Hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu tăng trưởng năm 2024

Nền kinh tế Việt Nam đang tăng tốc "về đích" các chỉ tiêu phát triển đề ra cho năm 2024. Các giải pháp điều hành đều nhất quán tập trung cho mục tiêu giữ đà phát triển, thúc đẩy tăng trưởng gắn với giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Người dân mua sắm tại siêu thị AEON Long Biên (Hà Nội).

Người dân mua sắm tại siêu thị AEON Long Biên (Hà Nội).

Theo Bộ trưởng Kế hoạch và Ðầu tư Nguyễn Chí Dũng, kết quả phát triển kinh tế-xã hội từ đầu năm đến nay cho thấy nền kinh tế đã lấy lại được đà tăng trưởng như giai đoạn trước dịch Covid-19; kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm…

Đầu tư công sẽ bứt phá

Dư địa nhiều nhất cho tăng trưởng những tháng cuối năm tập trung vào động lực đầu tư công. Tính đến ngày 31/11/2024, ước giải ngân vốn đầu tư công đạt 54,8% kế hoạch năm và đạt 60,43% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn so với mức giải ngân 59,4% và 65,1% của cùng kỳ năm 2023.

Theo quy định, thời gian để hoàn tất thủ tục giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 được tính đến hết tháng 1/2025. Như vậy, áp lực giải ngân trong những tháng còn lại là rất lớn, nhất là đối với các địa phương được giao số vốn đầu tư công lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Kế hoạch và Ðầu tư Trần Quốc Phương cho biết, Bộ đã tham mưu nhiều giải pháp cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các quyết định, nghị quyết để chỉ đạo thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Theo đó, từ nay đến cuối năm sẽ tập trung vào các giải pháp về đôn đốc chỉ đạo tiến độ thực hiện, giải ngân dự án. Các chủ đầu tư cần làm sớm, làm nhanh các thủ tục kiểm đếm, nghiệm thu khối lượng, hồ sơ thanh quyết toán để có thể giải ngân được lượng vốn trong kế hoạch đang còn tồn đọng rất nhiều. Trên cơ sở đã được phân cấp, các bộ, ngành, địa phương rà soát ngay kế hoạch vốn, làm cơ sở điều chỉnh vốn từ dự án chậm sang các dự án giải ngân tốt để sử dụng hết tổng vốn trong kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ giao. Giải pháp đột phá cho đầu tư công là thể chế. Luật Ðầu tư công (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025, về cơ bản sẽ giải quyết nhiều vấn đề vướng mắc, tồn đọng từ trước đến nay. Từ đó, tạo căn cứ pháp lý đồng bộ để triển khai những quy định mới ngay trong công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 cũng như trong chuẩn bị xây dựng và thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030.

Một trong những điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam là kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt kết quả tích cực, duy trì mức tăng cao. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước có nỗ lực vượt bậc khi đạt tốc độ tăng của kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa cao hơn khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Ước cả năm 2024, kim ngạch xuất, nhập khẩu lần đầu vượt 800 tỷ USD, trong đó giá trị xuất siêu ước đạt khoảng hơn 23 tỷ USD.

Nghiên cứu gói hỗ trợ đủ lớn cho doanh nghiệp

Theo Tổng cục Thống kê, kinh tế Việt Nam đang trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao, cơ cấu nền kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, tăng tỷ trọng khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng khu vực nông nghiệp.

Cụ thể, tính đến hết quý III/2024, khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ chiếm 79,9% GDP, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chỉ còn chiếm 11,64%. Trong đó, công nghiệp đang phục hồi tích cực, là động lực quan trọng, dẫn dắt tăng trưởng của cả nền kinh tế.

Ðáng lưu ý, chỉ số sản xuất công nghiệp của hầu hết các địa phương có quy mô công nghiệp lớn đều tăng so với tháng trước và so với cùng kỳ năm 2023, cho thấy các doanh nghiệp công nghiệp đã có sự thích nghi và tăng trưởng tích cực.

Với vai trò là "kiến trúc sư trưởng" của nền kinh tế, Bộ Kế hoạch và Ðầu tư đã tham mưu cho Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp trọng điểm để nền kinh tế tăng tốc "về đích".

Ðó là tiếp tục tập trung ưu tiên nguồn lực cho công tác hoàn thiện thể chế, xác định hoàn thiện thể chế là "đột phá của đột phá", tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng cho phát triển sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư. Ðồng thời tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ và làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống về đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu, chú trọng các giải pháp bảo đảm nguồn cung và đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa dịp cuối năm.

