Lào Cai mùa xuân đã về!

Khi đặt tên bài viết là “Lào Cai - mùa xuân đã về!”, tôi nghĩ: Xuân về thì ắt phải qua đông đã, vậy nên tôi có ý gọi thời kỳ trước khi tái lập tỉnh là “mùa đông”, còn thời gian sau tái lập đến nay là “mùa xuân”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chẳng biết mình nghĩ vậy có hợp tình, hợp lý không, nhưng thực tế diễn ra thì dường như đúng như vậy thật.

SP 92241.jpg
Sa Pa trở thành Khu Du lịch quốc gia, vươn tầm quốc tế. Ảnh Quang Công

Mùa đông của tự nhiên là sự khắc nghiệt và thanh lọc, mùa xuân là thời kỳ phát triển của vạn vật. Còn mùa đông và mùa xuân của xã hội loài người thì lại có quan niệm khác: Nó không có thời gian cụ thể và cái gì khó khăn thì gọi là “mùa đông”, cái thuận lợi và phát triển thì gọi là “mùa xuân”…

Khi cái lạnh vẫn còn thoảng qua nơi ngọn gió, bầu trời như bừng sáng, những lứa hoa đầu tiên bắt đầu chớm nở, đàn chim én chao liệng trên bầu trời thoáng đãng, cuộc sống của vạn vật như sôi động, con người cũng chuẩn bị đón mùa xuân mới. Đó là khoảng thời gian đặc biệt của giao mùa, chúng ta có thể cảm nhận sự thay đổi của thiên nhiên và hy vọng vào những điều tốt đẹp của ngày mai. Vậy, những ngày xuân đầu tiên ở Lào Cai sau tái lập tỉnh, tháng 10/1991 như thế nào nhỉ?

Sau ngày tái lập, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Lào Cai bước vào xây dựng “ngôi nhà mới” đúng vào mùa đông. Cái sự chuyển mùa của tự nhiên, có lẽ chẳng bao giờ khác nhau cả, vì đấy là việc của đất, của trời. Nhưng sự đón Xuân 1992 của con người Lào Cai thời ấy thì khác. Lúc tái lập, kinh tế - xã hội vô vàn khó khăn. Còn nhớ, có lần tôi được đi dự một hội thảo quốc tế về “Bảo vệ văn hóa lúa nước ruộng bậc thang”, biết tôi đến từ Lào Cai, một nhà báo quốc tế có hỏi: “Xin ông phác họa đôi nét về cuộc sống của đồng bào vùng cao ở Lào Cai xưa kia?”. Trả lời được câu hỏi này trong vài phút đâu có dễ. Người ta bảo mình “phác họa”, chứ có phải nghe mình đọc báo cáo đâu! Lúc đó, tôi chợt nhớ tới một bài cúng của người Dao xin thần linh phù hộ, trong đó có mấy câu: “Mong thần linh ban cho đầu rắn như đá, chân cứng như đồng, lợn, gà nhiều như sỏi đá, hạt lúa to như quả báng…” nên đã nói với nhà báo thay câu trả lời. Phóng viên đó nghe dịch xong, vội bắt chặt tay tôi cảm ơn, rồi nói đại ý: Người vùng cao khổ quá… Nhưng, cái khổ ấy đã thành văn hóa!

Vâng! Tôi ngẫm lại: Người vùng cao nói chung và ở Lào Cai ngày xưa nói riêng đúng là như vậy đấy, chỉ biết cầu xin thần linh thôi! Còn ngày hôm nay thì khác...

Sau ngày tái lập đến nay, Đảng bộ tỉnh Lào Cai đã trải qua 7 nhiệm kỳ cùng Nhân dân các dân tộc xây dựng cuộc sống mới. Người và đất Lào Cai cũng như vạn vật dạn dày với sự khắc nghiệt của mùa đông, đã tự thanh lọc để phát triển. Sau 30 năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục duy trì ở mức cao, bình quân đạt khoảng 10%/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 8,2%; mạng lưới giao thông đã về tới thôn, bản; điện lưới quốc gia, viễn thông, thiết bị trong nhà ở nông thôn cũng chẳng khác đô thị là mấy. Còn về sản xuất công nghiệp, du lịch và dịch vụ, sau 30 năm tái lập, giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 37 nghìn tỷ đồng; du lịch Sa Pa đã có tên trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới, thu hút hàng triệu lượt khách đến với Lào Cai…

Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Đưa Lào Cai là tỉnh phát triển của vùng Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2025”. Tôi cứ mường tượng: Những người đã trải qua “mùa đông” trước ngày tái lập tỉnh và họ đã chuyển đi nơi khác, mùa xuân này mới được trở lại Lào Cai và được một nhà báo phỏng vấn những cái mình nhìn thấy thì họ sẽ nói gì?...

Người ta thường nhắc đến câu “con số biết nói”, chỉ cần chấm phá đôi chút về những con số ở “mùa đông” và “mùa xuân” qua hai thời kỳ trước và sau tái lập tỉnh thì ai cũng thấy rõ: Đúng là “mùa xuân đã về” với Nhân dân các dân tộc Lào Cai! Nhưng chính mùa đông lại giúp ta thanh lọc - thế giới tự nhiên là vậy mà, cuộc sống của chúng ta cũng thế! Thanh lọc là sự loại bỏ cái không còn phù hợp, giữ lại những mầm sống cho mùa xuân. Trong khoảnh khắc giao thừa, chúng ta cùng tri ân những thế hệ đã bước ra từ “mùa đông” để chúng ta có “mùa xuân” như hôm nay!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai có 1 sản phẩm đoạt giải chuyên đề Cuộc thi "Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội"

Lào Cai có 1 sản phẩm đoạt giải chuyên đề Cuộc thi "Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội"

Đó là sản phẩm: Kết hợp sử dụng Google form, Canva, quét mã QR trong sinh hoạt chuyên đề “Tuyên truyền cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “5 có, 3 sạch” gắn với xây dựng đô thị văn minh” của chị Lương Thúy Nga, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Sa Pa, thị xã Sa Pa.

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Sáng 18/5, theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) đã giành được 1 giải Nhì. Đây là giải cao nhất mà học sinh Việt Nam giành được sau 12 năm kể từ khi Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia được tổ chức trên phạm vi cả nước và tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế từ năm 2013 đến nay.

Nâng cao hiệu quả công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5: Nâng cao hiệu quả công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

Những năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ chỉ đạo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tích cực đổi mới phương thức hoạt động, đặc biệt là giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về đo lường, xác định đo lường chất lượng là một trong những công cụ, giải pháp góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Trong thời gian tới, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cùng sở y tế các cấp cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, tiếp tục tăng cường các biện pháp để kiểm soát tốt chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2024. Công tác này dựa trên tinh thần bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” là hoạt động nằm trong chuỗi kế hoạch triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” giai đoạn II của Bộ Y tế hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động.

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Ngày 17/5, tại Ninh Bình, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức Tổng kết và trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53, năm 2024.

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Ngày 17/5, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi chạy thử thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”.

Đề xuất tăng lương tối thiểu từ 1/7/2024 và điều chỉnh phân vùng một số địa bàn

Đề xuất tăng lương tối thiểu từ 1/7/2024 và điều chỉnh phân vùng một số địa bàn

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chính thức đề xuất tăng 6% mức lương tối thiểu với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động so với mức hiện hành. Thời điểm áp dụng mức lương tối thiểu mới từ ngày 1/7/2024. Đồng thời, cũng cập nhật, điều chỉnh phân vùng địa bàn áp dụng lương tối thiểu cho phù hợp thực tế.

fb yt zl tw