Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Việt Hùng: Vì an sinh của Nhân dân, quyết tâm khắc phục tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh và vùng phụ cận

Sáng 19/11, tại Trung tâm hội nghị phường Yên Bái, Tổ đại biểu số 1 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri các phường: Yên Bái, Nam Cường, Văn Phú, Âu Lâu. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

0:00 / 0:00
0:00
baolaocai-br_19-11-hoinghi.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Cùng dự có các thành viên Tổ đại biểu số 1 HĐND tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện một số sở, ngành và trên 200 cử tri của 4 phường.

baolaocai-br_19-11-quangcanh.jpg
Tổ đại biểu số 1 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri các phường: Yên Bái, Nam Cường, Văn Phú, Âu Lâu.
baolaocai-br_img-1044-965.jpg
Các đại biểu dự hội nghị.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã được thông tin về kết quả hoạt động của HĐND và kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai. Theo đó, sau khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, sự điều hành linh hoạt của UBND tỉnh và sự giám sát hiệu quả của HĐND tỉnh, kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai 10 tháng qua tiếp tục khởi sắc: Tốc độ tăng trưởng duy trì ổn định, thu ngân sách vượt dự toán được giao, an sinh xã hội được bảo đảm... Trong 25 chỉ tiêu chủ yếu, đã có 3 chỉ tiêu hoàn thành, 14 chỉ tiêu đạt trên 75% kế hoạch. 10 tháng năm 2025, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức thành công 5 kỳ họp, ban hành 47 nghị quyết quan trọng, kịp thời thể chế hóa chủ trương, chính sách phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới.

baolaocai-br_img-1066.jpg
baolaocai-br_img-1071.jpg
baolaocai-br_img-1077.jpg
baolaocai-br_img-1091.jpg
Cử tri các phường phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Với không khí dân chủ, thẳng thắn, cử tri của 4 phường: Yên Bái, Nam Cường, Văn Phú, Âu Lâu đã tham gia ý kiến tập trung vào các nội dung: Đầu tư xây dựng cơ bản; quản lý đất đai; cơ chế, chính sách; bảo vệ tài nguyên, môi trường… Trong đó có nhiều ý kiến liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và hạ tầng đô thị. Nổi bật là kiến nghị: Sớm xây dựng phương án tuyến đê, kè chống lũ dọc sông Hồng từ xã Trấn Yên đến phường Văn Phú; mở rộng nhà văn hóa, cải tạo hệ thống thoát nước, chỉnh trang hè phố và xây dựng kè chống sạt lở tại các khu vực ven suối.

Cử tri cũng đề nghị công khai, cập nhật quy hoạch đất đai; nâng cấp hệ thống loa truyền thanh, đèn chiếu sáng và đèn tín hiệu giao thông. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến mong muốn đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội, khu đô thị mới, đường giao thông và cải thiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính.

Các ý kiến của cử tri đã được ghi nhận và được lãnh đạo các phường, các ngành liên quan của tỉnh trả lời, làm rõ thêm tại hội nghị. Những kiến nghị chưa được giải quyết tại chỗ được tổ đại biểu tiếp thu, tổng hợp để chuyển tới cơ quan chức năng xem xét và xử lý theo thẩm quyền.

baolaocai-br_19-11-ongphuc.jpg
Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao đổi, làm rõ các ý kiến mà cử tri các phường quan tâm, trọng tâm là các Dự án: "Khắc phục khẩn cấp đường Thanh Niên và các tuyến nhánh”; “Cải tạo, nâng cấp đường Trương Quyền”; “Cải tạo, sửa chữa đường Cao Thắng", "Xây dựng dự án kinh doanh nhà ở thương mại tại khu vực Tổ dân phố Yên Ninh 14’’...

Phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm, góp ý trách nhiệm, thẳng thắn, tâm huyết của cử tri 4 phường. Đồng chí cho rằng, những ý kiến của cử tri là nguồn thông tin vô cùng quý báu, giúp cho lãnh đạo tỉnh nhìn nhận rõ hơn những vấn đề đang đặt ra trong thực tiễn, cũng như hoàn thiện hơn công tác lãnh đạo, quản lý và phục vụ Nhân dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đồng tình với ý kiến trả lời của lãnh đạo các phường, lãnh đạo UBND tỉnh đối với những vấn đề mà cử tri quan tâm, đề cập.

Qua hội nghị tiếp xúc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, hiện cử tri đang quan tâm đến các vấn đề đô thị và phát triển đô thị; an ninh, an toàn cho đời sống hằng ngày của người dân.

baolaocai-br_19-11-bi-thu.jpg
Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khắng định: Chỉnh trị sông Hồng mỗi mùa mưa lũ là vấn đề rất lớn, không chỉ ở Lào Cai mà còn là vấn đề của đất nước. Đồng chí cho rằng, trong 2 năm gần đây, đặc biệt là bão Yagi năm 2024 và bão Bualoi năm 2025 đã gây thiệt hại rất lớn về tài sản, cơ sở hạ tầng đối với Nhân dân các tổ dân phố ven bờ kè sông Hồng trên địa bàn nhiều xã, phường của tỉnh. Xuất phát từ thực tiễn, tỉnh đang nghiên cứu phương án xây dựng tuyến đê, kè chống lũ dọc sông Hồng từ xã Trấn Yên đến phường Văn Phú. Đồng chí cho rằng: Đây là quyết định, một chủ trương rất táo bạo, rất lớn nhằm khắc phục tình trạng ngập úng. Theo đó, Tỉnh ủy đã chỉ đạo UBND tỉnh các ngành chuyên môn nghiên cứu cùng với các nhà khoa học, các chuyên gia; tới đây lấy ý kiến Nhân dân trong xây dựng phương án xây dựng tuyến đê, kè chống lũ dọc sông Hồng.

Hiện nay, tỉnh cho phép lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án “Khắc phục, xử lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng, khu vực trung tâm tỉnh Lào Cai và vùng phụ cận”, với tổng mức đầu tư 8.500 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh, thời gian thực hiện dự kiến 2026 - 2030, với quy mô đảm bảo chống lũ sông Hồng tràn, mức độ chống lũ lịch sử năm 2008, chiều dài nâng cấp kè cũ và bờ bao dự kiến khoảng 17 km; xây dựng mới tuyến kè bảo vệ bờ kết hợp chống lũ với chiều dài dự kiến khoảng 16,5 km; cải tạo, cứng hóa ngòi tiêu, xây dựng các trạm bơm tiêu kết hợp cống đóng mở tự động tại các trục tiêu chính; cải tạo, làm mới các cửa van cho các cống cũ dưới kè và một số hạng mục khác.

baolaocai-br_img-1157.jpg
Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao đổi với các cử tri tại hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Tuy kinh phí lớn nhưng vì an sinh của Nhân dân nên tỉnh đang quyết tâm cao độ để thực hiện dự án này. Trong quá trình triển khai phải bàn bản, khoa học, làm đến đâu xong đến đấy, khó đến đâu cũng phải làm bằng được. Đồng chí mong muốn cử tri chia sẻ, thời gian triển khai dự án có thể kéo dài, khi hoàn thành không thể khắc phục triệt để nước dềnh từ sông Hồng vào các khu vực dân cư, nhưng sẽ hạn chế tối đa việc ngập úng như hiện nay.

Cùng với đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, Đảng ủy các xã, phường, đội ngũ cán bộ, ngay sau hội nghị này cần thay đổi tư duy, tác phong làm việc. Việc gì làm được thì phải nói rõ, việc gì làm ngay thì phải làm ngay, việc gì không làm được thì phải báo cáo, giải trình, chia sẻ thông tin để Nhân dân nắm được, không để cử tri phải đề xuất, phản ánh nhiều lần. Làm việc gì thì phải dứt điểm việc đó, không để dàn trải.

