Lào Cai hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường (14/11)

Nhân dịp kỷ niệm ngày Sức khỏe của Quốc tế và của Việt Nam, sáng 8/11, Bệnh viện Nội tiết Trung ương phối hợp cùng Bệnh viện Nội tiết Lào Cai tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường (14/11) và Ngày toàn dân mua và sử dụng muối I-ốt mùng (2/11).

Dự lễ mít tinh có GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia; TS. BS Phan Hoàng Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

baolaocai-br_img-1588.jpg
baolaocai-br_img-1585.jpg
Các đại biểu dự lễ mít tinh.

Hơn 60% người mắc đái tháo đường chưa được chẩn đoán

Theo Hiệp hội Phòng, chống đái tháo đường thế giới (IDF), ước tính hiện nay có khoảng trên 537 triệu người trưởng thành (độ tuổi 20 - 79) mắc bệnh đái tháo đường, tương ứng 10,5% dân số. Trong đó, có hơn 6,7 triệu người tử vong do các nguyên nhân liên quan đến bệnh đái tháo đường, 240 triệu người mắc bệnh đái tháo đường không được chẩn đoán trên thế giới (gần 90% người mắc bệnh không được chẩn đoán nói trên ở các nước có thu nhập thấp và trung bình).

Theo các nhà khoa học nếu phát hiện sớm, kiểm soát đường huyết và huyết áp tốt có thể giảm được từ trên 30% đến 80% các biến chứng của bệnh đái tháo đường.

baolaocai-br_img-1694.jpg
Quang cảnh lễ mít tinh.

Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh đái tháo đường có sự gia tăng theo xu hướng chung của thế giới. Điều tra toàn quốc của Bệnh viện Nội tiết Trung ương (năm 2002) cho thấy, tỷ lệ bệnh đái tháo đường trên toàn quốc là 2,7%; sau 10 năm, tỷ lệ này đã tăng lên 5,4%. Kết quả khảo sát trên toàn quốc gần đây nhất (năm 2020) cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường tại Việt Nam là 7,3%; tỷ lệ tiền đái tháo đường là 17,8%.

Trong đó, các số liệu đáng quan tâm đó là tỷ lệ người mắc đái tháo đường chưa được chẩn đoán tại Việt Nam hiện tại là hơn 60% và có hơn 1/2 số người trưởng thành chưa bao giờ được làm xét nghiệm đường huyết để phát hiện bệnh đái tháo đường.

baolaocai-br_img-1596.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, để ứng phó với tình trạng trên, Chính phủ đã có sự quan tâm đặc biệt bằng các chính sách và nguồn lực lớn nhằm bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Hệ thống phòng, chống bệnh đái tháo đường đã hoàn thành mục tiêu khống chế tỷ lệ gia tăng của bệnh đái tháo đường toàn quốc, giai đoạn 2020 - 2026 ở mức 7,3% so với chỉ tiêu dưới 10% theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 31/7/2017. Việt Nam đã nỗ lực giảm thiểu được tỷ lệ gia tăng bệnh ở mức thấp hơn so với tỷ lệ bệnh trung bình của khu vực và thế giới.

Tình trạng thiếu i-ốt đã có dấu hiệu quay trở lại

Để động viên toàn dân chung tay thực hiện việc phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt, một vấn đề ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của toàn cộng đồng giai đoạn cách đây 30 năm, Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 481/TTg ngày 8/9/1994 vận động toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt và lấy ngày 2/11 hằng năm là ngày Toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt.

baolaocai-br_img-1547.jpg
Hoạt động khám bệnh miễn phí trong khuôn khổ chương trình.

Năm 2005, nước ta đã thanh toán thành công tình trạng các rối loạn do thiếu i-ốt với tỷ lệ bao phủ muối i-ốt trong dân cư đạt trên 90%, tỷ lệ bướu cổ trẻ em giảm còn dưới 3,6% và mức i-ốt niệu trung vị đạt trên 100 mcg/l.

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra của Bệnh viện Nội tiết Trung ương và các cơ quan, tổ chức khác, tình trạng thiếu i-ốt đã có dấu hiệu quay trở lại Việt Nam.

Theo số liệu “Đánh giá tình trạng vi chất dinh dưỡng tại cộng đồng ở Việt Nam năm 2019-2020” của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, giá trị trung vị i-ốt niệu các nhóm đối tượng nghiên cứu đều không đạt mức khuyến cáo của WHO (năm 2013): ở trẻ em miền núi là 90,0 mcg/l (mức khuyến cáo là 100 - 199 mcg/l), phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 98,9 mcg/l (mức khuyến cáo là 100 - 199 mcg/l), phụ nữ có thai là 85,3 mcg/l (mức khuyến cáo là 150 - 249 mcg/l); mức trung vị i-ốt niệu của trẻ em toàn quốc (113,3 mcg/l) đạt nhưng ở mức cận dưới (mức khuyến cáo 100 - 199 mcg/l). Đặc biệt, tỷ lệ hộ dân được bao phủ muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh chỉ đạt 27%, cách rất xa mức chuẩn theo WHO (năm 2013) là 90%.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kêu gọi toàn dân “Hãy mua và sử dụng muối, các gia vị mặn có I-ốt trong bữa ăn hằng ngày để phòng, chống các rối loạn do thiếu i-ốt gây ra”.

