
Đền Trung Đô là nơi thờ các vị tướng thời hậu Lê là Vũ Văn Uyên, Vũ Văn Mật và Hoàng Vần Thùng – những người có công lớn trong việc xây dựng căn cứ quân sự, bảo vệ biên cương và phát triển vùng đất Trung Đô.
Đền được xây dựng từ thế kỷ XVI – XVIII, mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa và tín ngưỡng dân gian. Năm 2005, đền Trung Đô được công nhận là Di tích cấp Quốc gia.



Lễ Khao quân được tổ chức vào ngày Rằm tháng Bảy hằng năm, mang ý nghĩa chiêu đãi quân lính, thể hiện truyền thống tri ân những người có công với đất nước, đồng thời cầu mong quốc thái dân an, mùa màng bội thu.
Sau phần lễ với phần dâng hương trang nghiêm, trọng thể của các đại biểu và Nhân dân trong, ngoài xã; phần hội diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động hấp dẫn, như thi bày mâm cơm, bắn nỏ, chọi gà, thi đấu bóng chuyền hơi… tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi trong Nhân dân.


Đặc biệt, điểm nổi bật của lễ hội năm là hoạt động thi làm mâm cơm đãi khách, với sự tham gia của 16 đội thi đại diện cho 38 thôn trong xã.
Các đội đã mang đến hội thi những mâm cơm đậm đà bản sắc, với các món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Tày, Mông, Dao, Nùng… như: cơm lam, xôi ngũ sắc, thịt gác bếp, rau dớn, cá suối nướng, bánh giầy, rượu ngô men lá…
Theo đánh giá của Ban giám khảo, 16 mâm cơm được các đội chuẩn bị công phu, tỉ mỉ tạo nên sắc màu văn hóa nổi bật tại lễ hội.


Hoạt động vừa góp phần giới thiệu, quảng bá ẩm thực dân tộc, đặc sản của mỗi thôn, bản, vừa tạo cơ hội để người dân các dân tộc trong xã có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, tìm hiểu văn hóa truyền thống của nhau, tăng tình đoàn kết, gắn bó.



Các hoạt động tại lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, cổ vũ, tạo không khí sôi nổi, gắn kết cộng đồng.
Lễ hội Khao quân đền Trung Đô hằng năm không chỉ là dịp để người dân tri ân tiền nhân, mà còn là cơ hội quảng bá văn hóa địa phương, thúc đẩy du lịch cộng đồng và phát triển kinh tế – xã hội vùng cao.