Hưởng ứng Ngày Trái đất (22/4):

Lào Cai nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu

Trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay, Lào Cai đã và đang có nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng mạnh mẽ, đồng nghĩa với sự phát triển của Lào Cai trong tương lai đang đứng trước những thách thức lớn. Biến đổi khí hậu không những làm thay đổi chế độ mưa và nhiệt độ trong tỉnh, mà còn tác động đến các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Do tác động của biến đổi khí hậu nên các hiện tượng thiên tai, thời tiết cực đoan như lũ quét, sạt lở đất, băng giá, sương muối, rét đậm, rét hại và hạn hán không chỉ có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ, mà còn diễn biến bất thường, không theo quy luật. Những thay đổi của khí hậu và các hiện tượng cực đoan khí hậu theo kịch bản biến đổi khí hậu cập nhật của Bộ Tài nguyên và Môi trường được dự báo tiếp tục ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai.

2.jpg

Để đảm bảo sự phát triển bền vững trong tương lai, tỉnh đã xây dựng và lồng ghép các giải pháp thích ứng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu trong quy hoạch, kế hoạch phát triển trung hạn và dài hạn bằng những việc làm cụ thể. Trong những năm qua, các địa phương trong tỉnh đã làm tốt việc thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Kết quả là tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại khu vực đô thị đạt 96%, tỷ lệ chất thải rắn được xử lý triệt để tại các bãi chôn lấp hợp vệ sinh và nhà máy xử lý đạt 75%. Tỉnh đã triển khai hiệu quả Đề án Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

Ở nhiều khu dân cư trên địa bàn thành phố, 100% hộ đã thực hiện nghiêm việc phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai Ngô Vũ Quốc cho biết.

Chất lượng môi trường nông thôn về cơ bản được cải thiện thông qua việc tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, các cấp, các ngành đã bám sát tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới. Các thôn, bản, các xã nông thôn mới duy trì vệ sinh môi trường vào thứ Bảy hoặc Chủ nhật hằng tuần và tổ chức các đợt vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, trồng cây xanh. Nhiều địa phương có vùng sản xuất tập trung quy mô lớn đã canh tác nông - lâm nghiệp theo hướng hữu cơ, đạt tiêu chuẩn VietGAP, canh tác theo hướng nông nghiệp bền vững, kinh tế nông nghiệp xanh, an toàn. Điển hình như huyện Mường Khương phát triển mô hình trồng quýt VietGAP; huyện Bắc Hà duy trì sản xuất vùng chè hữu cơ Bản Liền, vùng quế hữu cơ Nậm Đét… Các cơ sở, trang trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn đã sử dụng biện pháp an toàn sinh học, xử lý triệt để rác thải để ngăn chặn ô nhiễm môi trường, không khí và nguồn nước. Điển hình như một số trang trại chăn nuôi tập trung của Hợp tác xã chăn nuôi Quý Hiền, Hợp tác xã chăn nuôi Xuân Tiến (huyện Bảo Thắng).

3.jpg

Bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường công nghiệp được tỉnh đặc biệt quan tâm. Các ngành, các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý tại các khu vực trọng điểm tiềm ẩn nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường như Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, khu vực khai thác khoáng sản, các nhà máy trọng điểm luyện kim màu. Cùng với đó, triển khai xây dựng hệ thống quan trắc khí, nước thải online và yêu cầu các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp có phát sinh lượng khí thải, nước thải lớn lắp đặt thiết bị quan trắc tự động liên tục khí thải, nước thải… Ông Lưu Đức Cường, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh cho biết: Đối với các đơn vị đã lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, hầu hết chấp hành các quy định trong quản lý, vận hành và kiểm soát chất lượng khí thải.

5.jpg

Do vậy, tỉnh luôn xác định bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những nhiệm vụ cấp bách. Tỉnh ủy đã ban hành Đề án số 09 ngày 11/12/2020 về tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020 - 2025. Ngày 18/1/2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 25 về hành động ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Lào Cai giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Kế hoạch số 65 ngày 8/2/2023 về thực hiện Đề án Tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2020 - 2025.

6.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 250 đại biểu tham gia tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Hơn 250 đại biểu tham gia tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Sáng 9/6, UBND thành phố tổ chức Hội nghị tập huấn, huấn luyện công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 cho 250 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức các phòng, ban và các xã, phường; cán bộ, nhân viên, người lao động thuộc khối sản xuất kinh doanh; tổ trưởng tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy khu dân cư trên địa bàn thành phố.

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Ngày 8/6, tại Nhà văn hóa huyện Bảo Yên, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè và chương trình “Hành trình đỏ” năm 2023.

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Sáng 8/6, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Đó là mục tiêu mà tỉnh Lào Cai đặt ra trong Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trưòng kinh doanh gắn với cải thiện chỉ số PCI, DDCI năm 2023 và quý I/2024.

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Sáng 7/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt trên địa bàn huyện Bát Xát.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw