Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Khát vọng nơi thượng nguồn sông Chảy

Khát vọng nơi thượng nguồn sông Chảy

Thôn Cốc Rế ở xã Bản Mế - vùng sơn cước xa xôi của huyện Si Ma Cai cheo leo, khép mình nơi sườn núi phía thượng nguồn sông Chảy. Những hộ nơi đây đã từng sống trong cảnh “3 không” (không điện, không đường, không chợ), đối mặt với vô vàn khó khăn trong cuộc sống hằng ngày.

8.jpg

Quả thật, đi trên cung đường từ cầu Bản Mế lên bản trên của thôn Cốc Rế, chúng tôi không khỏi toát mồ hôi khi tuyến đường nhỏ ép sát sườn núi, nhiều đoạn dốc cao và cua tay áo. Quãng đường hơn 7 km, mặc dù đường đã được đổ bê tông nhưng tôi vẫn có cảm giác “sởn gai ốc” khi ngồi sau xe máy của anh Hảng Seo Phử, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn qua những cung đường một bên là núi đá sừng sững và phía dưới hun hút vực sâu xuống sông Chảy.

Mưa nhiều, rêu mọc phủ kín đường đi càng thêm nguy hiểm nhưng anh Phử vẫn ghì chắc tay lái. Anh tâm sự: "Mình quen rồi! Có đường như thế này là vui rồi! Ngày xưa làm gì có xe đi vào, ngựa thồ đi còn khó ấy!".

2.jpg

Sau gần 30 phút di chuyển, chúng tôi đến cụm dân cư, nơi sinh sống của hơn 40 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Anh Phử cho biết: Thôn có 101 hộ, chủ yếu là người Mông, người Nùng, sinh sống thành 3 cụm dân cư, trong đó có 1 cụm ở khu vực cầu Bản Mế và 2 cụm ở trên cao này.

Nhà anh Sùng Seo Mìn (sinh năm 1996) ở ngay đầu cụm dân cư. Khi nói đến tuyến đường, anh Mìn cười: Liệu đó có gọi là đường không thì tôi không dám chắc, bởi tuổi thơ tôi với ký ức về đi học con chữ sẽ mãi không bao giờ quên.

Đó là những sáng Chủ nhật, anh Mìn khi ấy còn là cậu bé học lớp 4, lớp 5. Không có bố mẹ đưa đón, anh cùng đám bạn đi bộ từ nhà đến điểm trường chính ở trung tâm xã. Anh đi từ sáng đến trưa, nếu nắng thì đỡ cực nhọc nhưng nếu mưa thì đó là màn tra tấn đối với đứa trẻ ngây thơ, ánh mắt đầy sợ hãi khi nghĩ đến ngày đi học.

Cứ như vậy, năm này qua năm khác, anh Mìn và cuộc sống của những hộ ở bản trên của thôn Cốc Rế gần như tách biệt với bên ngoài, tự cung tự cấp, bởi mang nông sản đi bán là điều gì đó rất xa vời.

10.jpg

Thế rồi, chủ trương xây dựng nông thôn mới đầu tư mở đường vào Cốc Rế năm 2013 như một luồng ánh sáng thắp lên tương lai tại nơi được ví như “ốc đảo” này. Nhưng địa hình toàn trắc trở, muốn mở đường phải khoét vào núi đá. Thời tiết khắc nghiệt, điện không có và hàng tá lý do để mơ mộng về tuyến đường thông từ bản trên ra đến xã. Những già làng ở Cốc Rế không tin vào điều đó, thách đố rằng: Bao giờ nước sông Chảy chảy ngược thì đường mới mở!

3.jpg

Chính quyền địa phương và người dân đã quyết tâm biến điều không thể thành có thể. Lời thách của già làng Cốc Rế là động lực để cấp ủy đảng, chính quyền địa phương càng quyết tâm cao hơn. Chị Bùi Thị Chung, hiện là Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Si Ma Cai, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Mế giai đoạn 2012 - 2017 cho biết: "Đó là khoảng thời gian đáng nhớ, chúng tôi cùng Ban Tuyên vận xã, Tổ tuyên vận thôn mất rất nhiều thời gian, đã “lao tâm khổ tứ” không biết bao nhiêu chuyến đi để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng người dân. Mưa dầm thấm lâu, chính quyền địa phương từng bước tìm ra những giải pháp gỡ khó trên cả tuyến đường và tháo gỡ cả những nút thắt trong lòng người dân".

Từ những đốm lửa nhỏ, ý chí quyết tâm bùng cháy lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, người dân hiến toàn bộ đất đai để mở đường; hằng ngày, tay xẻng, tay cuốc hì hục, ròng rã suốt nhiều năm đào đất, phá đá mở đường.

Sau 6 năm, đến năm 2019, cơ bản 2 tuyến đường lên khu dân cư đã hoàn thành trong niềm hân hoan của người dân. Có nằm mơ, nhiều người dân không nghĩ có ngày xe máy, ô tô lên đến bản. Các già làng trầm trồ, thán phục khi cuộc sống chốn “thâm sơn cùng cốc” được cởi trói.

