Bộ Ngoại giao Mỹ thu hồi hơn 6.000 thị thực của du học sinh

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/8 cho biết cơ quan này đã thu hồi hơn 6.000 thị thực sinh viên trong năm nay, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục siết chặt chính sách đối với một số sinh viên quốc tế bị cáo buộc vi phạm pháp luật.

Sinh viên tại Đại học Harvard ở Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ.
Sinh viên tại Đại học Harvard ở Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ.

Dẫn lời quan chức này, đài CNN đưa tin các thị thực bị thu hồi do sinh viên đã ở lại Mỹ sau khi thị thực hết hạn hoặc có hành vi vi phạm pháp luật. Quan chức này cũng nhấn mạnh rằng đa số các hành vi vi phạm bao gồm hành hung, lái xe khi say rượu, trộm cắp và hỗ trợ khủng bố.

Theo nguồn tin, khoảng 4.000 trong số hơn 6.000 thị thực bị thu hồi liên quan đến các trường hợp vi phạm pháp luật. Trong đó, từ 200 đến 300 trường hợp bị thu hồi vì các cáo buộc liên quan đến khủng bố, căn cứ theo một phần của Đạo luật Di trú và Quốc tịch. Luật này quy định rằng công dân nước ngoài có thể bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ nếu liên quan đến các hoạt động khủng bố.

Thông tin về hàng nghìn lệnh thu hồi thị thực xuất hiện trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump có các biện pháp cứng rắn đối với hệ thống giáo dục đại học và việc cấp thị thực sinh viên.

Các quan chức trong chính quyền đặc biệt nhắm đến sinh viên quốc tế tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh ở Gaza, cáo buộc họ có hành vi bài Do Thái và ủng hộ khủng bố.

Trong một vụ việc gây chú ý, thị thực của Rumeysa Ozturk - nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Tufts - đã bị thu hồi. Vào tháng 3, Ozturk bị các đặc vụ liên bang bắt giữ và đưa vào trại giam của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE). Một thẩm phán đã ra lệnh trả tự do cho cô vào tháng 5.

Tháng 6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán tăng cường rà soát đối với các hồ sơ xin thị thực du học. Việc rà soát bao gồm đánh giá “thái độ thù địch đối với công dân, văn hóa, chính phủ, các thể chế hoặc những nguyên tắc sáng lập của Mỹ”. Ứng viên xin thị thực cũng được yêu cầu đặt các tài khoản mạng xã hội ở chế độ công khai trong quá trình xét duyệt. Một bức điện ngoại giao cho biết: “Việc hạn chế quyền truy cập hoặc che giấu sự hiện diện trực tuyến có thể được hiểu là hành vi cố tình né tránh hoặc che đậy một số hoạt động”.

Ngoại trưởng Marco Rubio đã công khai ủng hộ chính sách thu hồi thị thực du học của chính quyền Tổng thống Trump. “Không có quyền hiến định nào đối với thị thực du học. Thị thực là đặc quyền mà chúng tôi quyết định cấp cho các bạn”, ông phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh EWTN đầu tháng 8. Ông nói: "Hàng ngày, khắp nơi trên thế giới có hàng nghìn người bị từ chối thị thực. Vậy nên nếu tôi biết điều gì đó về các bạn - sau khi đã cấp thị thực - thì tôi hoàn toàn có quyền thu hồi".

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, khoảng 400.000 thị thực du học (F1) đã được cấp trong năm tài chính 2024. Tuy nhiên, con số cấp mới trong năm dương lịch được dự báo sẽ giảm đáng kể do việc tạm dừng các cuộc hẹn xin thị thực và yêu cầu thẩm định mới được áp dụng.

Một phân tích chung của NAFSA - Hiệp hội các Nhà giáo dục Quốc tế - và tổ chức JB International dự báo rằng số lượng sinh viên quốc tế mới có thể giảm từ 30 đến 40%, kéo theo mức giảm 15% tổng số sinh viên trong kỳ nhập học mùa thu năm nay.

“Kịch bản này sẽ khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 7 tỷ USD chi tiêu và hơn 60.000 việc làm. Nếu không có sự phục hồi đáng kể trong việc cấp thị thực vào tháng 7 và tháng 8, số lượng sinh viên quốc tế nhập học tại Mỹ mùa thu năm nay có thể giảm tới 150.000 người", NAFSA cho biết vào cuối tháng 7.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31-12 năm nay. Dù còn 8 tháng nữa nhiệm kỳ của ông Guterres mới khép lại, nhưng cuộc đua giành chức người đứng đầu LHQ đã và đang diễn ra gay cấn giữa 4 ứng cử viên tiềm năng, gồm: Bà Michelle Bachelet, ông Rafael Grossi, bà Rebeca Grynspan và ông Macky Sall. Đặc biệt, cuộc phỏng vấn công khai ngày 22-4 vừa qua được xem là bước chuẩn bị trước khi bổ nhiệm Tổng thư ký LHQ tiếp theo.

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

fb yt zl tw