Huy động thêm các nguồn vốn ngoài ngân sách để hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo

Sáng 3/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì hội nghị trực tuyến đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án 5, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai có lãnh đạo các sở: Xây dựng, Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài chính; đại diện lãnh đạo huyện đang thực hiện dự án.

bxd-2-1078.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong 9 tháng năm 2024, các tỉnh đã và đang thực hiện hỗ trợ cho khoảng 17.000 hộ, đạt 53% kế hoạch năm 2024 (32.123 hộ); đã giải ngân vốn cấp từ ngân sách Trung ương khoảng 449,350 tỷ đồng, đạt 34,4% kế hoạch năm 2024; đã giải ngân vốn ngân sách địa phương khoảng 18,4 tỷ đồng.

Một số tỉnh thực hiện tốt công tác hỗ trợ, giải ngân như: Khánh Hòa, Hà Giang, Quảng Ngãi, Ninh thuận, Yên Bái…; một số tỉnh thực hiện hỗ trợ, giải ngân thấp như: Lạng Sơn, Thanh Hóa, Bắc Kạn, Lai Châu…

Lũy kế kết quả thực hiện Dự án 5 từ đầu chương trình đến nay, các tỉnh đã thực hiện hỗ trợ cho 43.754 hộ, đạt 47,5% so với số liệu đề án của các tỉnh; đạt 34,51% so với kế hoạch giai đoạn 2022 - 2025 của Chương trình mục tiêu quốc gia nghèo bền vững.

bxd-4-7577.jpg
Đồng chí Nguyễn Quang Bình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu tại hội nghị.

Tại tỉnh Lào Cai, từ đầu năm đến nay đã triển khai thực hiện xây dựng mới và sửa chữa 2.133 nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo (trong đó xây mới 1.552 nhà; sửa chữa 581 nhà); giải ngân nguồn vốn trung ương đạt 45,8 tỷ đồng, nguồn vốn đối ứng của địa phương 3,7 tỷ đồng; hoàn thành giải ngân 77,2% so với nguồn vốn trung ương cấp 58,34 tỷ đồng của năm 2024, phấn đấu đến hết tháng 11 sẽ hoàn thành giải ngân xong nguồn vốn trung ương giao.

Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TU ngày 3/7/2024 hỗ trợ làm nhà ở cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Phát huy mọi nguồn lực của trung ương, của tỉnh, của các địa phương, các tập đoàn, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị, xã hội, người dân cùng tham gia hỗ trợ xây dựng nhà ở.

Khó khăn hiện nay là kinh phí hỗ trợ còn thấp (chỉ đạt khoảng 40 - 50% chi phí xây dựng đối với các hộ làm mới); các hộ thuộc đối tượng được hỗ trợ là hộ nghèo, cận nghèo nên gặp nhiều khó khăn trong việc bố trí kinh phí đối ứng để làm nhà, một số hộ còn dư nợ tại ngân hàng chính sách không thể vay thêm vốn.

bxd-1-3632.jpg
Trao kinh phí hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là chương trình có ý nghĩa nhân văn của Đảng, Nhà nước. Thời gian hoàn thành chương trình không còn nhiều, trong khi khối lượng công việc còn rất lớn, vì vậy, các địa phương cần có cách làm chủ động, linh hoạt hiệu quả hơn.

Đồng chí Thứ trưởng chia sẻ với các địa phương về những khó khăn khi thực hiện chương trình hiện nay, như việc thường xuyên có sự thay đổi đối tượng thụ hưởng, hình thức hỗ trợ, khó khăn liên quan đến pháp lý về đất đai, mức hỗ trợ của Nhà nước còn thấp, vốn đối ứng của các địa phương chưa đáp ứng được...

Qua báo cáo tại một số địa phương cho thấy, có tỉnh, thành đang đạt tiến độ tốt, như vậy, cùng một cơ chế, chính sách, nếu địa phương thực sự quyết liệt, linh hoạt thì sẽ đạt kết quả khả quan.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, trong điều kiện nguồn vốn còn hạn chế, cần đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ, ngoài kinh phí trực tiếp có thể hỗ trợ thêm ngày công lao động, vật liệu xây dựng...

