HĐND huyện Trấn Yên tăng cường hoạt động giám sát

Để thực hiện tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, những năm gần đây, công tác giám sát của Thường trực và các ban HĐND huyện Trấn Yên tiếp tục có sự đổi mới, chất lượng hoạt động giám sát được nâng lên.
Năm 2023, căn cứ vào nghị quyết của HĐND, Thường trực và các ban HĐND đã xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát ngay từ đầu năm triển khai và tổ chức các cuộc giám sát theo thẩm quyền, nội dung đề ra. Trong đó, HĐND huyện phối hợp với các đoàn giám sát của HĐND tỉnh tiến hành giám sát ngay tại cơ sở; khảo sát thực tế tại thực địa và các hộ dân. 
Theo đó, 6 tháng đầu năm 2023, đoàn giám sát của Ban Dân tộc, HĐND tỉnh đã phối hợp với Ban Pháp chế HĐND huyện Trấn Yên và các cơ quan có liên quan tiến hành giám sát thực tế tại 6 xã: Bảo Hưng, Minh Quân, Lương Thịnh, Việt Hồng, Cổ Phúc, Quy Mông để đôn đốc giải quyết 6 ý kiến mà cử tri các xã đã gửi các kỳ họp của HĐND tỉnh. 
Trong đó, đối với các kiến nghị tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh, cử tri xã Bảo Hưng đề nghị tỉnh quan tâm có phương án xử lý đối với một số diện tích ruộng bị ngập úng, đất đá vùi lấp ảnh hưởng 2 bên ven đường không canh tác được. 
Qua giám sát, hiện khu vực ruộng bị ảnh hưởng nằm trong diện tích thu hồi của Dự án Khu đô thị dịch vụ tại đường Âu Cơ. Vì vậy, khi triển khai Dự án, huyện Trấn Yên sẽ phối hợp để giải quyết dứt điểm, làm rõ vùng bị ảnh hưởng đưa ra phương án giải quyết. 
Đối với ý kiến, kiến nghị tại Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh, cử tri xã Việt Hồng kiến nghị tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng cống hộp của công trình cải tạo, sửa chữa, nâng cấp đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai (IC12) với tỉnh lộ 172, đoạn qua trung tâm xã. Qua giám sát đoạn qua trung tâm xã chưa được xây dựng cống hộp, cử tri tiếp tục đề nghị xây dựng 1,2 km cống hộp…
Cùng với đẩy mạnh hoạt động giám sát ngay tại cơ sở; khảo sát thực tế tại thực địa và các hộ dân, Thường trực và các ban HĐND huyện đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện giám sát hoạt động của các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn theo luật quy định. Đối với các ban của HĐND huyện cũng tổ chức giám sát theo luật định; trong đó, Ban Pháp chế Ban Kinh tế - Xã hội giám sát công tác quản lý và sử dụng tài sản công tại các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn. 
Qua giám sát cho thấy, các đơn vị, địa phương đã tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, người lao động các quy định về quản lý, sử dụng tài sản công. Chủ động ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản công, quy chế làm việc, quy chế chi tiêu nội bộ theo đúng quy định, phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, đảm bảo công khai, dân chủ, đúng nguyên tắc, tiết kiệm, hiệu quả, đúng mục đích. 
Việc mua sắm, xử lý tài sản công được thực hiện đúng quy trình, thủ tục theo quy định, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả theo đúng thẩm quyền được phân cấp tại Nghị quyết số 15 của HĐND tỉnh; Quyết định số 1404 của UBND huyện về quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng; Quyết định số 646 của UBND tỉnh về việc ban hành danh mục tài sản mua sắm tập trung và giao nhiệm vụ mua sắm tập trung trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, HĐND huyện Trấn Yên tăng cường giám sát tình hình thực hiện pháp luật về tổ chức và hoạt động của HĐND cấp xã. 
Theo đó, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND các xã đã thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ quyền hạn theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đã ban hành các nghị quyết về những vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND xã; quyết định các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm, bảo đảm lợi ích hợp pháp của công dân trên địa bàn; bầu, miễn nhiệm các chức danh theo quy định. Việc thực hiện nghị quyết của HĐND xã; giám sát hoạt động của Thường trực HĐND, UBND xã, các ban của HĐND xã, giám sát văn bản quy phạm pháp luật của UBND xã và thực hiện các nhiệm vụ khác theo thẩm quyền. 
Tuy nhiên, qua giám sát Ban Pháp chế HĐND huyện nhận thấy còn một số tồn tại như: việc thực hiện chương trình giám sát; tiếp xúc cử tri sau kỳ họp, tiếp công dân chưa thường xuyên, chưa hiệu quả. Việc gửi tài liệu trước kỳ họp cho đại biểu chưa đảm bảo về thời gian, trong kế hoạch tổ chức kỳ họp vẫn ghi là kỳ họp bất thường; báo cáo thẩm tra của các ban ý kiến tham gia phản biện chưa nhiều…
Thời gian tới, HĐND huyện Trấn Yên cũng như HĐND cấp xã tiếp tục thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ quyền hạn theo luật định, khắc phục những tồn tại sau giám sát; thực hiện tốt công tác chuẩn bị trước kỳ họp, rút kinh nghiệm sau kỳ họp, phân công nội dung thảo luận, chất vấn cho đại biểu; chú trọng công tác thẩm tra, khảo sát, gửi tài liệu kỳ họp cho đại biểu nghiên cứu đảm bảo thời gian quy định. Từ đó, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND và hoạt động giám sát ngay từ cơ sở…
Trần Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người có uy tín - điểm tựa lòng dân ở Trạm Tấu