11.jpg

Niềm vui tiếp tục được nhân đôi vào năm 2018 khi nhà nước đầu tư, người dân thôn Cốc Rế đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Có điện, có đường mở ra tương lai tươi sáng cho người dân ở cụm dân cư thôn Cốc Rế.

4.jpg

Trở lại câu chuyện của anh Sùng Seo Mìn, người từng băng rừng, vượt núi đến trường đã quyết định ở lại quê hương lập nghiệp. Anh tập trung vào chăn nuôi và trồng trọt. Những năm trước, khi có chủ trương phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia đình anh Mìn tiên phong thực hiện. Có thời điểm, đàn trâu lên tới 15 con. Anh còn trồng hơn 1 ha sa nhân và tiếp tục mở rộng nương ngô, nương lúa. Giờ đây, gia đình anh Mìn đã có của ăn, của để, xây nhà 2 tầng to nhất khu dân cư. “Tôi không nghĩ có ngày sẽ mang được bao xi măng lên đây để xây nhà. Bà con ai cũng vui mừng khi có đường, có điện”, anh Mìn tâm sự.

5.jpg

Cũng như anh Mìn, nhiều thanh niên thay vì ly hương đã bám mảnh đất quê hương để khởi nghiệp, lập nghiệp. Không chỉ người trẻ, những người trung niên, thậm chí là người già cũng mạnh dạn tìm hướng đi mới. Tại nơi ven sông Chảy, chẳng ai mách nước, ông Sùng Seo Hòa - một lão nông cần cù đã tự tìm hiểu thông tin, tự mình nghiên cứu và đưa hơn 200 cây ăn quả như mít, dứa, xoài vào trồng được hơn 4 năm. Những cây trồng ấy, nhờ dòng nước mát lành của dòng sông mà bén rễ, đâm chồi nảy lộc, ra hoa kết trái, giúp gia đình ông có nguồn thu ổn định. Cuộc sống của gia đình ông Hòa đã dần khởi sắc và cách làm của ông trở thành nguồn cổ vũ, động viên lớn cho những người dân khác trong thôn học tập, làm theo.

12.jpg

Sinh năm 1986, anh Hảng Seo Phử, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn luôn trăn trở hướng thoát nghèo cho người dân. Anh không quản ngại ngày đêm vận động bà con vươn lên trong sản xuất, đưa vào nhiều loại cây trồng, vật nuôi mới.

6.jpg

Khát vọng vươn lên của đồng bào người Mông, người Nùng nơi đây từng ngày được trỗi dậy mạnh mẽ. Hai dân tộc sinh sống đan xen, đoàn kết giúp nhau hằng ngày trong sản xuất, tận dụng thế mạnh thổ nhưỡng và nguồn nước sông Chảy, nỗ lực theo những phương thức mới để thoát nghèo. Hơn 20 hộ đã mạnh dạn trồng rừng, 50 hộ theo hướng chăn nuôi gia súc. Thôn phát triển được hơn 80 ha cây sa nhân, 100 ha sắn và 10 ha quế.

7.jpg

Anh Phử phấn khởi: Bà con đã thay đổi, có khao khát đổi đời và có khát vọng vươn lên trong cuộc sống!

Mặc dù khó khăn vẫn bao trùm thôn khi tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn trên 50% nhưng những hy vọng về tương lai ấm no đang hình thành trong tiềm thức của mỗi người dân nơi đây. Họ tin rằng với sự đoàn kết và nỗ lực không ngừng, Cốc Rế sẽ ngày càng vươn xa...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổ tự quản cộng đồng bảo vệ rừng thôn Háng Gàng cùng lực lượng Kiểm lâm khu vực Trạm Tấu kiểm tra bản đồ thực địa khu vực rừng phòng hộ của thôn.

Trạm Tấu phát huy vai trò tổ tự quản cộng đồng trong bảo vệ rừng

Những năm gần đây, công tác bảo vệ và phát triển rừng tại Trạm Tấu đã có nhiều chuyển biến tích cực; phát huy hiệu quả vai trò của các tổ tự quản cộng đồng tại cơ sở. Chính từ sự chủ động, trách nhiệm của các tổ tự quản bảo vệ rừng đã góp phần giữ vững màu xanh cho những cánh rừng đầu nguồn, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, nâng cao sinh kế bền vững.

