Huy động thêm các nguồn vốn ngoài ngân sách để hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo

Sáng 3/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì hội nghị trực tuyến đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án 5, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai có lãnh đạo các sở: Xây dựng, Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài chính; đại diện lãnh đạo huyện đang thực hiện dự án.

bxd-2-1078.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong 9 tháng năm 2024, các tỉnh đã và đang thực hiện hỗ trợ cho khoảng 17.000 hộ, đạt 53% kế hoạch năm 2024 (32.123 hộ); đã giải ngân vốn cấp từ ngân sách Trung ương khoảng 449,350 tỷ đồng, đạt 34,4% kế hoạch năm 2024; đã giải ngân vốn ngân sách địa phương khoảng 18,4 tỷ đồng.

Một số tỉnh thực hiện tốt công tác hỗ trợ, giải ngân như: Khánh Hòa, Hà Giang, Quảng Ngãi, Ninh thuận, Yên Bái…; một số tỉnh thực hiện hỗ trợ, giải ngân thấp như: Lạng Sơn, Thanh Hóa, Bắc Kạn, Lai Châu…

Lũy kế kết quả thực hiện Dự án 5 từ đầu chương trình đến nay, các tỉnh đã thực hiện hỗ trợ cho 43.754 hộ, đạt 47,5% so với số liệu đề án của các tỉnh; đạt 34,51% so với kế hoạch giai đoạn 2022 - 2025 của Chương trình mục tiêu quốc gia nghèo bền vững.

bxd-4-7577.jpg
Đồng chí Nguyễn Quang Bình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu tại hội nghị.

Tại tỉnh Lào Cai, từ đầu năm đến nay đã triển khai thực hiện xây dựng mới và sửa chữa 2.133 nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo (trong đó xây mới 1.552 nhà; sửa chữa 581 nhà); giải ngân nguồn vốn trung ương đạt 45,8 tỷ đồng, nguồn vốn đối ứng của địa phương 3,7 tỷ đồng; hoàn thành giải ngân 77,2% so với nguồn vốn trung ương cấp 58,34 tỷ đồng của năm 2024, phấn đấu đến hết tháng 11 sẽ hoàn thành giải ngân xong nguồn vốn trung ương giao.

Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TU ngày 3/7/2024 hỗ trợ làm nhà ở cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Phát huy mọi nguồn lực của trung ương, của tỉnh, của các địa phương, các tập đoàn, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị, xã hội, người dân cùng tham gia hỗ trợ xây dựng nhà ở.

Khó khăn hiện nay là kinh phí hỗ trợ còn thấp (chỉ đạt khoảng 40 - 50% chi phí xây dựng đối với các hộ làm mới); các hộ thuộc đối tượng được hỗ trợ là hộ nghèo, cận nghèo nên gặp nhiều khó khăn trong việc bố trí kinh phí đối ứng để làm nhà, một số hộ còn dư nợ tại ngân hàng chính sách không thể vay thêm vốn.

bxd-1-3632.jpg
Trao kinh phí hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là chương trình có ý nghĩa nhân văn của Đảng, Nhà nước. Thời gian hoàn thành chương trình không còn nhiều, trong khi khối lượng công việc còn rất lớn, vì vậy, các địa phương cần có cách làm chủ động, linh hoạt hiệu quả hơn.

Đồng chí Thứ trưởng chia sẻ với các địa phương về những khó khăn khi thực hiện chương trình hiện nay, như việc thường xuyên có sự thay đổi đối tượng thụ hưởng, hình thức hỗ trợ, khó khăn liên quan đến pháp lý về đất đai, mức hỗ trợ của Nhà nước còn thấp, vốn đối ứng của các địa phương chưa đáp ứng được...

Qua báo cáo tại một số địa phương cho thấy, có tỉnh, thành đang đạt tiến độ tốt, như vậy, cùng một cơ chế, chính sách, nếu địa phương thực sự quyết liệt, linh hoạt thì sẽ đạt kết quả khả quan.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, trong điều kiện nguồn vốn còn hạn chế, cần đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ, ngoài kinh phí trực tiếp có thể hỗ trợ thêm ngày công lao động, vật liệu xây dựng...

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy nhanh phân bổ nguồn vốn đến các đối tượng được thụ hưởng. Đẩy mạnh huy động sự tham gia của cả xã hội, huy động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp với chương trình nhân văn này. Sắp xếp thứ tự ưu tiên trong hỗ trợ đối với hộ nghèo, cận nghèo, rà soát, lồng ghép sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Phối hợp hiệu quả, giải quyết nhanh các thủ tục về đất đai để các hộ nghèo, hộ cận nghèo được thụ hưởng chính sách.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhộn nhịp phiên chợ lớn nhất trong năm tại Sín Chéng

Nhộn nhịp phiên chợ lớn nhất trong năm tại Sín Chéng

Những ngày giáp Tết, khi sương mờ còn giăng lối trên những đỉnh núi cao, dòng người từ khắp các bản làng đã rộn ràng đổ về trung tâm xã Sín Chéng, tỉnh Lào Cai. Hôm nay là thứ Tư - ngày họp chợ phiên Sín Chéng, nhưng đặc biệt hơn, đây là phiên chợ cuối cùng của năm cũ, nơi gói trọn niềm vui và hy vọng về một cái Tết ấm no của đồng bào vùng cao.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thăm, hỗ trợ mô hình nuôi cá rô phi tại xã Khánh Yên

