Lào Cai mùa xuân đã về!

Khi đặt tên bài viết là “Lào Cai - mùa xuân đã về!”, tôi nghĩ: Xuân về thì ắt phải qua đông đã, vậy nên tôi có ý gọi thời kỳ trước khi tái lập tỉnh là “mùa đông”, còn thời gian sau tái lập đến nay là “mùa xuân”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chẳng biết mình nghĩ vậy có hợp tình, hợp lý không, nhưng thực tế diễn ra thì dường như đúng như vậy thật.

SP 92241.jpg
Sa Pa trở thành Khu Du lịch quốc gia, vươn tầm quốc tế. Ảnh Quang Công

Mùa đông của tự nhiên là sự khắc nghiệt và thanh lọc, mùa xuân là thời kỳ phát triển của vạn vật. Còn mùa đông và mùa xuân của xã hội loài người thì lại có quan niệm khác: Nó không có thời gian cụ thể và cái gì khó khăn thì gọi là “mùa đông”, cái thuận lợi và phát triển thì gọi là “mùa xuân”…

Khi cái lạnh vẫn còn thoảng qua nơi ngọn gió, bầu trời như bừng sáng, những lứa hoa đầu tiên bắt đầu chớm nở, đàn chim én chao liệng trên bầu trời thoáng đãng, cuộc sống của vạn vật như sôi động, con người cũng chuẩn bị đón mùa xuân mới. Đó là khoảng thời gian đặc biệt của giao mùa, chúng ta có thể cảm nhận sự thay đổi của thiên nhiên và hy vọng vào những điều tốt đẹp của ngày mai. Vậy, những ngày xuân đầu tiên ở Lào Cai sau tái lập tỉnh, tháng 10/1991 như thế nào nhỉ?

Sau ngày tái lập, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Lào Cai bước vào xây dựng “ngôi nhà mới” đúng vào mùa đông. Cái sự chuyển mùa của tự nhiên, có lẽ chẳng bao giờ khác nhau cả, vì đấy là việc của đất, của trời. Nhưng sự đón Xuân 1992 của con người Lào Cai thời ấy thì khác. Lúc tái lập, kinh tế - xã hội vô vàn khó khăn. Còn nhớ, có lần tôi được đi dự một hội thảo quốc tế về “Bảo vệ văn hóa lúa nước ruộng bậc thang”, biết tôi đến từ Lào Cai, một nhà báo quốc tế có hỏi: “Xin ông phác họa đôi nét về cuộc sống của đồng bào vùng cao ở Lào Cai xưa kia?”. Trả lời được câu hỏi này trong vài phút đâu có dễ. Người ta bảo mình “phác họa”, chứ có phải nghe mình đọc báo cáo đâu! Lúc đó, tôi chợt nhớ tới một bài cúng của người Dao xin thần linh phù hộ, trong đó có mấy câu: “Mong thần linh ban cho đầu rắn như đá, chân cứng như đồng, lợn, gà nhiều như sỏi đá, hạt lúa to như quả báng…” nên đã nói với nhà báo thay câu trả lời. Phóng viên đó nghe dịch xong, vội bắt chặt tay tôi cảm ơn, rồi nói đại ý: Người vùng cao khổ quá… Nhưng, cái khổ ấy đã thành văn hóa!

Vâng! Tôi ngẫm lại: Người vùng cao nói chung và ở Lào Cai ngày xưa nói riêng đúng là như vậy đấy, chỉ biết cầu xin thần linh thôi! Còn ngày hôm nay thì khác...

Sau ngày tái lập đến nay, Đảng bộ tỉnh Lào Cai đã trải qua 7 nhiệm kỳ cùng Nhân dân các dân tộc xây dựng cuộc sống mới. Người và đất Lào Cai cũng như vạn vật dạn dày với sự khắc nghiệt của mùa đông, đã tự thanh lọc để phát triển. Sau 30 năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục duy trì ở mức cao, bình quân đạt khoảng 10%/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 8,2%; mạng lưới giao thông đã về tới thôn, bản; điện lưới quốc gia, viễn thông, thiết bị trong nhà ở nông thôn cũng chẳng khác đô thị là mấy. Còn về sản xuất công nghiệp, du lịch và dịch vụ, sau 30 năm tái lập, giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 37 nghìn tỷ đồng; du lịch Sa Pa đã có tên trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới, thu hút hàng triệu lượt khách đến với Lào Cai…

Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Đưa Lào Cai là tỉnh phát triển của vùng Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2025”. Tôi cứ mường tượng: Những người đã trải qua “mùa đông” trước ngày tái lập tỉnh và họ đã chuyển đi nơi khác, mùa xuân này mới được trở lại Lào Cai và được một nhà báo phỏng vấn những cái mình nhìn thấy thì họ sẽ nói gì?...

