Hơn 52 triệu cử tri Thái Lan tham gia cuộc tổng tuyển cử

Sáng nay (14/5), cử tri Thái Lan sẽ đến 400 khu vực bầu cử để tham gia cuộc tổng tuyển cử bầu ra Quốc hội mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, hơn 6.000 ứng cử viên sẽ tranh 500 ghế trong Hạ viện của Quốc hội.

tl1.jpg

Theo Ủy ban Bầu cử quốc gia Thái Lan, trong cuộc tổng tuyển cử lần này, hơn 52 triệu cử tri Thái Lan đủ điều kiện sẽ bầu tổng cộng 500 ghế trong Hạ viện, trong đó bao gồm 400 ghế bầu theo khu vực bầu cử và 100 ghế theo danh sách đảng.

Hơn 52 triệu cử tri Thái Lan tham gia cuộc tổng tuyển cử ảnh 2

Đã có 70 chính đảng đăng ký 4.781 ứng cử viên tranh cử theo khu vực bầu cử và 60 chính đảng đã đăng ký 1.898 ứng cử viên tranh cử theo danh sách đảng. Ngoài ra, 43 chính đảng đã đăng ký 63 ứng cử viên cho chức Thủ tướng.

Thủ đô Bangkok có số lượng ứng cử viên đăng ký tranh cử theo khu vực bầu cử đông nhất, theo đó 498 ứng cử viên sẽ cạnh tranh để bầu chọn 33 ghế hạ nghị sỹ.

Theo các chuyên gia, cuộc tổng tuyển cử năm nay ở Thái Lan sẽ cơ bản là cuộc chạy đua của 6 chính đảng lớn, gồm Đảng Vì nước Thái, đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất, đảng Dân chủ, đảng Đảng Quyền lực Nhà nước nhân dân, đảng Tự hào Thái và đảng Tiến bước.

Hơn 52 triệu cử tri Thái Lan tham gia cuộc tổng tuyển cử ảnh 3

Trong khi đó, theo Hiến pháp Thái Lan thì một đảng hoặc một nhóm đảng cần phải giành được ít nhất 251 trong số 500 ghế Hạ viện để thành lập chính phủ. Ứng cử viên thủ tướng phải giành được tối thiểu 376 phiếu tại hai viện của Quốc hội.

Các cuộc thăm dò cho thấy 3 ứng cử viên của 3 đảng gồm đảng Vì nước Thái, đảng Tiến bước và đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất là những ứng viên nặng ký nhất cho chức Thủ tướng Thái Lan trong nhiệm kỳ tới.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Theo WHO, nhiệt độ cực cao có thể dẫn đến một loạt bệnh tật và tử vong, bao gồm say nắng và tăng thân nhiệt; làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý ở bệnh nhân mãn tính và có tác động gián tiếp đến việc truyền bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng không khí và tác động tiêu cực đến các cơ sở hạ tầng quan trọng.

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

Ngày 22/5, các cơ quan nhân đạo đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp các nhà tài trợ tại New York trong tuần này để nhanh chóng giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Somalia, nơi có khoảng 6,6 triệu người, tương đương gần một nửa dân số, bị mất an ninh lương thực.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Ngày 20/5, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima (Nhật Bản), trong đó để ngỏ cánh cửa hợp tác với Trung Quốc và tránh leo thang căng thẳng giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nhóm các cường quốc phương Tây và Nhật Bản.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Tối 18/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Bạch Lệ Viện đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á, sự kiện nhằm tạo dựng tầm ảnh hưởng của khu vực trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng nhóm họp ở Nhật Bản.

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á được Nhật Bản mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay. Sự tham dự của Việt Nam tại Hội nghị lần này khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp cho nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác, duy trì tăng trưởng và giải quyết các thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

fb yt zl tw