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thăm, hỗ trợ mô hình nuôi cá rô phi tại xã Khánh Yên

Chiều 11/2, Đoàn công tác của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia do ông Lê Quốc Khanh - Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã đến thăm, nắm tình hình và trao hỗ trợ thức ăn thủy sản cho các hộ tham gia Dự án mô hình nuôi bán thâm canh cá rô phi trong ao gắn với liên kết tiêu thụ cho hộ nghèo, cận nghèo tại xã Khánh Yên.

Những tuyến đường mở lối cho nông thôn phát triển

Những tuyến đường mở lối cho nông thôn phát triển

Các tuyến đường giao thông nông thôn ở Lào Cai không chỉ đơn thuần phục vụ nhu cầu đi lại, mà còn là yếu tố then chốt mở ra không gian phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp, thu hút đầu tư và nâng cao đời sống người dân khu vực nông thôn.

Những bãi bồi cho hoa thơm, trái ngọt

Những bãi bồi cho hoa thơm, trái ngọt

Những ngày cuối năm, khi sương sớm còn giăng mờ mặt nước sông Hồng, các bãi bồi ven sông đã “khoác” lên mình màu xanh mướt. Sau những tháng ngày oằn mình gánh chịu mưa lũ, bùn đất từng bị vùi lấp, những bãi bồi dường như đang hồi sinh. Từng luống ngô non vươn mình trong gió lạnh, những giàn bí, luống rau trải dài theo triền bãi, mang theo cảm giác yên bình rất đặc trưng của vùng ven sông.

Đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư

Đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư

Những năm gần đây, tỉnh Lào Cai không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo động lực tăng trưởng kinh tế bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước. Từ việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, cải cách thủ tục hành chính, phát triển hạ tầng đến chủ động xúc tiến đầu tư, Lào Cai đang từng bước khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư tại khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.

Con đường thoát nghèo ở Tà Xi Láng

Con đường thoát nghèo ở Tà Xi Láng

Với quyết tâm thoát nghèo bền vững và thu hẹp khoảng cách phát triển, xã vùng cao đặc biệt khó khăn Tà Xi Láng - địa phương có tỷ lệ hộ nghèo thuộc tốp cao của tỉnh đang từng bước tìm hướng đi phù hợp với đặc thù của địa phương.

Gỡ mặt bằng đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 156 đoạn Quang Kim - Bát Xát

Gỡ mặt bằng đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 156 đoạn Quang Kim - Bát Xát

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến Tỉnh lộ 156 đoạn Km28+400 đến Km30+100, từ ngã ba Quang Kim đến cổng chào Bát Xát, đang được xã Bát Xát tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về mặt bằng nhằm bảo đảm tiến độ thi công, sớm hoàn thiện tuyến đường quan trọng kết nối trung tâm xã với các khu vực lân cận.

Xuân sắc Võ Lao

Xuân sắc Võ Lao

Vùng đất Võ Lao gọi xuân mới về mang theo sắc trời trong trẻo, khiến hương đất ấm nồng sau những ngày đông lạnh giá, nhịp sống rộn ràng hiển hiện trên vùng quê trù phú.

Giữ “xanh” trong công nghiệp hóa nông, lâm nghiệp

Giữ “xanh” trong công nghiệp hóa nông, lâm nghiệp

Lào Cai có vùng nguyên liệu quế, chè và những cánh rừng sản xuất bạt ngàn. Trong phát triển kinh tế, việc đẩy mạnh chế biến nông, lâm sản đã và đang trở thành mũi nhọn để tỉnh hiện thực hóa khát vọng làm giàu từ nông - lâm nghiệp. Tuy nhiên, cùng với phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường trong sản xuất đang là vấn đề đáng quan tâm.

Năm 2026, Lào Cai chuẩn bị hơn 500 ha mặt bằng sạch để đón các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp

Năm 2026, Lào Cai chuẩn bị hơn 500 ha mặt bằng sạch để đón các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp

Giai đoạn 2026 - 2030, tỉnh Lào Cai quy hoạch, phát triển 20 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích khoảng 5.797,89 ha và 50 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 2.647,84 ha. Trong đó, riêng năm 2026, tỉnh sẽ tạo lập mới hơn 500 ha đất sạch tại các KCN, CCN để thu hút các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước.

Chủ động quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA

Chủ động quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, quản lý kinh tế đối ngoại không còn là một lĩnh vực thuần túy kỹ thuật, mà trở thành “đường gân” kết nối nguồn lực bên ngoài với mục tiêu phát triển bền vững của địa phương. Ở đó, mỗi khoản vay, mỗi dự án ODA, mỗi chương trình viện trợ đều gắn với trách nhiệm tài chính công, với niềm tin của đối tác và quan trọng hơn cả là với đời sống của người dân thụ hưởng.

fb yt zl tw