Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới

Sau khi không còn tổ chức công an cấp huyện, các đối tượng lừa đảo không còn mạo danh công an huyện gọi điện/nhắn tin để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của người dân. Tuy nhiên, chúng liên tục tung ra những chiêu thức mới.

Cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới

Ngân hàng Vietcombank cho hay đã xuất hiện hình thức lừa đảo mơi mạo danh nhân viên/tổng đài Vietcombank gọi điện mời phát hành thẻ tín dụng.

Kẻ gian tự nhận là nhân viên ngân hàng gọi điện, gửi tin nhắn (SMS, Zalo, messenger... ) thuyết phục khách hàng chủ động mở thẻ ghi nợ phi vật lý hoặc làm hồ sơ phát hành thẻ tín dụng tại ngân hàng.

Khi nhận cuộc gọi, khách hàng sẽ nghe thấy thông điệp giả danh tổng đài tự động: “Chúc mừng quý khách đã đủ điều kiện phát hành thẻ tín dụng tại ngân hàng. Nếu khách hàng có nhu cầu, nhấn phím 1 hoặc nhấn phím 0 để gặp tổng đài viên”. Nếu khách hàng nhấn phím thì kẻ gian sẽ ngắt cuộc gọi, sau đó gọi lại tự nhận là nhân viên của ngân hàng và lừa đảo khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, thông tin bảo mật của dịch vụ ngân hàng.

Kẻ gian yêu cầu khách hàng cung cấp một số thông tin thẻ để liên kết thẻ của khách hàng với Ví điện tử của chúng, từ đó chiếm đoạt tiền trong thẻ của khách hàng. Các thông tin chúng yêu cầu cung cấp thường bao gồm:

Thông tin thẻ: Hình ảnh thẻ; dãy số in trên thẻ; tên trên thẻ; màn hình hiển thị số thẻ đầy đủ trong dịch vụ ngân hàng số VCB Digibank... ); mã OTP được gửi tới số điện thoại của khách hàng.

Kẻ gian cũng có thể yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin số tài khoản, thông tin cá nhân (CCCD, hình ảnh sinh trắc học,...), thông tin bảo mật dịch vụ, mật khẩu, OTP... và sử dụng thông tin bảo mật để đăng nhập ứng dụng ngân hàng và chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Trong quá trình lừa đảo, kẻ gian có thể yêu cầu khách hàng chuyển tiền thanh toán phí hồ sơ, phí phát hành thẻ,...

1.jpg
(Ảnh minh họa)

Ngân hàng Agribank cũng vừa cảnh báo và cập nhật các hình thức lừa đảo trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Đối tượng gửi tin nhắn mạo danh thương hiệu ngân hàng (tin nhắn này được nhận, lưu trong cùng mục với các tin nhắn của ngân hàng trên điện thoại di động của khách) để thông báo tài khoản của khách hàng có dấu hiệu hoạt động bất thường, cần ấn vào đường link trong tin nhắn để cung cấp thông tin xác thực. Thực chất đây là đường link giả mạo, lừa đảo để khách hàng tiết lộ thông tin bảo mật của dịch vụ Ngân hàng điện tử nhằm chiếm đoạt tài sản.

Hoặc, đối tượng gọi đến khách hàng bằng một cuộc gọi tự động để xác minh khách hàng đã tiêm một loại vắc-xin nào đó chưa (ví dụ: Chưa tiêm - ấn phím 1, Đã tiêm - ấn phím 2... ). Thực hiện thao tác này, điện thoại của khách hàng sẽ bị đối tượng kiểm soát và lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin về dịch vụ ngân hàng thường xuyên sử dụng để chiếm đoạt tài sản.

Ngân hàng BIDV cũng đưa ra cảnh báo giả mạo nhân viên giao hàng (shipper).

Đối tượng lừa đảo mạo danh là nhân viên giao hàng, chọn thời điểm khách hàng không có mặt ở nơi giao hàng để gọi điện và tạo áp lực, thậm chí thúc ép người nhận bằng cách thông báo đơn hàng sẽ bị hủy nếu không chuyển khoản.

Sau khi nhận được tiền, đối tượng sẽ chiếm đoạt và cắt đứt liên lạc với khách hàng nếu đó là món hàng trị giá cao.

Một số trường hợp khác, khi khách hàng chuyển khoản thành công, đối tượng sẽ thông báo do nhầm lẫn nên số tài khoản trên là số đăng ký các dịch vụ hội viên, khi chuyển tiền vào đó trung tâm sẽ kích hoạt gói cước hội viên. Lúc này, đối tượng gửi cho khách hàng đường dẫn đến trang web giả mạo. Khi truy cập đường dẫn giả mạo hoặc tải ứng dụng từ đường dẫn giả mạo và nhập các thông tin cá nhân theo hướng dẫn của đối tượng lừa đảo, khách hàng có nguy cơ bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

2.jpg
Liên tục thay đổi mật khẩu để bảo vệ tài khoản.

Cần làm gì để tránh bẫy lừa đảo?

