Lo COVID-19 trở lại, Mỹ chạy đua tiêm vắc-xin mới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18-4 cho rằng đại dịch COVID-19 có thể còn biến động nhiều trước khi ổn định thành một mô hình có thể dự đoán được.

Trong 28 ngày qua, hơn 23.000 ca tử vong và 3 triệu ca nhiễm mới được ghi nhận trong bối cảnh số lượng xét nghiệm đã giảm đi đáng kể. Giám đốc phụ trách tình huống khẩn cấp của WHO Mike Ryan nói trong một cuộc họp báo hôm 18-4: "Vẫn còn rất nhiều người chết và nhiễm bệnh".

Ông Ryan cho hay COVID-19 không chuyển từ giai đoạn đại dịch sang giai đoạn đặc hữu, thay vào đó chuyển sang giai đoạn hoạt động ở mức độ thấp với các đỉnh dịch có khả năng xảy ra theo mùa.

Chuyên gia này cho rằng nhiều khả năng thế giới còn trải qua một con đường chông gai trước khi hướng tới một mô hình dễ đoán hơn. Ông Ryan nhận định COVID-19 sẽ không bị tiêu diệt và giống như bệnh cúm, nó vẫn gây ra bệnh hô hấp nghiêm trọng ở những người dễ bị tổn thương.

Mỹ cho phép tiêm thêm một liều tăng cường khác của vắc-xin Pfizer và Moderna ngừa COVID-19 cho người Mỹ cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu.

Trước nguy cơ làn sóng ca mắc mới trở lại, các cơ quan quản lý Mỹ hôm 18-4 đã thông qua một liều tăng cường khác của vắc-xin Pfizer và Moderna ngừa COVID-19 cho người Mỹ cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đã thực hiện các bước cần thiết để giúp việc tiêm phòng vắc-xin trở nên đơn giản hơn cho mọi người, khi cho rằng bất kỳ ai tiêm liều của Pfizer hoặc Moderna - cho dù đó là tiêm liều bổ sung hay lần tiêm đầu tiên - đều sẽ nhận được vắc-xin phiên bản cập nhật mới nhất chứ không giống các mũi tiêm đầu.

FDA cho rằng những người từ 65 tuổi trở lên có thể tiêm tăng cường lần nữa miễn là cách ít nhất 4 tháng kể từ liều đầu tiên của dòng vắc-xin cải tiến nhắm vào các chủng Omicron.

Theo FDA, hầu hết những người bị suy giảm miễn dịch có thể chọn liều tăng cường bổ sung đó ít nhất hai tháng sau liều tiêm đầu tiên và các liều tăng cường trong tương lai phải theo quyết định của bác sĩ.

Hiện vẫn còn quá sớm để biết liệu những người trẻ, khỏe mạnh hơn có được tiêm thêm liều tăng cường hay không nhưng liều bổ sung cho những người dễ bị tổn thương nhất là một trong số các bước mà FDA đang thực hiện để đơn giản hóa việc tiêm vắc-xin COVID-19 trong tương lai.

Báo Người Lao Động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Sau trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra chiều 28/7 tại tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu (Nhật Bản), các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại để theo dõi sát tình hình và hỗ trợ người Việt nếu phát sinh sự cố.

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Thị trường năng lượng và tình hình địa chính trị tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước, trong khi căng thẳng giữa Iran và Ukraine gia tăng sau vụ việc liên quan đến một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

fb yt zl tw