Hiệu quả các mô hình tự quản ở khu dân cư

Thời gian qua, các mô hình tự quản ở khu dân cư (KDC) gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn thành phố đã đem lại hiệu quả thiết thực. Các mô hình tự quản đã giúp nhiều KDC trở nên văn minh, sáng, xanh, sạch, đẹp hơn; đời sống người dân từng bước được nâng lên; trật tự xã hội được bảo đảm.
KDC thôn Cống Đá, xã Âu Lâu, hiện có gần 50 hộ sinh sống dọc tuyến đường chính trong thôn. Để góp phần xây dựng KDC xanh, sạch, đẹp, văn minh, đáp ứng theo các tiêu chí của xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, Uỷ ban MTTQ xã đã chỉ đạo KDC thôn thành lập "Tổ tự quản bảo vệ môi trường” với 30 thành viên tham gia. 
Ông Đỗ Công Tưởng - Tổ trưởng Tổ tự quản bảo về vệ môi trường, thôn Cống Đá cho biết: "Chúng tôi thường phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở bà con thực hiện tốt các quy định của địa phương, tự giác thực hiện tốt các phong trào thi đua của thôn, của xã và các đoàn thể phát động như: phong trào xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh; xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch... để bà con nâng cao ý thức xây dựng làng xóm xanh, sạch, đẹp và cùng chung tay bảo vệ môi trường”.
Cùng với việc tập trung đẩy mạnh tuyên truyên nhân dân tham gia xây dựng NTM, phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban MTTQ xã Âu Lâu chủ động phối hợp với các đoàn thể, chính quyền địa phương chỉ đạo xây dựng 18 mô hình tự quản trên tất cả các lĩnh vực với 617 thành viên. Ông Hoàng Quốc Tuấn - Chủ tịch Ủy ban MMTQ xã Âu Lâu khẳng định: "Từ hiệu quả của các mô hình, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đánh giá, phân xếp loại hoạt động của từng tổ tự quản; tăng cường công tác phối hợp giữa MTTQ với chính quyền và các đoàn thể để hướng dẫn các tổ tự quản thực hiện các nội dung đã cam kết, tăng cường, hướng dẫn phổ biến về chuyên môn, hình thức hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả và nâng cao vai trò của các tổ tự quản, từ đó đem lại cuộc sống, hạnh phúc, ấm no cho nhân dân”.
Công an phường Hồng Hà trao đổi thông tin, phối hợp tuần tra cùng với các tổ tự quản.
Tại phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái đang duy trì 39 mô hình tự quản với trên 1.000 thành viên tham gia. Thời gian qua, MTTQ phường đã phối hợp với các đoàn thể chỉ đạo triển khai và duy trì các mô hình đem lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, tiêu biểu như các mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự, tổ tự quản về bảo vệ môi trường, tổ tự quản tuyền truyền về thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới việc tang… những thành viên tham gia trong các tổ tự quản đều là những người nhiệt tình, trách nhiệm, trở thành những "tai mắt” của chính quyền và công an phường trong tham gia phát hiện, tố giác và trấn áp kịp thời các vụ việc mất trật tự an ninh ngay tại cơ sở. Vì thế, thời gian qua, tình hình an ninh trật, đời sống, văn hóa xã hội tại các KDC, tổ dân phố đã có những chuyển biến tích cực. 
Ông Lê Quang Tuấn - Tổ trưởng Tổ an ninh trật tự cơ sở, phường Hồng Hà chia sẻ: "Từ khi tổ tự quản được thành lập và duy trì, mỗi thành viên trong tổ đã tích cực tuyên truyền, nhắc nhở bà con nâng cao cảnh giác, ý thức bảo vệ tài sản cá nhân, gia đình không để kẻ gian lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật gây mất trật tự an ninh tại KDC. Qua tuyên truyền, vận động, nhân dân đã đồng thuận và thực hiện rất tốt, vì vậy an ninh trật tự tại KDC luôn được giữ vững, khi phát hiện có kẻ gian hay những hành vi vi phạm pháp luật đều kịp thời báo cho tổ tự quản, hoặc ngành chức năng địa phương”.
Thời gian qua, để thực hiện hiệu quả các mô hình tổ tự quản, Ủy ban MTTQ thành phố đã ban hành, hướng dẫn cụ thể đến các KDC, gắn với thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” và phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn. Các xã, phường, KDC đã bám sát các nội dung của cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” để đề ra kế hoạch, mục tiêu thực hiện. 
Đến nay, MTTQ thành phố Yên Bái đang duy trì hiệu quả 266 mô hình Tổ tự quản với 7. 716 thành viên tham gia, trong đó có 111 Tổ tự quản về an ninh trật tự, 32 tổ tự quản về văn hóa, 97 tổ tự quản về vệ sinh môi trường, 26 tổ tự quản về ATGT. Các tổ tự quản đã hoạt động hiệu quả, thực sự là những "cánh tay nối dài” của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân trong KDC, thôn, tổ dân phố thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương; tích cực tham gia hoạt động bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế và tham gia giữ gìn an ninh trật tự.
Ông Đỗ Minh Huấn – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Yên Bái cho biết: "Trong quá trình xây dựng các mô hình tự quản ở KDC, Ủy ban MTTQ các cấp luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương; sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức thành viên; tinh thần trách nhiệm của ban công tác Mặt trận ở các KDC; sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Do đó, việc triển khai thực hiện các mô hình tự quản diễn ra thuận lợi, mang lại hiệu quả thiết thực”.
Để tiếp tục triển khai hiệu quả các mô hình tự quản ở KDC, thời gian tới, Ủy ban MTTQ các cấp sẽ phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội vận động nhân dân duy trì mô hình hiện có và nhân rộng các tổ tự quản phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Sau từng giai đoạn thực hiện, Ủy ban MTTQ sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm để có giải pháp thực hiện trong giai đoạn tiếp theo. Để khích lệ phong trào, Ủy ban MTTQ các cấp cũng chú trọng biểu dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể điển hình trong thực hiện các mô hình tự quản ở KDC, gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.
Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui an cư ở Phình Hồ

