Hành trình đậm nét của Việt Nam trong 29 năm gia nhập ASEAN

“Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia đóng góp chủ động, tích cực, có trách nhiệm góp phần đề cao vai trò, vị thế, uy tín, giữ gìn đoàn kết, vai trò trung tâm của ASEAN trong giai đoạn bước ngoặt khi ASEAN hướng đến xây dựng và triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045”.

Đây là khẳng định của Đại sứ Việt Nam tại ASEAN Tôn Thị Ngọc Hương trong cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên VOV nhân dịp 29 năm Việt Nam gia nhập ASEAN ( 28/07/1995-28/07/2024).

Đại sứ Việt Nam tại ASEAN Tôn Thị Ngọc Hương trả lời phỏng vấn Đài TNVN thường trú tại Indonesia.
Đại sứ Việt Nam tại ASEAN Tôn Thị Ngọc Hương trả lời phỏng vấn Đài TNVN thường trú tại Indonesia.

Ngày 28/7/1995, Việt Nam chính thức trở thành thành viên của ASEAN và trong chặng đường đồng hành cùng ASEAN gần 30 năm qua, Việt Nam luôn xác định tham gia và đóng góp cho ASEAN trên tinh thần chủ động, tích cực, có trách nhiệm.

Đại sứ Tôn Thị Ngọc Hương nhấn mạnh 3 dấu mốc quan trọng trong quá trình Việt Nam gia nhập ASEAN, đó là Chủ tịch Ủy ban Thường trực ASEAN nhiệm kỳ 2000 -2001, Sau khi có Hiến chương ASEAN, Việt Nam đảm nhận trọng trách Chủ tịch ASEAN vào năm 2010 và 2020. Những nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam đều ghi dấu ấn đóng góp rất quan trọng, đậm nét của Việt Nam trong ASEAN, nhất là năm 2020, khi Việt Nam cùng với ASEAN đã trải qua một thách thức vô cùng lớn, đó là đại dịch Covid 19 chưa từng có tiền lệ, để lại những hệ lụy rất sâu sắc, nghiêm trọng trong khu vực và thế giới.

Bên cạnh đó Việt Nam cũng tham gia góp phần định hình những đường hướng phát triển tương lai quan trọng của ASEAN như xây dựng và thông qua Chương trình hành động Hà Nội năm 1998 cùng ASEAN ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính 1997-1998, đóng góp vào xây dựng và thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2020, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, Hiến chương ASEAN cũng như đảm nhận rất thành công vai trò điều phối quan hệ giữa ASEAN với các đối tác quan trọng như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Nga.

Những đóng góp của Việt Nam đã được các nước ASEAN, các đối tác ghi nhận, góp phần rất quan trọng vào việc tăng cường đoàn kết, thống nhất vai trò trung tâm và khả năng tự cường của ASEAN trước môi trường khu vực và quốc tế diễn biến nhanh chóng, phức tạp.

Đại sứ Tôn Thị Ngọc Hương cho biết, cam kết của Việt Nam đối với ASEAN là nhất quán, xuyên suốt. Việt Nam luôn nằm trong tốp đầu các quốc gia có tỉ lệ thực hiện các cam kết về liên kết kinh tế khu vực ASEAN, đồng thời là nước tham gia khởi xướng ý tưởng hình thành Cộng đồng Văn hoá-xã hội ASEAN, dành quan tâm cao cho việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN hòa hợp, gắn bó, có bản sắc, lấy người dân làm trung tâm.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57 từ ngày 21-27/07 tại Lào, Việt Nam chính thức chuyển giao vai trò điều phối quan hệ ASEAN- Hàn Quốc và tiếp quản vai trò điều phối quan hệ giữa ASEAN với hai đối tác mới là New Zealand và Anh.

Theo Đại sứ Tôn Thị Ngọc Hương, đây là cũng là một thực tiễn mới trong ASEAN, bởi vì lần đầu tiên Việt Nam sẽ đảm nhận điều phối cùng một lúc 2 đối tác trong một giai đoạn. Hiện Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ cùng với các đối tác cũng như nước điều phối hiện tại là Brunei để tiến hành việc chuyển giao vai trò điều phối một cách suôn sẻ, hiệu quả cũng như xây dựng kế hoạch để thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN với hai đối tác là New Zealand và Anh cho giai đoạn từ 2024 đến 2027.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ukraine dồn dập tập kích Crimea, nhắm vào tàu chở dầu Nga

Ukraine dồn dập tập kích Crimea, nhắm vào tàu chở dầu Nga

Theo các kênh giám sát của Ukraine, trong đêm 16 rạng sáng 17/7, lực lượng nước này đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một đầu mối đường sắt tại thành phố Kerch trên bán đảo Crimea do Nga kiểm soát, đồng thời nhắm mục tiêu vào nhiều tàu chở dầu của Nga hoạt động trên Biển Đen.

Tân Thủ tướng Ukraine Sergii Koretskyi là ai?

Tân Thủ tướng Ukraine Sergii Koretskyi là ai?

Quốc hội Ukraine ngày 16/7 đã phê chuẩn ông Sergii Koretskyi, một lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực năng lượng, giữ chức Thủ tướng. Ông là người đứng đầu Chính phủ Ukraine thứ ba được bổ nhiệm trong thời chiến, trong khuôn khổ cuộc cải tổ nhân sự quy mô lớn do Tổng thống Volodymyr Zelenskiy công bố.

Nga và Ukraine thông báo thiệt hại do UAV

Nga và Ukraine thông báo thiệt hại do UAV

Thị trưởng Moskva, ông Sergei Sobyanin ngày 14/7 cho biết, trong vòng 24 giờ các đơn vị phòng không của Nga đã bắn hạ phần lớn trong số khoảng 340 thiết bị bay không người lái (UAV) hướng về khu vực xung quanh thủ đô của Nga khi còn ở khoảng cách tiếp cận từ xa.

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Các đợt nắng nóng khắc nghiệt đang trở thành một trong những rủi ro khí hậu lớn nhất tại châu Á, khi nhiều quốc gia liên tiếp ghi nhận nhiệt độ cao bất thường, gây áp lực lên sức khỏe người dân, hệ thống năng lượng, sản xuất kinh tế và ngành du lịch.

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Tình hình an ninh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các biện pháp mới nhằm vào Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các cuộc tập kích giữa Mỹ và Iran, trong khi Nga công bố số lượng lớn UAV Ukraine bị phá hủy kể từ khi xung đột bùng phát.

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Theo cơ quan khí hậu quốc gia Trung Quốc, nước này có thể phải đối mặt với các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn và xuất hiện thường xuyên hơn trong những tháng còn lại của mùa hè, dù bão Bavi vừa qua đã suy yếu và không gây ra tình trạng lũ lụt như một số dự báo trước đó.

fb yt zl tw