Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang: Nhận nuôi trẻ em mồ côi ở Làng Nủ là một hành trình lâu dài

Khi nghe tin dữ từ bản Làng Nủ, thầy giáo Nguyễn Xuân Khang đã không thể cầm được nước mắt. Những đứa trẻ gặp nạn chỉ bằng tuổi cháu thầy. "Phải làm gì để nguôi ngoai? Thế là nghĩ ra cách có thể làm: Nhận 'nuôi' các cháu còn sống sót, bù đắp cho các con để các con được ấm no và học hành tử tế". Nhưng thầy Khang cũng nhấn mạnh: Đó là một hành trình còn rất lâu dài và sẽ được bắt đầu bằng những việc làm cụ thể nhất.

3.jpg
Một nạn nhân nhỏ tuổi tại Làng Nủ được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trước đó, như Báo Nhân Dân đã đưa tin, ngày 17/9, nhà giáo Nguyễn Xuân Khang, Chủ tịch Hội đồng kiêm Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) cho biết, ông và nhà trường đã lên kế hoạch nhận nuôi tất cả trẻ em, học sinh may mắn còn sống sót sau trận lũ quét kinh hoàng tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai tới năm 18 tuổi.

Tối muộn cùng ngày, người đứng đầu trường liên cấp Marie Curie đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân chung quanh dự án đặc biệt này.

"Các con sẽ được ấm no và học hành tử tế"

THẦY NHẬN CON LÀM CHÁU NỘI, CON ĐỒNG Ý KHÔNG?

Mở đầu câu chuyện, thầy Nguyễn Xuân Khang nhắc tới trường hợp của bé Trần Ngọc Lan - người duy nhất may mắn sống sót trong một gia đình bị nạn tại Làng Nủ. Mới 6 tuổi, nhưng Lan đã mất đi bố mẹ cùng hai người anh trai do thảm họa rạng sáng 10/9. Hiện cô bé 6 tuổi đang được bà ngoại chăm sóc tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Với thầy Khang, Ngọc Lan đại diện cho "những em bé bất hạnh của Làng Nủ đau thương".

"Một tuần qua mọi người khóc. Thầy Khang cũng khóc", nhà giáo tâm sự - "Thế nhưng thầy nghĩ chỉ khóc thôi ư? Cần phải làm gì để nguôi ngoai? Thế là nghĩ ra cách mình có thể làm: Nhận 'nuôi' các cháu còn sống sót, bù đắp cho các em, để các em được ấm no và học hành tử tế".

Ý tưởng lóe lên trong đầu vị hiệu trưởng già, rồi từng bước được hiện thực hóa khi ông xem phóng sự về em Nguyễn Văn Hành, học sinh trường THPT Bảo Yên. Trong những nằm viện, nam sinh học lớp 12 đã không còn ai thân thích đồng hành. Người chăm sóc em là cô giáo chủ nhiệm Đào Thị Thanh Thủy. Sau trận lũ quét kinh hoàng, mẹ em đã không còn. Nước dữ đã chia đôi gia đình em, cuốn trôi mỗi người một ngả. Hành bị gãy xương quai xanh và một số vết thương ở phần mềm.

Lực lượng quân đội, công an, tình nguyện viên tiếp tục tìm kiếm tại hiện trường Làng Nủ ngày 15/9.
Lực lượng quân đội, công an, tình nguyện viên tiếp tục tìm kiếm tại hiện trường Làng Nủ ngày 15/9.

Ngay lập tức, thông qua cô Nguyễn Thị Hồng, Phó hiệu trưởng Trường THPT số 1 Bảo Yên, thầy Khang đã đã tìm cách liên lạc với cậu học sinh bất hạnh. Sáng 17/9, thầy đã kết nối được với Hành. Qua điện thoại, thầy hỏi: "Hiện con ăn uống được không? Ăn gì, ngày mấy lần?"

- Con ăn cháo, 3-4 lần mỗi ngày. Mỗi lần ăn một cốc nhỏ - Hành đáp.

- Bố mẹ con sinh năm nào?

- Dạ, bố con sinh năm 1972. Mẹ con sinh năm 1983.

- Bố mẹ con bằng tuổi con trai của thầy. Con hơn cháu nội út của thầy 1 tuổi. Vậy thầy nhận con là cháu nội. Con đồng ý không? - thầy Khang đặt vấn đề.

Nghe đến đây, từ đầu dây bên kia, cậu học sinh mồ côi lặng người đi một lát rồi bật khóc, đáp: "Dạ, được ạ!".

