Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên DTTS

LCĐT - Thanh niên chiếm gần 20% dân số toàn tỉnh, trong đó 58% là thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS). Những năm qua, thanh niên DTTS trên địa bàn tỉnh luôn phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích trong mọi hoạt động.

Anh Thào Seo Lìn (dân tộc Mông, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương) cùng vợ luôn đau đáu về mô hình trồng lê kết hợp du lịch sinh thái với mong muốn phát triển mô hình, thu hút du khách đến quê hương. Trải qua nhiều khó khăn, đến nay vườn lê đã phát triển lên 3 ha. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên lượng khách đến vườn còn hạn chế, chủ yếu là người dân địa phương và một số vùng lân cận.

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên DTTS ảnh 2

Anh Thào Seo Lìn tâm sự: Dự định của tôi là mở rộng diện tích vườn lê lên 10 ha, đồng thời đẩy mạnh quảng bá trên các nền tảng mạng xã hội.

Bên cạnh phát triển mô hình trồng cây ăn quả kết hợp du lịch sinh thái, anh Thào Seo Lìn còn kinh doanh các đặc sản địa phương như tương ớt Mường Khương, chè, quýt... Thu nhập mỗi năm từ mô hình trồng cây ăn quả kết hợp du lịch và kinh doanh các đặc sản đạt hơn 100 triệu đồng.

Anh Lý Văn Dũng (dân tộc Giáy, xã Bản Qua, huyện Bát Xát) sau khi học hết THCS cũng trải qua một số công việc làm thuê, sau đó quyết định về quê hương lập nghiệp. Anh chọn xây dựng mô hình trang trại vườn - ao - chuồng kết hợp nuôi bò thương phẩm để khởi nghiệp. Trang trại của anh rộng 2 ha nuôi cá và trồng cây lâu năm. Trong chuồng duy trì 40 con bò thương phẩm. Nếu ổn định, trang trại có thể cho lãi 200 triệu đồng/năm. Anh Dũng cũng đang ấp ủ phát triển thương hiệu rượu ủ men lá.

Xây dựng thương hiệu chè cổ thụ Tả Củ Tỷ là mô hình khởi nghiệp tiêu biểu của thanh niên DTTS.
Xây dựng thương hiệu chè cổ thụ Tả Củ Tỷ là mô hình khởi nghiệp tiêu biểu của thanh niên DTTS.

Đó chỉ là 2 trong số hàng trăm mô hình phát triển kinh tế hiệu quả của thanh niên DTTS trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Nhằm nhân rộng các mô hình, khuyến khích thanh niên DTTS khởi nghiệp, trong 5 năm qua, các cấp bộ đoàn đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên DTTS khởi nghiệp, lập nghiệp như tổ chức tập huấn, nâng cao kiến thức, năng lực cho thanh niên DTTS, kết nối các dự án khởi nghiệp với nhà đầu tư tiềm năng; lựa chọn các dự án tiêu biểu của thanh niên tham gia các cuộc thi... Đặc biệt, từ năm 2019, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh thành lập và duy trì hoạt động của Câu lạc bộ “Thanh niên khởi nghiệp” với các số “Cà phê khởi nghiệp”; Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Tổ chức phi chính phủ Aide et Action (AEA) triển khai Vườn ươm doanh nghiệp; Cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh”; hỗ trợ 67 dự án khởi nghiệp của thanh niên, trong đó hơn 50% dự án của thanh niên DTTS.

Nữ thanh niên DTTS khởi nghiệp từ dịch vụ homestay.
Nữ thanh niên DTTS khởi nghiệp từ dịch vụ homestay.

Năm 2022, tổ chức phi chính phủ AEA tại Việt Nam đã phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Hòa Bình tổ chức Cuộc thi “Thách thức sáng kiến kinh doanh”. Cuộc thi nhằm khơi dậy và khuyến khích thanh niên DTTS xây dựng và thực hiện các sáng kiến khởi nghiệp tại địa phương. Sau 2 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút hơn 40 đề án dự thi từ các thanh niên DTTS tại 3 tỉnh: Lào Cai, Hòa Bình và Lai Châu. 11 đề án xuất sắc nhất đã được lựa chọn vào vòng chung kết. Kết quả, Dự án “Trao quyền cho phụ nữ người DTTS bằng việc sử dụng kiến thức cổ truyền để phát triển ý tưởng kinh doanh, tạo ra các sản phẩm đặc hữu địa phương” của thí sinh Chảo San Mẩy (thị xã Sa Pa) đã đoạt giải Vàng. Đây được coi là sân chơi “ươm mầm” những ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên DTTS.

Tỉnh đoàn phối hợp với các tổ chức, đơn vị triển khai nhiều sân chơi khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên DTTS.
Tỉnh đoàn phối hợp với các tổ chức, đơn vị triển khai nhiều sân chơi khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên DTTS.

