Angola vượt Nigeria trở thành nhà sản xuất dầu thô hàng đầu châu Phi

Angola đã nổi lên là nhà sản xuất dầu thô hàng đầu ở châu Phi, vượt qua Nigeria khi mức sản lượng của nước này chạm mức thấp mới.

Dữ liệu truyền thông trực tiếp trong báo cáo thị trường dầu hàng tháng (MOMR) tháng 4/2023 của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho thấy, Angola ghi nhận sản lượng dầu thô 1,06 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong tháng 4/2023.

Bất chấp sự lạc quan ban đầu, sản lượng dầu của Nigeria đã giảm 23% so với tháng trước, xuống 999.999 bpd vào tháng 4/2023. Trong tháng 3/2023, Nigeria có sản lượng 1,3 triệu bpd.

Ngoài ra, so với cùng kỳ năm trước, mức sản lượng của Nigeria cho thấy mức giảm 16,7% xuống 999.999 bpd vào tháng 4/2023, từ mức 1,2 triệu bpd được ghi nhận trong giai đoạn tương ứng của năm 2022.

Sau khi giảm đều đặn xuống khoảng 1,1 triệu bpd vào nửa cuối năm 2022, chủ yếu là do trộm cắp dầu, sản lượng dầu của Nigeria đã bắt đầu phục hồi sau sự phản đối kịch liệt trên toàn quốc vào quý IV/2022, dao động ở mức 1,3 triệu bpd trong quý đầu tiên của năm 2023.

Với tốc độ dưới 1,0 triệu bpd, đây là tốc độ sản xuất thấp nhất mà Nigeria đã ghi nhận trong năm 2023 trong khi sản lượng của Angola cho thấy sự gia tăng ổn định.

Con số của OPEC gần với con số của Ủy ban điều tiết dầu mỏ thượng nguồn Nigeria (NUPRC), cơ quan quản lý trong ngành dầu mỏ của Nigeria, cho thấy Nigeria đã sản xuất 998.602 bpd trong giai đoạn này.

Báo cáo của OPEC cho biết thêm rằng tổng sản lượng dầu thô của OPEC gồm 13 nước thành viên đạt trung bình 28,60 triệu bpd trong tháng 4/2023, thấp hơn 191.000 bpd so với tháng trước.

Nhìn chung, báo cáo cho thấy sản lượng dầu thô tăng chủ yếu ở Saudi Arabia, Angola và Iran, trong khi sản lượng ở Iraq và Nigeria giảm.

OPEC lưu ý trong báo cáo MOMR rằng nền kinh tế Nigeria phải đối mặt với những thách thức trong việc đạt được đà tăng trưởng trong quý đầu tiên của năm 2023, với hoạt động kinh doanh và chi tiêu của người tiêu dùng vẫn giảm, bên cạnh lạm phát chi phí đầu vào cao và tỷ lệ việc làm thấp hơn so với năm 2022.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

fb yt zl tw