Lào Cai hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường (14/11)

Nhân dịp kỷ niệm ngày Sức khỏe của Quốc tế và của Việt Nam, sáng 8/11, Bệnh viện Nội tiết Trung ương phối hợp cùng Bệnh viện Nội tiết Lào Cai tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường (14/11) và Ngày toàn dân mua và sử dụng muối I-ốt mùng (2/11).

Dự lễ mít tinh có GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia; TS. BS Phan Hoàng Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

baolaocai-br_img-1588.jpg
baolaocai-br_img-1585.jpg
Các đại biểu dự lễ mít tinh.

Hơn 60% người mắc đái tháo đường chưa được chẩn đoán

Theo Hiệp hội Phòng, chống đái tháo đường thế giới (IDF), ước tính hiện nay có khoảng trên 537 triệu người trưởng thành (độ tuổi 20 - 79) mắc bệnh đái tháo đường, tương ứng 10,5% dân số. Trong đó, có hơn 6,7 triệu người tử vong do các nguyên nhân liên quan đến bệnh đái tháo đường, 240 triệu người mắc bệnh đái tháo đường không được chẩn đoán trên thế giới (gần 90% người mắc bệnh không được chẩn đoán nói trên ở các nước có thu nhập thấp và trung bình).

Theo các nhà khoa học nếu phát hiện sớm, kiểm soát đường huyết và huyết áp tốt có thể giảm được từ trên 30% đến 80% các biến chứng của bệnh đái tháo đường.

baolaocai-br_img-1694.jpg
Quang cảnh lễ mít tinh.

Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh đái tháo đường có sự gia tăng theo xu hướng chung của thế giới. Điều tra toàn quốc của Bệnh viện Nội tiết Trung ương (năm 2002) cho thấy, tỷ lệ bệnh đái tháo đường trên toàn quốc là 2,7%; sau 10 năm, tỷ lệ này đã tăng lên 5,4%. Kết quả khảo sát trên toàn quốc gần đây nhất (năm 2020) cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường tại Việt Nam là 7,3%; tỷ lệ tiền đái tháo đường là 17,8%.

Trong đó, các số liệu đáng quan tâm đó là tỷ lệ người mắc đái tháo đường chưa được chẩn đoán tại Việt Nam hiện tại là hơn 60% và có hơn 1/2 số người trưởng thành chưa bao giờ được làm xét nghiệm đường huyết để phát hiện bệnh đái tháo đường.

baolaocai-br_img-1596.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, để ứng phó với tình trạng trên, Chính phủ đã có sự quan tâm đặc biệt bằng các chính sách và nguồn lực lớn nhằm bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Hệ thống phòng, chống bệnh đái tháo đường đã hoàn thành mục tiêu khống chế tỷ lệ gia tăng của bệnh đái tháo đường toàn quốc, giai đoạn 2020 - 2026 ở mức 7,3% so với chỉ tiêu dưới 10% theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 31/7/2017. Việt Nam đã nỗ lực giảm thiểu được tỷ lệ gia tăng bệnh ở mức thấp hơn so với tỷ lệ bệnh trung bình của khu vực và thế giới.

Tình trạng thiếu i-ốt đã có dấu hiệu quay trở lại

Để động viên toàn dân chung tay thực hiện việc phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt, một vấn đề ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của toàn cộng đồng giai đoạn cách đây 30 năm, Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 481/TTg ngày 8/9/1994 vận động toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt và lấy ngày 2/11 hằng năm là ngày Toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt.

baolaocai-br_img-1547.jpg
Hoạt động khám bệnh miễn phí trong khuôn khổ chương trình.

Năm 2005, nước ta đã thanh toán thành công tình trạng các rối loạn do thiếu i-ốt với tỷ lệ bao phủ muối i-ốt trong dân cư đạt trên 90%, tỷ lệ bướu cổ trẻ em giảm còn dưới 3,6% và mức i-ốt niệu trung vị đạt trên 100 mcg/l.

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra của Bệnh viện Nội tiết Trung ương và các cơ quan, tổ chức khác, tình trạng thiếu i-ốt đã có dấu hiệu quay trở lại Việt Nam.

