Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Khai thác rừng trái phép tại Vạn Hòa: Chủ rừng đang ở đâu?

Khai thác rừng trái phép tại Vạn Hòa: Chủ rừng đang ở đâu?

Sau khi tiếp nhận thông tin, tại Tiểu khu 191, thuộc thôn Cầu Xum, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai xảy ra khai thác rừng trái phép, nhóm phóng viên Báo Lào Cai đã có mặt trực tiếp tại địa điểm này để tìm hiểu cụ thể sự việc.

Không khó để tiếp cận khu vực xảy ra khai thác rừng trái phép. Đó là lô 3, khoảnh 2, Tiểu khu 191, thuộc thôn Cầu Xum, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai. Tại khu vực này, nhiều cây to đã bị cưa đổ, vẫn còn nguyên gốc.

Tại một số vị trí vẫn còn những lóng gỗ to chưa kịp chuyển đi, thậm chí có cả đoạn ngọn dài nằm “chềnh ềnh” trên mặt đất. Cứ vài bước chân lại có một cây bị cưa đổ, trơ gốc và còn có cả cành lá đã khô. Qua đo thử, đường kính gốc của một số cây từ 30 - 40 cm. Nhiều gốc cây bị cưa, hiện đã tái sinh chồi, điều đó cho thấy sự việc không thể mới xảy ra.

rung 2.jpg

Sau khi ghi lại được một số hình ảnh, chúng tôi tiếp tục luồn qua bụi nứa và điều bất ngờ, mặc dù mật độ cây bị khai thác không dày như phía dưới, nhưng không khó để phát hiện những cây to đã bị cưa đổ, thậm chí vẫn còn sót lại lóng gỗ to và nặng, hai người cũng không khiêng nổi.

Rời hiện trường, chúng tôi đã liên lạc và đề nghị làm việc với lãnh đạo Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai.

Ông Lê Văn Bốn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai cho biết: Sau khi nhận được thông tin, Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai đã tiến hành kiểm tra, xác minh sự việc. Ngày 8/6/2023, Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai đã có biên bản làm việc số 01/BB-LV.

Trong biên bản nêu rõ: Vào hồi 14h00, ngày 8/6/2023, Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai phối hợp với UBND xã Vạn Hòa kiểm tra, xác minh theo nguồn tin báo, tại khu vực rừng tự nhiên sản xuất (lô 3, khoảnh 2, Tiểu khu 191) do Ban Quản lý rừng phòng hộ thành phố Lào Cai được giao nhiệm vụ quản lý và đã thực hiện giao khoán bảo vệ cho hộ gia đình ông Phàn Văn Giang, ở thôn cầu Xum, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai, phát hiện 62 lóng, khúc gỗ từ nhóm VI - VIII, với khối lượng 7,039 m3 tập kết gần đường mòn (sau đó kiểm tra lại, do kê khai trùng, nên khối lượng thực tế là 6,8 m3) có lý lịch bản kê kèm theo. Hiện chưa xác minh được người khai thác số gỗ nói trên. Hạt Kiểm lâm thành phố chỉ đạo tổ công tác cắt cử người trông coi toàn bộ số gỗ tại hiện trường và sau đó đã vận chuyển về Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai.

rung 5.jpg

Làm việc với chúng tôi, ông Lê Văn Bốn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai khẳng định: Hạt Kiểm lâm thành phố sẽ phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tập trung xác minh, điều tra, tìm ra người khai thác toàn bộ số gỗ nói trên, để xử lý theo quy định của pháp luật.

rung 4.jpg

Việc khai thác trái phép rừng tự nhiên sản xuất tại lô 3, khoảnh 2, Tiểu khu 191 đặt ra câu hỏi: Chủ rừng đang ở đâu? Do vậy, cần làm rõ trách nhiệm của chủ rừng là Ban Quản lý rừng phòng hộ thành phố Lào Cai.

z4429451106175_6dfb37eea8318e758c5321518e2499a5.jpg

Số gỗ chưa xác minh được người khai thác đã được vận chuyển về Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai.

Theo quy định, Ban Quản lý rừng phòng hộ thành phố Lào Cai là đơn vị đại diện chủ rừng được Nhà nước giao rừng để quản lý, trực tiếp ký hợp đồng khoán bảo vệ rừng với hộ dân nhưng không vì thế mà thiếu kiểm tra, giám sát, dẫn đến nhiều cây rừng bị cưa đổ, tập kết xuống tận đường mòn thì mới biết là quá muộn!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giảm thuế đối với xăng, dầu từ 24 giờ ngày 26/3/2026

Giảm thuế đối với xăng, dầu từ 24 giờ ngày 26/3/2026

Từ 24 giờ ngày 26/3 đến hết 15/4/2026, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diesel và nhiên liệu bay là 0 đồng/lít. Xăng, dầu diesel và nhiên liệu bay thuộc đối tượng không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng nhưng được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào...

