Điện Quan:

Khi lòng dân đã thuận

Khi lòng dân đã thuận ảnh 1
Khi lòng dân đã thuận ảnh 2
Khi lòng dân đã thuận ảnh 3

Thôn Bản 3, nơi sinh sống của 118 hộ, chủ yếu là người Tày và người Dao. Cuộc sống của đại đa số người dân nơi đây còn rất khó khăn, kinh tế phụ thuộc vào trồng rừng, ngô, lúa và chăn nuôi. Tuy nhiên, thật đáng quý, khi cán bộ xã đến nhà vận động hiến đất làm đường thì mọi người đều hưởng ứng ngay.

Khi lòng dân đã thuận ảnh 4

Gia đình anh Hoàng Văn Su là hộ nghèo ở thôn Bản 3. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng anh vẫn tự nguyện hiến hơn 3.600 m2 đất để mở mới 2 tuyến đường liên thôn. Gia đình anh đã đồng ý san lấp một phần diện tích ao nuôi cá ngay trước nhà để mở rộng đường. Anh Hoàng Văn Su tâm sự: Ao cá là một trong những nguồn thu quan trọng của gia đình. Tuy nhiên, vì việc chung của thôn, gia đình tôi không đắn đo, sẵn sàng hiến đất.

Ở thôn Bản 5, ai cũng biết hoàn cảnh gia đình bà Trần Thị Thái rất khó khăn, nhà ở xiêu vẹo. Cuối năm 2022, từ hỗ trợ của các nhà hảo tâm cùng đối ứng của gia đình, bà làm được căn nhà tình nghĩa. Mặc dù vậy, khi cán bộ thôn đến tuyên truyền chủ trương mở đường, bà đồng ý hiến đất để mở đoạn đường dài hơn 0,7 km đi qua nương sản xuất của gia đình.

Khi lòng dân đã thuận ảnh 5

Tuyến đường qua nương sản xuất của gia đình bà Thái rất quan trọng, kết nối xã Cốc Lầu (Bắc Hà) với xã Điện Quan và thông đến Quốc lộ 70. Vì vậy, việc hiến đất của bà Thái càng trở nên ý nghĩa khi bà đã giúp rất nhiều hộ 2 địa phương đi lại, giao thương thuận lợi. “Tôi nghĩ đường mở thì người dân trên địa bàn là những người hưởng lợi đầu tiên nên diện tích đất mà gia đình hiến có thấm vào đâu” - bà Thái bộc bạch.

Năm 2022, xã Điện Quan có 46 hộ nghèo và cận nghèo hiến đất làm đường. Dù còn nghèo nhưng với tấm lòng cao cả, nghĩa cử cao đẹp, chính họ đang mở ra cơ hội vươn lên và làm giàu cho rất nhiều hộ khác trên địa bàn. 
 

Khi lòng dân đã thuận ảnh 6

Những tuyến đường phẳng lỳ như dải lụa trắng vắt ngang lưng đồi đã và đang tạo sự phát triển cho xã Điện Quan. Tuyến đường rộng mở cũng khiến lòng người rộng mở, vui vẻ hơn. Đơn cử như anh Hoàng Ngọc Tuynh ở thôn Bản 3 đã không tiếc nuối khi chặt bỏ hơn 3.000 cây quế 7 năm tuổi để làm đường. Chứng kiến các cháu nhỏ trong thôn và cả con của mình thảnh thơi đạp xe đến trường, xe ô tô chở nông sản bon bon trên đường mới, anh không giấu được niềm vui. Trước đây, con đường chỉ là lối mòn nhỏ hẹp, vừa đủ để đi xe máy, khi trời mưa chỉ có thể đi bộ. Việc vận chuyển phân bón hoặc khi thu hoạch lúa, ngô đều phải gánh hoặc chở bằng xe máy là chính, vừa vất vả, vừa tốn công.

Anh Hoàng Ngọc Tuynh hồ hởi: “Tấc đất, tấc vàng”, đó là tài sản quý, nhưng ai cũng tính toán, so đo thiệt hơn thì làm sao có được con đường này.