Theo số liệu “Đánh giá tình trạng vi chất dinh dưỡng tại cộng đồng ở Việt Nam năm 2019-2020” của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, giá trị trung vị i-ốt niệu các nhóm đối tượng nghiên cứu đều không đạt mức khuyến cáo của WHO (năm 2013): ở trẻ em miền núi là 90,0 mcg/l (mức khuyến cáo là 100 - 199 mcg/l), phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 98,9 mcg/l (mức khuyến cáo là 100 - 199 mcg/l), phụ nữ có thai là 85,3 mcg/l (mức khuyến cáo là 150 - 249 mcg/l); mức trung vị i-ốt niệu của trẻ em toàn quốc (113,3 mcg/l) đạt nhưng ở mức cận dưới (mức khuyến cáo 100 - 199 mcg/l). Đặc biệt, tỷ lệ hộ dân được bao phủ muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh chỉ đạt 27%, cách rất xa mức chuẩn theo WHO (năm 2013) là 90%.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kêu gọi toàn dân “Hãy mua và sử dụng muối, các gia vị mặn có I-ốt trong bữa ăn hằng ngày để phòng, chống các rối loạn do thiếu i-ốt gây ra”.

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong phòng, chống bệnh đái tháo đường và các rối loạn do thiếu i-ốt

Từ các hoạt động rời rạc phân mảng theo chuyên môn riêng lẻ của các đơn vị y tế trong tỉnh, đến nay, công tác phòng, chống bệnh đái tháo đường đã từng bước được triển khai đồng bộ.

Năm 2010, Dự án phòng, chống bệnh đái tháo đường được triển tại 9/102 xã, phường, thị trấn, với trên 500 người mắc bệnh đái tháo đường (4,5%) và tiền đái tháo đường (9,0%). Đến nay, đã có 134/134 trạm y tế, 18 phòng khám đa khoa khu vực quản lý bệnh đái tháo đường. Toàn tỉnh tổ chức quản lý, điều trị cho 13.690 người bệnh mắc đái tháo đường (chiếm 5,4%); mỗi năm tổ chức khám sàng lọc cho gần 20.000 người có nguy cơ, phát hiện gần 700 người mắc đái tháo đường.

baolaocai-br_img-1667.jpg
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi sự ủng hộ của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, các đơn vị y tế trong và ngoài công lập, toàn thể cộng đồng quan tâm hơn nữa, hỗ trợ hơn nữa, cùng chung sức đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong hoạt động phòng, chống bệnh đái tháo đường và các rối loạn do thiếu i-ốt tại Lào Cai.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành y tế cùng các đơn vị y tế trong toàn tỉnh tăng cường công tác quản lý, triển khai tích cực các giải pháp cụ thể để hoạt động phòng, chống bệnh đái tháo đường và các rối loạn do thiếu i-ốt hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Sáng 30 và 31/7, hai chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức tại xã Bát Xát và Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận tổng cộng hơn 660 đơn vị máu an toàn. Các hoạt động không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị mà còn lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Xây đắp những bản làng bình yên

Xây đắp những bản làng bình yên

Ở vùng cao Lào Cai, khi thiên tai ngày càng cực đoan, không ít bản làng - nơi nhiều hộ dân từng gắn bó qua bao thế hệ đã phải chuyển đến nơi ở mới với mong ước được sống an toàn. Đó không chỉ là sự thay đổi về nơi ở, mà còn là để người dân vùng cao thích ứng với thiên nhiên, gìn giữ cuộc sống và hướng tới tương lai.

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 31/7, mưa rào và dông tiếp tục diễn ra trên diện rộng tại nhiều khu vực khắp cả nước. Tại tỉnh Lào Cai, cơ quan chuyên môn phát tin cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1 về lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy.

Đường về sau “cạm bẫy số”

Đường về sau “cạm bẫy số”

Không còn là những cuộc tiếp cận trực diện như trước kia, tội phạm mua bán người thời công nghệ số nay ẩn mình sau những tài khoản ảo trên mạng xã hội. Chúng triệt để lợi dụng Facebook, Zalo, WeChat để “săn mồi” dẫn dụ nạn nhân tự bước chân vào cái bẫy đã được giăng sẵn. Phía sau mỗi đường dây bị triệt phá là phận người từng chìm trong bóng tối và hành trình trở về của họ cũng không ít gian nan.

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Trong tiến trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, quan điểm "Dân là gốc" luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, khẳng định Nhân dân vừa là chủ thể, vừa là mục tiêu của mọi chủ trương, chính sách. Đại hội XIV của Đảng tiếp tục cụ thể hóa quan điểm ấy bằng yêu cầu lấy hiệu quả phục vụ Nhân dân làm thước đo cho mọi quyết sách.

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Trả lời kiến nghị của cử tri về trợ cấp hằng tháng đối với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, Bộ Quốc phòng cho biết: Trợ cấp hằng tháng với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp.

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Không chỉ là nơi tập hợp hội viên, những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Ái còn phát huy vai trò cầu nối, đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, kiến thức sản xuất và chuyển đổi số đến gần phụ nữ ở cơ sở. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, nhóm Zalo và những mô hình tuyên truyền thiết thực, nhiều hội viên đã mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

fb yt zl tw