Muốn khởi nghiệp phải có vốn, các cấp bộ đoàn đã triển khai hiệu quả các nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế từ Quỹ quốc gia về việc làm, vốn Ngân hàng Chính sách xã hội và vận động các nguồn xã hội hóa. Kết quả là đến nay đã hỗ trợ hơn 870 tỷ đồng cho thanh niên, riêng thanh niên DTTS luôn được ưu tiên tiếp cận nguồn vốn.

Bên cạnh đó, việc hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên cũng được chú trọng với hình thức đa dạng như phối hợp với ngành giáo dục - đào tạo tổ chức các buổi tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp, sinh hoạt ngoại khóa; tổ chức ngày hội tư vấn, ngày hội việc làm cho thanh niên, nhất là thanh niên vùng cao, vùng DTTS. 5 năm qua, hơn 15.000 thanh niên được giới thiệu việc làm, trong đó nhiều thanh niên DTTS tìm được việc làm.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả không ít thanh niên DTTS từ đi làm thuê, nay đây mai đó đã quyết định trở về quê hương “phủ xanh” cho những vùng đất cằn. Họ chính là những tấm gương không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, tạo động lực làm giàu cho thanh niên vùng cao, vùng DTTS.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ 1/7 áp dụng nhiều quy định mới đối với cán bộ, công chức

Từ 1/7 áp dụng nhiều quy định mới đối với cán bộ, công chức

Bố trí và xếp ngạch công chức theo vị trí việc làm; ưu tiên đào tạo các lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, kỹ năng số, công nghệ số; thắt chặt các trường hợp chưa xem xét xử lý kỷ luật;… là một số nội dung đáng chú ý tại các Nghị định mới ban hành của Chính phủ liên quan đến cán bộ, công chức, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2025.

Hệ thống y tế tỉnh Lào Cai sau sáp nhập

Hệ thống y tế tỉnh Lào Cai sau sáp nhập

Sau hợp nhất, tỉnh Lào Cai (mới) sẽ có 40 đơn vị y tế công lập và 5 đơn vị y tế tư nhân. Trong đó, có 4 bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh, 4 bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh. Bệnh viện đa khoa huyện, thành phố đã được đổi tên thành bệnh viện đa khoa khu vực; Trung tâm Y tế cấp huyện trực thuộc UBND cấp huyện được đổi tên và chuyển nguyên trạng về trực thuộc Sở Y tế. 

Dự báo mưa lớn trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Dự báo mưa lớn trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, diễn biến mưa trong 24 giờ qua như sau: Đêm 1/7 và sáng 2/7 các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Lượng mưa phổ biến từ 10 – 40 mm, một số nơi cao hơn 60 mm như: Dương Quỳ 95,4 mm; Ngũ Chỉ Sơn 62,6 mm; Lùng Phình 60,6 mm.

Lào Cai bảo đảm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Lào Cai bảo đảm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Thông tin từ Sở Y tế Lào Cai, thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, ngành y tế và bảo hiểm xã hội (BHXH) đã phối hợp triển khai những hoạt động cần thiết để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT liên tục, thông suốt, không bị gián đoạn.

Kỳ vọng từ những chuyển động ở "bộ mặt" hành chính công

Kỳ vọng từ những chuyển động ở "bộ mặt" hành chính công

Mỗi khi một bộ máy chính quyền mới bắt đầu nhiệm kỳ, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào những hành động đầu tiên. Tại Lào Cai, sau ngày 1/7/2025, những chuyển động ban đầu tại các trung tâm hành chính công - nơi được mệnh danh là “bộ mặt” của nền hành chính - không chỉ đơn thuần là giải quyết thủ tục, mà đang trở thành nguồn năng lượng thắp lên kỳ vọng lớn lao của người dân về một nhiệm kỳ phục vụ hiệu quả và tận tâm.

Rừng kháo cổ thụ trên núi Sải Duần

Rừng kháo cổ thụ trên núi Sải Duần

Thời gian gần đây, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát (nay là xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai) trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước yêu thích khám phá thiên nhiên, trải nghiệm núi rừng. Một trong những địa chỉ để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với du khách là rừng kháo cổ thụ ở thôn Sải Duần do cộng đồng quản lý với hàng vạn cây kháo cổ thụ xanh mướt.

419 học sinh đỗ vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành

419 học sinh đỗ vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành

Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành vừa công bố danh sách trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2025 - 2026, đánh dấu một năm thành công trong công tác tuyển sinh và thu hút nhân tài. 419 học sinh đã xuất sắc vượt qua kỳ thi đầy cạnh tranh để chính thức trở thành thành viên của ngôi trường danh tiếng này.

fb yt zl tw