Angola vượt Nigeria trở thành nhà sản xuất dầu thô hàng đầu châu Phi

Angola đã nổi lên là nhà sản xuất dầu thô hàng đầu ở châu Phi, vượt qua Nigeria khi mức sản lượng của nước này chạm mức thấp mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dữ liệu truyền thông trực tiếp trong báo cáo thị trường dầu hàng tháng (MOMR) tháng 4/2023 của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho thấy, Angola ghi nhận sản lượng dầu thô 1,06 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong tháng 4/2023.

Bất chấp sự lạc quan ban đầu, sản lượng dầu của Nigeria đã giảm 23% so với tháng trước, xuống 999.999 bpd vào tháng 4/2023. Trong tháng 3/2023, Nigeria có sản lượng 1,3 triệu bpd.

Ngoài ra, so với cùng kỳ năm trước, mức sản lượng của Nigeria cho thấy mức giảm 16,7% xuống 999.999 bpd vào tháng 4/2023, từ mức 1,2 triệu bpd được ghi nhận trong giai đoạn tương ứng của năm 2022.

Sau khi giảm đều đặn xuống khoảng 1,1 triệu bpd vào nửa cuối năm 2022, chủ yếu là do trộm cắp dầu, sản lượng dầu của Nigeria đã bắt đầu phục hồi sau sự phản đối kịch liệt trên toàn quốc vào quý IV/2022, dao động ở mức 1,3 triệu bpd trong quý đầu tiên của năm 2023.

Với tốc độ dưới 1,0 triệu bpd, đây là tốc độ sản xuất thấp nhất mà Nigeria đã ghi nhận trong năm 2023 trong khi sản lượng của Angola cho thấy sự gia tăng ổn định.

Con số của OPEC gần với con số của Ủy ban điều tiết dầu mỏ thượng nguồn Nigeria (NUPRC), cơ quan quản lý trong ngành dầu mỏ của Nigeria, cho thấy Nigeria đã sản xuất 998.602 bpd trong giai đoạn này.

Báo cáo của OPEC cho biết thêm rằng tổng sản lượng dầu thô của OPEC gồm 13 nước thành viên đạt trung bình 28,60 triệu bpd trong tháng 4/2023, thấp hơn 191.000 bpd so với tháng trước.

Nhìn chung, báo cáo cho thấy sản lượng dầu thô tăng chủ yếu ở Saudi Arabia, Angola và Iran, trong khi sản lượng ở Iraq và Nigeria giảm.

OPEC lưu ý trong báo cáo MOMR rằng nền kinh tế Nigeria phải đối mặt với những thách thức trong việc đạt được đà tăng trưởng trong quý đầu tiên của năm 2023, với hoạt động kinh doanh và chi tiêu của người tiêu dùng vẫn giảm, bên cạnh lạm phát chi phí đầu vào cao và tỷ lệ việc làm thấp hơn so với năm 2022.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Theo WHO, nhiệt độ cực cao có thể dẫn đến một loạt bệnh tật và tử vong, bao gồm say nắng và tăng thân nhiệt; làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý ở bệnh nhân mãn tính và có tác động gián tiếp đến việc truyền bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng không khí và tác động tiêu cực đến các cơ sở hạ tầng quan trọng.

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

Ngày 22/5, các cơ quan nhân đạo đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp các nhà tài trợ tại New York trong tuần này để nhanh chóng giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Somalia, nơi có khoảng 6,6 triệu người, tương đương gần một nửa dân số, bị mất an ninh lương thực.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Ngày 20/5, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima (Nhật Bản), trong đó để ngỏ cánh cửa hợp tác với Trung Quốc và tránh leo thang căng thẳng giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nhóm các cường quốc phương Tây và Nhật Bản.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Tối 18/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Bạch Lệ Viện đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á, sự kiện nhằm tạo dựng tầm ảnh hưởng của khu vực trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng nhóm họp ở Nhật Bản.

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á được Nhật Bản mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay. Sự tham dự của Việt Nam tại Hội nghị lần này khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp cho nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác, duy trì tăng trưởng và giải quyết các thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

fb yt zl tw