Không thể phủ nhận tinh thần quốc tế của Việt Nam

Trong khi dư luận đánh giá cao việc Việt Nam tham gia tìm kiếm, cứu nạn và hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ thì đáng tiếc, vẫn có những luận điệu sai trái, cố tình bóp méo nghĩa cử cao đẹp của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Các luận điệu này cần bị vạch trần và lên án mạnh mẽ.

Trận động đất ngày 6/2 tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã để lại những hậu quả nặng nề. Đến nay, thảm họa này đã cướp đi sinh mạng của hơn 42.000 người. Trong đó, riêng Thổ Nhĩ Kỳ đã có hơn 35.000 người thiệt mạng và hàng vạn người bị thương. Trước những hậu quả do trận động đất nói trên gây ra, với tinh thần đoàn kết quốc tế, Việt Nam đã nhanh chóng cử các lực lượng tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn, hỗ trợ người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay sau khi tới thành phố Adiyaman (Thổ Nhĩ Kỳ), trong ngày 11/2, đoàn công tác cứu nạn quốc tế của Bộ Công an gồm 24 cán bộ, chiến sĩ đã phối hợp với các lực lượng cứu hộ quốc tế thực hiện việc đào bới, tìm kiếm dưới các đống đổ nát, các tòa nhà bị sập để tìm, giải cứu người mắc kẹt trong thảm họa động đất.

Không thể phủ nhận tinh thần quốc tế của Việt Nam ảnh 1
Chiến sĩ Công an Việt Nam tham gia tìm kiếm nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đối với lực lượng của Bộ Quốc phòng, đêm 12/2, Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam gồm 76 cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đã lên đường sang hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất. Đến ngày 14/2, lực lượng hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tại khu vực đường Rustem Tumer Pasa, Antakya thủ phủ của tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ), một trong số tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất do thảm họa động đất vừa qua gây ra.

Mới đây nhất, ngày 14/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, mỗi nước 100.000 USD để góp phần khắc phục hậu quả của trận động đất ngày 6/2.

Trong khi dư luận đánh giá cao Việt Nam tham gia tìm kiếm, cứu nạn và hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ thì đáng tiếc, vẫn có những luận điệu sai trái, cố tình bóp méo nghĩa cử cao đẹp của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Một số cá nhân cho rằng, việc Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là “làm cho có phong trào”, là “đánh bóng hình ảnh” Việt Nam… Một số ý kiến còn đặt vấn đề, “vì sao Việt Nam còn nghèo, mà lại hỗ trợ người dân nước khác, sao không giúp người dân khó khăn trong nước?”…

Trước hết cần khẳng định, việc Việt Nam cử lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ tài chính để khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria là hết sức kịp thời và hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế, cũng như truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Trước những hậu quả nặng nề do trận động đất ngày 6/2 gây ra, Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ ứng cứu, khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đã cử lực lượng, phương tiện, vật chất đến các quốc gia trên để ứng cứu, hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất. Đến nay đã có hơn 90 quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế cử lực lượng cứu hộ, cứu nạn cũng như viện trợ, cam kết viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Do vậy, việc làm của Việt Nam không chỉ là sự hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc, mà còn rất phù hợp với xu thế quan hệ quốc tế hiện nay; là sự kế thừa truyền thống nhân văn, nhân đạo sâu sắc của dân tộc Việt Nam.

Đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ.
Đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặt khác, đây không phải là lần đầu tiên chúng ta hỗ trợ quốc gia khác khắc phục hậu quả thiên tai. Năm 2018, trước những thiệt hại to lớn về người và tài sản do động đất, sóng thần gây ra tại thành phố Palu và thị trấn Dongala, tỉnh Sulawesi, Indonesia, trên tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, Chính phủ Việt Nam đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp 100.000 USD, góp phần hỗ trợ Chính phủ Indonesia và người dân vùng bị nạn khắc phục hậu quả. Trước đó, khi động đất và sóng thần gây thiệt hại lớn tại các tỉnh miền Đông Bắc Nhật Bản (năm 2011), Chính phủ Việt Nam quyết định trợ giúp nhân dân Nhật Bản 200.000 USD để góp phần khắc phục hậu quả. Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, gần 1.500 tổ chức, cá nhân ở Việt Nam đã ủng hộ nhân dân Nhật Bản bị thiên tai với số tiền hơn 161 tỷ đồng (tương đương 7,783 triệu USD).

Bên cạnh đó, việc tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ còn là biểu hiện sinh động cho chính sách đối ngoại ưu việt, thái độ cộng đồng trách nhiệm và tinh thần đoàn kết quốc tế của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; đồng thời, khẳng định uy tín, năng lực của lực lượng Công an và Quân đội nước ta trong hội nhập, quan hệ, hợp tác quốc tế. Thực tế ngay trong những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ, các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn của Việt Nam đã được nước bạn cũng như các đoàn quốc tế tham gia công tác cứu nạn cứu hộ đánh giá rất cao sự nhiệt tình và tính chuyên nghiệp. Các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn của chúng ta đã sử dụng thuần thục những thiết bị chuyên dụng, hiện đại để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn; đặc biệt là sự chuyên nghiệp trong sử dụng các thiết bị banh, cắt thủy lực, tìm kiếm bằng camera hình ảnh và âm thanh, sử dụng các thiết bị liên quan đến kích, nâng và tách những khối bê tông để phục vụ cho việc cứu nạn cứu hộ. Nhờ vậy, đã mang lại hiệu quả tích cực.