Phát triển thương hiệu gạo Mường Lò

Phát triển thương hiệu gạo Mường Lò

Cánh đồng Mường Lò là một trong những vựa lúa lớn của khu vực Tây Bắc, không chỉ là không gian sinh sống của hàng nghìn hộ nông dân mà còn là nơi kết tinh những giá trị đặc hữu về thổ nhưỡng, khí hậu và tri thức canh tác bản địa. Với hơn 3.000 ha, vùng đất này đang từng bước khẳng định vị thế bằng việc xây dựng và phát triển thương hiệu gạo Mường Lò, đặc biệt là sản phẩm gạo Séng cù.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thế Phước dự Lễ phát động ra quân làm đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thế Phước dự Lễ phát động ra quân làm đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh

Chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng nay (31/3), đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Phong Dụ Thượng

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Phong Dụ Thượng

Sáng nay (31/3), hòa trong khí thế thi đua sôi nổi chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, xã Phong Dụ Thượng đã tổ chức Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn. Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự buổi lễ.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ phát động xây dựng đường giao thông nông thôn

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ phát động xây dựng đường giao thông nông thôn

Sáng nay (31/3), 16 địa phương trong toàn tỉnh đồng loạt tổ chức lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn. Sự kiện nhằm chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và tạo khí thế thi đua rộng khắp với mục tiêu “Hoàn thiện hạ tầng - Nâng tầm nông thôn mới”.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Sáng 31/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự Lễ phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn tại thôn Hòa Cuông, xã Trấn Yên và tham gia khởi công đổ bê tông tuyến đường dài 600 mét, nối thôn Hòa Cuông 1 với thôn Hòa Cuông 2.

"Bám" đồng ruộng bảo vệ cây trồng vụ xuân

"Bám" đồng ruộng bảo vệ cây trồng vụ xuân

Cây trồng vụ xuân năm 2026 đang bước vào giai đoạn sinh trưởng quan trọng, đặc biệt với cây lúa, loại cây trồng chủ lực trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của nhiều địa phương. Tuy nhiên, thời tiết diễn biến bất lợi với nền nhiệt dao động thấp, độ ẩm cao, mưa rải rác kéo dài gây nguy cơ phát sinh và lây lan sinh vật gây hại.

Hiệu quả mô hình nuôi cá tầm ở Phúc Lợi

Hiệu quả mô hình nuôi cá tầm ở Phúc Lợi

Tận dụng lợi thế nguồn nước sạch, mát từ đầu nguồn và điều kiện khí hậu phù hợp, mô hình nuôi cá tầm của Hợp tác xã VTP tại thôn Nà Hiên, xã Phúc Lợi, tỉnh Lào Cai đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét, mở ra hướng phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp địa phương.

Rộn ràng mùa quế vụ 3

Rộn ràng mùa quế vụ 3

Những ngày này, tại các vùng trồng quế trên địa bàn tỉnh, không khí thu hoạch vụ quế đầu năm - “vụ 3” - đang diễn ra sôi động. Khắp các sườn đồi, quế tươi vừa bóc được cuộn tròn thành từng bó lớn nhỏ. Vụ này thời tiết thuận lợi nên chất lượng sản phẩm được nâng lên rõ rệt.

Lào Cai tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP Lào Cai tại Ninh Bình

Lào Cai tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP Lào Cai tại Ninh Bình

Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp (Sở Tài chính) tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Môi trường), Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) tỉnh Ninh Bình tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh Lào Cai tại phường Nam Định, tỉnh Ninh Bình.

Nỗi lo sinh kế dưới cao trình 58 của hồ Thác Bà

Nỗi lo sinh kế dưới cao trình 58 của hồ Thác Bà

Dưới cao trình 58 của hồ Thác Bà, mỗi khi nước rút, những dải đất bán ngập lộ ra, trở thành “tư liệu sản xuất” đặc biệt của hàng nghìn hộ dân ven hồ. Suốt hàng chục năm qua, người dân các xã quanh hồ, trong đó có xã Tân Lĩnh, đã tận dụng quỹ đất này để gieo cấy lúa, trồng ngô, hoa màu. Nhờ đó, nhiều gia đình có thêm nguồn lương thực, cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống. Thế nhưng, khi quy luật mực nước không còn “đúng hẹn”, sinh kế vốn bền bỉ theo năm tháng này đang đứng trước nhiều rủi ro.

Đường mới mở lối cho cây quế Bảo Nhai vươn xa

Đường mới mở lối cho cây quế Bảo Nhai vươn xa

Sau khi sáp nhập, xã Bảo Nhai (tỉnh Lào Cai) đã quyết liệt vào cuộc, tháo gỡ những “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn. Nhờ đó, tuyến đường liên xã nối từ Km 7 + 800, Tỉnh lộ 153 (gần trung tâm xã Bảo Nhai) đến các thôn Nậm Đét, Nậm Cải, Nậm Trì... đang dần hoàn thiện, giúp việc đi lại thuận lợi, an toàn, đồng thời trở thành “đòn bẩy” đưa nông sản vươn xa, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Người dân đồng lòng, nông thôn khởi sắc

Lương Thịnh: Người dân đồng lòng, nông thôn khởi sắc

Với 19/24 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu, xã Lương Thịnh đang bước vào giai đoạn nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới mục tiêu hoàn thành 100% thôn kiểu mẫu trong năm 2026 và xây dựng xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2030. Điều đáng ghi nhận không chỉ là những con số về hạ tầng hay thu nhập mà là sự thay đổi sâu sắc trong nhận thức của người dân, khi họ thực sự trở thành chủ thể trong quá trình xây dựng và giữ vững thành quả nông thôn mới.

fb yt zl tw