Lễ hội xuống đồng của người Tày xã Tà Chải

LCĐT - Ngày 2/2, trong không khí vui xuân, tại thôn Na Pắc Ngam, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà đã tổ chức Lễ hội xuống đồng. Đây là lễ hội truyền thống của người Tày địa phương.

Sau 2 năm tạm ngừng hoạt động do tác động của dịch Covid-19, lễ hội năm nay thu hút lượng lớn người dân và du khách tới tham dự.

Thầy cúng làm lễ trước mâm cỗ chính của lễ hội.
Thầy cúng làm lễ trước mâm cỗ chính của lễ hội.

Lễ hội gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. 

Phần lễ bắt đầu bằng nghi lễ rước đất và rước nước từ dòng suối đầu nguồn về sân tế lễ. Đi đầu là người đánh chiêng, hai người thổi kèn loa gỗ, theo sau là thầy cúng, đôi nam nữ khiêng đất và gùi nước dâng cúng, đi sau cùng là 2 người khiêng trống, vừa đi vừa đánh. Theo phong tục, mỗi thôn trong xã chuẩn bị một mâm cỗ để cúng tế. Các mâm lễ cúng là sản vật của địa phương để dâng tạ các vị thần đã phù hộ Nhân dân địa phương có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Sau đó, thầy Cả (người cúng chính của buổi lễ) và các thầy giúp việc đặt mâm lễ chính, tạ ơn trời đất, cầu sự ấm no, hạnh phúc cho mọi nhà.

Cuối phần lễ là nghi lễ xuống đồng (cày ruộng) với mong muốn đường cày may mắn đầu năm sẽ mang lại dân khang, vật thịnh, mùa màng bội thu... 

Đường cày đầu tiên của nghi lễ tịch điền.
Đường cày đầu tiên của nghi lễ tịch điền.

Nghi lễ cúng tế kết thúc, dân làng chuyển sang phần hội với các trò chơi truyền thống. Thường các trò chơi trong lễ hội xuống đồng đều mang ý nghĩa cầu mùa, cầu sức khỏe. Trò chơi ném còn ban đầu mang tính chất nghi lễ, thường chia làm 2 phe: Bên Đông và bên Tây. Hai bên ném đến khi nào vòng còn bị thủng mới thành công. Sau nghi lễ bắt buộc này là phần chơi kéo co của các đội trong thôn, xã. Thầy cúng hướng về phía mặt trời lặn, gõ 3 hồi chiêng, đọc lời khấn: “Kéo lấy lúa lấy má, kéo lấy khỏe lấy mạnh”. Thầy cúng vừa hết lời thì hai bên thi kéo co.

Chị Đào Thanh Vân, du khách đến từ Hà Nội phấn khởi chia sẻ: Chúng tôi đến đây đúng ngày diễn ra Lễ hội xuống đồng, thấy các chị em ở đây mặc những bộ váy áo truyền thống rất đẹp. Chúng tôi rất vui được hòa vào lễ hội và rất ấn tượng khi chứng kiến nghi lễ tịch điền và theo dõi các trò chơi truyền thống…

Nam thanh, nữ tú chơi đánh đu tại lễ hội.
Nam thanh, nữ tú chơi đánh đu tại lễ hội.
Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ hội.
Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ hội.

Hội xuống đồng của người Tày là lễ hội cầu mùa điển hình. Cả phần lễ và phần hội đều phản ánh ước nguyện của người dân trong năm mới. Đây là tín ngưỡng quanh các yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp như sinh sản, nước, mặt trời, cây lúa…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bằng tiếng Việt và 5 ngoại ngữ, là một bản anh hùng ca về vị Đại tướng có công lao, cống hiến xuất sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Trở về cội nguồn, nơi Đất Tổ linh thiêng các Vua Hùng đóng đô, dựng nước, với sợi chỉ đỏ kết nối bền chặt là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, mỗi người dân Việt Nam luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy để đoàn kết một lòng, dựng xây cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đậm đà hương vị xứ Mường

Đậm đà hương vị xứ Mường

Bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên là một trong 2 di sản vừa được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia. Trong chuyến công tác tìm hiểu tư liệu lịch sử phục vụ cho ký sự hướng về Điện Biên, nhóm phóng viên của Báo Lào Cai đã có dịp tới tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất bánh tại hợp tác xã Hoa Ban Trắng, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay.

fb yt zl tw