Hội thảo kỹ thuật về trượt lở đất đá và tái định cư

Ngày 8/4, UBND thị xã Sa Pa phối hợp với Trường Đại học Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội thảo kỹ thuật về trượt lở đất đá và tái định cư - GEOSAPA, với chủ đề "Khảo sát trượt lở đất vì lợi ích của đồng bào thiểu số ở miền Bắc Việt Nam", đặc biệt là xác định mặt trượt mỏng bởi các phương pháp địa kỹ thuật và địa vật lý tại một điểm trượt ở Sa Pa, Lào Cai.

sp1.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Huy Giao, Đại học Dầu khí Việt Nam trình bày về dự án GWB “Khảo sát sạt lở đất vì lợi ích của người dân tộc thiểu số nghèo ở miền Bắc Việt Nam”, trong đó nêu lên những kết quả khảo sát mới tại xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa; quá trình hợp tác giữa các đơn vị dự án; công tác đào tạo, chuyển giao công nghệ cho cán bộ của các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai; thông qua hoạt động dự án bởi các sinh viên trường Đại học Dầu khí Việt Nam, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Mỏ Địa Chất. Bên cạnh đó, các nhà khoa học Áo đã chia sẻ 2 nội dung gồm: quan trắc trượt lở đất trong khung chiến lược tai biến tự nhiên quốc gia Áo; thống kê và quan trắc trượt lở đất ở Áo và châu Âu.

489635518-1178978577571539-2421583372378889024-n.jpg
Các chuyên gia, nhà khoa học nêu giải pháp xử lý sạt trượt đất đá áp dụng cho khu vực miền Bắc Việt Nam, trong đó có thị xã Sa Pa.

Các đơn vị thành viên của dự án GWB đã phân tích, làm rõ nội dung trong thực hiện kỹ thuật phân tích thuận và ngược điện trở suất ba chiều áp dụng vào khu vực thị xã Sa Pa; khảo sát địa kỹ thuật của khối trượt chậm ở Sa Pa; quan trắc trượt lở đất sử dụng ảnh ra-đa theo chuỗi thời gian; sạt lở đất và lũ bùn đá quy mô rộng ở Lào Cai.

Các đại biểu, nhà khoa học trong và ngoài nước đã thảo luận, thẳng thắn chỉ ra thực trạng sạt lở đất, lũ quét; các ảnh hưởng lâu dài đến đời sống an sinh xã hội; nguyên nhân và giải pháp tổng thể cho phòng chống và khắc phục; các giải pháp công nghệ cho việc cảnh báo và xử lý sạt trượt áp dụng cho khu vực miền Bắc, tỉnh Lào Cai nói chung và thị xã Sa Pa nói riêng.

486105353-1178978574238206-216176036219700357-n.jpg
Lãnh đạo thị xã Sa Pa nêu thực trạng sạt trượt đất đá tại địa phương.

Tại hội thảo, lãnh đạo thị xã Sa Pa mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế, các sở, ngành của tỉnh tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ Sa Pa trong thực hiện xây dựng bản đồ cảnh báo ngập úng và sạt trượt đất; đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng nhằm cung cấp các giải pháp công nghệ xử lý đối với địa bàn có nguy cơ sạt lở đất cao khu vực miền Bắc, trong đó có thị xã Sa Pa, đảm bảo bền vững, hợp lý cả về mặt kỹ thuật và kinh phí. Đối với những giải pháp của các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, thị xã sẽ tiếp thu nghiên cứu, đồng thời bố trí sắp xếp, quy hoạch dân cư trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi hợp lý để giảm thiểu thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất trong thời gian tới. Thị xã cũng sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục người dân trong vùng bị ảnh hưởng về các biện pháp cơ bản phòng chống lũ quét, sạt lở để giảm thiểu tối đa thiệt hại; kết hợp sinh kế bền vững gắn với bảo vệ và phát triển rừng tại một số khu vực trọng yếu.

Hội thảo đã giúp các đại biểu hiểu rõ hơn về cơ chế trượt lở đất tại khu vực miền Bắc Việt Nam, trong đó có thị xã Sa Pa, từ đó đưa ra các giải pháp hiệu quả hơn trong việc phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro cho người dân địa phương, góp phần vào công tác hỗ trợ cảnh báo và ứng phó với thiên tai trượt lở đất sớm cho cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết hôm nay (20/5): Mưa dông bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (20/5): Mưa dông bao trùm nhiều khu vực

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (20/5), mưa dông bao trùm nhiều khu vực trong cả nước, cục bộ có nơi mưa to. Đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, ngoài ra còn có nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm cần theo dõi chặt chẽ để chủ động ứng phó.

Từ ngày 22 - 25/5, khả năng sẽ xảy ra đợt mưa lớn diện rộng

Từ ngày 22 - 25/5, khả năng sẽ xảy ra đợt mưa lớn diện rộng

Cục Khí tượng thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa ban hành Văn bản số 308/KTTV-QLDB gửi các Bộ: Quốc phòng, Công an; Công Thương, Xây dựng, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thông tin dự báo tình hình khí tượng thủy văn trong thời gian tới.

Đội viên tiêu biểu của thiếu nhi thành phố

Đội viên tiêu biểu của thiếu nhi thành phố

Giữa muôn vàn bông hoa tươi thắm trong vườn hoa nghìn việc tốt, có những đội viên không chỉ học giỏi, chăm ngoan mà còn nhiệt huyết trong từng hoạt động phong trào. Em Đinh Ngọc Minh Châu, lớp 9E, Trường THCS Lê Quý Đôn là một bông hoa trong vườn hoa đó.

Đảm bảo an toàn lao động trong khai thác hầm lò

Đảm bảo an toàn lao động trong khai thác hầm lò

Tính đến hết quý I năm nay, sản lượng khai thác của Phân xưởng hầm lò, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền đạt 60.000 tấn quặng, phấn đấu cả năm đạt 200.000 tấn quặng. Cùng với đảm bảo sản lượng theo kế hoạch, công tác đảm bảo an toàn lao động cũng được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Bia rượu vẫn đang tàn phá sức khỏe người Việt

Bia rượu vẫn đang tàn phá sức khỏe người Việt

Trong vòng hơn 10 năm qua, Việt Nam liên tục nằm trong nhóm quốc gia tiêu thụ bia rượu nhiều nhất châu Á. Điều này khiến hệ thống y tế ngày càng đối mặt với nhiều ca bệnh nặng do hậu quả trực tiếp từ đồ uống có cồn.

Thanh niên Việt Nam rèn tâm trong, luyện trí sáng, xây lực cường noi gương Bác Hồ

Thanh niên Việt Nam rèn tâm trong, luyện trí sáng, xây lực cường noi gương Bác Hồ

Hơn nửa thế kỷ sau ngày Bác đi xa, lời căn dặn của Người vẫn vẹn nguyên giá trị, tiếp tục soi đường cho bao thế hệ thanh niên Việt Nam. Trong thời đại chuyển mình mạnh mẽ của đất nước, lớp thanh niên hôm nay đang không ngừng nỗ lực “rèn tâm trong, luyện trí sáng, xây lực cường”, từng bước khẳng định mình bằng hành động thiết thực, sống đẹp, sống có ích như lời Bác căn dặn.

fb yt zl tw