Bão số 1 sắp hình thành, tháng 7 có thể đón bão đổ bộ, mưa lớn diện rộng

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông nhiều khả năng mạnh lên thành bão số 1 trong 24 giờ tới. Cơ quan khí tượng dự báo tháng 7 có thể xuất hiện bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
songcao.jpg

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 7, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C. Tổng lượng mưa nhìn chung xấp xỉ trung bình nhiều năm. Riêng khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có lượng mưa cao hơn 15-30% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông được dự báo ở mức tương đương trung bình nhiều năm. Trung bình trong tháng 7, trên Biển Đông có khoảng 1,6 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 0,9 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp hoặc đổ bộ vào đất liền Việt Nam.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang mạnh lên nhanh và có khả năng phát triển thành bão số 1 trong ngày 2/7.

Các chuyên gia khí tượng nhận định, theo số liệu dự báo hiện tại, có khoảng 70% khả năng bão di chuyển vào vịnh Bắc Bộ và ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển phía Đông Bắc Bộ vào ngày 4/7.

Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng kéo dài, mưa lớn gia tăng

Cơ quan khí tượng cũng nhận định, trong tháng 7, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng với số ngày được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm. Một số nơi có thể xuất hiện nắng nóng gay gắt, cục bộ đặc biệt gay gắt, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe người dân và hoạt động sản xuất.

Bên cạnh đó, mưa vừa đến mưa to trên diện rộng được dự báo tập trung chủ yếu tại Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Tại cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ, mưa rào và giông xuất hiện nhiều ngày, có nơi mưa vừa đến mưa to, tập trung vào chiều và đêm.

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo giông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trên hầu khắp cả nước, trong đó nguy cơ cao hơn tại Bắc Bộ, Thanh Hóa - Hà Tĩnh, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ.

Miền Bắc sắp đón đợt mưa lớn diện rộng

Trong 10 ngày tới (từ đêm 1-11/7), thời tiết trên cả nước diễn biến phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh bão số 1 có khả năng hình thành trên Biển Đông.

Nếu bão hình thành và di chuyển theo dự báo, khu vực Bắc Bộ có khả năng đón một đợt mưa lớn diện rộng trong giai đoạn từ ngày 4-7/7. Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ cũng có mưa giông rải rác, cục bộ có nơi mưa rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn đến 10 ngày (từ đêm 1-11/7):

Từ đêm 1/7 đến ngày 3/7:

Bắc Bộ: có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ chiều tối và đêm 1/7 có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Khu vực từ Thanh Hóa đến TP Huế và duyên hải Nam Trung Bộ: ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ: có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có nơi mưa to; từ ngày 2/7, chiều và tối có mưa vừa và rải rác có giông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.

Nhận định thời tiết từ đêm 3-11/7:

Bắc Bộ: có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông (mưa tập trung vào đêm và sáng); từ khoảng ngày 4-7/7, có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng.

Khu vực từ Thanh Hóa đến TP Huế và duyên hải Nam Trung Bộ: từ ngày 3-4/7, có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ: chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có giông, cục bộ có nơi mưa to đến khoảng 4-5/7; sau chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, các cấp chính quyền và người dân cần thường xuyên theo dõi bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn 1-3 ngày để chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn sản xuất và dân sinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập huấn nâng cao năng lực về Nhi khoa cho các trung tâm y tế khu vực

Tập huấn nâng cao năng lực về Nhi khoa cho các trung tâm y tế khu vực

Trong 2 ngày (20 – 21/8), Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức 2 lớp tập huấn về gây mê trong phẫu thuật tiêu hóa ở trẻ em và chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý tiêu hóa ở trẻ em cho cán bộ y tế của Bệnh viện Sản Nhi và các trung tâm y tế khu vực trên địa bàn tỉnh.

Gần 150 học viên được tập huấn phòng cháy, chữa cháy tại phường Cam Đường

Gần 150 học viên được tập huấn phòng cháy, chữa cháy tại phường Cam Đường

Sáng 20/8, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các đơn vị làm việc tại trụ sở các khối liên cơ quan trên địa bàn phường Cam Đường.

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Theo Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng giáo dục năm học 2026 - 2027 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị điều kiện để từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính từ năm 2027.

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Trong những cánh rừng sâu, trên những sườn núi cheo leo nơi dấu tích chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức của nhân chứng, những người lính Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) vẫn bền bỉ lần tìm từng manh mối. 

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Những trận mưa lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất đang trở thành nguy cơ thường trực đối với một tỉnh miền núi như Lào Cai. Trong bối cảnh đó, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) không thể chỉ dừng ở ứng cứu, khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra mà cần chuyển mạnh sang tư duy quản trị rủi ro, chủ động phòng ngừa.

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

Trước những băn khoăn của người sử dụng về phí xử lý giao dịch ETC, ePass cho biết, khoản phí chỉ áp dụng với tài khoản có phát sinh giao dịch xe qua trạm trong tháng trước đó và được tính theo tài khoản, không tính theo số lượng phương tiện đăng ký.

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tại xã Trấn Yên, xã Quy Mông và nhiều khu vực dân cư của phường Nam Cường, người dân đều biết ông Nguyễn Lê Huynh, cư trú tại thôn Cổ Phúc 2, xã Trấn Yên là người tinh thần hào hiệp, nhân ái luôn hết lòng vì cộng đồng, đặc biệt là trong công tác từ thiện, cứu nạn, cứu hộ.

fb yt zl tw