Rõ ràng, việc tham gia tìm kiếm, cứu nạn và hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế, trách nhiệm cộng đồng của Việt Nam. Những ý kiến cho rằng, việc Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là “làm cho có phong trào”; là “đánh bóng hình ảnh” Việt Nam… chỉ là những luận điệu sai trái, những ý kiến phiến diện, một chiều xuất phát từ động cơ chính trị thiếu trong sáng. Các cá nhân đưa ra những ý kiến này đã đi ngược lại những giá trị lợi ích quốc gia, dân tộc; cố tình không nhận thấy ý nghĩa nhân văn, nhân đạo trong việc Việt Nam tham gia tìm kiếm, cứu nạn và hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ; cố tình bóp méo nghĩa cử cao đẹp của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Do đó, các luận điệu này cần bị vạch trần và lên án mạnh mẽ.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản sắc không thể mập mờ, lịch sử không thể xuyên tạc

Bản sắc không thể mập mờ, lịch sử không thể xuyên tạc

Thời gian gần đây, bám vào một số sự kiện văn hóa, văn học nghệ thuật (VHNT) gây ồn ào trên không gian mạng, nhiều phương tiện truyền thông phát tiếng Việt ở hải ngoại và các tài khoản cá nhân trên mạng xã hội có tư tưởng thù địch ra sức cổ xúy cho cái gọi là “nói khác”, “nói ngược”...

Chế độ một Đảng cầm quyền không phải nguyên nhân của tham nhũng

Chế độ một Đảng cầm quyền không phải nguyên nhân của tham nhũng

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) tại Việt Nam những năm gần đây đã đạt kết quả quan trọng, tạo cơ sở, nền tảng vững chắc trong xây dựng hệ thống chính trị, môi trường xã hội trong sạch, lành mạnh, củng cố được niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với chế độ, được quốc tế đánh giá cao.

Hiệu quả từ “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Hiệu quả từ “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Tự phê bình và phê bình là nguyên tắc sinh hoạt đảng, là quy luật phát triển Đảng.  Nhận thức sâu sắc điều đó, các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Quân sự tỉnh Lào Cai đặc biệt coi trọng thực hiện công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình “tự soi, tự sửa”.

"Lá chắn thép" bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân

Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022: "Lá chắn thép" bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân

Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 do Quốc hội ban hành là cơ sở pháp lý quan trọng để quyền làm chủ của Nhân dân được thực hiện tốt hơn tại cơ sở, góp phần đập tan mọi luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, được ví như “lá chắn thép” bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân.

Nguy hại từ sự thờ ơ, vô cảm của cán bộ, công chức

Nguy hại từ sự thờ ơ, vô cảm của cán bộ, công chức

Trong khi dư luận nói nhiều đến tình trạng cán bộ, công chức sợ trách nhiệm, không dám làm khiến hàng loạt công việc đình trệ thì một hiện tượng khá phổ biến và cũng là “trọng bệnh” của đội ngũ cán bộ, công chức, đó là tâm lý, thái độ thờ ơ, vô cảm với công việc, nhất là giải quyết công vụ. Đây là vấn đề đáng lo ngại bởi những hệ lụy mà nó gây nên.

Tư tưởng "một người làm quan..." đẩy cán bộ vào sa ngã, vi phạm

Tư tưởng "một người làm quan..." đẩy cán bộ vào sa ngã, vi phạm

Lâu nay, ai cũng phê phán, bức xúc với những cán bộ, đảng viên tham nhũng, tiêu cực, vì như thế là thoái hóa biến chất, không xứng đáng là "công bộc” và “đầy tớ của nhân dân". Thế nhưng, ở chiều ngược lại, ít ai nhận ra có thể chính mình cũng vô tình góp phần "đẩy" những người thân quen là cán bộ, đảng viên trượt vào vi phạm, tham nhũng, lợi dụng chức quyền...

Bài cuối: Xây dựng đội ngũ kế cận vững chắc

Tự hào đảng viên “gen Z” Bài cuối: Xây dựng đội ngũ kế cận vững chắc

LCĐT - Xác định phát triển đảng viên trẻ, nhất là đảng viên “gen Z” là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm tăng cường sức chiến đấu và bảo đảm tính kế cận vững chắc, liên tục của Ðảng, trong những năm qua, Đảng bộ tỉnh đặc biệt quan tâm công tác phát triển đảng viên trong đội ngũ thanh niên, học sinh, sinh viên.

Kiên định cùng thế giới thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Kiên định cùng thế giới thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Trước hết vẫn phải nhắc lại rằng, tôn trọng và bảo vệ nhân quyền là một chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam, trong đó xác định quyền con người là giá trị chung của nhân loại; con người vừa là mục tiêu vừa là động lực của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước...
fb yt zl tw