Người ta thường nhắc đến câu “con số biết nói”, chỉ cần chấm phá đôi chút về những con số ở “mùa đông” và “mùa xuân” qua hai thời kỳ trước và sau tái lập tỉnh thì ai cũng thấy rõ: Đúng là “mùa xuân đã về” với Nhân dân các dân tộc Lào Cai! Nhưng chính mùa đông lại giúp ta thanh lọc - thế giới tự nhiên là vậy mà, cuộc sống của chúng ta cũng thế! Thanh lọc là sự loại bỏ cái không còn phù hợp, giữ lại những mầm sống cho mùa xuân. Trong khoảnh khắc giao thừa, chúng ta cùng tri ân những thế hệ đã bước ra từ “mùa đông” để chúng ta có “mùa xuân” như hôm nay!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói gì về kỳ thi cuối cùng theo chương trình GDPT 2006?

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói gì về kỳ thi cuối cùng theo chương trình GDPT 2006?

Từ đầu tháng 6 đến nay, lãnh đạo Bộ GD&ĐT và Ban Chỉ đạo Kỳ thi cấp quốc gia đã tổ chức các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại nhiều địa phương. Phóng viên VOV có trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về công tác chuẩn bị và những lưu ý trong tổ chức kỳ thi.

Mưa dông phức tạp, cần nâng cao cảnh giác

Mưa dông phức tạp, cần nâng cao cảnh giác

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh, từ hôm nay (24/6) đến ngày 27/6, trên khu vực tỉnh Lào Cai có vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh dần, có thể xảy ra mưa kèm dông, lốc, sét, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Do chủ yếu hình thành về đêm và sáng nên rất nguy hiểm cho người dân.

Tập huấn kỹ năng sơ cứu, cấp cứu và phòng tránh tai nạn đuối nước

Tập huấn kỹ năng sơ cứu, cấp cứu và phòng tránh tai nạn đuối nước

Từ ngày 12 đến 24/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng sơ cứu, cấp cứu và phòng tránh đuối nước cho thanh thiếu niên trên địa bàn 7 xã của thành phố gồm: Hợp Thành, Tả Phời, Cốc San, Cam Đường, Thống Nhất, Đồng Tuyển, Vạn Hòa.

BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp là hai chế độ an sinh xã hội khác nhau

BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp là hai chế độ an sinh xã hội khác nhau

Bạn đọc hỏi: Năm nay tôi 58 tuổi, đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 33 năm, hiện chưa tới tuổi nhận lương hưu nhưng hiện tình trạng sức khoẻ yếu nên không thể đi làm được, đang chờ quyết định thôi việc. Bạn đọc băn khoăn, liệu trong trường hợp nay có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 12 tháng rồi sau đó làm thủ tục nhận BHXH một lần được không?

Tạo sinh kế cho người lầm lỗi

Tạo sinh kế cho người lầm lỗi

Ngay sau khi Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù chính thức có hiệu lực từ ngày 10/10/2023, Ngân hàng Chính sách huyện Bát Xát đã phối hợp Công an huyện và chính quyền địa phương khảo sát nắm bắt nhu cầu, giải ngân khoản vay đến đúng đối tượng.

Niềm vui trong ngôi nhà hạnh phúc

Niềm vui trong ngôi nhà hạnh phúc

“Ngôi nhà hạnh phúc” là Chương trình do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động, nhằm huy động nguồn lực ủng hộ từ xã hội để giúp đỡ xây dựng nhà ở cho học sinh mồ côi, thanh thiếu nhi, gia đình chính sách, đặc biệt là người dân tộc thiểu số tại các địa bàn khó khăn. Thời gian qua, các cấp bộ đoàn - hội trên địa bàn tỉnh đã tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ và trao tặng được nhiều ngôi nhà hạnh phúc đến với những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (23/6)

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (23/6)

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, hiện nay (22/6), các khu vực trong tỉnh chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 đến 27 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục đầy dần lên, vùng hội tụ gió yếu trên cao duy trì.

fb yt zl tw