Để đảm bảo an toàn tài sản cho khách hàng, tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo, các ngân hàng khuyến cáo:

Tuyệt đối không cung cấp các thông tin bảo mật (thông tin thẻ, mật khẩu ứng dụng ngân hàng điện tử, mã OTP) cho bất kỳ ai. Ngân hàng KHÔNG yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin bảo mật dịch vụ dưới mọi hình thức.

Không truy cập vào các đường link lạ hoặc quét mã QR không rõ nguồn gốc được gửi qua thư điện tử (email), tin nhắn (SMS) hoặc mạng xã hội. Ngân hàng KHÔNG gửi thư điện tử, tin nhắn SMS có chứa đường link tới khách hàng.

Khách hàng chỉ liên lạc trực tiếp và nhận thông tin qua các kênh chính thức của ngân hàng. Trong đó, website ngân hàng được đánh dấu website an toàn bằng hình ổ khóa tại đường dẫn; tài khoản Facebook ngân hàng có dấu tích xanh.

Đặt mật khẩu các dịch vụ ngân hàng điện tử khó đoán có tính bảo mật cao (tránh đặt ngày sinh, tên người thân, số điện thoại... ), có thói quen thay đổi mật khẩu thường xuyên hoặc khi cảm thấy nghi ngờ. Không sử dụng các phần mềm lưu trữ mật khẩu, không dùng chung một mật khẩu để đăng nhập ngân hàng điện tử và đăng nhập vào các mạng xã hội.

Cảnh giác đối với các cuộc gọi liên quan đến giao nhận hàng hóa, các yêu cầu hối thúc chuyển khoản gấp để nhận hàng. Kiểm tra kỹ thông tin của người gọi điện và xác nhận lại đơn vị bán hàng hoặc dịch vụ giao hàng chính thức.

Chỉ chuyển tiền khi đã trực tiếp nhận hoặc kiểm tra hàng, kiểm tra kỹ thông tin tài khoản trước khi chuyển tiền.

Hạn chế việc chia sẻ thông tin cá nhân, địa chỉ và số điện thoại công khai trên mạng xã hội.

Không tải hoặc cài đặt ứng dụng dành cho thiết bị thông minh qua các đường dẫn không chính thống, không rõ nguồn gốc.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi tố vụ án xảy ra tại Tập đoàn Hóa chất Đức Giang và các đơn vị liên quan

Khởi tố vụ án xảy ra tại Tập đoàn Hóa chất Đức Giang và các đơn vị liên quan

Qua công tác nắm tình hình lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản và sản xuất, kinh doanh hóa chất, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Cơ quan CSĐT Bộ Công an) phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (viết tắt: Tập đoàn Hóa chất Đức Giang).

Khởi tố 5 bị can lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu đồng tiền mã hoá FTXF

Khởi tố 5 bị can lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu đồng tiền mã hoá FTXF

Theo điều tra, từ năm 2021, nhóm đối tượng do Trần Nam Chung cầm đầu đã lợi dụng hiểu biết trong lĩnh vực kinh doanh tiền số, tài sản mã hoá và lợi dụng việc mua, bán các đồng tiền kỹ thuật số để huy động tiền của nhiều người dân thông qua kêu gọi đầu tư đồng tiền mã hoá FTXF.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2020 đến khi bị bắt, Bành Bảo Ngọc đã lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo và quyền tự do ngôn luận để gửi nhiều nội dung yêu cầu không có căn cứ, mang tính suy diễn, sai sự thật đến nhiều cơ quan, ban, ngành ở địa phương và Trung ương.

Công an xã Mậu A kịp thời hỗ trợ công dân nhận lại gần 500 triệu đồng chuyển khoản nhầm

Công an xã Mậu A kịp thời hỗ trợ công dân nhận lại gần 500 triệu đồng chuyển khoản nhầm

Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 10/3/2026, Công an xã Mậu A tiếp nhận phản ánh của anh Phạm Tiến Sỹ (sinh năm 1989, trú tại thôn Gốc Nhội, xã Mậu A) về việc trong quá trình thực hiện giao dịch chuyển khoản ngân hàng vào ngày 09/3/2026 đã chuyển nhầm số tiền 499.999.999 đồng từ tài khoản ngân hàng LPBank của mình sang tài khoản ngân hàng MB Bank mang tên chủ tài khoản Nguyễn Thanh Long.

Đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Những vấn đề đặt ra

Đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Những vấn đề đặt ra

Thời gian qua, các gói thầu thuộc Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai) đang được triển khai khẩn trương. Tuy nhiên, cùng với tiến độ thi công, nhiều người dân và du khách bày tỏ lo ngại về nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT) khi lưu thông qua khu vực công trường. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp bách phải siết chặt công tác bảo đảm ATGT trong quá trình thi công mở rộng tuyến.

Lào Cai: Khởi tố 3 đối tượng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

Lào Cai: Khởi tố 3 đối tượng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

Ngày 12/3/2026, Công an tỉnh Lào Cai cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng nguyên là giám đốc, kế toán, thủ quỹ của Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Văn Yên (nay là Trạm Dịch vụ, Hỗ trợ nông nghiệp Văn Yên, tỉnh Lào Cai) về hành vi lập khống hồ sơ, chứng từ thanh quyết toán, gây thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền 484.913.000 đồng.

fb yt zl tw