Lào Cai nằm trong 3 tỉnh có nguy cơ sạt lở cao do mưa lớn từ đêm ngày 21/3

Dự báo đêm ngày 21 - 22/3, các tỉnh Tuyên Quang, Lào Cai và Thái Nguyên có nguy cơ cao xảy ra trượt lở do mưa lớn - ảnh hưởng của đợt không khí lạnh cuối mùa gây nên.

Nguy cơ trượt lở ở một số tỉnh miền núi phía Bắc

Theo cảnh báo từ ứng dụng Sạt lở Việt Nam, dự báo ngày mai các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ có mưa lớn cục bộ, nguy cơ sạt lở một số nơi được cảnh báo ở mức cao là Tuyên Quang, Lào Cai và Thái Nguyên.

Bản đồ nguy cơ sạt lở ở các tỉnh vùng núi phía Bắc ngày 21-22/3.
Bản đồ nguy cơ sạt lở ở các tỉnh vùng núi phía Bắc ngày 21-22/3.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 20/3, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông do tác động của đợt không khí lạnh tăng cường yếu, nền nhiệt giảm nhẹ 1-2 độ.

Tại Hệ thống cảnh báo sớm trượt lở tỉnh Lào Cai vận hành bởi Viện Địa công nghệ và Môi trường, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai và Quỹ Thiện tâm, hàng loạt điểm có cảnh báo mưa và nguy cơ sạt lở được hiển thị.

Các điểm cảnh báo mưa lớn và nguy cơ sạt lở ở Lào Cai.
Các điểm cảnh báo mưa lớn và nguy cơ sạt lở ở Lào Cai.

Cách nhận biết, phòng tránh lũ quét, sạt lở đất

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng hướng dẫn một số kỹ năng ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở để người dân phóng tránh.

Theo đó, các dấu hiệu nhận biết lũ quét được cơ quan chuyên môn cảnh báo gồm: Mưa lớn nhiều ngày, nhất là ở thượng lưu; nước sông suối chuyển màu đục; có tiếng động bất thường của đất, cây cối; âm thanh lạ trong lòng đất.

Để tránh rủi ro, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai khuyến cáo người dân luôn luôn cảnh giác, đề phòng khi có các dấu hiệu của lũ quét, nhất là khi có mưa lớn kéo dài; thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo mưa, lũ quét (cả ở thượng lưu) trên mọi phương tiện như tivi, loa, đài, internet.

Cùng với đó, người dân nên tham gia tích cực các cuộc họp thôn bản để biết thông tin về mưa lũ và các biện pháp phòng ngừa; xác định vị trí an toàn hơn có thể trú ẩn khi có tình huống xảy ra; thông báo cho chính quyền và những người xung quanh khi có dấu hiệu lũ quét; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền địa phương, an toàn tính mạng là quan trọng nhất.

Người dân cũng cần lưu ý phương án chủ động chuẩn bị thức ăn, nước uống, thuốc và đồ sơ cứu y tế, đèn pin, cuốc, xẻng, cuộn dây; chạy thật nhanh ra khỏi nơi nguy hiểm đến các khu vực, vị trí cao hơn; tránh xa các khu vực có nguy cơ lũ quét, không được lội qua sông, suối, ngầm, tràn, đường bị ngập…

Ngoài ra, người dân không được đánh cá, vớt củi, bơi qua sông, suối khi có mưa lớn hoặc thấy có dấu hiệu bất thường như nước từ trong chuyển sang đục dần; không lội xuống nước nếu nhìn thấy dây điện hoặc cột điện bị đổ xuống nước; đồng thời hạn chế đi lại qua sông, suối, không đi gần khu vực cầu, cống khi nước đang lên, dòng chảy mạnh.

Về lâu dài, người dân lưu ý không nên xây nhà tại những nơi thường xuyên có lũ xảy ra, nơi gần dòng chảy, có độ dốc cao; không phá rừng đầu nguồn hoặc khai thác gỗ bừa bãi, để giảm tránh nguy cơ lũ quét.

Những việc nên làm để phòng tránh sạt lở đất

Đối với sạt lở đất, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai chỉ ra một số dấu hiệu nhận biết nguy cơ như: Tình trạng mưa nhiều ngày, mưa lớn; vết nứt tường nhà, sườn, đồi, mái dốc, cây nghiêng; nước sông, suối từ trong chuyển màu thành nước đục; mặt đất phồng lên, cây cối rung chuyển, âm thanh lạ trong lòng đất.