Khi lòng dân đã thuận ảnh 7

Theo ông Hoàng Ngọc Khiêm, Trưởng thôn Bản 3, ban đầu, một số hộ chưa nhận thức hết lợi ích của việc hiến đất làm đường, còn gây khó dễ. Vì vậy, chúng tôi đã tổ chức họp chi bộ, sau đó mời các gia đình đến để tuyên truyền, giải thích. Trực tiếp các đồng chí lãnh đạo xã cũng đến các hộ vận động, thuyết phục, nhờ vậy 40 hộ đã đồng tình hiến đất mở mới 3 tuyến đường.

Khi lòng dân đã thuận ảnh 8
Cán bộ và Nhân dân xã Điện Quan đã ủng hộ 95.000 m2 đất và cây cối, hoa màu trên đất có trị giá hơn 1,2 tỷ đồng để làm gần 32 km đường giao thông nông thôn năm 2022.

Hiến đất làm đường đã trở thành phong trào được người dân xã Điện Quan tích cực hưởng ứng. Năm 2022, cán bộ và Nhân dân xã Điện Quan đã ủng hộ 95.000 m2 đất và cây cối, hoa màu trên đất có trị giá hơn 1,2 tỷ đồng để làm gần 32 km đường giao thông nông thôn. Có được kết quả trên, cấp ủy đảng, chính quyền xã Điện Quan đã vận dụng linh hoạt các hình thức tuyên truyền, vận động để cán bộ, đảng viên và người dân nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm và lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới. UBND xã ban hành quyết định thành lập ban vận động, ban giám sát cộng đồng. Dịp cuối năm, xã đều trích kinh phí để động viên, khen thưởng những hộ hưởng ứng tích cực phong trào hiến đất làm đường.

Khi lòng dân đã thuận ảnh 9

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, đại biểu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm dịch vụ nông nghiệp các địa phương đã đi tham quan, trải nghiệm một số mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trên địa bàn xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên.

Rộn ràng thu hoạch hoa ly trên vùng cao Y Tý

Rộn ràng thu hoạch hoa ly trên vùng cao Y Tý

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, nhiều diện tích hoa ly trồng ở một số thôn của xã Y Tý (huyện Bát Xát) đã đến vụ thu hoạch. Tranh thủ ngày tạnh ráo, các chủ vườn thuê lao động địa phương khẩn trương thu hoạch hoa ly chuyển về bán ở các tỉnh miền xuôi.

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Lào Cai có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm trên 65% diện tích tự nhiên, trong đó diện tích đất có rừng đến hết năm 2023 là hơn 391.144 ha (gồm 258.232 ha rừng tự nhiên và 132.912 ha rừng trồng), tỷ lệ che phủ rừng đạt 58,5%. Lào Cai có diện tích rừng đứng thứ 16 cả nước và tỷ lệ che phủ rừng đứng thứ 6/14 tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc (thứ 9 toàn quốc).

Lên Kin Chu Phìn ngắm “hoa hậu lê”

Lên Kin Chu Phìn ngắm “hoa hậu lê”

Ngay từ sáng sớm, mặc dù trời mưa nhưng vẫn có cả nghìn người dân và du khách vượt đường dốc đá gập ghềnh về thung lũng Kin Chu Phìn (xã Nậm Pung, huyện Bát Xát) trong niềm vui của ngày hội Trải nghiệm thu hái lê VH6 - bà con quen gọi là lê Tai nung. Năm nay lê Tai nung chín sớm hơn mọi năm, nên lễ hội lê cũng được tổ chức sớm hơn thường lệ.

Đổi thay Hát Tình

Đổi thay Hát Tình

Gần 10 năm từ sau vụ gặt lúa chiêm 2014, tôi trở lại Hát Tình, bản người Mông mà hồi đó nhiều người ở xã Chiềng Ken (huyện Văn Bàn) quen gọi là nơi “thâm sơn cùng cốc”, bởi để vào được vùng đất này thì đường đi gian nan vô cùng, phải ngược núi cao, vượt suối sâu...

Đồng bào Dao Điện Quan được mùa chanh leo

Đồng bào Dao Điện Quan được mùa chanh leo

Chanh leo từng có giai đoạn được xác định là cây trồng chủ lực của huyện Bảo Yên với các mô hình được học tập từ Sơn La. Do nhiều nguyên nhân khiến một thời gian chanh leo Bảo Yên vắng bóng trên thị trường. Những năm gần đây, quả chanh leo tìm được đầu ra ổn định, các hộ nông dân khôi phục lại vườn, liên kết sản xuất thành vùng hàng hóa.

fb yt zl tw