Góp ý vào các dự thảo nghị định liên quan đến trật tự, an toàn giao thông

Sáng 8/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ban, ngành Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố về việc rà soát, góp ý đối với các dự thảo nghị định, quyết định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

dsc-3032.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp.

Dự họp tại điểm cầu Trung ương có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị có liên quan.

Tham dự họp tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

baolaocai-br_dsc-3041.jpg
Quang cảnh tại đầu cầu Trung ương.
baolaocai-br_z6011581414461-0fc09af98ae7a7f19e5aa5d51c79441b.jpg
Các đại biểu tham dự họp tại điểm cầu Lào Cai.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, việc xây dựng, ban hành các nghị định, quyết định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ là cần thiết và phù hợp yêu cầu thực tế. Phó Thủ tướng Chính phủ lưu ý các đại biểu cần tập trung vào 2 nội dung chính, gồm: những khó khăn, vướng mắc cần giải quyết, tháo gỡ để các nghị định khi ban hành tạo hành lang pháp lý chặt chẽ, đáp ứng tốt công tác quản lý đối với từng lĩnh vực; kiến tạo không gian phát triển không để bị trói buộc, hạn chế trong quá trình thực hiện. Việc phân cấp thực hiện cần đảm bảo đồng bộ từ trung ương đến địa phương, phân cấp cả về quyền hạn, trách nhiệm, kinh phí thực hiện…

Các nghị định cần có sự kế thừa, chuyển tiếp và phát triển, đảm bảo thực hiện hiệu quả, do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công an (2 cơ quan được phân công chủ trì xây dựng, tham mưu cho Chính phủ các nghị định trên) tiếp thu đầy đủ các ý kiến, giải trình, điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện trình Chính phủ ký ban hành theo quy định để đảm bảo có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025.

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận, tham gia ý kiến đối với 5 dự thảo nghị định, quyết định, gồm: Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đường bộ, Điều 77 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Nghị định quy định danh mục hàng hóa nguy hiểm và trình tự, thủ tục cấp giấy phép, giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tập huấn cho người lái xe hoặc áp tải vận chuyển hàng hóa nguy hiểm trên đường bộ; Nghị định quy định về đào tạo và sát hạch lái xe; Nghị định quy định về hoạt động vận tải đường bộ; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về lộ trình áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp.

dsc-3030.jpg
z6011581420663-60e9c01a718882b4fe6b41f60b98d838.jpg
Cuộc họp được tổ chức trực tuyến.

Đại diện một số bộ, ngành, hiệp hội, địa phương cơ bản thống nhất đối với các dự thảo nghị định, quyết định, đồng thời tham gia ý kiến đối với một số nội dung, như: phân cấp quản lý quốc lộ; quy định về thẩm tra viên, tiêu chuẩn bằng cấp của giáo viên dạy thực hành lái xe; danh mục hàng hóa nguy hiểm; mức tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp; không quy định cụ thể diện tích tối thiểu sân tập lái xe ô tô để tạo thuận lợi cho hoạt động đào tạo, sát hạch; bổ sung quy định về phát triển giao thông xanh, quản lý xe công nghệ; điều chỉnh phân công nhiệm vụ thực hiện của một số cơ quan, đơn vị cho phù hợp…

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sớm ký ban hành các nghị định, quyết định và các bộ, ngành Trung ương ban hành các thông tư hướng dẫn liên quan đến Luật Đường bộ, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ để các địa phương sớm tổ chức tập huấn, phổ biến, tuyên truyền rộng rãi; khi các văn bản có hiệu lực thi hành sẽ được triển khai thực hiện trên địa bàn một cách đồng bộ, thuận tiện, nhanh chóng, hiệu quả.

Phát biểu tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho biết, ngay sau cuộc họp này, Bộ sẽ tổng hợp toàn bộ ý kiến của đại biểu và nghiên cứu, tiếp thu, giải trình, hoàn chỉnh lại các dự thảo nghị định, quyết định và báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, thống nhất, ban hành kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bước đột phá hướng đến đồng kiến tạo tri thức

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai: Bước đột phá hướng đến đồng kiến tạo tri thức

Trước yêu cầu ngày càng cao trong đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đang từng bước đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng “đồng kiến tạo tri thức”. Mỗi giờ học trở thành một quá trình cùng học, cùng khám phá và cùng tạo ra những giá trị mới.

Những bước chân không nghỉ trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Những bước chân không nghỉ trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Từ một tờ giấy đã mờ chữ trong chiếc lọ thủy tinh chôn cùng hài cốt, lời kể của người từng trực tiếp chiến đấu, những hồ sơ lưu trữ hay thông tin do người dân cung cấp, các lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đang lần theo từng dấu vết còn lại của chiến tranh. Mỗi manh mối được xác minh, mỗi phần mộ được khai quật, mỗi mẫu sinh phẩm được gửi đi góp thêm một cơ sở cho hành trình tìm kiếm, xác định danh tính những người đã hy sinh.

Mường Lai: Linh hoạt các giải pháp tạo nguồn đảng viên nông thôn

Mường Lai: Linh hoạt các giải pháp tạo nguồn đảng viên nông thôn

Nhiều năm qua, bài toán phát triển đảng viên tại các vùng nông thôn ở Mường Lai luôn là nỗi trăn trở lớn. Thực trạng già hóa và nguy cơ “trắng” đảng viên trẻ đang ảnh hưởng đến năng lực lãnh đạo của không ít chi bộ cơ sở. Để giải quyết, cấp ủy đã chủ động linh hoạt các giải pháp tạo nguồn đảng viên.

Khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại phường Cam Đường

Khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại phường Cam Đường

Sáng 16/8, Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại khu vực đồi Đá Vôi, tổ 39, phường Cam Đường. Dự buổi khai quật, cất bốc có Đại tá Hoàng Văn Toàn - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Vũ Hùng Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Cam Đường cùng đông đảo Nhân dân địa phương.

Cát Thịnh gắn huấn luyện dân quân với yêu cầu thực tiễn

Cát Thịnh gắn huấn luyện dân quân với yêu cầu thực tiễn

Với địa hình đồi núi, thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở đất, xã Cát Thịnh chú trọng đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện dân quân theo hướng sát địa bàn, sát nhiệm vụ. Qua huấn luyện, mỗi cán bộ, chiến sĩ dân quân không chỉ được nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ kỹ thuật, chiến thuật mà còn rèn luyện khả năng ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Việt Nam Giải phóng quân cùng toàn dân tổng khởi nghĩa giành chính quyền (1945)

Việt Nam Giải phóng quân cùng toàn dân tổng khởi nghĩa giành chính quyền (1945)

Ngày 15/8/1945, trong khí thế Tổng khởi nghĩa, Việt Nam Giải phóng quân cùng toàn dân tiến tới giành chính quyền trên cả nước, tạo bước ngoặt quyết định cho Cách mạng Tháng Tám. Cùng ngày này qua các thời kỳ, nhiều dấu mốc đáng nhớ của Việt Nam và thế giới cũng được ghi dấu.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học tại các xã biên giới

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học tại các xã biên giới

Sáng 14/8, Ban Chỉ đạo xây dựng trường học cho các xã biên giới tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương nghe báo cáo và cho ý kiến về tiến độ triển khai xây dựng trường học cho các xã biên giới. Đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng trường học cho các xã biên giới chủ trì cuộc họp.

fb yt zl tw