Đột quỵ ngày càng trẻ hóa

Một bệnh nhân nữ 20 tuổi vào Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) trong tình trạng yếu nửa người phải, tay không cầm nắm được, đi lại phải có người dìu, được chẩn đoán đột quỵ.

ot-quy-18530096118065147153080-24790445418710022462956.jpg

TS.BS Nguyễn Thế Anh - Trưởng Đơn nguyên Đột quỵ, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết: khoảng 2 tháng trước khi vào viện, bệnh nhân có nhiều cơn yếu và run tay phải, không cầm bút viết hoặc bấm số điện thoại được, kèm nói khó. Mỗi lần kéo dài khoảng 5 phút, sau đó tự hết. Tuy nhiên, bệnh nhân chủ quan không đi khám. Lần này, các dấu hiệu nặng lên, bệnh nhân mới đi viện, bất ngờ khi nhận chẩn đoán đột quỵ thể nhồi máu não, hẹp động mạch cảnh trong hai bên.

"Các triệu chứng thần kinh như tê, yếu tay chân, nói khó, nhìn mờ… kéo dài vài phút rồi tự hết là biểu hiện của các cơn thiếu máu não thoáng qua hay TIA (transient Ischemic Attack), được ví như 'đêm trước của đột quỵ'. Các dấu hiệu này đóng vai trò cảnh báo sớm nhưng thường hay bị bỏ qua" - TS.BS Nguyễn Thế Anh nhấn mạnh.

Bệnh nhân còn có bệnh lý bẩm sinh về hệ hẹp mạch máu não nhưng không hề hay biết. Hơn nữa, tình trạng béo phì và sử dụng thuốc tránh thai liên tục trong suốt một năm là yếu tố làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, gây nhồi máu não.

Nhờ điều trị tích cực và phục hồi chức năng, bệnh nhân đã dần hồi phục, có thể quay lại trường học. Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân cần duy trì tái khám định kỳ và thay đổi lối sống (giảm cân) để phòng ngừa tái phát.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

9 chính sách hỗ trợ cán bộ vùng khó khăn: Nhiều khoản được kiến nghị nâng mức hưởng

9 chính sách hỗ trợ cán bộ vùng khó khăn: Nhiều khoản được kiến nghị nâng mức hưởng

Sau 6 năm triển khai Nghị định 76, các chế độ phụ cấp, trợ cấp dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang công tác tại vùng đặc biệt khó khăn đã góp phần thu hút, giữ chân nhân lực tại địa bàn. Tuy nhiên, nhiều khoản hỗ trợ được đánh giá chưa theo kịp chi phí sinh hoạt thực tế, khiến Bộ Nội vụ cùng các bộ, ngành, địa phương kiến nghị điều chỉnh theo hướng phù hợp hơn.

Nóng từ họp báo thi tốt nghiệp THPT 2026: 74 thí sinh bị đình chỉ, xuất hiện nghi vấn dùng AI giải đề

Nóng từ họp báo thi tốt nghiệp THPT 2026: 74 thí sinh bị đình chỉ, xuất hiện nghi vấn dùng AI giải đề

Sau 2 ngày diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 với quy mô hơn 1,2 triệu thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, chưa phát hiện gian lận có tổ chức. Tuy nhiên, số thí sinh vi phạm quy chế thi tăng đáng kể so với năm trước, trong đó có trường hợp nghi sử dụng điện thoại để gửi đề cho AI hỗ trợ giải bài.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2026: Mở rộng quyền lợi BHYT, siết truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2026: Mở rộng quyền lợi BHYT, siết truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến y tế, quản lý thị trường và thi hành án hình sự chính thức có hiệu lực, trong đó đáng chú ý là việc mở rộng quyền lợi bảo hiểm y tế, tăng cường truy xuất nguồn gốc hàng hóa và áp dụng quy trình mới đối với thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc.

Thí sinh phấn khởi hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Thí sinh phấn khởi hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Sáng 12/6, cùng với thí sinh cả nước, gần 19.700 thí sinh Lào Cai bước vào buổi thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Sau nhiều tháng ôn luyện và 2 ngày thi căng thẳng, các sĩ tử đã hoàn thành chặng đua quan trọng của tuổi học trò, khép lại hành trình 12 năm đèn sách với nhiều cảm xúc đan xen.

fb yt zl tw