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy nhanh phân bổ nguồn vốn đến các đối tượng được thụ hưởng. Đẩy mạnh huy động sự tham gia của cả xã hội, huy động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp với chương trình nhân văn này. Sắp xếp thứ tự ưu tiên trong hỗ trợ đối với hộ nghèo, cận nghèo, rà soát, lồng ghép sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Phối hợp hiệu quả, giải quyết nhanh các thủ tục về đất đai để các hộ nghèo, hộ cận nghèo được thụ hưởng chính sách.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không để điểm ngập trở thành điểm nguy hiểm mùa mưa bão

Không để điểm ngập trở thành điểm nguy hiểm mùa mưa bão

Bước vào mùa mưa bão, nguy cơ ngập úng tại các khu dân cư và vùng trũng thấp trên địa bàn tỉnh lại trở thành mối quan tâm lớn của người dân. Dù các cấp, ngành và địa phương đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, song trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan đặt ra yêu cầu cao về công tác theo dõi, cảnh báo và xử lý kịp thời.

Giá vàng lao dốc hơn 20 triệu đồng/lượng: Nhà đầu tư cần thận trọng trước biến động khó lường

Giá vàng lao dốc hơn 20 triệu đồng/lượng: Nhà đầu tư cần thận trọng trước biến động khó lường

Sau khi giảm hơn 20 triệu đồng/lượng chỉ trong khoảng một tháng, giá vàng trong nước đang có dấu hiệu đi ngang. Trong bối cảnh thị trường thế giới tiếp tục biến động mạnh bởi các yếu tố địa chính trị, lãi suất và lạm phát, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư không nên chạy theo tâm lý đám đông và cần đa dạng hóa danh mục để hạn chế rủi ro.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra các mô hình sản xuất tại xã Trấn Yên

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra các mô hình sản xuất tại xã Trấn Yên

Ngày 09/6, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đến thăm, kiểm tra vùng trồng dâu nuôi tằm và hoạt động sản xuất, kinh doanh tại một số doanh nghiệp chế biến lâm sản trên địa bàn xã Trấn Yên. Cùng đi có lãnh đạo các xã Quy Mông, Hưng Khánh, Lương Thịnh và Việt Hồng.

Giữ mạch thu ngân sách cấp xã

Giữ mạch thu ngân sách cấp xã

Tính đến ngày 31/5/2026, thu ngân sách do các xã, phường quản lý ước chiếm khoảng 47% tổng thu nội địa của tỉnh Lào Cai. Tỷ trọng này cho thấy vai trò ngày càng lớn của cấp cơ sở trong cơ cấu nguồn thu ngân sách nhà nước, đồng thời góp phần nâng cao tính chủ động về nguồn lực tài chính phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hội đàm giữa Chi cục Hải quan Khu vực VII và Hải quan tỉnh Phong Sa Ly

Hội đàm giữa Chi cục Hải quan Khu vực VII và Hải quan tỉnh Phong Sa Ly

Sáng 09/6, tại Lào Cai, Chi cục Hải quan Khu vực VII (Cục Hải quan Việt Nam) tổ chức Hội đàm thường niên lần thứ II với Hải quan tỉnh Phong Sa Ly (CHDCND Lào) nhằm đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua, đồng thời thống nhất các giải pháp thúc đẩy hoạt động - xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước.

Bát Xát sử dụng hiệu quả tài sản công sau hợp nhất

Bát Xát sử dụng hiệu quả tài sản công sau hợp nhất

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, xã Bát Xát tiếp nhận số lượng lớn trụ sở, trường học, nhà văn hóa và nhiều công trình công cộng. Không để cơ sở vật chất xuống cấp, bỏ không, địa phương đang từng bước rà soát, chuyển đổi công năng, đưa nhiều tài sản công vào phục vụ giáo dục, hành chính công và nhu cầu dân sinh. Qua đó, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Xây dựng những miền quê hạnh phúc

Xây dựng những miền quê hạnh phúc

Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì”, sau cuộc hợp nhất lịch sử, tỉnh Lào Cai chọn triết lý phát triển nhân văn, lấy “chỉ số hạnh phúc” làm thước đo cao nhất cho mọi thành quả phát triển.

Tăng tốc thông tuyến đoạn nối Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài - Lào Cai trước ngày 30/6

Tăng tốc thông tuyến đoạn nối Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài - Lào Cai trước ngày 30/6

Những ngày này các hạng mục cuối cùng của Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc tại đoạn nối thị xã Nghĩa Lộ (cũ) với nút giao IC14 cao tốc Nội Bài – Lào Cai đang được chủ đầu tư phối hợp cùng với nhà thầu thi công tăng tốc về đích, đảm bảo thông tuyến trước 30/6.

fb yt zl tw