Niềm vui an cư ở Phình Hồ

Trong không khí phấn khởi chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, niềm vui đến với người dân xã Phình Hồ khi những ngôi nhà mới an toàn, kiên cố được hoàn thành từ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với “Chiến dịch Quang Trung”.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng”

Ngày 17/1, tại Trường TH&THCS Nghĩa Sơn, chương trình thiện nguyện “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng” đã được tổ chức trong không khí đầm ấm, vui tươi, mang theo hơi ấm mùa xuân và sự sẻ chia đến với người dân, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Nghĩa Lộ.

Gần 300 chủ cơ sở, hộ kinh doanh được huấn luyện PCCC, CNCH

Gần 300 chủ cơ sở, hộ kinh doanh được huấn luyện PCCC, CNCH

Trong 2 ngày 17 và 18/1, Đội Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 8 (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Lào Cai), đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho người đứng đầu cơ sở, người được phân công thực hiện nhiệm vụ PCCC và CNCH tại cơ sở trên địa bàn phường Lào Cai, xã Bát Xát và xã Cốc San.

Tuổi nghỉ hưu năm 2026 là bao nhiêu?

Tuổi nghỉ hưu năm 2026 là bao nhiêu?

Năm 2026, độ tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 61 tuổi 6 tháng, lao động nữ là 57 tuổi; năm 2027, độ tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 61 tuổi 9 tháng, lao động nữ là 57 tuổi 4 tháng.

Hội Phụ nữ xã Bảo Hà ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp"

Hội Phụ nữ xã Bảo Hà ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp"

Ngày 17/1, Hội Phụ nữ xã Bảo Hà tổ chức chương trình ra quân thực hiện công trình “Đường cờ, hoa sáng - xanh - sạch - đẹp”, thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Lan tỏa yêu thương qua chương trình “Đông ấm - Xuân yêu thương”

Xã Hợp Thành: Lan tỏa yêu thương qua chương trình “Đông ấm - Xuân yêu thương”

Ngày 17/1, tại Trường Tiểu học và THCS số 2 Tả Phời, Đoàn Thanh niên xã Hợp Thành phối hợp cùng Đoàn thanh niên Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam tổ chức chương trình "Đông ấm - Xuân yêu thương". Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa nhằm sẻ chia khó khăn, tiếp thêm động lực cho học sinh nghèo và hỗ trợ các gia đình yếu thế đón Tết Nguyên đán ấm áp, nghĩa tình.

Lưu giữ “hơi thở” của mùa màng vùng cao

Lưu giữ “hơi thở” của mùa màng vùng cao

Hơn một năm trở lại đây, ai đến xã Mường Khương đều ấn tượng về một nhà hàng nhỏ bên đường Tùng Lâu, bởi không gian quán có rất nhiều chiếc cối xay đá cổ, khắc hoa văn đẹp, gợi nhớ kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người. Chủ nhân của bộ sưu tập cối đá đặc biệt này là anh Nguyễn Văn Mạnh, chủ nhà hàng Mộc quán.

Học sinh đang lập nhóm chuẩn bị kiến thức cho tiết học lịch sử tại trường.

Khi học sinh làm chủ nhịp học

Tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai, học sinh được trao quyền làm chủ nhịp học từ khâu chuẩn bị bài, tiếp cận kiến thức đến trao đổi, lớp học bắt đầu dịch chuyển từ mô hình truyền thụ sang tự học có định hướng, mở ra những thay đổi mang tính căn bản.

fb yt zl tw