''Không có ngoại lệ'', ''không có vùng cấm'' trong xử lý vi phạm nồng độ cồn

Sau 1 tháng cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn, đã có gần 200 trường hợp người vi phạm là đảng viên, cán bộ cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang bị phát hiện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lực lượng cảnh sát giao thông cả nước đang tập trung xử lý các vi phạm theo đúng tinh thần của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; của lãnh đạo Bộ Công an về xử lý vi phạm khi tham gia giao thông - trong đó có vi phạm nồng độ cồn - với những biện pháp mạnh tay và kiên quyết nhất.

Nhiều viên chức, cán bộ vi phạm nồng độ cồn

Sau hơn một tháng cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn của 6 tổ công tác của Cục Cảnh sát Giao thông, kiểm tra tại 45 tỉnh, thành phố, đã có hơn 5.000 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Trong đó, gần 200 trường hợp vi phạm là cán bộ, công chức nhà nước.

Đã khởi tố 3 vụ chống người thi hành công vụ tại Hải Dương, Bắc Giang, Hải Phòng; khởi tố 1 vụ về hành vi làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức tại Cao Bằng và 1 vụ ở Thái Nguyên giả danh nhà báo.

>5.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó:

~200 đảng viên, cán bộ, công chức nhà nước.

Việc mạnh tay xử lý vi phạm nồng độ cồn đã mang lại những hiệu quả thiết thực.

Trong báo cáo mới nhất do Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia công bố, có thể thấy số vụ tai nạn giao thông liên quan đến vi phạm nồng độ cồn, ma tuý đã giảm rõ rệt. Đặc biệt, đã hạn chế những tai nạn liên hoàn, xe điên, mất lái do sử dụng rượu bia.

Tại các cơ sở y tế, các bệnh viện cũng xác định đã giảm rõ rệt số nạn nhân tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn. Và ngay cả những vụ đánh nhau, gây rối trật tự công cộng ở trên đường phố có nguyên nhân xuất phát từ nồng độ cồn cũng đã giảm.

Xử lý nghiêm cán bộ công chức vi phạm nồng độ cồn

Trường hợp một lái xe biển xanh tại Quảng Nam đã vi phạm nồng độ cồn ở mức 0.0243 mg/lít khi thở , tuy nhiên lái xe đã biện đủ lý do cho việc mình có nồng độ cồn và không chịu hợp tác với lực lượng chức năng. Tuy nhiên, trường hợp này đã bị xử phạt 7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 11 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày.

192 trường hợp là đảng viên, các bộ, công chức đã bị lực lượng chức năng phát hiện sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông trong 1 tháng cao điểm vừa qua. Những trường hợp này, bên cạnh bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật, cảnh sát giao thông sẽ gửi thông tin vi phạm về các cơ quan, đơn vị để xử lý theo quy định của Đảng, pháp luật về công chức, viên chức và điều lệ của cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang.

Hiện, công an một số tỉnh, thành phố đã thành lập các tổ kiểm tra vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung kiểm soát vi phạm nồng độ cồn, đặc biệt xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên vi phạm, nhất là vi phạm nồng độ cồn với tinh thần "không có ngoại lệ", "không có vùng cấm".

Với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, tỷ lệ bệnh nhân do tai nạn giao thông nhập viện đã giảm. Nếu như mọi năm, số ca tai nạn giao thông phải nhập viện cấp cứu chiếm tới 70-80% thì đến thời điểm này con số này chỉ chiếm khoảng 50% trên tổng số ca nhập viện cấp cứu.

"Mọi cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải được thông báo về cơ quan, đơn vị để xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, của từng ngành, cơ quan, đơn vị". Đây là một nội dung đáng chú ý trong Chỉ thị 10 ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Vì vậy, đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, công an, quân đội, nếu vi phạm pháp luật về giao thông thì có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng, hoặc Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức, quy định của các ngành Công an, Quân đội.

Phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" trong xử lý vi phạm nồng độ cồn đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân.

"Đã uống rượu bia thì không lái xe" là khẩu hiệu tưởng chừng như ai cũng biết, ai cũng thuộc nhưng để biến khẩu hiệu này thành thói quen, hành động của mỗi người tham gia giao thông thì không phải dễ dàng.

Việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn một cách xuyên suốt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ - đã một lần nữa khẳng định "mọi người đều bình đẳng trước pháp luật".

Xử lý nghiêm cán bộ vi phạm để làm gương, cho thấy tính thượng tôn pháp luật ngày càng cao bởi sự nghiêm minh của luật pháp không nằm ngoài mục đích cao cả là giữ gìn an toàn tính mạng, sức khoẻ, tài sản cho nhân dân.

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia là khách mời trong chương trình Vấn đề hôm nay sẽ cùng bàn luận để làm rõ hơn về vấn đề này.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Thời gian qua, ngành giáo dục liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc đáng buồn, như phụ huynh vào trường đánh giáo viên; học sinh vô lễ, xúc phạm thầy, cô giáo… Trong bối cảnh các mối quan hệ trong nhà trường thay đổi, người thầy cần làm gì để giữ môi trường học đường lành mạnh, không để xảy ra những chuyện đau lòng?

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Thời tiết giao mùa, nồm ẩm và mưa nhiều là thời điểm thuận lợi để muỗi và các loại côn trùng sinh sản, đặc biệt là muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Do đó, các sản phẩm thuốc diệt muỗi, chống muỗi đang được nhiều người dân tìm mua. Tuy nhiên, chất lượng của những loại thuốc diệt muỗi đang được bán tràn lan trên thị trường, nhất là trên các cửa hàng trực tuyến là vấn đề cần lưu tâm.

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Linh hoạt giải pháp nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tính đến hết tháng 9/2023, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Lào Cai mới đạt 90,06% dân số, trong đó tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên đạt 94,51%. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lào Cai đã tăng tốc triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh.

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng

Triển khai Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em", Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bát Xát đã có nhiều giải pháp sáng tạo nâng cao chất lượng các tổ truyền thông cộng đồng, trong đó, chú trọng triển khai giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm công tác truyền thông về bình đẳng giới.

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Bạn đọc ở Thái Bình hỏi: Tôi có ngôi nhà cấp 4 nằm trong quy hoạch mở đường quốc lộ, nhưng chưa có thông báo thu hồi và chưa có phương án bồi thường. Do nhà của tôi bị xuống cấp nghiêm trọng, nên tôi muốn đập căn nhà cũ này đi và xây dựng lại. Xin hỏi, khi Nhà nước thu hồi đất thì tôi có được bồi thường không?

fb yt zl tw