Tiếp tục bổ sung quy hoạch các tuyến đường bộ kết nối với sân bay, cảng biển

Tiếp tục bổ sung quy hoạch các tuyến đường bộ kết nối với sân bay, cảng biển

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất tiếp tục bổ sung quy hoạch các tuyến đường bộ kết nối với các đầu mối vận tải mới, đồng thời tích hợp phương án kết nối ngay từ khâu lập dự án để đảm bảo đồng bộ về quy mô và tiến độ khai thác, thúc đẩy phát triển vận tải đa phương thức.

Chủ động phòng cháy rừng từ khâu xử lý thực bì

Chủ động phòng cháy rừng từ khâu xử lý thực bì

Thời điểm này, người dân các địa phương trong tỉnh bước vào vụ dọn thực bì, làm nương và trồng rừng kinh tế. Theo nhận định của cơ quan chức năng, phần lớn các vụ cháy rừng thời gian qua đều xuất phát từ sự bất cẩn trong quá trình xử lý thực bì bằng lửa. Vì vậy, việc quản lý hoạt động đốt nương, dọn thực bì đang được các ngành chức năng, chính quyền địa phương tăng cường quản lý.

Việt Nam - Trung Quốc ký hợp tác quy hoạch hai tuyến đường sắt

Việt Nam - Trung Quốc ký hợp tác quy hoạch hai tuyến đường sắt

Ngày 25/3, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc đã có buổi làm việc nhằm thúc đẩy các dự án hợp tác phát triển hạ tầng đường sắt, trong đó đáng chú ý là việc ký kết thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật lập quy hoạch hai tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Hà Nội - Đồng Đăng và Hải Phòng - Hạ Long - Móng Cái.

Tận dụng FTA, mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo

Tận dụng FTA, mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu gạo

Trong bối cảnh thị trường gạo thế giới biến động mạnh do xung đột địa chính trị, nguồn cung toàn cầu gia tăng và áp lực cạnh tranh ngày càng lớn, ngành lúa gạo Việt Nam đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải điều chỉnh chiến lược theo hướng đa dạng hóa thị trường, nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị sản phẩm.

Xã Tả Van lấy ý kiến Nhân dân về điều chỉnh quy hoạch xây dựng trung tâm hành chính mới

Xã Tả Van lấy ý kiến Nhân dân về điều chỉnh quy hoạch xây dựng trung tâm hành chính mới

Ngày 26/3, tại Hội trường UBND xã Tả Van, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp xã phối hợp với Viện Kiến trúc Quy hoạch xây dựng tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố và lấy ý kiến Nhân dân về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xã Mường Hoa (cũ), thuộc địa bàn xã Tả Van. Dự buổi công bố có đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; các phòng, ban chuyên môn; các hộ dân có đất trong quy hoạch.

Đường mới mở lối cho cây quế Bảo Nhai vươn xa

Đường mới mở lối cho cây quế Bảo Nhai vươn xa

Sau khi sáp nhập, xã Bảo Nhai (tỉnh Lào Cai) đã quyết liệt vào cuộc, tháo gỡ những “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn. Nhờ đó, tuyến đường liên xã nối từ Km 7 + 800, Tỉnh lộ 153 (gần trung tâm xã Bảo Nhai) đến các thôn Nậm Đét, Nậm Cải, Nậm Trì... đang dần hoàn thiện, giúp việc đi lại thuận lợi, an toàn, đồng thời trở thành “đòn bẩy” đưa nông sản vươn xa, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

UBND tỉnh Lai Châu làm việc với 2 xã Sa Pa, Tả Van thống nhất phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Hầm đường bộ đèo Hoàng Liên

UBND tỉnh Lai Châu làm việc với 2 xã Sa Pa, Tả Van thống nhất phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Hầm đường bộ đèo Hoàng Liên

Chiều 25/3, tại phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Đoàn công tác của UBND tỉnh Lai Châu do đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy, UBND phường Sa Pa, xã Tả Van nhằm thống nhất phương án thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên.

Vận hành thủy điện trong cao điểm mùa khô

Vận hành thủy điện trong cao điểm mùa khô

Trong những tháng mùa khô, lượng mưa giảm mạnh khiến lưu lượng nước về các hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh đều ở mức thấp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất điện và điều tiết nước cho vùng hạ du. Tuy nhiên, các nhà máy thủy điện đã chủ động tính toán và triển khai các phương án vận hành nhằm đảm bảo tối ưu công suất và hiệu quả kinh tế.

Sơn Lương cụ thể hóa nhiệm vụ trọng tâm

Sơn Lương cụ thể hóa nhiệm vụ trọng tâm

Trở lại Sơn Lương - xã đặc biệt khó khăn của tỉnh, chúng tôi ngỡ ngàng trước sự thay đổi nhanh chóng của vùng quê vốn còn nhiều khó khăn. Những tuyến đường bê tông trải dài, những ngôi nhà xây san sát... Đây là “trái ngọt” của hành trình đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

fb yt zl tw