Người có uy tín - điểm tựa lòng dân ở Trạm Tấu

Trạm Tấu là xã vùng cao đặc biệt khó khăn với 95% dân số là đồng bào dân tộc Mông. Tại đây, phát triển bền vững không chỉ là câu chuyện của nguồn lực đầu tư hay các chỉ tiêu kinh tế, mà yếu tố quyết định chính là ở sự đồng thuận và niềm tin của Nhân dân. Trong đó, đội ngũ 18 người có uy tín trên địa bàn đã và đang là “cầu nối” vững chắc giữa Đảng, chính quyền với đồng bào, góp phần củng cố thế trận lòng dân ngay từ cơ sở.

Mùa xuân yên vui

Mùa xuân yên vui

Xuân Bính Ngọ 2026 "gõ cửa" khắp mọi miền Tổ quốc. Trong khi hàng triệu gia đình sum họp, quây quần bên mâm cơm tất niên, chờ đón pháo hoa giao thừa cùng những điều tốt đẹp, thiêng liêng nhất của năm mới, thì ở nơi biên cương vùng Tây Bắc của Tổ quốc.

Lào Cai quyết tâm xây dựng 100% xã, phường không ma túy trong năm 2026

Lào Cai quyết tâm xây dựng 100% xã, phường không ma túy trong năm 2026

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/02/2026 về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng "xã, phường không ma túy". Đây là quyết tâm chính trị mạnh mẽ của tỉnh nhằm tạo chuyển biến căn bản, bền vững trong công tác phòng, chống ma túy, hướng tới mục tiêu giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân và tạo môi trường an toàn để phát triển kinh tế - xã hội.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang tập trung triển khai đồng bộ, nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm phục vụ công tác bầu cử đúng quy định và đảm bảo tiến độ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Nhân dịp Tết Nguyên đán - Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, sáng 14/2 (tức 27 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến Điện Kính Thiên, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, dâng hương tỏ lòng thành kính các bậc tiên đế, tiên hiền có công với đất nước.

Tết ở Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường

Tết ở Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường

Năm 2026 là năm đầu tiên thực hiện việc đưa sĩ quan Quân đội chính quy về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã, phường; cũng là năm đầu tiên lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tại các Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường đón Tết ở địa bàn mới. Tạm gác lại mọi nỗi niềm, thời điểm này, không khí chuẩn bị cho năm mới đã rộn ràng khắp các địa phương. Cùng với đó, Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường sẵn sàng cho mọi phương án đảm bảo an toàn cho Nhân dân vui xuân đón Tết.

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống không chỉ dừng lại ở tinh thần quán triệt, học tập. Điều quan trọng hơn là lựa chọn được những điểm đột phá phù hợp với thực tiễn, tạo chuyển biến rõ nét, khơi thông nguồn lực và củng cố niềm tin của Nhân dân.

Khơi thông dòng chảy hàng hóa, thúc đẩy tiêu dùng nội địa, đóng góp tăng trưởng chung

Khơi thông dòng chảy hàng hóa, thúc đẩy tiêu dùng nội địa, đóng góp tăng trưởng chung

Tối 13/2, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ bế mạc Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Bùi Thanh Sơn (Trưởng ban Chỉ đạo các Hội chợ quốc gia); lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Ấm áp ngày Tết trong những ngôi nhà mới

Ấm áp ngày Tết trong những ngôi nhà mới

Những ngày cuối năm, khi sắc xuân lan tỏa khắp núi rừng Tây Bắc, không khí Tết đã hiện hữu trên từng nếp nhà, con đường, triền đồi. Với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi mưa bão trên địa bàn tỉnh Lào Cai, mùa xuân năm nay càng thêm ý nghĩa. Sau những tháng ngày khó khăn, mất mát, họ được đón Tết trong những ngôi nhà mới vững chãi, an toàn và thấm đượm nghĩa tình.

fb yt zl tw