CÁC CON SẼ ĐƯỢC ẤM NO, ĐƯỢC HỌC HÀNH TỬ TẾ

Thầy Khang tiếp lời: Trong phóng sự thầy đọc trên báo, con chia sẻ: Con không muốn đi học nữa, sẽ đi làm để kiếm sống, tương lai mù mịt khiến con không biết rồi sẽ ra sao. Bây giờ ông nội sẽ giúp con đủ tiền để ăn học. Ông và các cô giáo của con đều muốn con tiếp tục học xong lớp 12 và học lên nữa, con đồng ý không?

Hành lại khóc: Con đồng ý ạ!

- Ông hỏi cụ thể chút, để đủ tiền ăn học thì mỗi tháng con cần khoảng bao nhiêu?

- Dạ con ko biết ạ! - Hành đáp.

Ngày 15/9, đường vào Làng Nủ vẫn bị chia cắt, các phương tiện máy móc, xe chuyên dụng đang giải phóng sạt lở.
Ngày 15/9, đường vào Làng Nủ vẫn bị chia cắt, các phương tiện máy móc, xe chuyên dụng đang giải phóng sạt lở.

Thầy Khang nhắc Hành hỏi các cô giáo về khoản chi phí này. Cô giáo của Hành cho biết: "Thưa thầy, ở trên này các cháu được khoảng 3 triệu đồng mỗi tháng là đủ".

"Vậy, ông nội sẽ cho Hành mỗi tháng 3 triệu. Khi nào có việc đột xuất cần thêm thì nói với ông. Ngày mai cô sẽ đi mở tài khoản ngân hàng cho con. Hằng tháng, ông gửi tiền vào tài khoản đó. Thầy cũng nhờ cô mua giúp con điện thoại. Có điện thoại thi thoảng ông cháu nói chuyện với nhau. Giờ, con hứa với ông thế nào?", thầy Khang nói.

- Con hứa với ông sẽ chăm học để tốt nghiệp phổ thông. Còn học gì nữa cho con suy nghĩ thêm, cuối năm học con nói ạ. Con cảm ơn ông nội! - Hành nghẹn ngào.

Tìm kiếm các nạn nhân bị lũ quét, sạt lở đất vùi lấp tại Lào Cai.
Tìm kiếm các nạn nhân bị lũ quét, sạt lở đất vùi lấp tại Lào Cai.

Lắng nghe câu chuyện, cô giáo đứng bên cũng bật khóc. Cô bảo: "Em hứa với thầy sẽ cùng các cô giáo của trường chăm sóc em Hành. Em Hành (không còn nhà cửa-PV) sẽ ở trong Ký túc xá của trường. Cảm ơn thầy rất nhiều".

Ngay chiều 17/9, tài khoản ngân hàng của nam sinh bất hạnh đã được lập. Thầy Khang cũng gửi khoản tiền sinh hoạt phí đầu tiên cùng tiền mua điện thoại lên cho em.

"Có tài khoản mới, có suất học bổng đầu tiên để an ủi, tương lai của cậu bé mồ côi sẽ không còn mù mịt nữa", thầy Khang giãi bày.

DỰ ÁN NUÔI TRẺ LÀNG NỦ - HÀNH TRÌNH DÀI PHÍA TRƯỚC

Nguyễn Văn Hành, học sinh lớp 12A9 Trường THPT số 1 Bảo Yên cũng là học sinh đầu tiên của “Dự án nuôi trẻ em và học sinh Làng Nủ sau lũ quét”.

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân, nhà giáo Nguyễn Xuân Khang thông tin: Hiện, nhà trường đang tiếp tục phối hợp với các phóng viên trực tiếp tác nghiệp tại hiện trường, Phòng Giáo dục - đào tạo huyện Bảo Yên, Ủy ban nhân dân xã Phúc Khánh để lập danh sách các cháu từ 15 tuổi trở xuống ở Làng Nủ sống sót sau trận lũ quét (bao gồm các cháu mồ côi và còn bố mẹ).

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang.
Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang.

"Ngay sau khi lập xong danh sách, chúng tôi sẽ tiến hành dự án nuôi trẻ em và học sinh Làng Nủ còn sống sót sau lũ quét. Trường Marie Curie sẽ nuôi các cháu ăn học cho đến 18 tuổi theo cách cấp 3 triệu đồng/cháu/tháng. Số tiền được chuyển khoản thẳng cho bố mẹ hoặc người đỡ đầu của các cháu", nhà giáo Nguyễn Xuân Khang nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội đồng trường liên cấp Marie Curie cũng cho biết thêm, đây là một dự án "còn lâu dài". Nhà trường sẽ tập trung vào việc cần thiết ban đầu là lập danh sách cụ thể, bao gồm tổng số trẻ bị ảnh hưởng, tên tuổi cụ thể; thống kê người nhận nuôi (đã có) trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Thầy Khang cũng cho rằng, trước biến cố do thiên tai có năm việc cần làm ngay: Một là khẩn trương tìm kiếm người mất tích và lo mai táng chu đáo. Hai là cứu chữa những người bị thương. Ba là thu xếp chỗ ở tạm thời cho người sống sót. Bốn là thu dọn vệ sinh môi trường và năm là tìm nơi tái định cư, ổn định cuộc sống lâu dài.

