''Không có ngoại lệ'', ''không có vùng cấm'' trong xử lý vi phạm nồng độ cồn

Sau 1 tháng cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn, đã có gần 200 trường hợp người vi phạm là đảng viên, cán bộ cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang bị phát hiện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lực lượng cảnh sát giao thông cả nước đang tập trung xử lý các vi phạm theo đúng tinh thần của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; của lãnh đạo Bộ Công an về xử lý vi phạm khi tham gia giao thông - trong đó có vi phạm nồng độ cồn - với những biện pháp mạnh tay và kiên quyết nhất.

Nhiều viên chức, cán bộ vi phạm nồng độ cồn

Sau hơn một tháng cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn của 6 tổ công tác của Cục Cảnh sát Giao thông, kiểm tra tại 45 tỉnh, thành phố, đã có hơn 5.000 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Trong đó, gần 200 trường hợp vi phạm là cán bộ, công chức nhà nước.

Đã khởi tố 3 vụ chống người thi hành công vụ tại Hải Dương, Bắc Giang, Hải Phòng; khởi tố 1 vụ về hành vi làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức tại Cao Bằng và 1 vụ ở Thái Nguyên giả danh nhà báo.

>5.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó:

~200 đảng viên, cán bộ, công chức nhà nước.

Việc mạnh tay xử lý vi phạm nồng độ cồn đã mang lại những hiệu quả thiết thực.

Trong báo cáo mới nhất do Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia công bố, có thể thấy số vụ tai nạn giao thông liên quan đến vi phạm nồng độ cồn, ma tuý đã giảm rõ rệt. Đặc biệt, đã hạn chế những tai nạn liên hoàn, xe điên, mất lái do sử dụng rượu bia.

Tại các cơ sở y tế, các bệnh viện cũng xác định đã giảm rõ rệt số nạn nhân tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn. Và ngay cả những vụ đánh nhau, gây rối trật tự công cộng ở trên đường phố có nguyên nhân xuất phát từ nồng độ cồn cũng đã giảm.

Xử lý nghiêm cán bộ công chức vi phạm nồng độ cồn

Trường hợp một lái xe biển xanh tại Quảng Nam đã vi phạm nồng độ cồn ở mức 0.0243 mg/lít khi thở , tuy nhiên lái xe đã biện đủ lý do cho việc mình có nồng độ cồn và không chịu hợp tác với lực lượng chức năng. Tuy nhiên, trường hợp này đã bị xử phạt 7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 11 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày.

192 trường hợp là đảng viên, các bộ, công chức đã bị lực lượng chức năng phát hiện sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông trong 1 tháng cao điểm vừa qua. Những trường hợp này, bên cạnh bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật, cảnh sát giao thông sẽ gửi thông tin vi phạm về các cơ quan, đơn vị để xử lý theo quy định của Đảng, pháp luật về công chức, viên chức và điều lệ của cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang.

Hiện, công an một số tỉnh, thành phố đã thành lập các tổ kiểm tra vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung kiểm soát vi phạm nồng độ cồn, đặc biệt xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên vi phạm, nhất là vi phạm nồng độ cồn với tinh thần "không có ngoại lệ", "không có vùng cấm".

Với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, tỷ lệ bệnh nhân do tai nạn giao thông nhập viện đã giảm. Nếu như mọi năm, số ca tai nạn giao thông phải nhập viện cấp cứu chiếm tới 70-80% thì đến thời điểm này con số này chỉ chiếm khoảng 50% trên tổng số ca nhập viện cấp cứu.

"Mọi cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải được thông báo về cơ quan, đơn vị để xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, của từng ngành, cơ quan, đơn vị". Đây là một nội dung đáng chú ý trong Chỉ thị 10 ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Vì vậy, đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, công an, quân đội, nếu vi phạm pháp luật về giao thông thì có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng, hoặc Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức, quy định của các ngành Công an, Quân đội.

Phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" trong xử lý vi phạm nồng độ cồn đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân.

"Đã uống rượu bia thì không lái xe" là khẩu hiệu tưởng chừng như ai cũng biết, ai cũng thuộc nhưng để biến khẩu hiệu này thành thói quen, hành động của mỗi người tham gia giao thông thì không phải dễ dàng.

Việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn một cách xuyên suốt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ - đã một lần nữa khẳng định "mọi người đều bình đẳng trước pháp luật".

Xử lý nghiêm cán bộ vi phạm để làm gương, cho thấy tính thượng tôn pháp luật ngày càng cao bởi sự nghiêm minh của luật pháp không nằm ngoài mục đích cao cả là giữ gìn an toàn tính mạng, sức khoẻ, tài sản cho nhân dân.

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia là khách mời trong chương trình Vấn đề hôm nay sẽ cùng bàn luận để làm rõ hơn về vấn đề này.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngôi trường “cổ tích”

Ngôi trường “cổ tích”

Được ví như ngôi trường cổ tích tại vùng cao Bắc Hà, điểm trường chính của Trường Mầm non Lùng Phình không chỉ như tòa lâu đài thu nhỏ giữa mênh mông núi rừng mà từ ngôi trường mơ ước này, những hy vọng về tương lai tươi sáng của các em nhỏ nơi miền sơn cước được chắp cánh.

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

Nhiệt tình, trách nhiệm và luôn “cháy” hết mình với phong trào. Đó là những lời nhận xét mà đoàn viên, thanh niên dành cho chị Vũ Thị Minh Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn). Với vai trò là “thủ lĩnh” thanh niên, thời gian qua, chị Minh Thùy đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào đoàn ở địa phương.

Cậu học trò nghèo vượt khó

Cậu học trò nghèo vượt khó

Mặc dù gia đình nghèo, thiếu trước hụt sau nhưng Nguyễn Trần Trung, học sinh lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Lào Cai vẫn là tấm gương sáng cho các bạn noi theo về tinh thần hiếu học.

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tỏa sáng những tấm gương y đức

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): Tỏa sáng những tấm gương y đức

Ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định lấy ngày 27/2 hằng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh những người cán bộ y tế đang ngày đêm cống hiến y thuật, y đức vì sức khỏe Nhân dân. Tỉnh Lào Cai hiện có hơn 5.300 cán bộ y tế. Gắn bó với công tác y tế ở địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn, họ đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả với tấm lòng “lương y như từ mẫu”.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

Yên tâm, gắn bó với nghề

Yên tâm, gắn bó với nghề

Thời gian qua, nhiều cơ sở y tế công lập trên địa bàn phải chứng kiến y, bác sỹ xin chuyển công tác sang các bệnh viện tư nhân hoặc chuyển vùng. Bằng những giải pháp cụ thể của ngành y tế, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã yên tâm, gắn bó với nghề. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế về vấn đề này.

Giảng viên lý luận chính trị tận tâm với nghề

Giảng viên lý luận chính trị tận tâm với nghề

Nhiệt huyết, tận tâm với nghề, chị Đặng Hải Hồng (sinh năm 1989), Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thành phố Lào Cai luôn tích cực học hỏi, sáng tạo, áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy mới, đem đến cho học viên hứng thú đối với một môn học vừa “khó” vừa “khô”.

fb yt zl tw