Liên kết và đổi mới - hướng phát triển bền vững cho hợp tác xã

Trước những khó khăn, thách thức từ thiên tai, dịch bệnh, thị trường... thời gian qua, nhiều hợp tác xã (HTX) kinh doanh yếu kém buộc phải giải thể. Song cũng có nhiều HTX với cách làm mới, năng động vẫn trụ vững, mang lại thu nhập cao cho các thành viên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thành công, thất bại đều từ cách nghĩ, cách làm

Với 2.500 hộ thành viên và đã kiện toàn các chức danh theo mô hình HTX kiểu mới, nhưng những năm qua, hoạt động của HTX Dịch vụ nông nghiệp An Đổ, xã An Đổ (Bình Lục, Hà Nam) vẫn rất khó khăn. Cung cấp các dịch vụ về giống, phân bón và bảo vệ cây trồng cho các thành viên, song một số hoạt động của HTX lại không được nhiều thành viên ủng hộ, điển hình như việc sử dụng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật cho lúa. Theo ông Đặng Văn Quỳnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp An Đổ, nguyên nhân là: “Công nghệ này chỉ có thể áp dụng trên một diện tích đủ lớn, liền vùng, liền thửa nên chỉ sau một lần thử nghiệm, HTX đã phải chịu lỗ vì đóng góp không bù nổi chi phí. Quan trọng hơn là các thành viên chưa mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm. Vừa rồi, chúng tôi phối hợp với HTX bạn đưa máy cấy vào sử dụng nhưng bà con không tin tưởng”.

Khác với HTX Dịch vụ nông nghiệp An Đổ, HTX Dịch vụ sản xuất sơ chế và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Tứ Xã, xã Tứ Xã (Lâm Thao, Phú Thọ) chọn cho mình một hướng đi riêng. Với 6ha trồng rau an toàn cùng hơn 70 hộ tham gia, Ban giám đốc HTX đề ra chủ trương sẽ cung cấp các loại rau VietGAP cho thị trường trong, ngoài tỉnh và một số siêu thị lớn. Để sản phẩm bảo đảm an toàn, chất lượng, HTX luôn tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ khâu làm đất, gieo trồng đến chăm sóc, thu hoạch... nên tạo được niềm tin đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng. Từ năm 2017 đến nay, HTX trở thành đối tác cung cấp các sản phẩm rau an toàn như mồng tơi, mướp hương, mướp đắng, bầu và su su cho hệ thống siêu thị trong và ngoài tỉnh. Theo anh Nguyễn Văn Nghĩa, Giám đốc HTX Dịch vụ sản xuất sơ chế và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Tứ Xã: “Tham gia HTX, các thành viên không những được mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trả chậm mà còn được cam kết đầu ra với giá cao hơn so với thị trường. Do đó, mọi chủ trương của HTX đều được bà con đồng tình ủng hộ”.

Liên kết và đổi mới - hướng phát triển bền vững cho hợp tác xã ảnh 1

Thành viên Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất sơ chế và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Tứ Xã chăm sóc rau trồng trong nhà lưới.

Một minh chứng nữa về sự thành công khi liên kết, đổi mới là HTX Nông nghiệp dịch vụ xã Vĩnh Lập (Thanh Hà, Hải Dương). Trước đây, HTX hoạt động không mấy hiệu quả do thành viên chỉ trồng vải và cấy lúa. Vải thiều là cây ăn quả theo thời vụ nên bà con chỉ có thu nhập trong hơn một tháng vụ vải diễn ra. Từ khi kết hợp cùng HTX Nuôi trồng, chế biến rươi, cáy, nông sản sạch Vĩnh Lập, liên minh này đã mang đến thu nhập ổn định hơn cho các thành viên; giúp sản phẩm đặc sản của địa phương có đầu ra ổn định, góp phần quảng bá thương hiệu ra thị trường.

