Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Khai thác rừng trái phép tại Vạn Hòa: Chủ rừng đang ở đâu?

Khai thác rừng trái phép tại Vạn Hòa: Chủ rừng đang ở đâu?

Sau khi tiếp nhận thông tin, tại Tiểu khu 191, thuộc thôn Cầu Xum, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai xảy ra khai thác rừng trái phép, nhóm phóng viên Báo Lào Cai đã có mặt trực tiếp tại địa điểm này để tìm hiểu cụ thể sự việc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Không khó để tiếp cận khu vực xảy ra khai thác rừng trái phép. Đó là lô 3, khoảnh 2, Tiểu khu 191, thuộc thôn Cầu Xum, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai. Tại khu vực này, nhiều cây to đã bị cưa đổ, vẫn còn nguyên gốc.

Tại một số vị trí vẫn còn những lóng gỗ to chưa kịp chuyển đi, thậm chí có cả đoạn ngọn dài nằm “chềnh ềnh” trên mặt đất. Cứ vài bước chân lại có một cây bị cưa đổ, trơ gốc và còn có cả cành lá đã khô. Qua đo thử, đường kính gốc của một số cây từ 30 - 40 cm. Nhiều gốc cây bị cưa, hiện đã tái sinh chồi, điều đó cho thấy sự việc không thể mới xảy ra.

rung 2.jpg

Sau khi ghi lại được một số hình ảnh, chúng tôi tiếp tục luồn qua bụi nứa và điều bất ngờ, mặc dù mật độ cây bị khai thác không dày như phía dưới, nhưng không khó để phát hiện những cây to đã bị cưa đổ, thậm chí vẫn còn sót lại lóng gỗ to và nặng, hai người cũng không khiêng nổi.

Rời hiện trường, chúng tôi đã liên lạc và đề nghị làm việc với lãnh đạo Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai.

Ông Lê Văn Bốn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai cho biết: Sau khi nhận được thông tin, Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai đã tiến hành kiểm tra, xác minh sự việc. Ngày 8/6/2023, Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai đã có biên bản làm việc số 01/BB-LV.

Trong biên bản nêu rõ: Vào hồi 14h00, ngày 8/6/2023, Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai phối hợp với UBND xã Vạn Hòa kiểm tra, xác minh theo nguồn tin báo, tại khu vực rừng tự nhiên sản xuất (lô 3, khoảnh 2, Tiểu khu 191) do Ban Quản lý rừng phòng hộ thành phố Lào Cai được giao nhiệm vụ quản lý và đã thực hiện giao khoán bảo vệ cho hộ gia đình ông Phàn Văn Giang, ở thôn cầu Xum, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai, phát hiện 62 lóng, khúc gỗ từ nhóm VI - VIII, với khối lượng 7,039 m3 tập kết gần đường mòn (sau đó kiểm tra lại, do kê khai trùng, nên khối lượng thực tế là 6,8 m3) có lý lịch bản kê kèm theo. Hiện chưa xác minh được người khai thác số gỗ nói trên. Hạt Kiểm lâm thành phố chỉ đạo tổ công tác cắt cử người trông coi toàn bộ số gỗ tại hiện trường và sau đó đã vận chuyển về Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai.

rung 5.jpg

Làm việc với chúng tôi, ông Lê Văn Bốn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai khẳng định: Hạt Kiểm lâm thành phố sẽ phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tập trung xác minh, điều tra, tìm ra người khai thác toàn bộ số gỗ nói trên, để xử lý theo quy định của pháp luật.

rung 4.jpg

Việc khai thác trái phép rừng tự nhiên sản xuất tại lô 3, khoảnh 2, Tiểu khu 191 đặt ra câu hỏi: Chủ rừng đang ở đâu? Do vậy, cần làm rõ trách nhiệm của chủ rừng là Ban Quản lý rừng phòng hộ thành phố Lào Cai.

z4429451106175_6dfb37eea8318e758c5321518e2499a5.jpg

Số gỗ chưa xác minh được người khai thác đã được vận chuyển về Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai.

Theo quy định, Ban Quản lý rừng phòng hộ thành phố Lào Cai là đơn vị đại diện chủ rừng được Nhà nước giao rừng để quản lý, trực tiếp ký hợp đồng khoán bảo vệ rừng với hộ dân nhưng không vì thế mà thiếu kiểm tra, giám sát, dẫn đến nhiều cây rừng bị cưa đổ, tập kết xuống tận đường mòn thì mới biết là quá muộn!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng sản phẩm OCOP

Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng sản phẩm OCOP

Sáng 23/4, Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng giới thiệu và phân phối sản phẩm OCOP tại Bưu cục Cửa khẩu (Bưu điện thành phố Lào Cai). Đây là gian hàng đầu tiên trong chuỗi gian hàng sẽ được Bưu điện tỉnh triển khai nhằm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Bưu điện tỉnh và Hội Nông dân tỉnh.

Tập huấn kỹ năng tổ chức sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng

Bảo Yên: Tập huấn kỹ năng tổ chức sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng

Ngày 22/4, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng cho gần 140 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân tiên tiến; chủ trang trại, tổ kinh tế hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Điều chỉnh một số đoạn tuyến trên các Quốc lộ 37, 37B, 39 thành đường địa phương

Điều chỉnh một số đoạn tuyến trên các Quốc lộ 37, 37B, 39 thành đường địa phương

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định số 442/QĐ-BGTVT, điều chỉnh một số đoạn tuyến cũ trên các Quốc lộ (QL)37, QL37B, QL39 qua tỉnh Thái Bình thành đường địa phương và bàn giao để UBND tỉnh quản lý, khai thác, bảo trì theo quy định pháp luật, do đã có các đoạn tuyến QL mới thay thế.

Hiệu quả quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi thủy sản

Hiệu quả quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi thủy sản

Thành bại của nuôi thủy sản phụ thuộc nhiều vào chất lượng nguồn nước tự nhiên. Đồng hành với người nuôi thủy sản, tỉnh Lào Cai chú trọng công tác quan trắc, cảnh báo môi trường nước trên địa bàn, phục vụ công tác chỉ đạo sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh thủy sản, góp phần phát triển nuôi hiệu quả, bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công tại Lào Cai

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công tại Lào Cai

Những năm gần đây, tỉnh Lào Cai luôn nằm trong nhóm những địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao. Năm 2023, Lào Cai giải ngân đạt 5.979 tỷ đồng, đứng thứ 12/63 các tỉnh, thành phố cả nước. Quý I/2024, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đạt 21% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tiếp tục nằm trong nhóm các địa phương có tỷ lệ giải ngân cao.

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: 3 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần, kim ngạch cao hơn so với Ấn Độ (6,96%) và Thái Lan (8,28%). Cùng đó, Ấn Độ, Thái Lan lần lượt giữ 2 vị trí tiếp theo với kim ngạch lần lượt là 33,63 triệu SGD và 33,16 triệu SGD. Cả 3 nước xuất khẩu hàng đầu chiếm 91,21% thị phần gạo tại Singapore.

fb yt zl tw