cho rằng đại dịch COVID-19 có thể còn biến động nhiều trước khi ổn định thành một mô hình có thể dự đoán được.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong 28 ngày qua, hơn 23.000 ca tử vong và 3 triệu ca nhiễm mới được ghi nhận trong bối cảnh số lượng xét nghiệm đã giảm đi đáng kể. Giám đốc phụ trách tình huống khẩn cấp của WHO Mike Ryan nói trong một cuộc họp báo hôm 18-4: "Vẫn còn rất nhiều người chết và nhiễm bệnh".

Ông Ryan cho hay COVID-19 không chuyển từ giai đoạn đại dịch sang giai đoạn đặc hữu, thay vào đó chuyển sang giai đoạn hoạt động ở mức độ thấp với các đỉnh dịch có khả năng xảy ra theo mùa.

Chuyên gia này cho rằng nhiều khả năng thế giới còn trải qua một con đường chông gai trước khi hướng tới một mô hình dễ đoán hơn. Ông Ryan nhận định COVID-19 sẽ không bị tiêu diệt và giống như bệnh cúm, nó vẫn gây ra bệnh hô hấp nghiêm trọng ở những người dễ bị tổn thương.

Lo COVID-19 trở lại, Mỹ chạy đua tiêm vắc-xin mới ảnh 1

Mỹ cho phép tiêm thêm một liều tăng cường khác của vắc-xin Pfizer và Moderna ngừa COVID-19 cho người Mỹ cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu.

Trước nguy cơ làn sóng ca mắc mới trở lại, các cơ quan quản lý Mỹ hôm 18-4 đã thông qua một liều tăng cường khác của vắc-xin Pfizer và Moderna ngừa COVID-19 cho người Mỹ cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đã thực hiện các bước cần thiết để giúp việc tiêm phòng vắc-xin trở nên đơn giản hơn cho mọi người, khi cho rằng bất kỳ ai tiêm liều của Pfizer hoặc Moderna - cho dù đó là tiêm liều bổ sung hay lần tiêm đầu tiên - đều sẽ nhận được vắc-xin phiên bản cập nhật mới nhất chứ không giống các mũi tiêm đầu.

FDA cho rằng những người từ 65 tuổi trở lên có thể tiêm tăng cường lần nữa miễn là cách ít nhất 4 tháng kể từ liều đầu tiên của dòng vắc-xin cải tiến nhắm vào các chủng Omicron.

Theo FDA, hầu hết những người bị suy giảm miễn dịch có thể chọn liều tăng cường bổ sung đó ít nhất hai tháng sau liều tiêm đầu tiên và các liều tăng cường trong tương lai phải theo quyết định của bác sĩ.

Hiện vẫn còn quá sớm để biết liệu những người trẻ, khỏe mạnh hơn có được tiêm thêm liều tăng cường hay không nhưng liều bổ sung cho những người dễ bị tổn thương nhất là một trong số các bước mà FDA đang thực hiện để đơn giản hóa việc tiêm vắc-xin COVID-19 trong tương lai.

Báo Người Lao Động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Theo WHO, nhiệt độ cực cao có thể dẫn đến một loạt bệnh tật và tử vong, bao gồm say nắng và tăng thân nhiệt; làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý ở bệnh nhân mãn tính và có tác động gián tiếp đến việc truyền bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng không khí và tác động tiêu cực đến các cơ sở hạ tầng quan trọng.

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

Ngày 22/5, các cơ quan nhân đạo đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp các nhà tài trợ tại New York trong tuần này để nhanh chóng giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Somalia, nơi có khoảng 6,6 triệu người, tương đương gần một nửa dân số, bị mất an ninh lương thực.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Ngày 20/5, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima (Nhật Bản), trong đó để ngỏ cánh cửa hợp tác với Trung Quốc và tránh leo thang căng thẳng giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nhóm các cường quốc phương Tây và Nhật Bản.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Tối 18/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Bạch Lệ Viện đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á, sự kiện nhằm tạo dựng tầm ảnh hưởng của khu vực trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng nhóm họp ở Nhật Bản.

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á được Nhật Bản mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay. Sự tham dự của Việt Nam tại Hội nghị lần này khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp cho nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác, duy trì tăng trưởng và giải quyết các thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

fb yt zl tw