Kịch bản nào từ kết quả bầu cử Thái Lan?

Cử tri Thái Lan ngày 14/5 đi bỏ phiếu để bầu ra Hạ viện khóa mới gồm 500 thành viên, từ đó quyết định liệu quốc gia Đông Nam Á này sẽ có thay đổi mạnh mẽ hoặc vẫn duy trì hiện trạng.

Theo tờ Bangkok Post, 70 đảng và 6.679 ứng viên tham gia cuộc đua vào Hạ viện. Ngoài ra, 43 đảng đề cử 63 nhân vật làm ứng viên thủ tướng.

Kết quả chính thức phải được công bố trong vòng 60 ngày, kể từ ngày bầu cử 14-5. Trong trường hợp không đảng nào giành được đa số ghế Hạ viện để lập chính phủ, các đảng sẽ cần bắt tay nhau để lập chính phủ liên hiệp (nắm ít nhất 251/500 ghế Hạ viện).

Ngoài ra, chỉ ứng viên thủ tướng từ đảng giành được ít nhất 25 ghế mới được xem xét. 500 hạ nghị sĩ vừa được bầu và 250 thượng nghị sĩ được bổ nhiệm sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu chung của quốc hội để chọn ra thủ tướng. Để giành chiến thắng, ứng viên cần nhận được ít nhất 376 phiếu ủng hộ.

Cử tri xếp hàng bỏ phiếu tại thủ đô Bangkok - Thái Lan hôm 14/5.

Theo đài Al Jazeera, các cuộc thăm dò trước thềm bầu cử cho thấy Đảng Vì nước Thái có thể giành 220-240 ghế tại Hạ viện, Đảng Tiến bước 70-100 ghế.

Các nhà phân tích đã nhắc đến 3 kịch bản từ kết quả bầu cử. Đầu tiên là Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-o-cha, ứng viên Đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất (UTN), trở lại nắm quyền với sự ủng hộ của Thượng viện.

Kịch bản này sẽ dẫn đến một chính phủ thiểu số, tức chính phủ này dễ lung lay, gặp bế tắc về lập pháp và sụp đổ trong các cuộc bỏ phiếu quan trọng.

Kịch bản thứ hai là một liên minh giữa Đảng Vì nước Thái và Đảng Tiến bước. Tuy nhiên, kịch bản này khó có thể xảy ra, trừ khi phe đối lập thắng áp đảo trong cuộc bầu cử. Lý do là Thượng viện có thể nói không với chính phủ liên hiệp như thế do không ủng hộ các đề xuất cải cách mạnh mẽ, táo bạo của Đảng Tiến bước.

Kịch bản cuối cùng được xem là khả dĩ nhất: Đảng Vì nước Thái bắt tay với Đảng Palang Pracharath - có lãnh đạo là Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan, một cựu tướng quân đội. Một thỏa thuận như thế không chỉ nhận đủ số phiếu cần thiết mà còn có thể được hoàng gia chấp nhận.

Báo Người Lao Động null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi quân đội Mỹ xác nhận vừa đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ Iran nhắm vào lực lượng Mỹ tại Kuwait. Động thái này diễn ra ngay sau các cuộc không kích của Mỹ vào lãnh thổ Iran, bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn mong manh đang được thiết lập.

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo tại CHDC Congo tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca nghi nhiễm và tử vong gia tăng, khiến nhiều quốc gia siết chặt kiểm soát y tế. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang đẩy nhanh đánh giá các loại vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm ứng phó với đợt bùng phát được đánh giá là đáng lo ngại này.

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi Washington công bố kế hoạch điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan. Moskva lập tức phát đi cảnh báo mạnh mẽ, đồng thời bác bỏ đề nghị của Mỹ về việc hạn chế các cuộc tập kích nhằm vào Kiev, khẳng định sẽ tiếp tục tấn công các “trung tâm ra quyết định” của Ukraine.

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo và lan sang Uganda, trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine được cấp phép sử dụng để phòng ngừa. Trước tình hình đó, giới khoa học quốc tế đang chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm giải pháp vaccine cho một trong những biến thể nguy hiểm nhưng ít được nghiên cứu nhất của virus Ebola.

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Tình hình an ninh quốc tế tiếp tục leo thang căng thẳng khi Israel mở rộng chiến dịch không kích nhằm vào Hezbollah tại Liban, trong khi Nga tuyên bố sẽ tiến hành các đợt tấn công có hệ thống vào nhiều mục tiêu quân sự ở Kiev. Cùng thời điểm, Campuchia gây chú ý với quyết định ân xá cho cựu lãnh đạo đối lập Kem Sokha.

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý xảy ra trong những giờ qua khi các vụ nổ bí ẩn xuất hiện tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran, Nga cảnh báo sẽ mở các đợt tập kích lớn vào Kiev, trong khi Ấn Độ tiếp tục đối mặt đợt nắng nóng cực đoan khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

fb yt zl tw