Lan tỏa giá trị di sản Hồ Chí Minh từ Geneva (Thụy Sĩ)

Trong không khí trang trọng và xúc động, Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Geneva ngày 12/12 đã tổ chức Tọa đàm tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự tham dự của đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Geneva và các vùng lân cận.

Đại sứ Mai Phan Dũng phát biểu tại buổi tọa đàm.
Đại sứ Mai Phan Dũng phát biểu tại buổi tọa đàm.

Đây là hoạt động trọng điểm trong khuôn khổ triển khai Đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất - ở nước ngoài” do Bộ Ngoại giao chủ trì trong năm 2025 – năm diễn ra nhiều dấu mốc lớn của lịch sử dân tộc Việt Nam.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Mai Phan Dũng nhấn mạnh tầm vóc và ý nghĩa trường tồn của tư tưởng Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Đại sứ khẳng định: “Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là người sáng lập và dẫn dắt cách mạng Việt Nam đi đến thắng lợi, mà còn là biểu tượng của lòng yêu nước, tinh thần tự lực tự cường, sự hòa quyện giữa đạo đức, trí tuệ và lòng vị tha. Không chỉ gắn bó mật thiết với lịch sử dựng nước và giữ nước, tư tưởng Hồ Chí Minh còn trở thành di sản quý báu, có sức lan tỏa mạnh mẽ ra ngoài biên giới quốc gia. Nghị quyết của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) năm 1987 tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là ‘Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam’ là sự ghi nhận toàn cầu đối với những giá trị nhân văn mà Người để lại”.

Sau đó, trong phần phát biểu chuyên đề, Tiến sĩ Chu Đức Tính – nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh – đã chia sẻ những góc nhìn sâu sắc về sức cảm hóa đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo ông, sức mạnh cảm hóa ấy không đến từ quyền lực hay mệnh lệnh, mà đến từ chính con người Bác – một con người giản dị, bao dung, hết lòng vì nước, vì dân, và sống trọn vẹn với lý tưởng độc lập, tự do, hạnh phúc cho nhân dân. Theo Tiến sĩ Chu Đức Tính, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người hiếm có trong lịch sử hiện đại khi có thể cảm hóa được những tầng lớp khác biệt: từ người lao động ít học đến trí thức tinh hoa, từ người từng đối lập chính trị cho đến cả những sĩ quan nước ngoài từng đối đầu.

Không chỉ thu phục bằng lý tưởng, Bác chinh phục trái tim người khác bằng lòng chân thành, nhân ái, bằng phong cách sống nhất quán giữa lời nói và việc làm, giữa công và tư, giữa đạo lý và hành động. Bài trình bày của ông nhận được sự quan tâm đặc biệt của bà con kiều bào, nhiều người bày tỏ sự xúc động và tự hào khi được ôn lại hình ảnh Bác qua những câu chuyện giản dị nhưng sâu sắc và đặc biệt là qua những tấm ảnh, tư liệu quý được trưng bày tại triển lãm bên lề sự kiện.

Cuộc tọa đàm được tổ chức trang trọng, kết hợp giữa triển lãm tư liệu, sách, ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiếu phim tài liệu “Việt Nam – Hồ Chí Minh – Giữ trọn một con đường” do Điện ảnh Quân đội nhân dân thực hiện, và phần giao lưu ẩm thực truyền thống mang đậm hương vị quê hương. Tại sự kiện, nhiều thế hệ kiều bào, từ trí thức, lưu học sinh, gia đình định cư lâu năm, đã có mặt từ sớm để cùng tưởng nhớ về Bác. Trong không gian ấm cúng, các đại biểu chia sẻ cảm tưởng, hồi ức và kỳ vọng về vai trò gắn kết cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ, hướng về Tổ quốc trong tinh thần đoàn kết và tự hào dân tộc.

Kiều bào chia sẻ cảm xúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại cuộc tọa đàm.
Kiều bào chia sẻ cảm xúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại cuộc tọa đàm.

Kết thúc cuộc tọa đàm, Đại sứ Mai Phan Dũng kêu gọi cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực trong đời sống thường ngày, trong công việc và trong cách sống, để xứng đáng là những “đại sứ văn hóa”, góp phần xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam hiện đại, nhân văn, hội nhập và phát triển.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Cam Đường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân

Phường Cam Đường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân

Chiều 12/12, UBND phường Cam Đường tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Chủ tịch UBND phường và Nhân dân năm 2025 với chủ đề: “Chính sách liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Hội nghị thu hút gần 60 đại biểu, gồm đại diện hộ gia đình và tổ trưởng dân phố trên địa bàn phường.

Những chiến công thầm lặng của lực lượng cảnh sát ma túy

Những chiến công thầm lặng của lực lượng cảnh sát ma túy

Để giữ cho mảnh đất Lào Cai - nơi địa đầu Tổ quốc ngày càng bình yên, phát triển và tươi đẹp, lực lượng Công an luôn đóng vai trò nòng cốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đặc biệt, trên mặt trận phòng, chống ma túy đầy cam go và quyết liệt, cán bộ, chiến sĩ Công an đã lập nên nhiều chiến công thầm lặng, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn sự ổn định và an toàn cho địa phương.

Một số giải pháp đấu tranh có hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch

Một số giải pháp đấu tranh có hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch

Trong quá trình tổ chức đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 tiến tới Đại hội XIV của Đảng, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị đã và đang chống phá với mức độ ngày càng quyết liệt, phương thức đa dạng, đa nền tảng, có tổ chức và lan truyền nhanh, khó kiểm soát hơn trước.

Đẩy mạnh hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I

Đẩy mạnh hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I

Ngày 12/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy có công văn gửi thường trực các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan trong khối tuyên truyền tỉnh về việc đẩy mạnh hưởng ứng Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I.

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Bức tranh gốm sứ ở xã Bảo Thắng: Thắp lửa tự hào dân tộc

Xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai không chỉ là một địa danh quan trọng về kinh tế và địa lý, mà còn nổi bật với công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn văn hóa và ý nghĩa giáo dục sâu sắc: Bức tranh gốm sứ tọa lạc trong khu quần thể Nghĩa trang Liệt sĩ xã Bảo Thắng. Công trình đã nhanh chóng trở thành biểu tượng của sự tri ân và niềm tự hào dân tộc.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Chiều 12/12, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung có cuộc điện đàm trực tuyến với Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane nhằm trao đổi về hợp tác Việt Nam - Lào, cũng như chia sẻ quan điểm về một số vấn đề thế giới và khu vực cùng quan tâm.

Chung tay nâng bước học sinh tới trường

Chung tay nâng bước học sinh tới trường

Cuối tháng 11, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công đồng loạt 6 điểm trường ở 3 xã biên giới Trịnh Tường, Pha Long, Y Tý, khẳng định sự đồng hành của Bộ đội Biên phòng với đồng bào các dân tộc, chung tay nâng bước học sinh tới trường, xây dựng tương lai.

Trung úy Lạc Chung Hiếu khẳng định bản lĩnh trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trung úy Lạc Chung Hiếu khẳng định bản lĩnh trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trong khí thế thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và lực lượng Công an nhân dân, chiều 11/12, Đảng ủy Công an Trung ương trang trọng tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Búa liềm vàng lần thứ X và Cuộc thi chính luận Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Công an nhân dân năm 2025.

fb yt zl tw