"Tôi và Trường Marie Curie muốn tập trung tham gia ở việc thứ năm", thầy nói.

Trước đó, như Báo Nhân Dân đã đưa tin, ngày 10/9, một trận lũ quét lớn đã xảy ra tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai). Tính tới ngày 17/9, tổng số người chết và mất tích tại Làng Nủ là 66 trường hợp, giảm 29 trường hợp so với số liệu công bố ban đầu. Trong đó, có 52 người chết, 14 người mất tích, 87 người đã được xác định an toàn, trong khi 15 người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tạo sinh kế bền vững giúp phụ nữ giảm nghèo

Tạo sinh kế bền vững giúp phụ nữ giảm nghèo

Những năm gần đây, nhiều mô hình sinh kế bền vững được các cấp hội phụ nữ và các địa phương trong tỉnh triển khai hiệu quả, đã mở ra hướng đi mới, giúp phụ nữ từng bước thoát nghèo, vươn lên làm chủ cuộc sống.

Trân trọng nghĩa cử cứu người trong dông lốc

Trân trọng nghĩa cử cứu người trong dông lốc

Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã trao tặng Bằng khen cho chị Lường Thị Tỉnh - nữ công nhân môi trường, trú tại tổ dân phố Tông Pọng, phường Nghĩa Lộ vì dũng cảm cứu hai em học sinh trong cơn dông lốc xảy ra ngày 29/3/2026 tại phường Nghĩa Lộ. Đây là hình thức khen thưởng đột xuất nhằm tôn vinh tấm gương sáng, giàu lòng nhân ái trong cộng đồng.

Giữ hồn then - khắp cọi trong trường học Mường Lai

Giữ hồn then - khắp cọi trong trường học Mường Lai

Nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Tày, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Mường Lai đã thành lập Câu lạc bộ then - khắp cọi với 30 học sinh tham gia, tạo môi trường để các em được học, được thực hành và lan tỏa những làn điệu dân ca truyền thống dưới mái trường.

Sín Chéng mùa hoa trẩu nở rộ

Sín Chéng mùa hoa trẩu nở rộ

Giữa tháng Tư, xã Sín Chéng như khoác lên mình tấm áo trắng tinh khôi. Những triền núi, con đường nhỏ, dưới mái nhà thấp thoáng dưới tán hoa trẩu nở rộ, cánh mỏng rung rinh trong gió thoảng. Từng chùm hoa bung nở, phủ trắng cả không gian, tạo nên bức tranh thiên nhiên thơ mộng, gần gũi. Mỗi bước đi giữa mùa hoa trẩu ở Sín Chéng là một lần chạm vào vẻ đẹp nguyên sơ, khiến những ngày hè rực rỡ bỗng trở nên nhẹ nhàng.

Phép màu từ đôi tay thầy thuốc: Hồi sinh bé sơ sinh mắc đa dị tật phức tạp

Phép màu từ đôi tay thầy thuốc: Hồi sinh bé sơ sinh mắc đa dị tật phức tạp

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai mới đây đã thực hiện thành công ca đại phẫu hy hữu, cứu sống bé sơ sinh 32 tuần tuổi, nặng 1.700g mắc hàng loạt dị tật bẩm sinh phức tạp: vỡ dạ dày, tắc ruột và thiểu sản phổi. Thành công này khẳng định bước tiến vượt bậc của y tế địa phương, giúp trẻ vùng cao được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại quê hương, giảm bớt gánh nặng và rủi ro chuyển tuyến.

Chuyện về hai cô gái "vàng" của Trường THCS Lê Hồng Phong

Chuyện về hai cô gái "vàng" của Trường THCS Lê Hồng Phong

Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Lục Yên vừa gặt hái "quả ngọt" tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh với hai giải Nhất: Nguyễn Cẩm Linh môn Khoa học tự nhiên và Hoàng Vân Khánh môn Ngữ văn. Thành công của hai nữ sinh lớp 9A1 là minh chứng cho tinh thần hiếu học và nỗ lực bền bỉ trên hành trình chinh phục tri thức.

Phát huy văn hóa truyền thống từ thôn, bản

Phát huy văn hóa truyền thống từ thôn, bản

“Văn hoá soi đường cho quốc dân đi” - lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh là định hướng xuyên suốt trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Tại Lào Cai, tinh thần ấy đang được cụ thể hóa từ chính các thôn, bản - nơi người dân trở thành chủ thể gìn giữ, trao truyền những giá trị văn hóa truyền thống.

fb yt zl tw