Về những định hướng của tỉnh Lào Cai mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, trong thời gian tới, với khối lượng công việc lớn, trước mắt tỉnh phải khẩn trương hoàn thiện quy hoạch tỉnh Lào Cai sau hợp nhất; kế hoạch đầu tư công 2026 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2031; mời gọi và thu hút các nhà đầu tư uy tín đến với tỉnh, trọng tâm là tập trung vào công nghiệp và thương mại - dịch vụ, phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát huy thế mạnh đặc thù của vùng quế và cây dược liệu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn cử tri 4 phường tiếp tục hiến kế cho tỉnh vì sự phát triển bền vững. Đặc biệt, ngay sau hội nghị này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các lãnh đạo các đơn vị, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh phải có hành động, nắm bắt tình hình và báo cáo kết quả với đại biểu HĐND, tổ đại biểu HĐND và HĐND tỉnh sau 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc cử tri. Đây là cũng là căn cứ đánh giá công tác cán bộ trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, đặc biệt là người đứng đầu…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận, góp ý hoàn thiện 3 dự án luật quan trọng

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận, góp ý hoàn thiện 3 dự án luật quan trọng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 05/8, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án: Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Lào Cai dự Phiên toàn thể về đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân lần thứ 33

Lào Cai dự Phiên toàn thể về đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân lần thứ 33

Sáng 05/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Phiên toàn thể về đối ngoại Đảng, đối ngoại Nhân dân lần thứ 33 được tổ chức theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng chí Phạm Bình Minh được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã Tả Van

Đồng chí Phạm Bình Minh được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã Tả Van

Chiều 04/8, tại xã Tả Van, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Ngay sau hội nghị, Hội đồng nhân dân xã Tả Van khóa XXI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã tổ chức Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh) bầu chức danh Chủ tịch UBND xã.

Đảng ủy Trung đoàn Bộ binh 8 tổ chức Hội nghị công bố, trao quyết định về công tác cán bộ và quân nhân chuyên nghiệp

Đảng ủy Trung đoàn Bộ binh 8 tổ chức Hội nghị công bố, trao quyết định về công tác cán bộ và quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 04/8, Đảng ủy Trung đoàn Bộ binh 8 (Bộ CHQS tỉnh Lào Cai) tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tổ chức biên chế lại Ban Chỉ huy quân sự Phòng thủ khu vực 4 Nghĩa Lộ thành Trung đoàn Bộ binh 8 trực thuộc Bộ CHQS tỉnh, đồng thời kiện toàn cấp ủy, tổ chức Đảng và trao các quyết định về công tác cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp cho đơn vị.

Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nghĩa Lộ

Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nghĩa Lộ

Sáng 4/8, đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thị Minh, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm phó trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nghĩa Lộ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các quy định của Đảng và của tỉnh về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gợi mở về việc giãn dân nội thành, sắp xếp trường lớp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gợi mở về việc giãn dân nội thành, sắp xếp trường lớp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, quy hoạch trên mặt đất vẫn còn nhiều lộn xộn, cần chấn chỉnh. Cùng với đó, khi sắp xếp, mỗi phường chỉ còn 1 trường cấp 1, một trường cấp 2 và một trường cấp 3 nhưng có nhiều điểm học, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật trong lĩnh vực quốc phòng, pháp luật

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật trong lĩnh vực quốc phòng, pháp luật

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 4/8, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận tại tổ về các dự án: Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 09 luật về quân sự, quốc phòng; Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi).

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ xây dựng các trường học tại xã biên giới ở Y Tý và A Mú Sung

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ xây dựng các trường học tại xã biên giới ở Y Tý và A Mú Sung

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 04/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trường học tại khu vực biên giới, gồm Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Y Tý (xã Y Tý) và Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung (xã A Mú Sung).

fb yt zl tw