Huy động thêm các nguồn vốn ngoài ngân sách để hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo

Sáng 3/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì hội nghị trực tuyến đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án 5, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai có lãnh đạo các sở: Xây dựng, Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài chính; đại diện lãnh đạo huyện đang thực hiện dự án.

bxd-2-1078.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong 9 tháng năm 2024, các tỉnh đã và đang thực hiện hỗ trợ cho khoảng 17.000 hộ, đạt 53% kế hoạch năm 2024 (32.123 hộ); đã giải ngân vốn cấp từ ngân sách Trung ương khoảng 449,350 tỷ đồng, đạt 34,4% kế hoạch năm 2024; đã giải ngân vốn ngân sách địa phương khoảng 18,4 tỷ đồng.

Một số tỉnh thực hiện tốt công tác hỗ trợ, giải ngân như: Khánh Hòa, Hà Giang, Quảng Ngãi, Ninh thuận, Yên Bái…; một số tỉnh thực hiện hỗ trợ, giải ngân thấp như: Lạng Sơn, Thanh Hóa, Bắc Kạn, Lai Châu…

Lũy kế kết quả thực hiện Dự án 5 từ đầu chương trình đến nay, các tỉnh đã thực hiện hỗ trợ cho 43.754 hộ, đạt 47,5% so với số liệu đề án của các tỉnh; đạt 34,51% so với kế hoạch giai đoạn 2022 - 2025 của Chương trình mục tiêu quốc gia nghèo bền vững.

bxd-4-7577.jpg
Đồng chí Nguyễn Quang Bình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu tại hội nghị.

Tại tỉnh Lào Cai, từ đầu năm đến nay đã triển khai thực hiện xây dựng mới và sửa chữa 2.133 nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo (trong đó xây mới 1.552 nhà; sửa chữa 581 nhà); giải ngân nguồn vốn trung ương đạt 45,8 tỷ đồng, nguồn vốn đối ứng của địa phương 3,7 tỷ đồng; hoàn thành giải ngân 77,2% so với nguồn vốn trung ương cấp 58,34 tỷ đồng của năm 2024, phấn đấu đến hết tháng 11 sẽ hoàn thành giải ngân xong nguồn vốn trung ương giao.

Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TU ngày 3/7/2024 hỗ trợ làm nhà ở cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Phát huy mọi nguồn lực của trung ương, của tỉnh, của các địa phương, các tập đoàn, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị, xã hội, người dân cùng tham gia hỗ trợ xây dựng nhà ở.

Khó khăn hiện nay là kinh phí hỗ trợ còn thấp (chỉ đạt khoảng 40 - 50% chi phí xây dựng đối với các hộ làm mới); các hộ thuộc đối tượng được hỗ trợ là hộ nghèo, cận nghèo nên gặp nhiều khó khăn trong việc bố trí kinh phí đối ứng để làm nhà, một số hộ còn dư nợ tại ngân hàng chính sách không thể vay thêm vốn.

bxd-1-3632.jpg
Trao kinh phí hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là chương trình có ý nghĩa nhân văn của Đảng, Nhà nước. Thời gian hoàn thành chương trình không còn nhiều, trong khi khối lượng công việc còn rất lớn, vì vậy, các địa phương cần có cách làm chủ động, linh hoạt hiệu quả hơn.

Đồng chí Thứ trưởng chia sẻ với các địa phương về những khó khăn khi thực hiện chương trình hiện nay, như việc thường xuyên có sự thay đổi đối tượng thụ hưởng, hình thức hỗ trợ, khó khăn liên quan đến pháp lý về đất đai, mức hỗ trợ của Nhà nước còn thấp, vốn đối ứng của các địa phương chưa đáp ứng được...

Qua báo cáo tại một số địa phương cho thấy, có tỉnh, thành đang đạt tiến độ tốt, như vậy, cùng một cơ chế, chính sách, nếu địa phương thực sự quyết liệt, linh hoạt thì sẽ đạt kết quả khả quan.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, trong điều kiện nguồn vốn còn hạn chế, cần đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ, ngoài kinh phí trực tiếp có thể hỗ trợ thêm ngày công lao động, vật liệu xây dựng...

