Lào Cai: Xử lý một đối tượng tham gia hoạt động tà đạo

Ngày 26/8/2025, Công an tỉnh Lào Cai phát hiện bà T.T.Q, sinh năm 1967, hộ khẩu thường trú tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, đã sử dụng tài khoản mạng xã hội facebook để tham gia các nhóm liên quan đến “Hội thánh Đức chúa trời toàn năng”, đồng thời chia sẻ video, bài viết có nội dung tuyên truyền, lôi kéo người dùng tham gia.

0:00 / 0:00
0:00
28-8-lam-mo.jpg
Cơ quan Công an làm việc với bà T.T.Q.

Ngay sau khi phát hiện, Công an tỉnh đã kịp thời xác minh, tuyên truyền, vận động bà T.T.Q nhận thức rõ hành vi vi phạm.

Bà Q. đã rời khỏi các nhóm có liên quan, tự nguyện giao nộp một số tài liệu và cam kết không tin theo các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới trái pháp luật, không tham gia các hoạt động “tà đạo”.

Hội thánh Đức chúa trời toàn năng (còn gọi là “Tia chớp Phương Đông”) xuất hiện tại Trung Quốc từ năm 1991, được xác định là tổ chức phản động do có thành viên tham gia các vụ bạo lực, tống tiền, bắt cóc, giết người. Giáo lý cốt lõi của tổ chức này cho rằng “chúa Giêsu Kitô trở lại trần gian với tư cách là Đức chúa trời toàn năng, thống nhất tất cả các tôn giáo và cứu rỗi con người khỏi thiên tai, dịch bệnh”. Đến nay, tổ chức này chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận hay cho phép hoạt động.

Tại tỉnh Lào Cai, quá trình tuyên truyền, phát triển tín đồ của “Hội thánh Đức chúa trời toàn năng” chủ yếu lợi dụng một số người là tín đồ Công giáo nhưng thiếu hiểu biết, không nhận thức được sự khác biệt giữa tôn giáo chính thống và tổ chức “tà đạo” này. Các trường hợp bị lôi kéo thường ở giai đoạn ban đầu, chưa bị ép buộc đóng tiền hay hiến dâng tài sản.

baolaocai-c_2.jpg
Bà Q tự nguyện giao nộp một số tài liệu phục vụ hoạt động “tà đạo’'.

Thời gian qua, các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới, trong đó có “Hội thánh Đức chúa trời toàn năng”, thường xuyên lợi dụng không gian mạng để hoạt động trái pháp luật. Trước tình hình đó, Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời, bảo đảm giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn. Cùng với đó, vận động người có uy tín trong dân tộc, chức sắc trong tôn giáo phát huy vai trò trong bài trừ các hủ tục, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư; xây dựng "điểm sáng" trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở từng địa bàn cơ sở.

Công an tỉnh khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, không tham gia, chia sẻ, bình luận các nội dung liên quan đến “tà đạo”; chủ động phát hiện, thông tin cho cơ quan chức năng về những hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, mê tín dị đoan để kịp thời xử lý. Đây là biện pháp quan trọng nhằm bảo vệ phong tục, tập quán tốt đẹp, giữ gìn đời sống tín ngưỡng, tôn giáo trong sáng, lành mạnh của Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Ngày 24/5, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức livestream "cắt đá, tìm ngọc" trên mạng xã hội facebook. Cùng với đó, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 36 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Lào Cai: Triệt phá vụ mua bán ma túy, nhiều đối tượng liên quan

Lào Cai: Triệt phá vụ mua bán ma túy, nhiều đối tượng liên quan

Tổ công tác 373 Công an tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Công an xã Minh Lương và Công an xã Khánh Yên vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Qua đấu tranh, lực lượng chức năng đã mở rộng điều tra, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan, thu giữ tang vật phục vụ công tác điều tra.

2 nữ sinh vụ đánh hội đồng ở Phú Thọ sinh năm 2010 có thể đối mặt hình thức xử lý nào?

2 nữ sinh vụ đánh hội đồng ở Phú Thọ sinh năm 2010 có thể đối mặt hình thức xử lý nào?

Sau vụ một nữ sinh lớp 10 bị đánh hội đồng tại Trường Cao đẳng nghề Việt - Xô số 1 (Phú Thọ) gây bức xúc trong dư luận, hai nữ sinh sinh năm 2010 đã bị khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Dù còn ở độ tuổi học sinh, các bị can vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Đường dây chế tạo, buôn bán súng liên tỉnh bị triệt phá: Có đối tượng liên quan tại Lào Cai

Đường dây chế tạo, buôn bán súng liên tỉnh bị triệt phá: Có đối tượng liên quan tại Lào Cai

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố, tạm giam Nguyễn Đức Hiệp (36 tuổi, trú Ninh Bình) cùng 8 đồng phạm trong đường dây chế tạo, lắp ráp và mua bán trái phép vũ khí quân dụng hoạt động liên tỉnh. Nhóm đối tượng bị bắt giữ trải rộng tại các địa phương gồm Lào Cai, Ninh Bình, Phú Thọ, Hưng Yên và Hà Tĩnh.

Sai phạm tại Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xin nhận trách nhiệm

Sai phạm tại Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xin nhận trách nhiệm

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến xin nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, Nhân dân và các đồng nghiệp khi gây thất thoát, lãng phí lớn tài sản tại hai dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Cảnh báo xem bóng đá trên web lậu: Có thể mất dữ liệu, tiếp cận cá độ và đối mặt rủi ro pháp lý

Cảnh báo xem bóng đá trên web lậu: Có thể mất dữ liệu, tiếp cận cá độ và đối mặt rủi ro pháp lý

Thời gian gần đây, nhiều người hâm mộ bóng đá lựa chọn các website phát sóng lậu như CakhiaTV, RakhoiTV để theo dõi các giải đấu quốc tế. Tuy nhiên, chuyên gia an ninh mạng và cơ quan chức năng cảnh báo việc truy cập các nền tảng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bảo mật thông tin, lừa đảo trực tuyến và cả rủi ro pháp lý.

fb yt zl tw