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong phòng, chống bệnh đái tháo đường và các rối loạn do thiếu i-ốt

Từ các hoạt động rời rạc phân mảng theo chuyên môn riêng lẻ của các đơn vị y tế trong tỉnh, đến nay, công tác phòng, chống bệnh đái tháo đường đã từng bước được triển khai đồng bộ.

Năm 2010, Dự án phòng, chống bệnh đái tháo đường được triển tại 9/102 xã, phường, thị trấn, với trên 500 người mắc bệnh đái tháo đường (4,5%) và tiền đái tháo đường (9,0%). Đến nay, đã có 134/134 trạm y tế, 18 phòng khám đa khoa khu vực quản lý bệnh đái tháo đường. Toàn tỉnh tổ chức quản lý, điều trị cho 13.690 người bệnh mắc đái tháo đường (chiếm 5,4%); mỗi năm tổ chức khám sàng lọc cho gần 20.000 người có nguy cơ, phát hiện gần 700 người mắc đái tháo đường.

baolaocai-br_img-1667.jpg
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi sự ủng hộ của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, các đơn vị y tế trong và ngoài công lập, toàn thể cộng đồng quan tâm hơn nữa, hỗ trợ hơn nữa, cùng chung sức đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong hoạt động phòng, chống bệnh đái tháo đường và các rối loạn do thiếu i-ốt tại Lào Cai.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành y tế cùng các đơn vị y tế trong toàn tỉnh tăng cường công tác quản lý, triển khai tích cực các giải pháp cụ thể để hoạt động phòng, chống bệnh đái tháo đường và các rối loạn do thiếu i-ốt hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh, tai nạn học đường vẫn hiện hữu, bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh đang trở thành điểm tựa quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe và đảm bảo hành trình học tập liên tục cho thế hệ trẻ. Tại các trường học vùng cao, bằng những cách làm linh hoạt, sát thực tiễn, chính sách BHYT đã được triển khai hiệu quả, từng bước đi vào chiều sâu, tạo sự đồng thuận trong phụ huynh và xã hội.

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã ký Công điện số 33/CĐ-TTg ngày 23/4/2026 về việc thúc đẩy thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến liên thông, đồng bộ, hiệu quả, không bị gián đoạn; trong đó, giao Bộ Công an khẩn trương hoàn thành Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính, đưa vào triển khai chính thức và vận hành ổn định, thông suốt trong tháng 4/2026.

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Chiều 24/4, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới" nhằm bàn giải pháp triển khai hiệu quả Đề án "Tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035, định hướng đến năm 2045".

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Những lọ tinh dầu nhỏ gọn, mang vẻ ngoài vô hại như dung dịch thuốc nhỏ mắt hay tinh dầu thuốc lá điện tử đang trở thành lớp vỏ ngụy trang tinh vi cho các chất ma túy thế hệ mới. Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng, mà đau lòng hơn, nhiều em học sinh còn mua bán, tàng trữ ngay trong môi trường học đường, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mua bán ma túy ngày càng trẻ hóa.

Gắn kết yêu thương từ những "địa chỉ nhân đạo"

Gắn kết yêu thương từ những "địa chỉ nhân đạo"

Những năm qua, Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã trở thành điểm sáng trong công tác nhân đạo trên địa bàn tỉnh, giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn từng bước vượt qua nghịch cảnh, ổn định cuộc sống.

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI ngày 09/12/2025 đã thông qua Nghị quyết số 49 về Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030. Trong bối cảnh giá nhà ở thương mại ngày càng tăng cao, nghị quyết xác định rõ phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân.

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Sáng 24/4, tại Nhà máy Luyện đồng 2, thuộc Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai Vimico (xã Bát Xát), Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026.

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Ngày 24/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non", nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất giải pháp, nâng cao hiệu quả quản lý, tổ chức thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Chiều 23/4, Đoàn công tác của Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Bản Xèo do đồng chí Ngô Quốc Cường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ gia đình bà Lý Thị Sáo, thôn Kin Sáng Hồ - hộ dân bị thiệt hại do trận mưa dông xảy ra vào chiều 22/4.

Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Bình: Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Thời gian qua, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) An Bình (xã Đông Cuông) đối mặt với không ít khó khăn về cơ sở vật chất, từ phòng học xuống cấp, thiếu phòng chức năng đến trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết về đầu tư, nâng cấp nhằm bảo đảm điều kiện dạy và học.

fb yt zl tw