Tổng thống Mỹ D. Trump ký sắc lệnh giảm thuế hàng hóa Trung Quốc

Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh giảm 1/2 mức thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc liên quan đến hoạt chất fentanyl, qua đó chính thức hóa một phần thỏa thuận mà ông Trump đạt được với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo tại Hàn Quốc hôm 30/10 vừa qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp tại Nhà Trắng, Washington, DC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp tại Nhà Trắng, Washington, DC.

Ngay sau khi trở lại Nhà Trắng với cương vị Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ hai từ hồi đầu năm nay, ông Trump đã quyết định áp thuế bổ sung 20% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc là nguồn cung chính các chất liên quan đến fentanyl đưa vào Mỹ - loại ma túy đã phá hủy nhiều gia đình và cộng đồng trên khắp nước Mỹ.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hàn Quốc hôm 30/10 vừa qua, Bắc Kinh đã cam kết tăng cường kiểm soát và ngăn chặn dòng chảy các tiền chất dùng để sản xuất fentanyl sang Mỹ. Đáp lại, Washington tuyên bố sẽ hạ mức thuế bổ sung từ 20% xuống còn 10%, có hiệu lực từ ngày 10/11. Sắc lệnh mà Tổng thống Trump ký ngày 4/11 chính thức thực thi thỏa thuận này, đồng thời nêu rõ giới chức Mỹ sẽ giám sát việc Trung Quốc thực hiện cam kết đối với thỏa thuận.

Theo Nhà Trắng, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo cũng đạt được một số thỏa thuận khác, trong đó có việc tiếp tục tạm ngừng áp các mức thuế mang tính đáp trả lẫn nhau đến ngày 10/11/2026.

Từ đầu năm đến nay, căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gia tăng khi Washington và Bắc Kinh liên tiếp áp thuế đối với sản phẩm của mỗi bên, có thời điểm mức thuế lên tới 3 chữ số, ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động thương mại song phương cũng như hoạt động của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán thương mại cấp cao giữa phái đoàn hai nước trong những tháng gần đây, đặc biệt là cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình được xem là đã giúp hạ nhiệt căng thẳng và duy trì sự hòa hoãn tạm thời trong quan hệ thương mại giữa hai nước thêm khoảng 1 năm.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thái Lan tổ chức ASEANAPOL-43: Hợp lực ASEAN phòng chống tội phạm lừa đảo

Thái Lan tổ chức ASEANAPOL-43: Hợp lực ASEAN phòng chống tội phạm lừa đảo

Thái Lan chủ trì tổ chức Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 43 (ASEANAPOL-43), từ ngày 3 - 7/11 tại thủ đô Bangkok, với chủ đề “Hợp tác hành động: Đập tan lừa đảo, ngăn chặn gian lận và bảo vệ người dân”. Đây là diễn đàn có vai trò quan trọng hàng đầu trong hợp tác thực thi pháp luật tại khu vực.

Quốc gia đầu tiên cấm hút thuốc theo thế hệ

Quốc gia đầu tiên cấm hút thuốc theo thế hệ

Bộ Y tế Maldives thông báo bắt đầu từ ngày 1/11 nước này sẽ thực thi lệnh cấm hút thuốc lá đối với bất kỳ ai sinh sau tháng 1/2007. Với quyết định này, Maldives đã trở thành quốc gia duy nhất áp dụng lệnh cấm thuốc lá theo thế hệ.

fb yt zl tw