Kiến nghị giới hạn nồng độ cồn tối thiểu khi lái xe, Bộ Giao thông vận tải nói gì?

Cử tri tỉnh Hòa Bình kiến nghị Bộ Giao thông vận tải điều chỉnh, sửa đổi theo hướng có quy định giới hạn mức nồng độ cồn tối thiểu khi đi đường.

Bộ Công an yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn.

Bộ Giao thông vận tải cho biết đã nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Hòa Bình phản ánh thực tế cho thấy việc quy định tuyệt đối mà không có ngưỡng giới hạn tối thiểu nồng độ cồn bị xử phạt như hiện nay rất khó khăn cho người dân và lực lượng chức năng trong thực thi công vụ.

Cử tri lo uống rượu bia từ tối hôm trước vẫn còn nồng độ cồn vào hôm sau

Cử tri tỉnh Hòa Bình cho rằng có thể hiểu theo quy định của pháp luật thì không có mức tối thiểu cho nồng độ cồn khi tham gia giao thông khi người lái xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililit máu, hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/lít khí thở bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Đây là quy định khá nghiêm khắc trong luật, áp dụng để ngăn chặn tình trạng sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông với tỉ lệ tuyệt đối mà không có nới lỏng về ngưỡng giới hạn bị xử phạt.

Tuy nhiên, kiến nghị của cử tri tỉnh Hòa Bình do Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) chuyển tới Bộ Giao thông vận tải nhận định: thực tế cho thấy việc quy định tuyệt đối mà không có ngưỡng giới hạn tối thiểu nồng độ cồn bị xử phạt như hiện nay là rất khó khăn cho người dân và lực lượng chức năng trong thực thi công vụ.

Nhiều trường hợp người dân có sử dụng rượu bia từ trưa hoặc tối hôm trước nhưng khi kiểm tra nồng độ cồn thì đa số vẫn còn nồng độ cồn trong máu và hơi thở. Các trường hợp này sẽ bị xử phạt theo quy định.

Vì vậy cử tri đề nghị điều chỉnh, sửa đổi theo hướng có quy định giới hạn mức nồng độ cồn tối thiểu khi tham gia giao thông.

Bộ Giao thông vận tải tiếp tục phối hợp Bộ Công an nghiên cứu

Trả lời kiến nghị trên, Bộ Giao thông vận tải cho biết trong quá trình xây dựng dự thảo, trình Chính phủ ban hành nghị định số 100/2019, nghị định số 123/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng, bộ đã dự thảo các nội dung nêu trên để phù hợp với khoản 6, điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia quy định hành vi bị nghiêm cấm là: "Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn".

Đồng thời Bộ Giao thông vận tải đã nghiên cứu, đánh giá, cân nhắc kỹ lưỡng; xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, các bộ, ban ngành liên quan để hoàn thiện dự thảo trước khi trình Chính phủ đồng ý ban hành.

Bộ Giao thông vận tải nhận định việc quy định như đã nêu nhằm bảo đảm sức khỏe người tham gia giao thông, tránh lạm dụng rượu, bia, qua đó hạn chế tai nạn giao thông; người lái xe sau khi uống rượu, bia sẽ ảnh hưởng đến khả năng phán đoán, xử lý tình huống khi tham gia giao thông.

Thực tế thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, mà nguyên nhân là do người lái xe vi phạm nồng độ cồn.

Khi lực lượng chức năng thực hiện quyết liệt việc kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn, các vụ tai nạn giao thông liên quan sử dụng rượu, bia đã giảm đáng kể, ý thức của người dân đã được nâng cao.

Hiện nay quy định trên tiếp tục được đưa vào dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an chủ trì xây dựng, Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu kỹ lưỡng, bảo đảm tính khả thi.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Ngày 24/5, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức livestream "cắt đá, tìm ngọc" trên mạng xã hội facebook. Cùng với đó, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 36 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Lào Cai: Triệt phá vụ mua bán ma túy, nhiều đối tượng liên quan

Lào Cai: Triệt phá vụ mua bán ma túy, nhiều đối tượng liên quan

Tổ công tác 373 Công an tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Công an xã Minh Lương và Công an xã Khánh Yên vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Qua đấu tranh, lực lượng chức năng đã mở rộng điều tra, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan, thu giữ tang vật phục vụ công tác điều tra.

2 nữ sinh vụ đánh hội đồng ở Phú Thọ sinh năm 2010 có thể đối mặt hình thức xử lý nào?

2 nữ sinh vụ đánh hội đồng ở Phú Thọ sinh năm 2010 có thể đối mặt hình thức xử lý nào?

Sau vụ một nữ sinh lớp 10 bị đánh hội đồng tại Trường Cao đẳng nghề Việt - Xô số 1 (Phú Thọ) gây bức xúc trong dư luận, hai nữ sinh sinh năm 2010 đã bị khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Dù còn ở độ tuổi học sinh, các bị can vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Đường dây chế tạo, buôn bán súng liên tỉnh bị triệt phá: Có đối tượng liên quan tại Lào Cai

Đường dây chế tạo, buôn bán súng liên tỉnh bị triệt phá: Có đối tượng liên quan tại Lào Cai

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố, tạm giam Nguyễn Đức Hiệp (36 tuổi, trú Ninh Bình) cùng 8 đồng phạm trong đường dây chế tạo, lắp ráp và mua bán trái phép vũ khí quân dụng hoạt động liên tỉnh. Nhóm đối tượng bị bắt giữ trải rộng tại các địa phương gồm Lào Cai, Ninh Bình, Phú Thọ, Hưng Yên và Hà Tĩnh.

Sai phạm tại Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xin nhận trách nhiệm

Sai phạm tại Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xin nhận trách nhiệm

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến xin nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, Nhân dân và các đồng nghiệp khi gây thất thoát, lãng phí lớn tài sản tại hai dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Cảnh báo xem bóng đá trên web lậu: Có thể mất dữ liệu, tiếp cận cá độ và đối mặt rủi ro pháp lý

Cảnh báo xem bóng đá trên web lậu: Có thể mất dữ liệu, tiếp cận cá độ và đối mặt rủi ro pháp lý

Thời gian gần đây, nhiều người hâm mộ bóng đá lựa chọn các website phát sóng lậu như CakhiaTV, RakhoiTV để theo dõi các giải đấu quốc tế. Tuy nhiên, chuyên gia an ninh mạng và cơ quan chức năng cảnh báo việc truy cập các nền tảng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bảo mật thông tin, lừa đảo trực tuyến và cả rủi ro pháp lý.

fb yt zl tw