Lào Cai: Xử lý một đối tượng tham gia hoạt động tà đạo

Ngày 26/8/2025, Công an tỉnh Lào Cai phát hiện bà T.T.Q, sinh năm 1967, hộ khẩu thường trú tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, đã sử dụng tài khoản mạng xã hội facebook để tham gia các nhóm liên quan đến “Hội thánh Đức chúa trời toàn năng”, đồng thời chia sẻ video, bài viết có nội dung tuyên truyền, lôi kéo người dùng tham gia.

0:00 / 0:00
0:00
28-8-lam-mo.jpg
Cơ quan Công an làm việc với bà T.T.Q.

Ngay sau khi phát hiện, Công an tỉnh đã kịp thời xác minh, tuyên truyền, vận động bà T.T.Q nhận thức rõ hành vi vi phạm.

Bà Q. đã rời khỏi các nhóm có liên quan, tự nguyện giao nộp một số tài liệu và cam kết không tin theo các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới trái pháp luật, không tham gia các hoạt động “tà đạo”.

Hội thánh Đức chúa trời toàn năng (còn gọi là “Tia chớp Phương Đông”) xuất hiện tại Trung Quốc từ năm 1991, được xác định là tổ chức phản động do có thành viên tham gia các vụ bạo lực, tống tiền, bắt cóc, giết người. Giáo lý cốt lõi của tổ chức này cho rằng “chúa Giêsu Kitô trở lại trần gian với tư cách là Đức chúa trời toàn năng, thống nhất tất cả các tôn giáo và cứu rỗi con người khỏi thiên tai, dịch bệnh”. Đến nay, tổ chức này chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận hay cho phép hoạt động.

Tại tỉnh Lào Cai, quá trình tuyên truyền, phát triển tín đồ của “Hội thánh Đức chúa trời toàn năng” chủ yếu lợi dụng một số người là tín đồ Công giáo nhưng thiếu hiểu biết, không nhận thức được sự khác biệt giữa tôn giáo chính thống và tổ chức “tà đạo” này. Các trường hợp bị lôi kéo thường ở giai đoạn ban đầu, chưa bị ép buộc đóng tiền hay hiến dâng tài sản.

baolaocai-c_2.jpg
Bà Q tự nguyện giao nộp một số tài liệu phục vụ hoạt động “tà đạo’'.

Thời gian qua, các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới, trong đó có “Hội thánh Đức chúa trời toàn năng”, thường xuyên lợi dụng không gian mạng để hoạt động trái pháp luật. Trước tình hình đó, Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời, bảo đảm giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn. Cùng với đó, vận động người có uy tín trong dân tộc, chức sắc trong tôn giáo phát huy vai trò trong bài trừ các hủ tục, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư; xây dựng "điểm sáng" trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở từng địa bàn cơ sở.

Công an tỉnh khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, không tham gia, chia sẻ, bình luận các nội dung liên quan đến “tà đạo”; chủ động phát hiện, thông tin cho cơ quan chức năng về những hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, mê tín dị đoan để kịp thời xử lý. Đây là biện pháp quan trọng nhằm bảo vệ phong tục, tập quán tốt đẹp, giữ gìn đời sống tín ngưỡng, tôn giáo trong sáng, lành mạnh của Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 900 học sinh ở Văn Bàn được tuyên truyền pháp luật, an toàn giao thông

Hơn 900 học sinh ở Văn Bàn được tuyên truyền pháp luật, an toàn giao thông

Sáng 26/8, Trường THPT số 1 Văn Bàn phối hợp với Công an xã và Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 khu vực Văn Bàn – Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức buổi sinh hoạt tập thể đầu năm học với chủ đề “Thanh niên với pháp luật, an toàn giao thông và phòng chống tệ nạn xã hội”.

Tử hình kẻ côn đồ dùng dao đâm đồng nghiệp

Tử hình kẻ côn đồ dùng dao đâm đồng nghiệp

Ngày 25/8, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đặng Văn Hạnh (SN 1985, ở xã Phúc Lợi, tỉnh Lào Cai) và tuyên phạt bị cáo tử hình về tội “Giết người”. Bị hại là anh Bùi Văn Sự (SN 1990, ở xã Nhân Nghĩa, tỉnh Phú Thọ).

Lào Cai: Xử lý nhóm thanh niên vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông

Lào Cai: Xử lý nhóm thanh niên vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông

Thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), Tổ CSGT khu vực Bảo Yên (Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai) phối hợp với Công an xã Bảo Yên đã tăng cường tuần tra, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

fb yt zl tw