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy nhanh phân bổ nguồn vốn đến các đối tượng được thụ hưởng. Đẩy mạnh huy động sự tham gia của cả xã hội, huy động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp với chương trình nhân văn này. Sắp xếp thứ tự ưu tiên trong hỗ trợ đối với hộ nghèo, cận nghèo, rà soát, lồng ghép sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Phối hợp hiệu quả, giải quyết nhanh các thủ tục về đất đai để các hộ nghèo, hộ cận nghèo được thụ hưởng chính sách.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[ẢNH] Cuộc họp trong đêm và lời hứa giúp người dân có cuộc sống tốt hơn

[ẢNH] Cuộc họp trong đêm và lời hứa giúp người dân có cuộc sống tốt hơn

Mặc dù không nằm trên hướng tuyến dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đi qua, huyện Bát Xát vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai các khu tái định cư phục vụ cho việc di chuyển các khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nằm trong hành lang tuyến dự án trọng điểm này. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo sự thành công của dự án, đồng thời ổn định đời sống cho người dân bị ảnh hưởng.

Áp dụng mẫu hóa đơn tiền điện mới từ ngày 1/6

Áp dụng mẫu hóa đơn tiền điện mới từ ngày 1/6

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đã thiết kế mẫu hóa đơn mới, điều chỉnh, bổ sung một số thông tin trên hoá đơn tiền điện để áp dụng từ ngày 1/6/2025. Cụ thể gồm: Số định danh; mã số đơn vị có quan hệ với ngân sách; số hộ chiếu.

"Bộ tứ trụ cột" để Việt Nam cất cánh: Nâng tầm hội nhập trên nền tảng nội lực

"Bộ tứ trụ cột" để Việt Nam cất cánh: Nâng tầm hội nhập trên nền tảng nội lực

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 59-NQ/TW (ngày 24/1/2025) về “Hội nhập quốc tế trong tình hình mới”, mở ra giai đoạn phát triển mới cho Việt Nam trên hành trình hội nhập toàn diện. Tổng Bí thư Tô Lâm nhận định: Nghị quyết 59 đã nắm bắt được dòng chảy của sức mạnh thời đại và

Cần sớm minh bạch thị trường vàng, chấm dứt thế độc quyền

Cần sớm minh bạch thị trường vàng, chấm dứt thế độc quyền

Theo các chuyên gia kinh tế, việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng, cùng với chỉ đạo xóa bỏ thế độc quyền trong sản xuất vàng miếng của Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ, đang tạo kỳ vọng lớn về một thị trường vàng lành mạnh, minh bạch, vì lợi ích của người tiêu dùng và nền kinh tế.

[ẢNH] Mỗi ngày - nghìn tấn phôi thép ra lò

[ẢNH] Mỗi ngày - nghìn tấn phôi thép ra lò

Sau thời gian dài dừng hoạt động, đến nay Nhà máy Gang thép Lào Cai đang vận hành ổn định, mỗi ngày cho ra lò khoảng 1.200 tấn phôi thép, đảm bảo việc làm, thu nhập cho hơn 1.000 lao động.

Dưới đây là một số hình ảnh sản xuất tại Nhà máy Gang thép Lào Cai.

[Ảnh] Ngược dốc đếm cây giải phóng mặt bằng dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

[Ảnh] Ngược dốc đếm cây giải phóng mặt bằng dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Những ngày qua, xã Tân An (huyện Văn Bàn) đã huy động đội ngũ cán bộ, công chức xã phối hợp với các tổ giải phóng mặt bằng của huyện gấp rút thống kê, đo đếm đất đai, nhà cửa, tài sản của người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Cơ sở xay xát Biên Ly được hướng dẫn sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Các hộ kinh doanh sẵn sàng sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Nghị định 70/2025/NĐ-CP quy định từ ngày 1/6/2025, hộ kinh doanh có doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế. Trước khi quy định chính thức có hiệu lực, được sự hỗ trợ của cơ quan thuế, các hộ kinh doanh thuộc diện này đã sẵn sàng.

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp khắc phục tình trạng "được mùa mất giá", ổn định thị trường, nâng cao thu nhập cho người nông dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp khắc phục tình trạng "được mùa mất giá", ổn định thị trường, nâng cao thu nhập cho người nông dân

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 79/CĐ-TTg ngày 31/5/2025 gửi Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Môi trường, Công Thương, Tài chính, Ngoại giao, Khoa học và Công nghệ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản.

fb yt zl tw