Hôm nay Thường vụ Quốc hội họp, chuẩn bị cho Kỳ họp bất thường của Quốc hội

Tại Phiên họp 29 diễn ra từ 8-9/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp bất thường lần thứ 5 của Quốc hội.

Phiên họp 29 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc vào chiều nay 8/1. Sau khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Có thể nói, đây là động thái rất khẩn trương của Chính phủ và Quốc hội trong thực hiện Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề “việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”, được Quốc hội biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 6.

Phiên họp 28 Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Kết quả giám sát cho thấy tiến độ thực hiện và giải ngân vốn rất chậm, phải chuyển nguồn, kéo dài, nhất là vốn sự nghiệp sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu của các Chương trình mục tiêu quốc gia đến năm 2025.

Do đó, Quốc hội khẩn trương xây dựng dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia để trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp gần nhất theo trình tự, thủ tục rút gọn (dự kiến trình Quốc hội tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 vào trung tuần tháng 1).

Thời gian làm việc còn lại của ngày hôm nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 từ nguồn dự phòng chung tương ứng với nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2022 cho các nhiệm vụ, dự án đầu tư công và bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn cho Tập đoàn điện lực Việt Nam từ nguồn dự phòng của Kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Cũng trong ngày hôm nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Ngày mai 9/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Với 12 triệu lượt ý kiến góp ý của cử tri và thảo luận tại 3 kỳ họp của Quốc hội, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) vẫn còn một số vấn đề cần được xem xét kỹ lưỡng, thận trọng. Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) đã thảo luận qua 2 kỳ họp của Quốc hội, song vẫn còn một số vấn đề chưa đạt được sự đồng thuận cao.

Vì vậy, tại Kỳ họp thứ 6 (cuối năm 2023), Quốc hội quyết định chưa thông qua 2 dự thảo luật này mà sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp Quốc hội gần nhất. Bởi lẽ đây là hai luật khó, liên quan đến rất nhiều lĩnh vực, có tác động lớn đến nền kinh tế và đời sống của người dân, cần áp dụng quy trình đặc biệt, chưa có tiền lệ để xem xét thật thấu đáo mọi mặt.

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội còn xem xét công tác nhân sự thuộc thẩm quyền và xem xét việc giải thích quy định tại khoản 1 Điều 6 của Luật Đầu tư công.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng xây dựng chi, đảng bộ "4 tốt"

Điểm sáng xây dựng chi, đảng bộ "4 tốt"

Năm 2024, Đảng bộ xã Cát Thịnh có 4 chi bộ "4 tốt", năm 2025 có 8 chi, đảng bộ được công nhận là chi, đảng bộ "4 tốt". Năm 2026, Đảng ủy xã Cát Thịnh sẽ duy trì việc theo dõi, đánh giá và công nhận tiêu chí đối với các chi, đảng bộ đăng ký tham gia phấn đấu "4 tốt".

Không khí dân chủ tại Đại hội được thể hiện rõ nét

Không khí dân chủ tại Đại hội được thể hiện rõ nét

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Sự kiện chính trị trọng đại này được các cán bộ, đảng viên và tầng lớp Nhân dân quan tâm theo dõi đặc biệt. Một trong các điểm nổi bật, được dư luận đánh giá cao chính là không khí dân chủ sôi nổi tại đại hội.

Hoàn thiện đồng bộ thể chế, tháo gỡ "điểm nghẽn" để tạo động lực phát triển đất nước

Hoàn thiện đồng bộ thể chế, tháo gỡ "điểm nghẽn" để tạo động lực phát triển đất nước

Trong tiến trình phát triển, Đảng ta luôn coi hoàn thiện thể chế là ưu tiên, là “đột phá của đột phá”, giữ vị trí trung tâm trong việc kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Những thành quả nổi bật trong đột phá thể chế đã và đang tạo tiền đề để đất nước vững bước vào giai đoạn phát triển mới, khơi dậy niềm tin và kỳ vọng lớn trong toàn xã hội vào tương lai tươi sáng của đất nước.

Đại hội XIV sẽ tạo động lực để Việt Nam tiếp tục câu chuyện phát triển đầy cảm hứng

Đại hội XIV sẽ tạo động lực để Việt Nam tiếp tục câu chuyện phát triển đầy cảm hứng

Nhân dịp Việt Nam tổ chức sự kiện chính trị trọng đại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đại sứ các nước đã gửi lời chúc mừng và đánh giá cao tầm nhìn, những định hướng phát triển mới của Việt Nam, tin tưởng Đại hội sẽ mở ra một chương mới với những thay đổi tích cực mang tính lịch sử.

Những ý kiến từ Đại hội

Những ý kiến từ Đại hội

Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tập trung thảo luận văn kiện Đại hội. Các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, đóng góp những ý kiến sâu sắc, phân tích, làm rõ thêm nhiều vấn đề, góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng văn kiện.

Dân là gốc - thước đo cao nhất của mọi quyết sách

Dân là gốc - thước đo cao nhất của mọi quyết sách

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang truyền đi một thông điệp mạnh mẽ: “Dân là gốc”. Tư tưởng này đã được Đảng ta nâng lên một tầm cao mới, trở thành thước đo cao nhất của mọi quyết sách, chạm sâu vào đời sống xã hội và đặt ra yêu cầu hành động cụ thể, nghiêm ngặt hơn đối với cả hệ thống chính trị.

Hiện thực hóa khát vọng vươn mình từ những nghị quyết trụ cột ở Lào Cai

Hiện thực hóa khát vọng vươn mình từ những nghị quyết trụ cột ở Lào Cai

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã xác lập những quyết sách mang tính “bệ phóng” nhằm thực hiện thành công hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước. Để chuẩn bị cho vận hội mới, trong hơn một năm qua, Bộ Chính trị đã ban hành 9 nghị quyết chiến lược trên các lĩnh vực then chốt.

Xây dựng Đảng bộ Chính phủ trong sạch, vững mạnh, hiện thực hóa các đột phá chiến lược

Xây dựng Đảng bộ Chính phủ trong sạch, vững mạnh, hiện thực hóa các đột phá chiến lược

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã xác định rõ tầm nhìn, mục tiêu và các đột phá chiến lược đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên vươn mình giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc. Trả lời phỏng vấn của phóng viên, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng khẳng định quyết tâm xây dựng Đảng bộ Chính phủ trong sạch, vững mạnh, huy động sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV.

fb yt zl tw