Xã Thống Nhất:

Học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực

Học và làm theo Bác, trên địa bàn xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) đã xuất hiện nhiều cách làm hay, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Sau 3 năm triển khai Kết luận số 01 ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên địa bàn xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) đã xuất hiện nhiều cách làm hay, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Thong Nhat119231.jpg
Đường cờ Tổ quốc theo mẫu ở thôn Hòa Lạc, xã Thống Nhất.

Cuối năm 2021, Chi hội Phụ nữ thôn Phú Hùng đã đăng ký với cấp ủy địa phương thực hiện mô hình học và làm theo Bác là tuyên truyền, vận động người dân đóng góp kinh phí làm hệ thống điện chiếu sáng tuyến đường trung tâm thôn, với mục tiêu xây dựng thôn Phú Hùng an toàn về an ninh, trật tự, an toàn giao thông.

Bà Lê Thị Huệ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Phú Hùng cho biết: Giai đoạn đầu triển khai gặp nhiều khó khăn, nhưng khi được cán bộ hội tuyên truyền, vận động cùng với sự tích cực vào cuộc của hội viên phụ nữ nên người dân trong thôn đã đồng tình tham gia, ủng hộ về phương án lắp đặt bóng đèn, cột điện, dây điện, mức đóng góp, đối tượng miễn giảm, cách quản lý vận hành và giám sát thi công...

Công trình sau khi hoàn thành đã làm thay đổi rõ nét đời sống, sinh hoạt thường ngày của người dân. Có đèn đường chiếu sáng, buổi tối trẻ em vui chơi, người dân đi lại thuận tiện và an toàn. Công trình có chiều dài hơn 2,8 km, kinh phí đầu tư hơn 50 triệu đồng, do Chi hội Phụ nữ thôn vận động các hộ dọc tuyến đường và một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp.

Bà Phạm Thị Mận, hội viên phụ nữ thôn Phú Hùng cho biết: Kể từ khi công trình đi vào hoạt động, sinh hoạt của người dân có nhiều thuận lợi, tình làng, nghĩa xóm ngày càng được thắt chặt. Đặc biệt, có đèn điện chiếu sáng, các hoạt động thể dục, thể thao buổi tối của người dân diễn ra sôi nổi hơn; tình trạng trộm cắp vặt, đổ trộm rác ra ven đường không còn. Bà con thôn Phú Hùng còn thường xuyên tổ chức thu gom rác, vệ sinh môi trường và trồng nhiều loại hoa ven đường, góp phần thực hiện tốt phong trào “5 không, 3 sạch”.

Tương tự, cán bộ, đảng viên và người dân thôn Hòa Lạc đã thực hiện mô hình cột cờ kiểu mẫu. Bà Hà Thị Dung, đảng viên Chi bộ thôn Hòa Lạc cho biết: Trước kia, các gia đình treo cờ Tổ quốc không theo quy cách, có nhà treo trên tầng 2, nhà treo trên cây, nhà treo trước cửa… thì nay, các gia đình dọc 2 bên Quốc lộ 4E và khu dân cư đã duy trì việc treo cờ Tổ quốc vào giá đỡ, cờ được treo ngay ngắn, thẳng hàng trước mỗi hiên nhà, rất đẹp.

Được biết, bà Dung là người đầu tiên mạnh dạn đề xuất trong chi bộ thực hiện tuyến đường cờ Tổ quốc kiểu mẫu. Sau khi các đảng viên thống nhất thông qua, Chi bộ thôn Hòa Lạc đã phối hợp với Ban Công tác mặt trận thôn tuyên truyền và được người dân đồng tình ủng hộ. Đến nay, đã có 400 giá treo cờ Tổ quốc được lắp đặt dọc Quốc lộ 4E và khu vực thôn Hòa Lạc với tổng trị giá hơn 44 triệu đồng (kinh phí hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa). Bà Nguyễn Thị Hằng, người dân thôn Hòa Lạc cho biết: Khi nghe đảng viên trong chi bộ tuyên truyền, gia đình tôi rất ủng hộ. Tất cả các hộ cùng làm trụ treo cờ theo 1 mẫu, vừa thể hiện tinh thần dân tộc, sự tôn trọng với lá cờ Tổ quốc, vừa tạo vẻ đẹp cho quê hương.

Thong Nhat119232.jpg
Người dân thôn Phú Hùng, xã Thống Nhất thường xuyên vệ sinh các tuyến đường trong thôn.

2 mô hình trên chỉ là một phần nhỏ trong số cách làm hay, tiêu biểu trong học và làm theo Bác ở xã Thống Nhất. Ông Trịnh Đức Thọ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thống Nhất cho biết: Việc học và làm theo Bác trên địa bàn không hình thức, chung chung mà đi vào cụ thể nên đã tạo được sức lan tỏa đến các tầng lớp Nhân dân. Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 05, Kết luận số 01 của Bộ Chính trị, Đảng ủy xã tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, giáo dục về nội dung cốt lõi của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ động phát hiện, giới thiệu và khuyến khích, nhân rộng những kinh nghiệm hay, mô hình, điển hình tiên tiến, cách làm sáng tạo, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

 Lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước, hiện thực hóa khát vọng phát triển

Lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước, hiện thực hóa khát vọng phát triển

Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những yêu nước nhất”, trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng, phong trào thi đua yêu nước đã trở thành hành động cách mạng sâu rộng, là động lực tinh thần to lớn để toàn dân đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những thầy giáo trẻ tiêu biểu học và làm theo Bác

Những thầy giáo trẻ tiêu biểu học và làm theo Bác

Thông qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh luôn nỗ lực rèn luyện, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, góp phần tích cực xây dựng, phát triển quê hương trong thời kỳ đổi mới.

