Hội thảo Học tập và làm theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đào tạo

Ngày 30/9, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo trực tuyến "Học tập và làm theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đào tạo và phấn đấu để trở thành người công dân tốt, người cán bộ tốt, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong thời kỳ mới".

Phó Thủ tướng Lê Thành Long dự và chủ trì hội thảo.

Hội thảo được tổ chức nhằm nghiên cứu sâu sắc hơn tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về các tiêu chí đánh giá người công dân tốt, cán bộ tốt trong xây dựng và phát triển đất nước ở mọi giai đoạn cách mạng; nhìn lại quá trình vận dụng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào các lĩnh vực công tác, đặc biệt là các trường trong hệ thống giáo dục đào tạo, để xây dựng mục tiêu, phương pháp và chương trình giáo dục đào tạo từng cấp học, ngành học đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng, phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

59DA2269-56A7-4C61-92A1-F470E3643E05.jpeg
Quang cảnh hội thảo tại điểm cầu Lào Cai.

Thông qua hội thảo, mỗi cá nhân có cơ hội suy ngẫm lại bản thân về yêu cầu đối với một công dân tốt, một cán bộ tốt và người lao động tốt, từ đó xây dựng kế hoạch thực hiện tốt di huấn của Bác Hồ.

Hội thảo cũng là cơ sở quan trọng để các tổ chức chính trị - xã hội, các nhà trường xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhân lực để có được đội ngũ người lao động “Hồng thắm, chuyên sâu” theo mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đáp ứng yêu cầu phục vụ đất nước thời gian tới.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề: Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tiêu chí đánh giá công dân tốt, cán bộ tốt và phấn đấu trở thành công dân tốt, cán bộ tốt trong bối cảnh hiện nay; vận dụng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào xây dựng mục tiêu đào tạo, chương trình đào tạo, phương pháp đào tạo để có đội ngũ “Hồng thắm, chuyên sâu” ở các lĩnh vực; những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện kế hoạch, chương trình đã xây dựng; vai trò của Hội Khuyến học Việt Nam trong việc góp phần đào tạo người cán bộ tốt, công dân tốt, người lao động tốt theo tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đề nghị Ban Tuyên giáo trung ương tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sâu sát các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Bộ GD - ĐT và các cơ quan, bộ, ngành, đoàn thể tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội Khuyến học Việt Nam đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tích cực hưởng ứng phong trào cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời do Thủ tướng Chính phủ phát động; tiếp tục nghiên cứu, quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công dân tốt, cán bộ tốt để vận dụng nâng cao chất lượng đội ngũ, góp phần hình thành nguồn nhân lực có chất lượng.

Tăng cường tuyên truyền về các điển hình tiêu biểu, phổ biến những mô hình hay, cách làm hiệu quả, tạo sự lan tỏa trong xã hội về tinh thần tự học, học tập thường xuyên, học tập suốt đời; khuyến khích, nhân rộng những tấm gương cần cù, kiên trì “học không bao giờ cùng”; đổi mới sáng tạo, học tập và làm theo lời Bác.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Học sinh Mù Cang Chải và dự án nâng tầm kỹ năng số

Học sinh Mù Cang Chải và dự án nâng tầm kỹ năng số

Trước làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ, dự án “Thế giới số - Bước chân học sinh hiện đại” của nhóm học sinh Trường THPT Mù Cang Chải trở thành một điểm sáng. Không chỉ là sản phẩm dự thi khoa học, kỹ thuật năm 2025, dự án của em Đặng Hương Thảo lớp 12A4 và Phạm Quang Huy lớp 10A1 thể hiện nỗ lực tiếp cận công nghệ, thu hẹp khoảng cách tri thức và hỗ trợ học sinh vùng cao chuẩn bị tốt hơn cho môi trường học tập số.

Chung tay vì một môi trường học tập không bạo lực

Chung tay vì một môi trường học tập không bạo lực

Một số vụ bạo lực học đường xảy ra thời gian gần đây trên phạm vi cả nước đã trở thành vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần của học sinh mà còn tác động tiêu cực đến môi trường giáo dục. Để đẩy lùi thực trạng này, rất cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Bảo Hà: 82,6% trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1

Bảo Hà: 82,6% trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1

Năm học 2025 - 2026, xã Bảo Hà có 23 trường từ mầm non đến THCS. Thực hiện chủ trương sắp xếp, tổ chức lại mạng lưới trường lớp sau sáp nhập, xã Bảo Hà đã bố trí hệ thống các cơ sở giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm thuận lợi cho học sinh đến trường, nâng cao hiệu quả quản lý, dạy và học. Cùng với đó, công tác đầu tư cơ sở vật chất được quan tâm theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ và hiện đại.

Khai mạc Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2025 - 2026

Khai mạc Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2025 - 2026

Sáng 29/12, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai khai mạc Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông năm học 2025 - 2026, nhằm khuyến khích tinh thần sáng tạo, nghiên cứu khoa học, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng những ý tưởng tiềm năng trong học sinh.

Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ tổ chức Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ

Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ tổ chức Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ

Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ vừa tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Luyện Hữu Chung - Ủy viên Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai.

Hơn 32.000 học sinh, giáo viên người lớn tự học được trao quà, học bổng

Hơn 32.000 học sinh, giáo viên người lớn tự học được trao quà, học bổng

Năm 2025, Hội Khuyến học các cấp đã trao học bổng và quà tặng cho 32.068 học sinh, giáo viên và người lớn tự học với tổng kinh phí hỗ trợ trên 6,8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội còn trao tặng đồ dùng học tập, quần áo, sách vở trị giá hơn 3 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất với nguồn kinh phí trên 5,7 tỷ đồng.

Triển khai giáo dục AI trong trường phổ thông: Cần thiết và cẩn trọng

Triển khai giáo dục AI trong trường phổ thông: Cần thiết và cẩn trọng

Việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào nhà trường mở ra nhiều cơ hội đổi mới phương pháp dạy học, cá nhân hóa việc học tập và nâng cao năng lực số cho học sinh. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích rõ rệt, AI cũng đặt ra không ít thách thức về đạo đức, tính trung thực học thuật và nguy cơ lạm dụng công nghệ.

fb yt zl tw