Trong điều kiện trên, người dân sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền địa phương, cần bảo vệ tính mạng trước tiên; chạy nhanh ra khỏi nơi nguy hiểm khi nghe hoặc nhận thấy tiếng động lớn, dấu hiệu không bình thường; thường xuyên theo dõi tin tức trên báo đài, tivi về các đợt mưa lớn, kéo dài, nguy cơ sạt lở đất cao; thông báo cho chính quyền và những người xung quanh khi có dấu hiệu sạt lở.

Cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo người dân tìm hiểu xem khu vực gần nhà mình đã từng xảy ra sạt lở đất chưa, chủ động quan sát các dấu hiệu sạt lở đất để kịp thời báo cáo chính quyền địa phương; gia cố nhà cửa, đập tạm, khơi thông dòng chảy trước mùa mưa; hướng dẫn các thành viên trong gia đình,các biện pháp phòng tránh cần thiết; chuẩn bị thức ăn, nước uống, thuốc và đồ sơ cứu y tế, đèn pin, cuốc, xẻng, cuộn dây; trồng cây, bảo vệ rừng để giảm thiểu nguy cơ sạt lở đất.

Một số việc người dân nên tránh, đó là không được đi qua và lại gần khu vực sạt lở đất; không được đánh cá, vớt củi, bơi qua sông, suối khi có mưa lớn hoặc thấy có dấu hiệu bất thường như nước từ trong chuyển sang đục dần; không đi gần khu vực cầu cống khi nước đang lên, dòng chảy mạnh.

Sau rất nhiều sự cố do thiên tai, sạt lở đất gây ra trong thời gian qua, người dân cần đặc biệt lưu ý không nên xây nhà ở khu vực đã từng xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực ven sông suối, sườn dốc, gần mái dốc đường giao thông.

suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Viên phấn vàng”

“Viên phấn vàng”

Gần ba thập niên gắn bó với bục giảng, cô giáo Nguyễn Thị Oanh - Trường Tiểu học An Thịnh, xã Mậu A không chỉ miệt mài với phấn trắng, bảng đen mà còn âm thầm viết nên câu chuyện đẹp về nghị lực, tình yêu nghề và sự tận tụy với học trò.

Mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Phúc Khánh: Biến rác thải thành nguồn quỹ an sinh

Mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Phúc Khánh: Biến rác thải thành nguồn quỹ an sinh

Chiều 10/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phúc Khánh đã tổ chức trao tặng 3 “Ngôi nhà xanh” cho Chi hội Phụ nữ thôn Cầu Cóc. Đây là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa phương châm “Từ ý thức bảo vệ môi trường đến hành động vì cộng đồng” và các phong trào thi đua do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

Trong điều kiện địa hình chia cắt, dân cư phân tán, việc phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện ở các xã vùng cao thường gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, linh hoạt và cách làm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, BHXH cơ sở Mù Cang Chải đang từng bước đưa chính sách an sinh này đến gần người dân, góp phần mở rộng diện bao phủ BHXH trên địa bàn.

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Ngày 10/4, tại hội nghị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Giáo sư Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT thử nghiệm trên máy tính sẽ được tổ chức với quy mô rộng, ngay trong tháng 4 - 5. 

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Nhằm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tỉnh Lào Cai triển khai mô hình hợp tác 3 nhà “Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp” trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2026 - 2030. Góp phần triển khai hiệu quả mô hình này, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tiếp tục chủ động liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Chiều 09/4, UBND phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai phối hợp với lực lượng kiểm lâm khu vực tiếp nhận và hoàn tất thủ tục bàn giao 01 cá thể khỉ mặt đỏ do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, cứu hộ và tái thả về môi trường tự nhiên.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh truyền thông về trường học an toàn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh truyền thông về trường học an toàn

Sáng 09/4, tại Trường Tiểu học và THCS Tả Phời (xã Hợp Thành), Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức buổi truyền thông về trường học an toàn cho học sinh. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi truyền thông thuộc dự án “Viện trợ quốc tế, hỗ trợ trường học khắc phục hậu quả bão số 3 và hoàn lưu sau bão”.

fb yt zl tw