Đổi mới công tác tuyên vận ở cơ sở

Đổi mới công tác tuyên vận ở cơ sở

Toàn tỉnh Lào Cai hiện có 99 Ban Tuyên vận xã, phường, 2.907 Tổ Tuyên vận thôn, tổ dân phố. Thời gian qua, Ban Tuyên vận xã, phường và các Tổ Tuyên vận đã đổi mới hoạt động tuyên vận, thông qua các hoạt động cụ thể, thiết thực. Qua đó, khẳng định vai trò của công tác tuyên truyền và vận động, tạo sự đồng thuận về nhận thức, thống nhất về hành động cách mạng của Nhân dân.

Đồng chí Ngô Quang Vinh – Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Petrolimex Lào Cai trao kinh phí hỗ trợ.

Petrolimex Lào Cai ủng hộ 50 triệu đồng giúp đồng bào bị thiệt hại do bão số 10

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh về ủng hộ Nhân dân khắc phục thiệt hại do bão số 10 (bão Bualoi) gây ra, sáng 7/10, tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Công ty TNHH Một thành viên Petrolimex Lào Cai đã trao số tiền 50 triệu đồng ủng hộ đồng bào các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại nặng do bão số 10 gây ra.

Học Bác để xây dựng cán bộ vừa hồng, vừa chuyên

Học Bác để xây dựng cán bộ vừa hồng, vừa chuyên

Những năm qua, Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa số 3 đã nghiêm túc triển khai, chỉ đạo các chi bộ quán triệt nội dung Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, qua đó nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt.

Trưởng thôn gương mẫu ở Khe Mạ

Trưởng thôn gương mẫu ở Khe Mạ

Ở thôn Khe Mạ, xã Yên Bình, nhắc đến Trưởng thôn Lý Văn Thắng, bà con đều dành sự tin tưởng và quý trọng, bởi ông không chỉ gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động mà còn là người khơi dậy tinh thần đoàn kết, góp phần đưa vùng đất vốn đặc biệt khó khăn này vươn lên đổi thay từng ngày.

Lào Cai: Trưởng thôn bản Mông Giàng Pằng dũng cảm cứu hàng chục hộ dân trong đêm mưa lũ

Lào Cai: Trưởng thôn bản Mông Giàng Pằng dũng cảm cứu hàng chục hộ dân trong đêm mưa lũ

Trong đêm mưa lũ dữ dội 29/9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 10, khi loa phát thanh không thể phát huy hiệu quả giữa tiếng gió rít và mưa xối xả, anh Giàng A Rình - Trưởng thôn Giàng Pằng, xã Sơn Lương, tỉnh Lào Cai, đã không ngại hiểm nguy, chạy bộ đến từng hộ trong bản, kịp thời sơ tán 20 hộ dân đến nơi an toàn, thoát khỏi nguy cơ sạt lở chỉ trong tích tắc.

Không để lỡ hẹn với người dân

Không để lỡ hẹn với người dân

Việc triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp đang mang lại những bước chuyển mình trong cải cách hành chính tại các địa phương. Với hơn 400 thủ tục hành chính được giao cho cấp xã thực hiện, mỗi cán bộ, công chức tại đây đang phải “chạy đua với thời gian” để đảm bảo hoàn thành công việc đúng tiến độ, không để lỡ hẹn với người dân.

Vẹn nguyên ký ức được gặp Bác

Vẹn nguyên ký ức được gặp Bác

Sự kiện Bác Hồ cùng phái đoàn của Chính phủ lên thăm Lào Cai - Yên Bái vào mùa thu cách đây 67 năm không chỉ có ý nghĩa lịch sử đặc biệt với địa phương mà còn là kỷ niệm đậm sâu, ký ức thiêng liêng không bao giờ quên đối với những người may mắn được gặp Bác.

Xã Thượng Bằng La nhân rộng mô hình làm theo lời Bác

Xã Thượng Bằng La nhân rộng mô hình làm theo lời Bác

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Thượng Bằng La, tỉnh Lào Cai đã được triển khai bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Đặc biệt, các mô hình làm theo lời Bác ngày càng lan tỏa sâu rộng, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa và củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng.

Viết tiếp bản hùng ca

Viết tiếp bản hùng ca

Những ngày tháng 8 lịch sử, trong bầu không khí hân hoan cả nước hướng tới sự kiện trọng đại kỷ niệm 80 năm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9, chúng tôi trở về Bảo Thắng, Nghĩa Đô là những vùng đất cách đây hơn tám thập niên sục sôi khí thế cách mạng, bộ đội và Nhân dân vùng lên đấu tranh giải phóng khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp và bè lũ phong kiến tay sai, góp phần giải phóng tỉnh Lào Cai. 

fb yt zl tw