Ðây cũng là thời điểm cần nghiên cứu các gói tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán năm 2025. Thúc đẩy các ngành, lĩnh vực, động lực tăng trưởng mới; đẩy mạnh liên kết vùng, phát huy hiệu quả hoạt động của các Hội đồng điều phối vùng. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tuy đã giảm bớt khó khăn nhưng còn đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức.

Do đó, Bộ Kế hoạch và Ðầu tư kiến nghị Chính phủ tiếp tục giao các cơ quan chức năng nghiên cứu các gói chính sách với quy mô đủ lớn, phù hợp, khả thi để hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới. Ðồng thời tăng cường hợp tác, tổ chức đối thoại kinh tế với các đối tác chiến lược toàn diện, đối tác chiến lược, tiếp tục phát huy hiệu quả cơ chế tổ công tác làm việc với từng doanh nghiệp, nhà đầu tư để thu hút các tập đoàn đa quốc gia, nhà đầu tư chiến lược trong các lĩnh vực chíp, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo…

Từ nay đến cuối năm, các bộ, ngành, địa phương cần rà soát, đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu của năm 2024, từ đó tập trung với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, phấn đấu đạt và vượt toàn bộ 15 chỉ tiêu chủ yếu. Giữ đà, giữ nhịp phát triển, thúc đẩy tăng trưởng gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn; phấn đấu tốc độ tăng GDP cả năm đạt hơn 7%, kiểm soát lạm phát dưới 4,5%; tăng trưởng tín dụng khoảng 15%; thu ngân sách nhà nước tăng hơn 10%; tỷ lệ giải ngân đầu tư công đạt 95% kế hoạch.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại

Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại

Đó là yêu cầu của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Hội nghị sơ kết công tác thông tin đối ngoại 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 do Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tỉnh Lào Cai tổ chức sáng 24/6.

Lào Cai sẽ thu nhận 3.434 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin

Lào Cai sẽ thu nhận 3.434 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin

Ngày 24/6, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tổ chức Hội nghị trực tuyến phát động triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến công an các tỉnh, thành phố và công an cấp xã.

Phường Cam Đường: 500 đại biểu dự hội nghị sinh hoạt chính trị, tư tưởng

Phường Cam Đường: 500 đại biểu dự hội nghị sinh hoạt chính trị, tư tưởng

Sáng 24/6, Đảng ủy phường Cam Đường tổ chức Hội nghị sinh hoạt chính trị, tư tưởng về học tập chuyên đề “Đảng bộ tỉnh Lào Cai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” và việc xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 1 năm Ngày thành lập phường Cam Đường (01/7/2025 – 01/7/2026).

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tập trung nguồn lực cho sản phẩm chiến lược có khả năng dẫn dắt

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tập trung nguồn lực cho sản phẩm chiến lược có khả năng dẫn dắt

Chiều 23/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, chủ trì phiên họp chuyên đề để rà soát tình hình triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW sau phiên họp lần thứ 3 năm 2026 và thảo luận các giải pháp thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhằm tiếp tục đẩy mạnh triển khai, bảo đảm tiến độ và chất lượng các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương.

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công tốt đẹp

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công tốt đẹp

Chiều 23/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường), Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra phiên trọng thể với sự tham dự của 235 đại biểu chính thức. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của công tác hội và phong trào chữ thập đỏ sau hợp nhất tỉnh.

Lào Cai dự phiên họp chuyên đề của Ban Chỉ đạo Chính phủ về thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Lào Cai dự phiên họp chuyên đề của Ban Chỉ đạo Chính phủ về thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Chiều 23/6, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 tổ chức phiên họp chuyên đề nhằm đánh giá kết quả triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Tăng cường đối thoại tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Để mở rộng tuyến đường liên thôn, ông Vũ Đình Tới ở xã Mậu A đã tự nguyện phá bỏ toàn bộ hàng rào dài 40 mét vừa xây dựng. Điều mà nhiều người từng cho là khó thực hiện lại nhận được sự đồng thuận của hàng trăm hộ dân nhờ những cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền và người dân.

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026

Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ 6 tháng cuối năm 2026

Sáng 23/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Đảng ủy quân sự tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo và ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ trong 6 tháng cuối năm 2026.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại phường Âu Lâu

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại phường Âu Lâu

Ngày 22/6, Đoàn giám sát của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác tuyên giáo, dân vận tại Đảng bộ phường Âu Lâu.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Hy Lạp và Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 22/6, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

fb yt zl tw