Liên kết, đổi mới là tất yếu

Đồng chí Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đánh giá: Nếu các HTX hoạt động riêng lẻ thì hiệu quả sẽ không cao so với khi liên kết thành những liên hiệp HTX. Có thể lấy ví dụ như các HTX ở Lâm Đồng, Sơn La, kết quả kinh doanh tăng lên đáng kể sau khi liên kết. Tuy nhiên, các HTX muốn liên kết cần phải có chung mục đích kinh doanh. Đồng thời, Nhà nước phải có cơ chế khuyến khích phù hợp.

Theo chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy, Nhà nước rất quan tâm đến kinh tế tập thể, đã có nhiều chính sách hỗ trợ về vốn, khoa học công nghệ, đào tạo nhân lực... cho khu vực này. Tuy nhiên, những vướng mắc về quy định, pháp lý khiến nhiều HTX hoạt động kém hiệu quả với đồng vốn đóng góp ít ỏi từ các thành viên. Không tài sản thế chấp, không có định hướng kinh doanh khả thi, lại không tiếp cận được vốn thì không thể có động lực để chuyển đổi. Do đó, các HTX cần phải thay đổi để thoát khỏi tình trạng “bình mới, rượu cũ” mới mong tồn tại, phát triển bền vững.

Khu vực kinh tế HTX hiện thu hút sự tham gia của hơn 12,5 triệu xã viên, hộ xã viên và người lao động. Mặc dù đã chuyển đổi hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới nhưng thực tế, khu vực kinh tế HTX hiện nay vẫn được đánh giá là “đông nhưng không mạnh”. Để góp phần giải quyết tình trạng này, ngoài cơ chế, chính sách của Nhà nước, đồng chí Trần Tú Anh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ cho rằng: “Thành viên tham gia HTX phải trên tinh thần tự nguyện, bình đẳng. HTX phải thực sự trở thành cầu nối giữa hộ sản xuất với doanh nghiệp tạo thành một chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Giám đốc, ban quản trị HTX phải có trình độ để lãnh đạo, quản lý, giúp HTX phát triển tốt hơn...”.

Theo Báo Nhân Dân null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

UBND tỉnh Lào Cai vừa có Văn bản số 2412-UBND/NLN yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiêm túc thực hiện và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Với sự nỗ lực, từng bước khắc phục khó khăn và đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, việc thu hút đầu tư vào tỉnh đạt nhiều kết quả, tạo sức lan tỏa không chỉ với địa phương, mà còn cả vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Trong vài năm gần đây, sa nhân được coi là cây giúp “xóa đói, giảm nghèo” đối với nhiều hộ ở xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương). Tuy nhiên thời gian qua, cây sa nhân liên tục mất mùa, mất giá khiến nhiều hộ phải chặt bỏ dù còn “nặng lòng” hy vọng.

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Hàng chục nghìn ha cây trồng đang héo hon trong nắng hạn, hàng nghìn hộ dân đang hằng ngày vật lộn với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhưng xem ra ông trời vẫn chưa thấu nỗi nhọc nhằn của người dân nơi đây.

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Dứa chính vụ bán với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, còn dứa trái vụ giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để mở rộng diện tích canh tác dứa trái vụ.

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai - tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai - tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 2/6, tại Bộ Xây dựng, Hội đồng thẩm định liên bộ tổ chức cuộc họp thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai, tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - kiến trúc (Bộ Xây dựng), Chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp.

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Ngày 2/6, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối với Tổ chức Oxfam Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững (CCS) tổ chức Hội nghị truyền thông, giới thiệu, tham quan điểm trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối liên tục (VCBG) trong sơ chế nông sản.

Ký kết phối hợp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực

Ký kết phối hợp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực

Sáng 2/6, tại huyện Văn Bàn, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Lào Cai, Điện lực Văn Bàn và Huyện đoàn Văn Bàn tổ chức ký kết thỏa thuận phối hợp hoạt động trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, an toàn điện trong Nhân dân và chuyển đổi số trong lĩnh vực điện lực.

fb yt zl tw